Hoa Thịnh Đốn: Thế Hệ Trẻ (mauvsa) Đang Vươn Lên

26/06/200900:00:00(Xem: 3842)

Hoa Thịnh Đốn: Thế hệ trẻ (MAUVSA) đang vươn lên
Tuyết Mai


Hình ảnh Liên Hội MAUVSA.
Virginia.- Thật là một niềm vui lớn cho cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, với sự nâng đỡ của nhiều vị lãnh đạo trong cộng đồng, thế hệ trẻ - Liên Hội Sinh Viên MAUVSA (chữ viết tắt của Middle Atlantic Union of Viêtnamese Student Associations) - gồm tám đại học lớn của vùng HTĐ, Maryland và Virgnia đang phát triển  mạnh mẽ. Hội đã tổ chức thật thành công buổi liên hoan  chủ  đề “Tầm nhìn chung” với sự hiện diện của hầu hết đại diện các đoàn thể lớn trong cộng đồng HTĐ vào lúc 7 giờ chiều ngày  20 Tháng 6 , 2009 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Đây là lần thứ hai, hơn hai trăm sinh viên của tám đại học vùng HTĐ, MD và VA họp nhau mở hội để đón tiếp quý vị lãnh đạo trong cộng đồng và vui chơi với nhau sau một năm tích cực hoạt động cho những sinh hoạt văn hóa, xã hội, từ thiện. Không khí thật tưng bừng nhộn nhịp, nhất là mỗi khi Chủ Tịch Long Nguyễn giới thiệu tên của tám đại học, thành  viên của Liên hội,  Univ. of Virginia, Virginia Tech, George Mason Univ., George Washignton Univ, James Madison Univ., Univ of Maryland (College Park) , VA Commonwealth Univ…sinh viên của trường đó reo hò, la hét muốn bay  nóc nhà.
Trong buổi tiệc liên hoan này, Liên Hội MAUVSA hân hạnh đón tiếp Ông Lê Minh Thiệp, đại diện cho Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, MD&VA; Ông Đoàn hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và Phụ cận; Ông Bà Luật sư Nguyễn Thế Sinh, Cô Ngọc Giao và Ông Lê Tùy, Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Jim Webb; Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích và Ông Nguyễn Mậu Trinh, Nghị Hội Toàn Quốc; Ông Trần Văn Tuấn, Hội trưởng Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông Bắc HK; Ông Đàm Văn Hòa, Nhóm Nhớ Biển và hơn ba mươi thành viên của Hội HQ&HHMĐ HK; Ông Bà Nguyễn Hữu Bình, Chủ Nhiệm Báo Gió Mới trước đây; Cô Kiều Thu và quý cô trong Hội Trưng Vương, Ông Nguyễn Kim Hùng, Chủ Tịch Hội Võ Bị Thủ Đức cử người đại  diện và Ông Phan Thanh.
Nhiều nhân vật quan trọng như Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, rất quan tâm đến thế hệ trẻ,  cố gắng thu xếp công việc để đến nói chuyện trong ngày hội lớn của các em sinh viên,  nhưng giờ phút chót không thể đi được. Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, Chủ Tịch Ủy Ban Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản,  rất quan tâm đến thế hệ trẻ, dự định sẽ đến nói chuyện với các em năm phút nhưng vì công việc khẩn của một bác sĩ  cũng không đến được. Nhiều Hội đoàn không thể đến tham dự nhưng đã gởi tiền ủng hộ các cháu như Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân , Cố Vấn của UBYT Cao Trào Nhân Bản; Ông Lê Xuân Sướng, Cố Vấn của Hội Quảng Đà; Cô Chữ nhất Anh, Hội Giáo Dục Trẻ em; Ông Lý Hiền Tài, Phó chủ tịch Liên Minh Dân Chủ Thế Giới; Anh
David Võ, Chủ Niệm Báo ViệtMỹmagazine, Hội CSV Quốc Gia Hành Chánh, Hội Quảng Đà, Ông Alan Frank, Phó Giám Đốc Trung Tâm Thương Mãi Eden, Bà Khúc Minh Thơ, Giáo Sư Dinh văn Long…Các sinh viên vô cùng phấn khởi trước sự hỗ trợ mạnh mẽ của quý cô, chú bác trong Cộng Đồng HTĐ. 
Buổi lễ được cử hành trang nghiêm với nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt. Mặc dầu hầu hết sinh viên trong Liên Hội  được sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ nhưng bài Quốc ca VN được các em hát rất sống động. Mở đầu Long Nguyễn, Chủ Tịch Liên Hội có vài lời  chào mừng quan khách và sinh viên. Sau đó Long Nguyễn giới thiệu muc đích và tôn chỉ của hội. Anh  cho biết MAUVSA gồm tám đại học lớn, mỗi chi nhánh  hoàn toàn tự trị và độc lập , do đó mang nhiều  sắc thái khác biệt và đặc sắc về mục đích, phương pháp cũng như chưong trình hoạt động.
 Long Nguyễn trình bày phương thức hoạt động, MAUVSA liên kết các cộng đồng sinh viên lại bằng cách đem đến cho họ một hướng đi chung có trọng tâm chính, từ đó giúp phát triển khả năng lãnh đạo, đem lại sức mạnh, giúp nâng cao ý thức về văn hóa, giáo dục, khuyến khích sự trao đổi tư tưởng và hợp tác giữa các Hội trong vùng và thúc đẩy sự công bằng trong xã hội.
Anh Long Nguyễn nói tiếp, trong suốt học kỳ các thành viên của MAUVSA nỗ lực rất nhiều để hướng dẫn và phô trương truyền thống qua các trình diễn văn hóa. “Tầm nhìn chung” nhắm vào ba mục tiêu : Kết hợp sinh viên và trí thức trẻ của cộng đồng Việt lại với nhau qua các sinh hoạt của Hội  Sinh Viên. Gây quỹ và tìm thêm các nguồn tài trợ nhằm giúp các trường hội viên và vinh danh những thành viên hay tổ chức có nhiệt tâm và thành công, có khả năng trổi  vượt, nằm trong hay ngoài phạm vi của MAUVSA.
Tiếp theo Cô Lan Anh Nguyễn, Phó Ngoại vụ giới thiệu về những sinh hoạt của Hội trong năm qua. Cô cho biết trong năm 2007 Liên Hội đã gây quỹ được 7,700 mỹ kim, đã chuyển cho Voice để xây một trung tâm ở Cambodia giúp các nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị mua bán nô lệ tình dục. Năm 2009 Liên Hội đã và đang hoạt mạnh trong Cộng Đồng HTĐ, giúp Voice of Vietnamese American (Cô Ngọc Giao) tổ chức “Hành Trình Tìm Tự Do” ở Thư Viện Quốc Hội HK. MAUVSA cũng giúp Nghị Hội Toàn Quốc (Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích) đưa ba mươi sinh viên VN vào Văn Phòng Phủ Tổng Thống Obama , trong khuôn viên Toà Bạch Ốc để học hỏi, tiếp xúc với những nhân vật quan trọng trong ngành Hành Pháp) và vào Tòa nhà chính của Quốc Hội HK ( tiềp xúc với quý vị dân biểu HK), nhằm mục đích  giúp các sinh viênVN quen dần sinh hoạt chính trị, dòng chính HK.


MAUVSA cũng tích cực trong các sinh hoạt an sinh xã hội của Ủy ban Cứu Người Vượt Biển, tổ chức Hội Chợ Y Tế ở HTĐ, tổ chức Triển lãm “Exit Saigon, Enter Little Saigon” (trưng bày hình ảnh về ngừời tỵ nạn ở HK).
Cuối cùng Cô Lan Anh nhấn mạnh: " mặc dầu chúng cháu còn bận học hành, nhưng chúng cháu cố gắng tham gia những sinh hoạt văn hóa, xã hội …trong cộng đồng. Chúng cháu mong được sự hỗ trợ mạnh mẽ của quý cô, chú bác để hội được tồn tại, để chúng cháu có cơ hội đem tài năng ra phục vụ cộng đồng và cho quê hương Việt nam thân yêu. Cuối cùng chúng cháu cảm ơn  quý cô chú bác “lấy “ thì giờ đến tham dự để ủng hộ tình thần cho chúng cháu” .
Lan anh cũng như hầu hềt các sinh viên được sinh ra và lớn lên ở HK, nói tiếng Việt không rành,  giọng  không đúng , nhưng các cháu đã nói lên được  ý chí muốn dấn thân phục vụ cộng đồng và đất nước quê hương VN thân yêu, nên nghe rất dễ thương, làm cho mọi người cảm động.
Mục đích của tổ chức “Tâm Nhìn Chung” không phải để trình diễn văn nghệ vui chơi như những buổi tiệc mừng Xuân ở trường, nên không có nhiều màn văn nghệ, vũ điệu dân tộc, mà một trong ba mục đích của buổi liên hoan này là để vinh danh những thành viên hay tổ chức có nhiệt tâm và thành công vượt trội, nằm trong hay ngoài MAUVSA.
 Liên Hội MAUVSA cảm tạ và vinh danh Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và Nghị Hội Toàn Quốc, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và Ủy ban Cứu Người Vượt Biển, Cô Chử nhất Anh và Hội Giáo Dục Trẻ Em vùng HTĐ, Ông Dave Nguyễn, Asian American Success, Ông Quang Lê và tiệm Bánh Hương Bình và VCSMW. Liên Hội cảm tạ và vinh danh việc làm của quý vị trên và tổ chức của họ,  đã đóng góp, đem lại lợi ích cho cộng đồng VN vùng HTĐ…
Trong buổi tiệc liên hoan này, tám sinh viên đại diện tám đại học thành viên của Liên Hội Mauvsa cũng trao một ngân  phiếu $5000 các em đã gây quỹ trong năm nay cho Anh Brian Võ,  Chủ Tịch của Tổng Hội SinhViên Bắc Mỹ (Hoa Kỳ), đến từ New York. Số tiền này được dùng cho việc từ thiện.    
Xen giữa chương trình cảm tạ và vinh danh là những bản đơn ca và hoạt cảnh. Vì bây giờ đang là mùa Hè, nhiều sinh viên đi xa, nên BTC phải trình chiếu video một hai màn vũ và kịch.
Ông Lê Xuân Sướng cũng như Ông Nguyễn Hữu Bình, quan khách tham dự buổi tiệc cho biết họ rất vui khi nhìn thấy có nhiều sinh viên thiện chí tụ họp  nhau với cùng mục đích dấn thân phục vụ cộng đồng và quê hương VN. Ông Bình ao ước làm sao cộng đồng mình có thể tận dụng tài  năng và thiện chí của thế hệ trẻ này. Nếu để các cháu về tay Cộng Sản thì thật là điều đáng tiếc. Giáo sư Nguyễn ngọc Bích cũng rất vui mừng thấy các sinh viên của tám đại học đã đoàn kết,  làm việc hài hòa với nhau. Anh Brian Võ Chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Bắc Mỹ (Hoa Kỳ) từ New York cũng về tham dự, nhận lãnh ngân phiếu  $5000 do các em  sinh viên MAUVSA đã nỗ lực  gây quỹ cho công tác từ thiện năm nay.
Ông Nguyễn văn Thành, một phụ huynh đã phát biểu,  thế hệ chúng ta đã già, lần lượt ra đi, nếu chúng ta không tiếp tay giúp đỡ những hội trẻ  thì một ngày không xa chúng ta già nua, không hoạt động nổi nữa thì ai sẽ thay thế chúng ta nối tiếp việc gìn giữ văn hóa dân tộc cũng như tranh đấu cho đất nước quê hương ngày mai" Nếu chúng ta không tích cực giúp cho hội trẻ tồn tại và phát triển hôm nay thì ngay mai chúng ta không nên  than thở : ”Tuổi trẻ bây igờ chẳng có đứa nào  quan tâm tới đất nứơc quê hương! ”. Quan tâm, hướng dẫn, tận  tình giúp đỡ  các cháu hôm nay  là một cách “đầu tư” vào thế hệ trẻ, sẽ thay thế chúng ta lãnh đạo cộng đồng mai sau.   
Chương trinh chấm dứt lúc 10 giờ, nhạc rock trổi lên ồn ào chuẫn bị những màn nhảy nhót vô cùng sinh động, hào hứng cho giới trẻ. Rất nhiêù sinh viên đã ngạc nhiên nhận xét có nhiều người lớn ngồi lại rất lâu sau khi chương trình đã chấm dứt. Thường thì người lớn ra về ngay sau khi tiếng nhạc ồn ào trổi lên. Sự ở lại rất lâu của quý vị lãnh đạo cũng như phụ huynh có phải là một dấu hiệu cho thấy họ đã rất cảm kích, rất vui mừng và hãnh diện  khi nhìn thấy tận mắt một thế hệ trẻ đầy tài năng và thiện chí phục vụ đang vươn lên"
 Những thanh niên đầy tài năng và thiện chí trong Liên Hội MAUVSA  là những viên ngọc hiếm quý, là những mầm non đang vươn mình trong nắng ấm, rất cần được sự  giúp đỡ tận tình và hướng dẫn của quý bậc trưởng thượng, những nhà lãnh đạo trong cộng đồng, để thay thế thế hệ cha ông giữ gìn văn hóa dân tộc và tranh đấu cho đất nước quê hương VN mai sau. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.