Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Đề-tài Hấp Dẫn Ở Đại-hội 25 Của Nghị-hội Từ Ngày 24 Tới 26 Tháng 9 Năm

18/08/201000:00:00(Xem: 3620)

Nhiều Đề-Tài Hấp Dẫn Ở Đại-Hội 25 Của Nghị-Hội Từ Ngày 24 Tới 26 Tháng 9 Năm
2010

Tâm Việt
Tin từ Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ cho hay, vào cuối tuần 24 đến 26 tháng Chín tới đây, Đại-hội lần thứ 25 của Nghị-hội sẽ diễn ra ở Arlington, Virginia, đánh dấu một mốc quan-trọng trong lịch-sử của tổ-chức này.  “Vâng,” ông Nguyễn Mậu Trinh, tổng-quản-trị của tổ-chức xác-nhận, “Nghị-hội tính đến nay đã tồn tại được một phần tư thế-kỷ, do đó nên chúng tôi cũng muốn nhân dịp này làm một cái gì khá đặc-biệt để đánh dấu sự-kiện này.”
Thành-lập vào tháng 8/1986, Nghị-hội đã quy-tụ được khá nhiều bộ mặt khả ái ở trong cộng-đồng người Việt ở Mỹ nên cho tới nay Nghị-hội vẫn có thể nói được là một trong những tổ-chức hiếm hoi của người Việt với quy-mô hoạt-động trên toàn-quốc Hoa-kỳ.  Bởi vậy người ta không lấy làm lạ là Nghị-hội thường được hỏi ý-kiến về những vấn-đề liên-hệ đến cộng-đồng người Việt trên đất Mỹ cũng như có thể đưa ra những khuyến-cáo về chính-sách của Hoa-kỳ đối với Việt-nam như chính-sách thương mại, thông tin, tự do trên Internet, nhân-quyền, thậm chí cả vấn-đề Biển Đông.
Một thí-dụ
Mới đây nhất, chẳng hạn, người của Nghị-hội đã đi vận-động trên Quốc-hội Hoa-kỳ trong hai ngày 28 và 29/6 cùng với một phái-đoàn của người Việt đến từ nhiều tiểu-bang và Canada.  Trong tám cuộc gặp gỡ với 7 văn-phòng Dân-biểu ở Hạ-viện và một buổi với Ủy-ban Ngoại-giao Thượng-viện, phái-đoàn đã đưa ra một đề nghị giải-pháp cho Biển Đông gồm mấy điểm: (1) kêu gọi quốc-tế đặt lại tên Biển Nam-hải/Biển Đông thành “Biển Đông-Nam-Á/Southeast Asian Sea”; (2) tổ-chức trong giai-đoạn đầu một hội-nghị quốc-tế song chủ-yếu là giữa các học-giả VN đến từ nhiều quốc gia, khẳng-định chủ-quyền của VN trên quần-đảo Hoàng-sa và một phần quần-đảo Trường-sa; (3) sau đó, tổ-chức một hội-nghị quốc-tế, có thể là ở một quốc-gia Đông-Nam-Á, trong đó sẽ có sự tham-gia của các học-giả ĐNÁ cũng như Tây-phương nhằm tạo dựng một sự đồng-thuận quốc-tế về những lợi-ích của các quốc-gia trong vùng ngõ hầu đưa ra được một giải-pháp khu-vực (a regional solution) cho vấn-đề biển Đông.  Vì những quan-niệm này ăn khớp với chính-sách của Mỹ và của một số quốc-gia Đông-Nam-Á nên sự trình bầy của phái-đoàn đã được chăm chú nghe và không đầy một tháng sau, vào ngày 22/7, tại Diễn-đàn Khu-vực về An-ninh nhóm họp ở Hà-nội, người ta đã thấy Ngoại-trưởng Hillary Clinton lần đầu đưa ra lập-trường của Hoa-kỳ gồm: (1) vấn-đề Biển Đông được xem là một lợi-ích quốc-gia (“a national interest”) của Hoa-kỳ; (2) Hoa-kỳ mong trông thấy những tranh chấp trong Biển Đông được giải-quyết một cách hòa-bình, qua thương lượng chứ không qua áp-lực hay vũ-lực; (3) Hoa-kỳ coi việc hải-hành qua Biển Đông là quyền của Hoa-kỳ cũng như nhiều quốc-gia khác.  Và lập-tức hơn 10 quốc-gia khác đã đứng lên ủng-hộ lập-trường của Mỹ làm cho Tổng-trưởng Ngoại-giao Dương Khiết Trì của Trung-Cộng bị mất mặt, bối rối và phải bước ra khỏi phòng họp trong hơn 1 tiếng đồng-hồ.
Cộng-đồng Việt ở Mỹ sau 35 năm
Được hỏi năm nay, chương-trình Đại-hội lần thứ 25 của Nghị-hội có gì đặc-biệt, ông Nguyễn Ngọc Bích, đương-kim chủ-tịch Ban Chấp hành, nói: “Vì Đại-hội năm nay đánh dấu một phần tư thế-kỷ Nghị-hội đã có mặt giữa chúng ta nên chúng tôi cũng nhân dịp này gọi là Đại-hội Hội-ngộ, nghĩa là chúng tôi cố gắng mời được tối-đa người cũ của Nghị-hội về họp để duyệt lại con đường chúng tôi đã trải qua.  Cùng lúc, xem cái gì làm được, cái gì chưa làm được hay phải làm tốt hơn.  Cũng vì vậy nên phần đầu Đại-hội sẽ được dành ra để nhìn lại những bước tiến khổng lồ của cộng-đồng người Việt trên đất Mỹ trong 35 năm qua, chủ-yếu là qua những con số thống-kê, về dân-số, phân-bố, trình độ giáo-dục, phát triển kinh doanh, sự tham-gia trong lực-lượng lao-động ở xứ này v.v.”


Theo ông Bích, kết-quả cuộc kiểm-kê dân-số năm nay, Census 2010, thì mãi đến cuối năm nay, vào tháng 12, Nha Kiểm-kê Dân-số mới phải trình lên Tổng-thống Obama những kết-quả chính-thức về cuộc kiểm-tra thống-kê này.  Do vậy nên ta chỉ có thể biết là cộng-đồng VN hiện giờ là có khoảng 1,5 triệu người, nghĩa là nhóm dân Á-châu đông thứ 4 hay thứ 5 trên đất Mỹ, một con số đáng kể.  Đến Nghị-hội năm nay, chúng ta sẽ được nghe trình bầy tường tận về một bức ảnh thống-kê, nghĩa là rất chính-xác, về cộng-đồng chúng ta.
Nhiều đề-tài hấp dẫn
Bên cạnh những thành công của cộng-đồng chúng ta vẫn còn những mặt yếu kém như sự tương-đối vắng vẻ những tiếng nói đại diện cộng-đồng, tỷ như các vị dân-cử ở các địa-phương, ở cấp tiểu-bang (hiện ta mới có 2 người, Dân-biểu Trần Thái Văn, Cộng-hòa, ở Cali và Dân-biểu Hubert Võ, Dân-chủ, ở Texas) hay liên-bang (hiện ta mới có độc-nhất Dân-biểu Liên-bang Cao Quang Ánh, CH, ở Louisiana).  Do đó ta cần khuyến khích thêm những thành-phần trẻ trong cộng-đồng VN ra tranh cử vào các chức-vụ trên.
Bình-luận-gia Đại Dương đã được mời đến để nói chuyện về những lực cản trong cộng-đồng chúng ta làm cho tiếng nói của chúng ta chưa thể hữu hiệu được như ta mong mỏi.  Trong khi đó, Luật-sư Lâm Chấn Thọ ở Canada cũng đã được mời về để trình bầy về những nỗ lực vận-động quốc-tế nhằm phục-hoạt hòa-đàm Ba-lê như một phương-cách trả lại chủ-quyền Hoàng-sa cho VNCH, tức là cho Việt-nam.
Về mặt môi-trường, Tiến-sĩ Mai Thanh Truyết của Hội Khoa-học Kỹ-thuật Việt-Mỹ cũng đã nhận lời về để trình bầy về những vấn-đề môi-trường to lớn đang đe dọa sự sống còn của một phần dân-tộc, như vấn-đề khai thác bốxít ở Cao-nguyên Trung-phần, hậu-quả nghiêm trọng đối với những vùng hạ-lưu sông Cửu Long do sự xây đập lớn trên thượng-nguồn ở Trung-quốc và Ai-lao.
Vì đầu năm tới, CSVN sẽ có đại-hội thứ XI của Đảng CS nên một số học-giả (như Luật-sư Tiến-sĩ Tạ Văn Tài v.v.) cũng đã nhận lời về để bàn về những khả-năng thay đổi nhân-sự và chính-sách ở Việt-nam trong thời-gian 5 năm tới. 
Mặt khác, trong trận chiến cho sự thật, ông Chu Lynh, người đã thực-hiện những bộ phim về G.S. Nguyễn Ngọc Huy và Hồ Chí Minh, cũng sẽ có mặt để bàn về một vài dự-án tiếp nối mà ông muốn thực-hiện, làm chung với Nghị-hội.
Ngoài ra, Tiến-sĩ Nguyễn Đình Thắng của Ủy-ban Cứu Người vượt biển cũng có ý-định về trình bầy về cuốn sách mới của ông đưa ra những mô-thức ông đề nghị để xây dựng cộng-đồng hoặc bà Mỹ-Dung Krall đã được Ban Tổ-chức mời về nói chuyện về vai trò của bà trong việc phá vỡ một đường dây gián-điệp của Việt-công như được mô-tả trong cuốn sách “Ngàn giọt lệ rơi” của bà.  Cũng trong chiều hướng xây dựng cộng-đồng, một diễn-giả trẻ ở Dallas, TX, đang thu xếp để về trình bầy về kinh-nghiệm xây dựng Phòng Thương mại Việt-Mỹ ở địa-phương và nữ-ký-giả Triều Giang ở Austin, TX, cũng dự-tính về để trình bầy về dự-án 500 Oral History Project nhằm ghi lại qua 500 cuộc phỏng vấn trên toàn-quốc Hoa-kỳ những nhân-sự đã đóng một vai trò đáng kể trong mọi ngành ở VN trước năm 1975 và cuộc sống của họ sau khi sang Mỹ bên cạnh một số nhân-vật trẻ đã có những đóng góp đáng kể vào cuộc sống và xã-hội ở xứ này như G.S. Đinh Đồng Phụng Việt (“Viet Dinh” trong tiếng Anh) và nữ-khoa-học-gia Dương Nguyệt Ánh.
Tóm lại, đến Đại-hội của Nghị-hội năm nay, chúng ta sẽ có dịp gặp gỡ nhiều nhân-vật rất lý-thú đến từ nhiều tiểu-bang, cũng như nghe và trao đổi về nhiều vấn-đề thiết thân đối với cộng-đồng chúng ta cũng như đối với tiền-đồ đất nước cách xa ta nửa vòng trái đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.