Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Nguyễn Lý-tưởng: Tưởng Nhớ Đức Ông Philiphê Trần Văn Hoài

05/02/201000:00:00(Xem: 3677)

GS Nguyễn Lý-Tưởng: Tưởng Nhớ Đức Ông Philiphê Trần Văn Hoài

(sinh năm 1929 mất ngày 2/2/2010 lúc 12 giờ trưa tại Roma. Hưởng thọ 81 tuổi)

(Tác giả: GS Nguyễn Lý-Tưởng)

Sông Bến Hải chia đôi đất nước,
Biển Cửa Tùng thuở trước lừng danh.
Đây Tiểu chủng viện An Ninh,
Quê cha đất tổ ngài sinh ra đời.
Chốn địa linh nhiều người chí lớn,
Quyết đi tu chẳng bận công danh.
Mười sáu năm lo học hành,
Ba mươi tuổi chức Linh mục rồi!
Vì tương lai của hai Chủng viện,
Làm giáo sư tính chuyện “trồng người”. (1)
Chăm lo đào tạo nhân tài,
Để cho Giáo Hội sau này mở mang.
Năm Mậu Thân (1968) lên đường du học,
Nơi Thánh đô tu tập chuyên cần.   (2)
Ba mươi năm đã nổi danh,
Tại Bộ Truyền Giáo của thành Rô Ma.
Đức Thánh Cha đặc cách chỉ định,
Ban tổ chức Phong Thánh Việt Nam. (3)
Mười chín tháng sáu danh vang,
Giữa năm tám tám (1988) muôn ngàn giáo dân...
Khắp thế giới một lần họp mặt,
Vatican kết chặt tình thân.
Chín hai (1992) cầu nguyện Việt Nam, (4)
Liên Tôn thành lập để làm niềm tin.  (5)
Phong Trào Giáo Dân, (ngài) liền nghĩ tới,  (6)
Mới bắt đầu, còn đợi tương lai.
Dấn thân phục vụ cho đời,
Tham gia xã hội theo lời Cha Chung.
Đường Hy Vọng Công Đồng kêu gọi, (7)
Hãy dấn thân, cùng với anh em...
Kể từ năm bảy mươi lăm (1975)
Đặc trách tỵ nạn Việt Nam chương trình. (8)
Lo Văn Phòng Tông Đồ Mục Vụ,
Phối Kết Người Tỵ Nạn Giáo Dân. 
Công lao trải mấy chục năm
Về hưu đau ốm thuốc thang nhọc nhằn.
Tuổi tám mươi, kịp lễ vàng,
Qua năm tám mốt thiên đàng ra đi. (9)
Ôi sinh là ký!
Mà tử là quy!
Ngày mùng 2 tháng 2,
Ngài bất ngờ từ biệt,
Bà con họ hàng thân thiết,
Môn sinh bằng hữu xa gần!
Đồng bào đất nước Việt Nam!
Biết bao tình thương yêu quyến luyến!
Xưa Đức Ông!
Một lòng yêu quê hương da diết!
Yêu Giáo Hội, yêu máu tử đạo anh hùng!
Nguyện xin Cha Trên Trời!
Lượng cả bao dung!
Sớm đưa linh hồn Philiphê,
Người con linh mục  của Chúa
Về hưởng vinh phúc muôn đời !

Ngày 04 tháng 2 năm 2010
(20 tháng Chạp Kỷ Sửu)
Nguyễn Lý-Tưởng “thành kính phân ưu”

Tiểu sử Đức Ông Philiphê Trần Văn Hoài
-sinh năm 1929 tại An Ninh (Cửa Tùng), Vĩnh Linh, Quảng Trị
-1943 tu học tại Tiểu chủng viện An Ninh
-1953-1959 tu học tại Đại chủng viện Huế và Sài Gòn


-1959 thụ phong Linh Mục tại Huế
-Phục vụ tại giáo xứ Bác Vọng, Thừa Thiên
-1961: giáo sư Tiểu chủng viện Phú Xuân, Huế
-1962-1968 : giáo sư tại Tiểu chủng viện Hoan Thiện, Huế.
-Cử nhân Triết học tại Đại học Huế
-1968, sau Tết Mậu Thân, du học tại Roma
-Thư ký tại Bộ Truyền Giáo Vatican, Phó Viện Trưởng Viện Thần Học (trường truyền giáo Urbain, Vatican)
-Sau 1975 được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cử đặc trách chương trình giúp đỡ người tỵ nạn Việt Nam của Toà Thánh Vatican.
-Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ người tỵ nạn Việt Nam hải ngoại.
-Ngày 19/6/1988 Trưởng ban Tổ chức Lễ Phong Thánh 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Vatican.
-1992 tổ chức lễ cầu nguyện cho Việt Nam với sự tham dự của các đại diện tôn giáo Việt Nam cùng ĐTC Gioan Phaolô II tại Vatican.
-1992 cùng Đức Giám Mục Mai Thanh Lương (lúc đó còn là Đức Ông) vận động thành lập Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ.
-Tháng 12/1992 thành lập Phong Trào Giáo Dân VN hải ngoại.
-Từ 2001 về hưu, dưỡng bệnh tại Roma.
-Tháng 6/2009, mừng thọ 80 tuổi và Kim Khan1h 50 năm Linh Mục tại Roma.
-Qua đời lúc 12 giờ trưa ngày 2/2/2010 tại Roma, bệnh tim. Hưởng thọ 81 tuổi. An táng tại Roma.

Chú thích:
(1) “trồng người” tức “thụ nhân” câu nói của Mạnh Tử “bách niên chi kế mạc như thụ nhân” kế trăm năm không chi bằng trồng người
(2) Năm 1968, du học tại Vatican.
(3) Ngày 19/6/1988 làm Trưởng ban Tổ Chức Phong Thánh Tử Đạo VN tại Vatican
(4) Năm 1992, tổ chức cầu nguyện cho VN tại Vatican
(5) Năm 1992 thành lập Hội Đồng Liên Tôn VN tại hải ngoại
(6) Năm 1992 thành lập Phong Trào Giáo dân VN hải ngoại.
(7) Theo Hiến Chế “Vui Mừng và Hy Vọng” của Công Đồng Vatican II kêu gọi người giáo dân tham gia vào các hoạt động xã hội, văn hoá và chính trị...
(8) Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II cử đặc trách chương trình giúp đỡ người tỵ nạn VN của Toà Thánh và làm Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam tỵ nạn toàn thế giới.
(9) Đức Ông mừng lễ vàng (kim khánh 50 năm Linh Mục) và mừng thọ  80 tuổi vào than1g 6/2009 tại Vatican. Ngài qua đời lúc 12 giờ trưa ngày 02/02/2010, thọ 81 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.