Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Sách Ở Mọi Lứa Tuổi:hướng Dẫn Để Con Trở Thành Người Yêu Đọc Sách Suốt Đời

03/11/200900:00:00(Xem: 2681)

Đọc Sách ở Mọi Lứa Tuổi:Hướng Dẫn để Con Trở Thành Người Yêu Đọc Sách Suốt Đời
 
(Sacramento) - Các thói quen đọc sách tốt bắt đầu từ sớm. Đọc lớn tiếng cho con khi còn nhỏ tuổi sẽ mang đến nhiều lợi ích, kể cả việc tạo lòng yêu thích đối với sách và phát triển các kỹ năng học hỏi suốt đời. Thực ra, nghiên cứu cho thấy những trẻ em nhỏ tuổi đọc sách với gia đình được chuẩn bị sẵn sàng tối hơn khi bắt đầu vào mẫu giáo và có nhiều khuynh hướng học giỏi ở trường.
Tháng 11 là Tháng Đọc Viết của Trẻ Em, và là thời điểm tuyệt vời để các gia đình thực hiện các thói quen đọc sách với con nhỏ của mình. First 5 California khuyến khích các gia đình ghé thăm thư viện để tham gia vào các sinh hoạt kể chuyện và mang sách về nhà để cùng nhau đọc. Sau đây là một số hướng dẫn về cách quý vị khiến việc đọc sách trở thành một phần trong sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống con quý vị.
Trẻ Sơ Sinh
Đọc lớn tiếng để tạo những thời gian khắng khít đặc biệt cho phụ huynh và trẻ sơ sinh. Các em bé thích nghe âm thanh của một giọng nói quen thuộc trong khi ngôn từ, hình ảnh và câu chuyện kích thích các em động não.
- Bắt đầu một cách chậm rãi. Trẻ sơ sinh có các khoảnh khắc tập trung chú ý rất ngắn, vì vậy thời gian đọc nên ngắn. Lặp lại các câu chuyện và vần thơ thường xuyên để mỗi lần em bé học được các từ mới và các âm thanh.
- Cùng nhau khám phá sách. Các em bé thích các quyển sách màu sặc sỡ có hình ảnh của những trẻ em khác và các đồ vật quen thuộc, chẳng hạn như đồ chơi và bình sữa em bé. Cũng nên chọn các quyển sách có các nhân vật và hình ảnh nổi, làm bằng vật liệu mềm khi sờ vào, để em bé có thể cảm nhận các bề mặt khác nhau.
Trẻ em ở tuổi chập chững


Việc đọc sách nâng cao các kỹ năng nghe và nói của trẻ em ở tuổi chập chững, và giúp các em bắt đầu hiểu được các từ và nhóm từ.
- Đọc và lặp lại. Trẻ em ở tuổi chập chững thích nghe lại cùng một câu chuyện nhiều lần; điều này giúp các em tạo sự liên kết giữa các từ ngữ và hình ảnh. Trong khi đọc, yêu cầu con quý vị lật sang trang và nói tên các đồ vật mà các em nhìn thấy. Các em thậm chí có thể cố gắng đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo trong câu chuyện!
- Chọn sách phù hợp. Trẻ em chập chững thích các sách minh họa các nhân vật đang làm những việc quen thuộc như chơi đùa và cười. Chọn các quyển sách chỉ có một vài chữ trong một trang và các câu chuyện kể có vần điệu để thêm phần hứng thú.
Trẻ em ở tuổi nhà trẻ
Khi trẻ em chuẩn bị nhập học lần đầu tiên, các thói quen đọc sách hàng ngày có thể giúp các em nhiều hơn nữa. Đó là vì đọc sách giúp tạo lòng tự tin cũng như các kỹ năng về từ vựng, cả hai điều này đều quan trọng đối với sự thành công ở trường học.
- Ghé thăm thư viện thường xuyên. Hãy biến việc đưa con đến thư viện trở thành một phần sinh hoạt thường xuyên, và để các em chọn nhiều sách về các chủ đề các em yêu thích. Ngoài ra, hỏi thăm về các nguồn hỗ trợ miễn phí mà quý vị có thể cùng tham gia, chẳng hạn như giờ kể chuyện ở nhà trẻ, và đừng quyên ghi danh để lấy thẻ thư viện - các thẻ này miễn phí!
- Luôn luôn có một quyển sách ở gần kề. Bảo đảm luôn luôn có sách sẵn sàng cho con, ngay cả khi đang đi công chuyện hoặc chạy trên xe. Đọc trong khi chờ đợi ở phòng mạch bác sĩ  hoặc ở trạm xe buýt - bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt để đọc!
Để biết thêm thông tin về các nguồn hỗ trợ đọc viết sớm hoặc các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số (800) KIDS-025 hoặc ghé thăm www.first5california.com/parents

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.