Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xuân Về Rong Chơi Phố Ý, Phố Tầu

27/02/200900:00:00(Xem: 3224)
Obama, Nạn Buôn Người ở VN, và Khoảng Trống Niềm Tin
Đỗ Văn Phúc
Một cơ hội để thay đổi cuộc đối thoại về nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam"
Chính phủ Bush đã bỏ lỡ cơ hội đối thoại về nhân quyền với Việt Nam. Ngày ông Barack Obama nhậm chức có thể đánh dấu cho một cơ hội mới để hai quốc gia đối thoại về nhân quyền. Chúng ta có thể hy vọng được gì ở tân tổng thống" Nếu ông ta không áp dụng chính sách sai lầm của chính phủ trước thì chúng ta mới nên hy vọng là sẽ có kết quả tốt.
Mới đây, cuộc viếng thăm của Thủ Tướng Việt Cộng tại Hoa Kỳ đã cho Tổng Thống George W. Bush một cơ hội để áp lực Việt Nam phải chấm dứt những dịch vụ buôn người. Nhưng theo những nguồn tin báo chí, thì ông Bush đã trấn an ông Dũng bằng cách làm lơ sự kiện nghiêm trọng đó.
Chính phủ Hoa Kỳ đã bỏ lỡ một cơ hội để nói chuyện với chính phủ Việt Nam về nhân quyền. Điều này gây thắc mắc cho nhiều người: ông Bush muốn để lại cho chính phủ sau "gia tài" nào" Sự tiến triển trên mặt nhân quyền hoặc thảm trạng buôn người"
Thực tế cho thấy là ông Bush đã không muốn tạo ra căng thẳng trong quan hệ Việt Mỹ khi Thủ Tướng VN công du bên này. Quá trình tranh đấu cho nhân quyền của ông Bush rất không đáng kể và ý định dẹp tan tệ trạng buôn người của ông bị xìu nhiều sau bốn năm tại chức.
Khi ông Obama nhậm chức, người dân Việt vẫn gặp nhiều khó khăn. Tại Việt Nam, rõ ràng có một sự câu kết giữa bọn tuyển mộ và nhà cầm quyền để quyến dụ người dân của họ phải trả những khoản tiền thật lớn - có khi lớn gấp bốn, năm lần tài sản của gia đình mình -  để được tuyển vào một công việc ở nước ngoài mà tiền lương chỉ vừa đủ chi trả cho các món nợ, và chỉ có chút ít để dành. Một khi những công nhân này đã ra đến nước ngoài, họ bị chủ nhân tước đoạt thông hành, bị đe dọa, đánh đập, bớt tiền lương, và bắt làm việc ngày đêm.
Trong bản Báo Cáo về Nạn Buôn Người năm 2008 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, có nhắc đến việc 1300 công nhân Việt Nam tại Mã Lai Á bị ràng buộc bởi những món nợ, bị lừa gạt về khế ước lao động, bị giam hãm, và đe doạ trục xuất về nưóc.  Bản báo cáo cũng nêu ra chi tiết về "một nhóm hơn hai trăm nhân công nam nữ do các cơ quan nhà nước Việt Nam tuyển mộ đang phải chịu nhiều điêu đứng trong các xí nghiệp ở Jordan."

Hai trường hợp nêu trên chỉ là vài điển hình có thể thấy được trong vô vàn trường hợp đang được Hội Đồng Lãnh Đạo về Nhân Quyền (Leadership Council for Human Rights) và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People SOS) điều tra, và có vài trường hợp đã được giải quyết. Hội Đồng Lãnh Đạo về Nhân Quyền  là một tổ chức quốc tế vô vị lợi tranh đấu cho quyền tự do của cá nhân và tập thể.  Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển là tổ chức vô vị lợi của Người Mỹ Gốc Việt có nhiều chi nhánh trên toàn quốc. Cả hai tổ chức trên đang nỗ lực nhắm vào hành pháp để phanh phui việc nhà cầm quyền Việt Nam đang dung dưỡng - ngay cả khuyến khích - tệ nạn buôn người.
Theo ông Đại sứ Mark Lagon - Văn phòng Theo Dõi và Chống Nạn Buôn Người trực thuộc Bộ Ngoại Giao - thì vấn đề tuyển mộ nhân công dẫn đến nạn buôn người là do những tổ chức tại Việt Nam có quan hệ mật thiết với chính phủ họ.
Sự đánh giá của ông Lagon được đưa ra trong cuộc họp của Ủy Ban Quốc Tế Công Pháp ngày 7 tháng 5 vừa qua đã làm thay đổi cách nhìn về Việt Nam. Ngoài sự việc bị xem là "một nước buôn bán phụ nữ và trẻ em cho dịch vụ lao động cưỡng bức và lao động tình dục" (Báo cáo của Bộ Ngoại Giao), thì nhà cầm quyền Việt Nam còn bị coi là quá bao che cho những công ty xuất cảng lao động để gửi hàng vạn nhân công đến các nước có tiếng không tốt về lạm dụng nhân công.
Lẽ ra ông Bush đã phải cảnh cáo Nguyễn Tấn Dũng rằng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ chấm dứt việc xét lại cho Việt Nam ra khỏi danh sách các nước buôn người - mà họ đã làm thời gian qua để tránh gây căng thẳng với Hà Nội.
Lẽ ra ông Bush phải dọa cắt bớt những thỏa thuận mậu dịch chỉ làm lợi cho chính phủ Việt Nam. Đơn giản hơn, ông phải biểu lộ một cách cương quyết và công khai nhận xét của Hoa Kỳ rằng Việt Nam đã không làm tốt được việc ngăn chận nạn buôn người.
Để lưu lại những tăm tiếng tốt trong vấn đề Nhân Quyền, ông Bush cần có viễn kiến, sự cam kết thực tế, chứ không phải chỉ bằng những lời nói suông. Sự việc hàng ngàn người Mỹ gốc Việt biểu tình khắp nơi để phản đối Nguyễn Tấn Dũng chính là tiếng nói của người dân yêu cầu ông Dũng phải chịu trách nhiệm về những hành xử của nước Việt Nam. Trong số những người biểu tình đó, có rất nhiều người đã từng tin tưởng và bỏ phiếu cho Tổng thống Bush.
Ông Obama đã tuyên bố như sau: "Chúng ta phải cho công tố viện phương tiện để đánh tan các hệ thống buôn người. Chúng ta phải lên tiếng và liên minh với các nước khác để trao đổi tin tức về hệ thống buôn người và triệt hạ các đường dây tài chính đang giúp cho các tổ chức buôn người."
Khi ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ, chúng ta hãy nhắc nhở cho ông ta biết là đã đến lúc phải hành động thay vì phát ngôn.
Kathryn Cameron Porter là Tổng Giám Đốc của Ban Lãnh Đạo Nhân Quyền. LS. Tuyết Dương là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển.
Đỗ Văn Phúc dịch cho UBCNVB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.