Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Đất Nước: Những Kiến Nghị Gây Sốc, Khó Xử Kéo Dài

20/07/200900:00:00(Xem: 3284)

Thời Sự Đất Nước: Những Kiến nghị gây sốc, khó xử kéo dài

Bùi Tín 
Từ đầu tháng 4-2009, những Kiến nghị đòi ngừng khai thác bôxít ở Tây nguyên trở thành những sự kiện lịch sử chấn động lòng người, lay động xã hội..
Từ tháng 5-2009 mạng toàn cầu BauxiteViệtnam.Info trở thành mạng ăn khách nhất, lập những kỷ lục chưa mạng nào phá nổi.
Phải công nhận anh chị em làm báo mạng bauxiteVN.Info có tay nghề, kỹ thuật và mỹ thuật sắc sảo, am tường nội dung, sắp các chuyên mục đâu vào đấy, dễ tìm, dễ đọc. Lại mới thêm bài hát kèm nhạc "Toàn Dân nghe chăng ...". Tuyệt !
Nhóm lãnh đạo độc đảng, đặc biệt là bộ chính trị 15 người nắm quyền toàn trị, rất khó chịu, bực tức, căm giận những bản kiến nghị gọn gàng mà sắc bén do nhóm trí thức Bắc Hà đưa ra. Mấy tháng nay, họ như ngồi trên lửa. Họ đã tìm đủ mọi cách để bịt mồm, khóa mạng, tung hỏa mù, vu cáo hàng nghìn trí thức dân tộc đã nô nức hưởng ứng các bản Kiến nghị.
Họ lu loa là các trí thức, nhà khoa học ký kiến nghị "không hiểu gì thực tế","bị  các thế lực phản động giật dây"; trong cuộc họp tuyên huấn với các chủ báo, đài, họ vu cáo "nhóm 3 trí thức cầm đầu là những phần tử bất mãn" (!), rằng tướng Giáp 98 tuổi đã sinh ra lẩm cẩm (!), không hiểu gì thực tế.
Các thủ thuật thấp hèn trên đây đã thất bại rõ ràng.
Giữa phiên họp toàn thể của quốc hội, ĐB Nguyễn Minh Thuyết lớn tiếng yêu cầu bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng phải đính chính, xin lỗi các trí thức ký Kiến nghị vì đã phỉ báng, vu cáo là họ bị thế lực phản động lôi kéo, giật dây.
Giữa hội trường, bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn bị vạch tội đã để mạng thông tin của bộ công thương bị phía Trung quốc xử dụng nhằm tuyên truyền quan điểm xâm lăng và bá quyền của họ.
Thứ trưởng công thương Lê Dương Quang cũng bị vạch mặt chỉ tên là dám xấc xược lăng mạ các nhà khoa học ký kiến nghị là "kém xây dựng", "hoàn toàn dựa vào thông tin sai lệch", "chuyên dựng chuyện", "kích động", "bị bọn phản động lợi dụng"... mà không có một bằng chứng nào.
Tổng giám đốc quốc doanh Than-Khai khoáng (Vinacomin) Đoàn Văn Kiển cũng bị công khai phê phán là không am hiểu nhiệm vụ, mù quáng (ông từng nói: "cứ làm bôxít đi rồi sẽ biết"), mang máu cờ bạc vào kinh doanh (ông đánh giá: "lời lỗ làm bôxít là 50/50"), chỉ tổ tàn phá tài sản chung của đất nước.
Các Kiến nghị về bôxít gây nhức đầu dữ dội, gây mất ngủ cho bộ chính trị cùng với  bộ máy an ninh và tuyên huấn của họ, vì nhiều lẽ. Trước hết vì những Kiến nghị ấy rất sắc sảo, sắc bén.
- sắc sảo, sắc bén trước hết vì đây là một đề tài hệ trọng nhiều mặt : kinh tế, chính trị, tài chính, văn hoá, dân tộc, an ninh, trên một địa bàn chiến lược rộng, có tác dụng lâu dài, không thể giải quyết một cách đơn giản, quan liêu;
- sắc sảo, sắc bén vì Kiến nghị sớm thu hút được một lực lượng trí thức có trình độ, những chuyên gia khai khoáng, luyện kim, môi trường, văn hoá, có hiểu biết sâu, vững, có kinh nghiệm quốc tế cập nhật nhất, tỏ ra hiểu biết và kinh nghiệm vượt xa những quan chức đang cầm quyền, thậm chí chính kiến, lập luận còn sáng tỏ, vững vàng hơn kết luận của bộ chính trị ...
- sắc sảo và sắc bén còn vì những người tham gia kiến nghị hầu hết được công luận nhìn nhận như là những trí thức chân chính, yêu nước, ngay thẳng, với động cơ trong sáng, vì dân, vì nước, không có định kiến phe phái, phe đảng, cho nên những luận điệu vu cáo, chụp mũ là họ "bị giật dây, xúi giục"... không có hiệu quả, còn bị phản ứng ngược lại.
- sắc sảo và sắc bén sau hết vì đề tài này xét cho cùng gắn chặt với chủ quyền quốc gia, an ninh lãnh thổ, đến tư thế độc lập dân tộc, đến giữ gìn tài nguyên và môi trường sống của toàn dân, là những vấn đề vốn cực kỳ nhạy cảm của toàn thể cộng đồng dân tộc Việt nam ta .
Vì những lẽ trên, các Kiến nghị về ngừng khai thác bôxít đang gây nhức đầu, lúng túng lớn, thậm chí bùng nhùng bế tắc lâu dài cho lãnh đạo, cho bộ chính trị, cho ban chấp hành TW đảng CS, cho quốc hội, cho nhà đương quyền trong các phiên họp năm nay và sang năm, năm kỷ niệm "Ngàn năm Thăng Long", cho đến cuộc họp Đại hội đảng lần thứ XI vào đầu năm 2011.
Đối với nhóm lãnh đạo bảo thủ, tham nhũng thì tập họp trí thức của Kiến Nghị và của mạng BauxiteVietnam.Info đang là cái gai nhọn tai ác đâm sâu vào gót chân A-sin (Achille) - huyệt yếu chết người của họ, chưa có cách giải trừ.
Bị sốc, bị cay đắng, bị bế tắc, chưa có lối thoát là tình thế thật sự hiện nay của nhóm lãnh đạo toàn trị suy đồi, trước cuộc tấn công ôn hoà mà sắc sảo có hiệu quả cao của tập họp kẻ sỹ Bắc Hà, được một làn sóng giác ngộ về chủ quyền và thể diện quốc gia trong xã hội nâng đỡ, bảo vệ và hỗ trợ ngày càng rõ rệt.
Thật ra chính quyền Bắc thuộc căm tức cay cú các trí thức ký Kiến nghị còn hơn căm tức các nhà dân chủ đang bị khủng bố.
Vì thế, đợt khủng bố các luật sư và trí thức trẻ như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Trần Luật, Tạ Phong Tần, Trần Anh Kim... mới là trò "rung cây doạ khỉ", nhằm mục tiêu đe dọa những người chống đối, bịt mồm mọi tiếng nói đối lập, để đi đén vô hiệu hoá "nhóm Kiến nghị", để cho đảng CS vẫn một mình họp phiên chợ XI, một mình một chiếu, lũng đoạn đất đai và ngân sách, lũng đoạn tài nguyên và môi trường, phục vụ đắc lực cho Thiên triều của họ để được thiên triều che chở trong cơn hiểm nguy.
Cho nên Tập họp Kẻ sỹ Bắc Hà đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ các trí thức trẻ Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung... Nhà văn Châu Diên (Phạm Toàn) - một trong 3 trí thức đề xuất Kiến nghị ngừng khai thác bôxít - vừa công bố bài viết : "Thêm một lời khuyên chân thành" (xem trên mạng BauxiteVietnam.info), với niềm tin rằng 3 bạn trẻ Công Nhân, Định và Trung là những trí thức chân chính, " họ học cho dân tộc và cho đất nước ", "họ học thật nên họ có nhận thức mới và họ phải hành động"; bài viết thiết tha khuyên, kêu gọi nhà cầm quyền hãy "đối thoại chân tình" với các thanh niên ưu tú ấy thay vì đàn áp họ, hãy chung sức tổ chức Hội Nghị Diên Hồng Thế Kỷ XXI.
Cái gai Kiến nghị gây sốc và bế tắc được đâm sâu thêm vào gót chân A-sin của chính quyền độc đảng, cầm đầu bởi một nhóm "yêu đôla hơn yêu dân", "yêu đất hơn yêu nước", vô cảm với ngư dân ta bị bắn, bị bắt, bị tống tiền, luôn trâng tráo thề thốt đưa tình hữu nghị Việt-Trung lên một tầm cao : "Bắc Thuộc " mới.
Bùi Tín       
Paris  18-7-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.