Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Lăng Kính Kinh Tế Thử Nhìn Về Tháng 11-2010

06/07/201000:00:00(Xem: 4611)

Qua Lăng Kính Kinh Tế Thử Nhìn Về Tháng 11-2010

Đào Như
Nhìn về cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, không một ai có thể chối cãi vấn đề kinh tế, tài chánh là chìa khóa của mọi thành công hay thất bại của TT Obama và Nội các của ông trong tháng 11 sắp đến. Căn bản để giải quyết các vấn đề tài chánh và kinh tế của Mỹ hôm nay là JOBS-công-ăn-việc-làm-của người Mỹ. JOBS tăng hay giảm là chỉ số đáng tin cậy nhất để đánh giá hiệu năng làm việc của chính phủ, khả năng kinh tế của quốc gia, sức mạnh  của nhà nước.
Thông thường, vào lúc 8:30 buổi sáng thứ sáu đầu tiên của mỗi tháng là bản báo cáo về tình trạng Jobs hằng tháng đã có mặt trên mạng computer của Tòa Bạch Ốc. Ngày thứ sáu, 4-June-2010, lúc 8:30 sáng, bản báo cáo jobs-Jobs Reports, tại tòa Bạch Ốc cho hay là các doanh nghiệp Mỹ hồi tháng 5-2010, vừa tạo thêm 431,000 jobs-công-ăn-việc-làm cho người dân. Tỷ số thất nghiệp xuống thắp 9,7%. Uy tín của TT Obama và Nội các được nhấc lên. Nhưng đến ngày 2nd-Jul bản báo cáo, Jobs Reports, cho thấy các hãng xưởng nhỏ ở trong nước, US Private Sectors, vừa tạo ra thêm 83,000 jobs hồi tháng 6 vừa rồi. Nhưng trong tháng 6 là đợt sa thải cuối cùng của tổng số 225,000 nhân viên của Census Department- viện Thống Kê Dân Số, những người này họ trở thành những người thất nghiệp mới, đồng thời cũng có hơn 650,000 người thất nghiệp không chịu đi tìm công ăn việc làm nữa. Vì những yếu tố nhiêu khê như vậy, cho nện tỷ lệ thất nghiệp chỉ hạ xuống từ 9,7 (tháng 5) còn 9,5, một con số không gây được ấn tượng cho người dân Hoa kỳ, không mãn nhãn các thành phần đối lập, mặc dầu tình trạng thất nghiệp giảm liên tiếp trong hai tháng, tháng 5 và 6-2010.
Trong thực tế muốn hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp một cách ấn tương là chính phủ Obama phải tạo ra cho bằng được ít nhất là 200,000 jobs mỗi tháng cho đến lúc tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 6%, chỉ số bình thường của Mỹ. Đòi hỏi này hàm chứa những điều mâu thuẫn trong nội tình kinh tế và tài chánh của Hoa Kỳ. Chúng ta ai cũng biết một trong những yều tố quan trọng-Xfactors-thúc đẩy chỉ số thất nghiệp tăng cao và nhanh là vì các hãng xưởng công nghệ lớn của Hoa kỳ nhiều năm trước, vì tham lợi cho chính mình, họ đã di dời ra ngoại quốc đến các nước Trung Quốc, Ấn Đô, Bangladesh. Pakistan, Mexico…để tiêu thụ nhân công rẽ mạt của các quốc gia nghèo, các quốc gia đang phát triển. Khủng hoảng kinh tế có một vai trò cỏn con trong vấn đế thất nghiệp của Mỹ. Vì thế, đến thời kỳ khủng hoảng họ cũng không muốn di dời trở lại nước Mỹ vì:
1- Việc tái định cư trở về Mỹ của các hãng xưởng là cả một vấn đề, tốn kém, chỉ tạo thêm tình trạng bất ổn của nền kinh tế Hoa kỳ- Và uy tín của họ bị sứt mẽ với các nước mà họ đầu tư.
2- Họ không phải ngyên nhân của cuộc khủng hỏang của Mỹ hoặc toàn cầu.
Họ có lý. Điều này được thể hiện rõ nhất, ngay trong lúc suy thoái trầm trọng của thế giới vào những tháng cuối năm 2009, GDP của Mỹ vẫn cất cánh bay cao hơn bao giớ hết đạt đến 5.6% và quí đầu năm 2010, GDP của Mỹ còn 3.2%, gần mức bình thường trước thời kỳ khủng hoảng.
Như vậy, qua những điều kiện lịch sử kinh tế công nghệ và xã hội Hoa kỳ như miệu tả ở trên, làm sao TT.Obama, và Chính phủ của ông tạo ra 200,000 jobs mỗi tháng, nhất là trong lúc các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đang lẫn quẫn loay hoay trong hành lang của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên với tinh thần sáng tạo Chính phủ Obama đang cố gắng xây dựng những nền công nghệ mới, như công nghệ năng lượng sạch, tái thiết kế cải tạo lại cầu đường toàn nước Mỹ, Khuyến khích phát triển kỹ nghệ xe hơi mới với yêu cầu giảm thiểu tối đa mức sa thải khí carbonic...Những công trình này không phải một sớm một chiều là thực hiện được, nó đòi một thời khoản nhất định.


Bản báo cáo về jobs và thất nghiệp tháng 8-2010, sẽ xuất hiện vào ngày thứ sáu, 3rd- Sept-2010, ngày gần kề với ngày bầu cử. Đây là bản cáo Jobs quan trọng nhất, quan trọng cho sự đánh giá của người dân hoa kỳ với TT Obama và Nội các của ông. Và quan trọng cho cuộc chạy đua bầu cử vào tháng 11-2010. Nếu bảng báo cáo cho hay là tình trạng thất nghiệp gia tăng thì lập tức Lãnh tụ Thiểu số của C.H, John Boehner, đồng thanh với lưỡng viện Cộng Hòa sẽ lớn tiếng hỏi: “Thưa Tổng thống Jobs đâu"-Where are the jobs, Mr President"”. Còn nếu bản baó cáo cho hay là tình trạng thất nghiệp của Mỹ giảm thì không biết giảm đến mức độ nào để vừa lòng nhóm tả khuynh trong lưỡng viện Mỹ. Họ có nhiều khả năng bới móc, vạch lá tìm sâu khó lường được.
   Công ăn việc làm của người dân Mỹ hôm nay theo lời của Tổng thống Obama là tùy thưộc phần nào vào hiệu năng vận dụng gói kich cầu $787 tỷ hồi năm 2009. Hiệu năng của gói kích cầu này là làm sống lại, vận hành trở lại nền kinh tế Mỹ-to jump start the national economy. Bản báo cáo lần thứ nhất về hiệu năng kích thích kinh tế của gói kích cầu trong mùa thu-2009 rất khiêm tốn, không gì hơn là trấn an quần chúng. Có nhiều câu hỏi được đặt ra nhất là nhóm Hữu Khuynh Cực Đoan GOP và nhóm Tea Party không tin khả năng kích thích kinh tế và tạo công ăn việc làm của gói kích cầu là điều có thật. Và liệu chính phủ có đủ khả năng như đã hứa là đến ngày 30-Sept-2010 chính phủ sẽ sử dụng 70% của gói kích cầu $787 tỷ để kích thích và phục hồi kinh tế kinh tế" Nếu quả như vậy người dân vào khoảng tháng 10-2010, muốn biết hiệu năng của nó như thế nào, để họ xác định lá phiếu bầu cử quốc hội của họ. Đó là câu hỏi có tính cách quyết định giá trị xác thực của gói kich cầu, triết lý phục hồi kinh tế của tổng thống Obama.
Một vấn đề kinh tế nhạy cảm nữa là báo cáo của quí 2 về Tổng Sản Lượng Nội Địa-GDP của Mỹ. Quí 1-2010, GDP của Hoa kỳ là 3.2% kém hơn sự tăng trưởng GDP của những tháng cuối cùng năm 2009 là 5.6%. Liệu vào ngày 30-July-2010 bản báo cáo GDP quí 2 của Mỹ sẽ ra sao" Giảm thì chắc chắn nó là cơ hội cho mọi sư chỉ trích. Còn tăng, chưa chắc đảng Dân Chủ nhận được lời khen tặng trọn vẹn nhất là từ phía hữu khuynh Cộng Hoà.
Một thực tế đáng lưu ý là Cục Dữ Trữ Trung Ương- Fed. Ảnh hưởng của Fed luôn luôn có tính quyết định sinh mạng kinh tế Hoa kỳ. Khi cuộc khủng hoảng kinh tế mới chớm nở hồi năm 2008, Fed liền‘bôm’vào kinh tế Hoa Kỳ hơn $1000 tỷ bằng bạc mặt-cash. Trong trường hợp kinh tế Mỹ mới chớm phục hồi, thì Chủ tịch Fed, Ben Burnanke và tập đoàn của ông ta, có thể sanh sự làm áp lực đòi lại tiền và tăng lãi suất. Việc này, nếu xảy ra, chắc chắn sẽ gây ra nhiều khốn đốn cho kinh tế tài chánh Mỹ, cho Tổng thống Obama và Nội các của ông. Trong thực tế, hiện tại Fed vẫn còn kiềm hãm lãi suất gần Zero. Do đó các quan sát viên đang quan tâm đến buổi họp của Federal Open Market Committeee vào 2 ngày:10 tháng 8 và 21 tháng 9-2010. Không hiểu những quyết định mới của Fed về lãi suất như thế nào" Hôm 3 tháng 6-2010, Chủ tịch Fed/Atlanta, Dennis Lockhart, tuyên bố:“Đã đến lúc Fed cần rà soát lãi suất và lãi suất có thể tăng, dù cho nạn thất nghiệp còn cao hơn trước thời kỳ suy thoái…” Dĩ nhiên Chủ tịch Ben Bernanke có đầy đủ ý thức rằng bất cứ sự thay đổi chính sách nào của Fed và thời khỏang tháng 8, tháng 9 đều có ảnh hưởng sâu sắc cho cuộc bầu cử vào tháng 11 gần sau đó.
Khách quan mà nói, qua lăng kính kinh tế mà nhìn vào cuộc bấu cử nửa nhiệm 11-2010, thì Tổng thống Obama và đảng Dân chủ đang bị chi phối rõ ràng bởi những yếu tố mà chính Tổng thống Obama và đảng Dân chủ của ông không hoàn toàn chủ động vận hành theo yêu cầu của mình. Quyết định của Fed là một thực tế đáng gờm nhất. Nhưng tin giờ chót cho hay là hôm 2-July, Chủ tịch Fed, Ben Bernanke cho hay là ông chưa bao giờ có ý định tăng lãi suất. Hiên tại Fed vẩn kiềm hãm lãi suất ở mức thắp nhất gần số không. Nhưng trên chủ tịch Ben Bernanke còn có nhiều quyền lực khác: Rothschild, Rockefeller, Morgan, Carnegie và các Federal Banks ở New york…mà Fed chỉ là cánh tay nối dài của những nhóm người này…
Hy vọng với khả năng kinh bang tế thế của TT.Obama, tất cả bản báo cáo và tháng 9 và tháng 10 sắp đến đều cùng phản ảnh chung một màu xanh, đầy sức thuyết phục. Chúng ta chờ xem./.
Đào Như
BS Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Ill.60302
4th July-2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.