Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Viên Gạch Tình Nghĩa Xây ‘đường Đến Tự Do’

18/11/200900:00:00(Xem: 3244)

Những Viên Gạch Tình Nghĩa Xây ‘Đường Đến Tự Do’

Ông Lê Hữu Em, Tân Chủ Tịch Hội Quảng Đa

Tuyết Mai
Đại Hội Quảng Đà vùng Hoa Thịnhh Đốn  đã được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 15 Tháng 11, 2009 tại Mason District Center ở Annandale, VA.
Trong đại hội này đồng hương Quảng Đà đã được nghe Ông Tống Vương Thịnh, Phó Chủ Tịch tường trình về hoạt động của hội.  Bà Bùi Kim Hạnh, Thủ quỹ tường trình về tài chánh và chi tiêu trong năm. Bà Lê Tống Mộng Hoa cảm tạ ân nhân đóng góp cho  quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Miền Trung năm 2009. và kêu gọi hội viên  ủng hộ hoạt động của UB Yểm Trợ Phòng Đọc Sách Tiếng Việt tại Thư Viện Thomas Jefferson và dự án “Đường Đến Tự Do” (Con đường vào Thư Viện sẽ được lót gạch nung đỏ có khắc tên và địa chỉ người tặng tiền).
Sau cùng là phần bầu cử Chủ Tịch Hội Quảng Đà nhiệm kỳ sắp tới. Cụ Phan Vỹ được mời lên chủ tọa cuộc bầu cử. Trong không khí ấm cúng, thân thương với  khoảng sáu, bảy mươi đồng hương, hội viên Quảng Đà tham dự, cuộc bầu cử Tân chủ tịch Quảng Đà đã diễn ra vô cùng sinh động, vui tươi và đoàn kết. Hầu hết hội viên đã  hân hoan reo hò, dơ tay lên biểu quyết  bầu Ông Lê Hữu Em vào chức Hội Trưởng Quảng Đà nhiệm kỳ kế tiếp. Ông Em nói ông đã làm hội trưởng ba nhiệm  kỳ rôì, kỳ này nên bầu cho  những người trẻ như Anh Nguyễn Ngô Quốc Khánh, Anh Tống Vương Thịnh vv…
Anh Nguyễn Ngô Quốc Khánh và Anh Tống Vương Thịnh  cùng đồng ý  phát biểu là những ngừơi trẻ trong Hội Quảng Đà sẳn sàng đứng phía sau để hỗ trợ Ông Lê Hữu Em. Hằng trăm cành tay lại dơ lên biểu quyết cùng tiếng reo hò  yêu cầu Ông Lê Hữu Em làm Chủ Tịch Hội Quảng Đà thêm một nhiệm kỳ nữa. Trước sự yêu cầu thiết tha, nồng nhiệt của hầu hết hội viên, Ông Lê Hữu Em không thể từ chối. Ông đã chính thức nhận lời làm Hội Trưởng Hội Quảng Đà thêm một nhiệm kỳ nữa. Đây là nhiệm kỳ thứ tư của ông. Tiếng vỗ tay,  hoan hô vang dội. Toàn Hội trường, cả nam lẫn nữ, cả người già lẫn người trẻ, gương mặt mọi người rạng rỡ niềm vui. Toàn thể cử tọa đồng ý lưu nhiệm Ban Quản Trị cũ và Ban Chấp Hành có sự thay đổi Phó Chủ Tịch Nội vụ, Tiến sĩ Phan văn Hung được thay thế bởi Ông Nguyễn Hải Châu . Dưới sự lãnh đạo của Ông Lê Hữu Em, một người có tài năng và đạo đức, trong thời gian qua Hội Quảng Đà đã phát triển mạnh so với các hội đoàn khác trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Không có một sinh hoạt từ thiện, xã hội, văn hóa hay chính trị nào ở HTĐ mà không có sự hỗ trợ, tham gia tích cực của  Hội Quảng Đà.


Mặc dầu đã xa quê hưong bao nhiêu năm và nghìn  trùng xa cách, nhưng các hội viên Quảng Đà luôn thể hiện lòng thương yêu đùm bọc với đồng hương nghèo khó ở quê nhà, “máu chảy ruột mềm”, những khi có thiên tai.  Hội đã quyên góp được 7,010 mỹ kim để cứu lũ lụt Miền Trung năm 2009, trong đó Nhóm Từ Thiện Tình Thương VA-Affection do Bà Lê Tống Mộng Hoa là chủ tịch đã đóng góp $1,100, Bà Trương Kim Chi tặng $1,000. Bà Bùi Kim Hạnh tặng $500, Ông Lê Hữu Em tặng $500…
Ngoài công tác từ thiện, Hội Quảng Đà cũng rất  tích cực trong những sinh hoạt văn hóa như yểm trợ Phòng Đọc sách Tiếng Việt ở Thư Viện Thomas Jefferson. Ngoài kêu gọi đóng góp sách cho  Thư Viện, Bà Lê Tống Mộng Hoa cũng  kêu gọi đóng góp “Viên gạch tình nghĩa” để xây  dựng “Đường Đến Tự Do” (con đường vào cổng chính của Thư Viện Thomas Jefferson). Trên các viên gạch tình nghĩa này có khắc tên và địa chỉ của quý vị ân nhân, do Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản đóng góp tặng cộng đồng Hoa Kỳ để bày tỏ lòng biết ơn đối với quê hương thứ hai này và đây cũng là biểu tượng cho sự hội nhập của CĐ Người Việt Tỵ nạn vào dòng chính xã hội Hoa Kỳ. Con đường sẽ tồn tại nhiều năm để đánh dấu sự thành công  của cộng đồng Người Việt qua con đường học vấn và tinh thần hiếu học. Nó cũng nhắc nhở con em luôn duy trì tiếng Việt và văn hóa Việt và con đường này củng ghi nhớ những hy sinh của thế hệ đi trước.
Bà Lê Tống Mộng Hoa kêu gọi hội viên Quảng Đà và đồng hương hưởng ứng chương trinh “Đường Đến Tự Do” để lưu lại một kỷ niệm bền lâu cho con cháu thế hệ thứ 3, thứ 4, đồng thời ủng hộ Phòng Đọc Sách Tiếng Việt ở Thư Viện Thomas Jefferson, Falls Church, VA.
 (www.duongdentudo.com)
Chương trình được chấm dứt lúc 2 giờ.  Theo  sau là bữa ăn trưa thân mật với những món ăn đặc sản  của Quảng Nam, Đà Nẳng (Mì Quảng…).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.