Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Tưởng Nhân Giỗ 49 Ngày Của HT Thích Huyền Quang

13/08/200800:00:00(Xem: 6685)
Sau khi ngồi tù cải tạo hết 13 năm (1975-1988) tôi được trở về với gia đình. Tháng 6/ 1992, tôi bị bắt lại và bị buộc tội "Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân" (chiếu điều 72 Hình Luật)...Thời gian bị giam giữ tại khu kiên giam lao xá Chí Hoà (Saigon), tôi được gặp Thượng Toạ Thích Không Tánh (giam chung một phòng với LS Ngô Văn Vinh), tôi được biết về cuộc tranh đấu của Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất dưới chế độ Cộng Sản sau 30/4/1975. Đã có lần Thượng Toạ Thích Không Tánh và anh em chúng tôi "kêu gọi tuyệt thực" tại lao xá Chí Hoà để phản đối công an bắt một anh em trong nhóm tù chính trị đi cùm...Trong thời gian bị giam giữ tại trại Phan Đăng Lưu (trước mặt chợ Bà Chiễu Gia Định), khoảng tháng 10/1992, trứơc khi được chuyển qua Chí Hoà, có một hôm, Công An gọi tôi ra nhận quà. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy gói quà được bọc bằng một túi xách màu vàng (giống như áo vàng của các nhà sư PG). Ngoài ra, chữ viết trên bì thư không giống nét chữ của vợ tôi...làm cho tôi rất bối rối lo âu, không hiểu vì lý do gì mà

vợ tôi không đích thân lại nhờ ngừơi khác đi gởi quà cho tôi...Tôi cứ nghĩ rằng vợ tôi ở nhà đang gặp chuyện gì bất trắc "! Nhưng liền sau đó, một tên Công An khác chạy vào ra dấu cho tôi dừng lại và phải quay trở về buồng đợi...Suốt buổi chiều cho đến tối hôm đó, không thấy Công An gọi tôi ra nhận thư, nhận qùa của gia đình nữa. Tôi đem chuyện nầy kể lại cho anh Đoàn Viết Hoạt và hai anh em chúng tôi ước đoán rằng chắc có nhà sư nào trùng tên với tôi đã bị Công An bắt và hiện đang bị giam giữ trong khu vực nầy. Chúng tôi liền nhắn chuyền từ buồng nọ qua buồng kia, hỏi nhau xem trong số bị biệt giam tại trại Phan Đăng Lưu có nhà sư nào tên Tưởng hay không" Quả nhiên từ xa chuyển tin trả lời có Thầy Thích Trí Lực (tục danh là Phạm Văn Tưởng) bị bắt tại Đà Lạt mới đưa về đây...Qua tinh thần bất khuất của hai Thầy Thích Không Tánh và Thích Trí Lực, tôi hiểu được vai trò của Hoà Thượng Thích Huyền Quang và Hoà Thượng Thích Quảng Độ trong cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam sau 30/4/1975 như thế nào" Nhân lễ giỗ 49 ngày của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyên Quang của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, với tư cách một tín hữu Công Giáo, tôi muốn nói lên vài cảm nghĩ của cá nhân tôi về Ngài.

Những điểm tương đồng giữa Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang và Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền:

- Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang tuổi Canh Thân 1920 (mệnh Thạch Lựu Mộc), lớn hơn  Đức TGM Nguyễn Kim Điền 01 tuổi. Đức TGM sinh năm 1921 tuổi Tân Dậu (mệnh Thạch Lựu Mộc) là ngừơi cùng thời với nhau. Đức TGM qua đời ngày 8 tháng 6 năm 1988, hưởng thọ 68 tuổi (tuổi ta).  Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang qua đời ngày 5 tháng 7 năm 2008, hưởng thọ 89 tuổi (tuổi ta) cũng vào giữa mùa Hè.

- Cả hai vị đều đấu tranh cho "tự do tôn giáo"...Đức TGM Nguyễn Kim Điền bị giam lõng tại Huế (Toà Tổng Giám Mục); Đức Tăng Thống thì bị quản chế tại Tu viện Nguyên Thiều Quả

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.