Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch 'tháng Tư Đen 2009'

06/02/200900:00:00(Xem: 3435)

Chiến dịch 'Tháng Tư Đen 2009'
Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Tuyết Mai
Sau hơn  ba mươi năm kiên trì đấu tranh chống Cộng với những cuộc biểu tình  thật quy mô trước White House, trước Tòa Đại Sứ CSVN, trình thỉnh nguyện thư lên LHQ,  Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, tuyệt thực, cầu nguyện trước Quốc Hội HK…chúng ta đã đặt hy vọng ở Cựu Đại Sứ HK Michael Marine rồi Tân Đại Sứ Michael Michalak…Linh mục Nguyễn Văn Lý, Ls Lê thi Công Nhân, Ls Nguyễn văn Đài và ba phần tư những nhà đấu tranh dân chủ ở VN vẫn còn bị cầm tù. Tổng Thống Bush đã tiếp Nguyễn Tấn Dũng ở White House, chúng ta hy vọng gì ở Tân Tổng Thống Obama và Biden"
Một nhóm trẻ ở Detroit, Michigan  "Vietnamese American Future Generation" nhận định, chúng ta cần thay đổi đuờng lối đấu tranh, không thụ động, chờ CS qua Mỹ,  qua Úc rồi mới tổ chức biểu tình chống đối, ra Thông Cáo... Bên cạnh những cuộc biểu tình rầm rộ, những "Thông Cáo"  gay gắt bày tỏ thái độ…chúng ta cần có một kế hoạch đấu tranh cụ thể , rõ ràng và thống nhất…
Theo tài liệu trên báo Kinh Tế Hoa Kỳ, nếu một số đông hành khách không đi phi cơ trong một ngày và đi trong ngày khác thì sự xáo trộn này làm cho hãng phi cơ thiệt hại hằng triệu  mỹ kim và cũng theo tài liệu thì mỗi năm
đồng hương ở hải ngoại gởi về trong nước 6 tỷ mỹ kim. qua hiểu biết này, những người trẻ đã đề nghị khởi xướng một chiến dịch tẩy chay không về VN , không gởi tiền về VN  trong Tháng Tư đen 2009.
Mục tiêu đòi hỏi:
Trả tự do cho những tù nhân chính trị VN như LM Nguyễn Văn Lý, Ls Lê thị Công Nhân, Ls Nguyễn Văn Đài…
Kết quả mong muốn:
1. Nếu đồng bào ý thức được du lịch ở VN, gởi tiền về VN là tiếp tay cho  CS tiếp tục đàn áp nhân dân thì mức độ gởi tiền và du lịch trong năm đầu sẽ giảm được 20%, năm sau 30% , 40%..
2. Tạo sự thống nhất hành động giữa các tổ chức chính trị ở hải ngoại, đoàn kết  trong một chương trình hoạt động.
3. Tạo cho Cộng đồng người Việt hải ngoại một tiếng nói, một sức mạnh chính trị, trên chính trường  Hoa Kỳ.
Tại sao chọn Tháng Tư và chỉ trong một tháng đem lại  ích lợi gì"


Tháng Tư là Tháng lịch sử của người Việt tỵ nạn, tháng quốc hận, đau buồn bao nhiêu người đã chết trên đường vượt biên,vượt biển, không nên đi du lịch về VN vui chơi tháng này. Chúng ta cũng không thể mong mỏi đồng bào không gởi tiền giúp gia đình, hay không về thăm gia đình, chúng ta nên khởi đầu kế hoạch với một tháng thôi.  Nhưng nếu chương tình được phổ biến rộng rãi thì mọi người sẽ ý thức vấn đề gởi tiền và du lịch ở VN là tiếp tay cho VC, điều này cũng có ảnh hưởng trong mười một tháng còn lại trong năm.
Cách hỗ trợ :
Nhóm trẻ ở Detroit, Michigan rất mong được sự hỗ trợ của các hội đoàn, đoàn thể bằng cách ủng hộ và phổ biến rộng rãi chiến dịch tẩy chay này trong hội đoàn, đoàn thể  của mình, từ đó chương trình được lan rộng ra.  Đây là một kế hoạch  lớn, với một, hai bài báo kêu  gọi sẽ không thể đạt được kết quả mong muốn. Chương trình đòi hỏi sự hưởng ứng rộng rãi của nhiều đoàn thể chính trị và các cơ quan truyền thông,  giúp người dân ý thức vấn đề.
Nếu chương trình được sự tiếp tay mạnh mẽ của đồng  hương thì trong Tháng Tư 2009, Phi trường Tân Sơn Nhất sẽ vắng như chợ chiều. VC sẽ thất thu ngoại tệ trong tháng Tư. Dù ít, dù nhiều đây cũng là một thí điểm đầu tiên để đo lường sự "thống nhất hành động" của tập thể người Việt tỵ nạn ở hải ngoại, đo lường "ảnh hưởng kinh tế" cùng phản ứng của CSVN và Hoa Kỳ.
Nếu thành công trong bước đầu chập chững này, từng bước một chúng ta sẽ đi tới, tẩy chay trong hai tháng, ba tháng…LM Lý, LS Công Nhân, LS Đài và những nhà đấu tranh khác đang bị giam giữ trong ngục tù và tám mươi triệu nhân dân VN ở quê nhà không có tự do tín ngưỡng, nhân quyền, nhà cửa, tài sản bị cường quyền cướp đoạt…đang đặt kỳ vọng ở chúng ta, hải ngoại có phương tiện có tự do, dân chủ dấn thân tranh đấu cho đất nước cho quê hương. Chương trình quả là khó đạt được thành công nhanh chóng, nó đòi hỏi sự hợp tác, kiên trì và quyết tâm. Một cuộc cách mạng nào cũng đòi hỏi hy sinh xương máu, nhưng cuộc tấn công về mặt kinh tế này không đòi hỏi chúng ta hy sinh máu xương.
Video clip hình ảnh Tháng Tư 1975:
http://www.youtube.com/watch"v=U9YO76lZAO0
Kính mong quý bậc trưởng thượng, quý đồng hương, quý cơ quan truyền thông hỗ trợ mạnh mẽ bằng cách phổ biến rộng rãi chiến dịch  không gởi tiền và không về VN trong " Tháng Tư đen 2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.