Hôm nay,  

Trận Thư Hùng Tranh Cử Vào Dân Biểu Liên Bang Đơn Vị 47: Người Việt Cần Quyết Định

07/10/201000:00:00(Xem: 5202)

Trận Thư Hùng Tranh Cử Vào Dân Biểu Liên Bang Đơn Vị 47: Người Việt Cần Quyết Định  


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân
(LTS: Tòa soạn Việt Báo nhận được bài của Luật sư Nguyễn Quốc Lân, nêu lên quan điểm ủng hộ ứng cử viên Trần Thái Văn trong cuộc tranh chức Dân Biểu Liên Bang hiện do bà Loretta Sanchez nắm giữ. Trong này tuy có nhiều thông tin thiếu sót khi nói là bà Sanchez không làm gì được cho cộng đồng Việt -- để nêu 1 thí dụ, như không nhắc tới việc DB/LB Sanchez thúc đẩy để TT Bill Clinton ký luật bảo lãnh các cựu biệt kích và cấp 40,000 đô la cho gia đình cựu biệt kích VNCH -- Việt Báo vẫn đăng tải, vì tranh cử này hiện là cuộc thảo luận trong cộng đồng. Việt Báo sẽ đề nghị phía DB/LB Loretta Sanchez có bài phản hồi, để độc giả thêm thông tin lưạ chọn.)
Cuộc tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Đơn Vị 47 đang trở thành một trận chiến quan trọng không những giữa DB Trần Thái Văn và DB Loretta Sanchez, mà còn là cuộc tranh chấp gay go giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa từ cấp quốc gia đến tiểu bang.  Trả lời một câu hỏi của báo chí trong cuộc viếng thăm Little Saigon mới đây, vị Chủ Tịch của Ủy Ban Đảng Cộng Hòa không ngần ngại cho biết đây là một trong 10 cuộc tranh cử quan trọng nhất trên toàn quốc gia hiện nay.
Tuỳ theo ai chọn phe nào, mỗi người đều có sự quan tâm hay cân nhắc riêng của mình.
Tầm Quan Trọng Của Cuộc Tranh Cử
Cựu Phó Thống Đốc Michael Steele, Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia (National Republican Committee) cùng với ông Ron Nehring, Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Tiểu Bang (California Republican Party) đã cùng lúc viếng thăm Little Saigon để hỗ trợ cho DB Trần Thái Văn. Nếu dùng danh từ quân sự, đây là cuộc viếng thăm của hai vị tướng chỉ huy cao cấp nhất từ quốc gia đến tiểu bang đến vùng trận địa mà họ không thể để thua được. Họ có toàn quyền điều binh khiển tướng, điều phối hỏa lực, cung cấp tài nguyên hay quyết định tử thủ hay bỏ rơi.
Tuần tới, Cựu Tổng Thống Bill Clinton sẽ đến Quận Cam để hỗ trợ cho DB Loretta Sanchez bảo vệ chiếc ghế này. Theo bề thế chính trị, Cựu TT Bill Clinton chỉ đứng sau TT Barrack Obama đối với các cử tri khối Dân Chủ hay đương kim Ngoại Trưởng Hillary Clinton đối với nhu cầu của cử tri gốc Việt. Sự viếng thăm của Cựu TT Bill Clinton đã thể hiện rõ tầm quan trọng của tầm quan trọng của chiếc ghế này đối với Đảng Dân Chủ trên bình diện quốc gia.
Trận chiến đã được dàn ra. Cho dầu phe nào thắng hay thua, Quậm Cam sẽ trãi qua những trận mưa bom chính trị. Dù muốn dù không, đây là một niềm hãnh diện cho Cộng Đồng Việt Nam vì sức mạnh chính trị của cộng đồng đang được cân nhắc bởi các thế lực quan trọng nhất trên toàn quốc gia và tiểu bang.  Người Việt Nam cần phải quyết định.
Cần Quyết Định Trên Yếu Tố Nào"
Mỗi người cử tri chúng ta đều có tiêu chuẩn riêng để tuyển chọn vị dân cử của mình. Giữa DB Loretta Sanchez và DB Trần Thái Văn, chúng ta có thể thấy hai luồn tư tưởng hay quan điểm hoàn toàn khác nhau, nếu không muốn nói là đối nghịch nhau.
Di dân, phúc lợi, dịch vụ xã hội, bảo hiểm y tế hay giáo dục" Đây là những vấn đề mà đa số người Mỹ đều quan tâm đến. Có thêm một số người Việt Nam hỗ trợ hay chống đối cũng không ảnh hưởng gì nhiều"
Giảm thuế, cắt tiêu xài hoang phí, quân bình ngân sách, giảm luật lệ rườm rà, tăng gia phát triển kinh tế hay tạo thêm công ăn việc làm" Đây cũng là vấn đề mà đa số người Mỹ cũng quan tâm đến. Có thêm hay bớt cử tri Việt Nam cũng không thay đổi gì hết"
Còn lại là vấn đề gì là quan trọng nhất cho cử tri gốc Việt" Đại diện cho tiếng nói của Cộng Đồng Việt Nam trên toàn Hoa Kỳ hay vấn đề vi phạm nhân quyền hay tự do tôn giáo tại Việt Nam. Nếu đặt tiêu chuẩn là đại diện cho tiếng nói của Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt trên toàn Hoa Kỳ thì có lẽ không công bình cho DB Loretta Sanchez vì bà ta không mấy khi hay quan tâm đến cộng đồng Việt Nam tại các nơi khác trên khắp Hoa Kỳ. Công bình nhất, hãy đặt vấn đề đấu tranh để cải thiện vấn đề vi phạm nhân quyền hay tự do tôn giáo tại Việt Nam.
DB Loretta Sanchez đã làm được gì cho Cộng Đồng Việt Nam
DB Loretta Sanchez đã làm được gì đối với vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam" Có nhiều người cho rằng nhiều lắm và cũng có nhiều người cho là không có gì cả. Đâu là sự thật"
Một sự thật không thể chối cãi được là vấn đề vi phạm nhân quyền, tự do dân chủ hay tự do tôn giáo tại Việt Nam không hề tiến bộ kể từ ngày Hoa Kỳ bang giao với Việt Nam. Mỗi lần có vấn đề vi phạm nhân quyền nỗ ra, DB Sanchez đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối cũng giống như bao nhiêu vị dân biểu, thượng nghị sĩ hay viên chức cao cấp khác của chính phủ Hoa Kỳ. DB Sanchez vẫn thường tuyên bố là đã từng về Việt Nam nhiều lần để đặt vấn đề vi phạm nhân quyền, ngăn cấm không được về Việt Nam, hay sẵn sàng lên tiếng phản đối mạnh mẽ hơn nhiều vị dân cử khác. Thành tích đó có thể đúng, nhưng vị thế của DB Sanchez khác với những vị dân cử khác.
Là một dân biểu kỳ cựu của Đảng Cầm Quyền – ngay cả trong nhiều năm cùng nắm quyền với Tòa Bạch Ốc như dưới thời Tổng Thống Bill Clinton hay Barrack Obama như hiện nay, là Chủ Tịch của nhiều Ủy Ban hay Tiểu Ban có uy thế trong Hạ Viện như là Homeland Security, Armed Services hay Joint Economic Committee, là thành viên cao cấp của Hispanic Caucus, một khối dân cử gốc La Tinh có uy lực trong Hạ Viện, và là một người có quan hệ mật thiết với Ngoại Trưởng Hillary Clinton, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, TNS Barbara Boxer hay nhiều viên chức cao cấp khác trong Chính Phủ Hoa Kỳ, DB Sanchez chưa bao giờ xử dụng uy thế của mình để ép buộc Chính Phủ Hoa Kỳ phải có hành động thiết thực đối với vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam hay thông qua bất cứ một dự luật nào để cải thiện vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
Ngay cả việc đưa Việt Nam vào danh sách Những Quốc Gia Cần Quan Tâm – CPC – vì vấn đề vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam, một vấn đề quá nhỏ trong chính sách bang giao toàn diện của Hoa Kỳ, ngay cả đối với Việt Nam, một hành động hoàn toàn chính đáng theo luật pháp Hoa Kỳ và các tường trình của chính phủ theo đạo luật tự do tôn giáo, mà chính DB Sanchez đã không hề xử dụng quyền hạn của mình để buộc Hoa Kỳ phải tuân theo luật pháp của Hoa Kỳ hay tuyên bố chính sách tự do dân chủ của Tổng thống đương nhiệm. Có điều gì cấm cản DB Sanchez tuyên bố rằng không dự luật có tài trợ cho Việt Nam được cứu xét cho tới khi Bộ Ngoại Giao tuân theo luật pháp của Hoa Kỳ, đó là đưa Việt Nam vào danh sách CPC"
Mặc dầu đưa Việt Nam vào danh sách CPC chỉ là bước cảnh cáo đầu tiên và chưa liên hệ đến chính sách trừng phạt hay cắt giảm viện trợ, nhưng Hoa Kỳ vẫn sợ Việt Nam phàn nàn rằng việc đó không ích lợi cho quan hệ ngoại giao đôi bên hay xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam.
Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đã được thông qua Hạ Viện với tỉ số hầu như là tuyệt đối trong mỗi khóa họp Quốc Hội, nhưng rồi cũng chết ngộp tại Thượng Viện chỉ vì một thượng nghị sĩ nào đó quyết định không đưa ra ủy ban để bỏ phiếu. Mặc dầu các dự luật nhân quyền cho Việt Nam đã được hậu thuẫn rộng rãi tại Hạ Viện, DB Sanchez đã không hề dùng quyền hạn của mình để làm áp lực buộc TNS John Kerry phải đưa dự luật ra ủy ban để biểu quyết. Với mức độ hậu thuẫn rộng rãi cho dự luật tại Hạ Viện, DB Loretta Sanchez sẽ rất dễ dàng vận động các viên chức khác tại Hạ Viện hay Thượng Viện để thông quan dự luật tại Thượng Viện, hay ít nhất là đưa dự luật ra tiểu ban để bỏ phiếu. DB Sanchez đã không làm như vậy vì bà ta đã bỏ phiếu cho dự luật và điều đó hoàn tất trách nhiệm của mình.
Mỗi năm có biết bao nhiêu dự luật của chính phủ được thông qua các tiểu ban hay ủy ban dưới quyền của DB Sanchez mà bà ta chưa hề ngăn chặn một dự luật nào để buộc Bộ Ngoại Giao phải có hành động thích đáng với Việt Nam. Cũng vậy, mỗi năm có biết bao nhiều dự luật về tài khóa đối với chính sách quân sự hay ngoại giao, kể cả tài khoản đối với Việt Nam và DB Sanchez chưa hề ngăn chặn một dự luật nào để buộc Bộ Ngoại Giao phải có phản ứng thích hợp đối với Việt Nam. Đây là hình thức rất thông thường mà các vị dân biểu hay thượng nghị sĩ xử dụng để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho cử tri của họ.


Đây cũng chính là phương pháp mà TNS John Kerry đã xử dụng để ngăn chặn các dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam ngay trong Tiểu Ban Á Châu Thái Bình Dương của ông ta cho dầu dự luật đã được thông qua với tỉ số gần tuyệt đối tại Hạ Viện. Thân chủ của ông ta là CSVN trong trường hợp này. Ngay cả DB Cao Quang Ánh, một dân biểu mới nhiệm kỳ đầu tiên và thuộc Đảng Thiểu Số, mà đã dám rờ tóc gáy Tòa Bạch Ốc khi ông ta đòi hỏi Chính Phủ Obama phải bảo đảm vấn đề tài trợ để tái thiết Lousiana sau Bão Katrina trước khi ông cân nhắc việc bỏ phiếu cho Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế lần đầu tiên.
Phương pháp tạo áp lực này có khó khăn không"  Không khó lắm vì chính DB Trần Thái Văn đã làm được như vậy từ thời trước khi được đắc cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove. Thời đó Ls Trần Thái Văn còn là một luật sư thiện nguyện cho LAVAS. Sau một chuyến đi cùng với phái đoàn dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ vào thăm các trại tỵ nạn để tìm hiểu về tình hình thanh lọc thuyền nhân và thi hành Chính Sách Toàn Diện – CPA. Sau khi trở về, DB Trần Thái Văn đã viết bản tường trình cho phái đoàn và đề nghị đưa ra dự luật nhằm cắt ngân khoản tài trợ cho Liên Hiệp Quốc để thi hành chính sách CPA trừ khi các thuyền nhân được tái thanh lọc tại trại tỵ nạn. Thế là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải chạy cong đuôi lên để đưa ra chương trình Track II nhưng chỉ cho tái thanh lọc sau khi thuyền nhân trở về Việt Nam. Phương pháp hù doạ cắt giảm tài khoản này đã đưa đến chính sách Tái Định Cư Cho Những Thuyền Nhân Hồi Hương  - ROVR – mà đã đưa đến việc tái định cư đến thẳng Hoa Kỳ cho khoảng gần 20,000 thuyền nhân Việt Nam bị hồi hương từ các trại tỵ nạn.
Trong 14 năm qua, chúng ta phải tự hỏi DB Sanchez đã làm được gì cho cộng đồng Việt Nam ngoại trừ lên tiếng phản đối CSVN như bao nhiêu vị dân cử khác, tham dự các buổi lễ của Việt Nam hay mặc áo dài trong các ngày tết nhất Việt Nam" DB Sanchez đã đem về được món tiền nào qua các chương trình dành cho cộng đồng Việt Nam trong suốt 14 năm qua" DB Sanchez đã đem lại kết quả thực tế nào đối với vấn đề vi phạm nhân quyền hay tự do tôn giáo tại Việt Nam" Ngày xưa chúng ta chưa có sự chọn lựa nào khác, thì hành động mặc áo dài đó là tốt rồi. Ngày nay mình có một đại diện nặng ký có đầy đủ tư các và khả năng, chúng ta có quyền đòi hỏi ăn món ăn khác thực tế hơn mà không cần ăn bánh áo dài đó nữa.
Dân Biểu Trần Thái Văn đã làm được gì"
Khi đặt vấn đề với DB Sanchez, chúng ta cũng có thể đặt câu hỏi là DB Trần Thái Văn đã làm những gì cho Cộng Đồng Việt Nam cho dầu chưa là Dân Biểu Liên Bang" DB Trần Thái Văn đã nhiều lần chứng minh được khả năng hoàn tất những việc ngoài tầm tay và khả năng hiện nay của mình. Điều đó chứng tỏ rằng nếu là dân biểu liên bang, ông có thể làm đuợc nhiều chuyện ngoạn mục hơn tất cả mọi người khác trong cùng một chức vụ. Sau đây chỉ là một vài thí dụ điển hình.
Vinh Danh Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ
Khi nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ tại Nghị Viện California đang đi vào bế tắc chỉ vì một mình Dân Biểu Leland Yee thuộc Đảng Dân Chủ từ San Francisco đã một mình ngăn chặn nghị quyết được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ Viện. Trong hoàn cảnh đó, Ủy Ban Cờ Vàng tại Quận Cam và trên toàn California đã tìm cách vận động với tất cả mọi vị dân cử thuộc Đảng Dân Chủ, kể cả DB Loretta Sanchez, để nhờ lên tiếng qua hệ thống Đảng Dân Chủ để vận động với DB Leland Yee chấm dứt quyết định đó. Hầu như không một ai thực sự ra tay để vận động cho cộng đồng Việt Nam trên toàn tiểu bang.
Để đối phó với hoàn cảnh đó, DB Trần Thái Văn đã âm thầm vận động với Văn Phòng Thống Đốc Arnold Schwarenegger để ban hành Nghị Quyết Vinh Danh Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ để giải tỏa bế tắc gây ra chỉ vì một dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ. Cuối cùng lá cờ vàng ba sọc đỏ đã được vinh danh tại Tiểu Bang California bởi, không phải là nghị quyết của nghị hội, mà là sắc lệnh của Văn Phòng Thống Đốc. Sắc lệnh này còn có giá trị luật pháp cao hơn cả nghị quyết của nghị hội tiểu bang.
Nếu không có DB Trần Thái Văn, ai có thể làm việc đó cho chúng ta. Tất cả mọi dân cử khác đã có cơ hội được nhờ tiếp tay nhưng họ đã bó tay chào thua, phần lớn vì không phải việc của họ.
Ngăn Chặn Phái Đoàn Cộng Sản Tại Nghị Hội California
Khi phái đoàn Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam đến thăm xã giao với Nghị Hội California, nhiều vị dân cử thân thiện với cộng đồng Việt Nam đã lên tiếng phản đối, nhưng không ai ngăn cản được phái đoàn này được nghinh đón tại Nghị Hội, tối thiểu là tại Thượng Viện.
Khi phái đoàn đến Hạ Viện, DB Trần Thái Văn, là một thành viên của Đảng Thiểu Số, đã vận động được vị thủ lãnh đảng cầm quyền để hủy bỏ chương trình tiếp đón. Thế là phái đoàn phải lang thang ngoài hành lang, không được tiếp đón và phải về tay không  - sau khi được nghinh đón tại Thượng Viện California.
Đây là một chuyện cỏn con với người Mỹ, nhưng là một chiến thắng lớn cho cộng đồng tỵ nạn Việt Nam và dĩ nhiên là một thất bại ê chề cho chính phủ CSVN.
Phong Trào Vinh Danh Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ
Phong trào vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ được khởi xướng từ Thành Phố Garden Grove khi DB Trần Thái Văn còn là nghị viên thành phố. Đây là một việc làm mà lúc mới đầu đưa ra ai cũng nghĩ là hoàn toàn vô lý theo mọi nguyên tắc ngoại giao hay công pháp quốc tế. Biết bao nhiêu vị dân cử khác từng quan tâm đến cộng đồng Việt Nam từ hơn 30 năm qua nhưng họ cũng chỉ biết quan tâm và thông cảm như vậy thôi chứ không mấy ai nghĩ ra chuyện họ có thể làm giống như DB Trần Thái Văn.
Và việc vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ đã trở thành một phong trào trên toàn Hoa Kỳ. Cho đến nay, đã có hơn hàng trăm đơn vị chính quyền từ tiểu bang, quận hạt đến thành phố đã vinh danh lá cờ vàng như một biểu tượng vinh quang và hãnh diện của cộng đồng Việt Nam. Nếu không có DB Trần Thái Văn, liệu chúng ta có thấy được lá cờ vàng được vinh danh tại bất cứ cơ quan chính quyền nào tại Hoa Kỳ như ngày hôm nay hay không"
DB Trần Thái Văn đã khởi xướng một việc làm mà mọi người lúc đầu nghĩ là điều phi lý nhưng bây giờ trở thành điều hiển nhiên tại bất cứ nơi nào có đông người Việt Nam.
Nghị Quyết Ngăn Chặn Phái Đoàn CSVN Lai Vãng Trong Khu Little Saigon
Khi còn là nghị viên thành phố, DB Trần Thái Văn đề xướng nghị quyết cấm các phái đoàn CSVN không được lai vãng trong khu Little Saigon với sự hộ tống của cảnh sát hay cờ xí cộng sản. Khi nghị quyết này được đưa ra, hầu hết ai cũng nghĩ rằng nghị quyết này đi ngược lại mọi nguyên tắc ngoại giao hay bảo vệ an ninh cho các phái đoàn ngoại giao. Tuy nhiên, nghị quyết đã được thông qua và cho tới giờ này, đã hơn 6 năm, chưa có một phái đoàn CSVN nào được cảnh sát hộ tống để dạo phố trong khu Little Saigon.
Nếu không có DB Trần Thái Văn, ai có thể nghĩ rằng cộng đồng cộng đồng tỵ nạn Việt Nam lại có thể ngăn cản được sự xâm nhập của CSVN trong một hoàn cảnh như vậy.

Kết Luận
Giờ quyết định đã đến. Cộng đồng Việt Nam cần quyết định cho chính mình ai là người thực sự đấu tranh cho tiếng nói và nguyện vọng của người dân Việt Nam, ai là người đã và sẽ đấu tranh hết mình để hoàn thành sứ mạng đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của Cộng Đồng Việt Nam, và ai là người đã chứng minh được khả năng phi thường trong việc hoàn tất các sứ mạng đó.
Chúng ta cần tạo cho DB Trần Thái Văn một cơ hội để tiếng nói và nguyện vọng của Cộng Đồng Việt Nam có thể tiến lên một bước xa hơn và cao hơn, đặc biệt là trong vấn đề tranh đấu cho tự do dân chủ và tự do tôn giáo tại Việt Nam. 
Sự thành công của DB Trần Thái Văn sẽ tạo nên một thế đứng vững chắc cho Cộng Đồng Việt Nam trong một vận hội mới, một kỷ nguyên mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu chuyện kể từ xa xưa, rất xa xưa, là từ thời đức Phật còn tại thế: Có một người Bà La Môn rất giầu có và rất quyền thế, ông thích đi săn bắn thú vật trong rừng hay chim muông trên trời. Một hôm đó, ông bắn được một con thiên nga to đẹp đang bay vi vút trong bầu trời cao xanh bát ngát thăm thẳm trên kia. Con thiên nga vô cùng đẹp bị trúng đạn, rơi xuống đất, đau đớn giẫy và chết. Ông liền chạy tới lượm thành quả của ông và xách xác con thiên nga lộng lẫy về cho gia nhân làm thịt, làm một bữa nhậu, có lẽ.
Dù đã từ trần từ lâu, Võ Văn Kiệt vẫn được người đời nhắc đến do một câu nói khá cận nhân tình: “Nhiều sự kiện khi nhắc lại, có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn”. Tôi vốn tính hiếu chiến (và hiếu thắng) nên lại tâm đắc với ông T.T này bởi một câu nói khác: “Chúng tôi tự hào đã đánh thắng ba đế quốc to”. Dù chỉ ngắn gọn thế thôi nhưng cũng đủ cho người nghe hiểu rằng Việt Nam là một cường quốc, chứ “không phải dạng vừa” đâu đấy!
Lý do ông Thưởng, ngôi sao sáng mới 54 tuổi bị thanh trừng không được công khai. Tuy nhiên, theo báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, thì ông Võ Văn Thưởng “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm...
Cứ theo như lời của giáo sư Nguyễn Văn Lục thì T.T. Thích Trí Quang là tác giả của câu nói (“Cộng Sản nó giết mình hôm nay, mai nó mang vòng hoa đến phúng điếu!”) thượng dẫn. Tôi nghe mà bán tin bán nghi vì nếu sự thực đúng y như vậy thì hoa hòe ở Việt Nam phải trồng bao nhiêu mới đủ, hả Trời?
Đảng CSVN tự khoe là “ niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc“của nhân dân, nhưng sau 94 năm có mặt trên đất nước, thực tế đã chứng minh đảng đã cướp mất tự do của dân tộc, và là lực cản của tiến bộ...
Khi Kim Dung gặp Ian Fleming cả hai đều hớn hở, tay bắt mặt mừng và hể hả mà rằng: “Chúng ta đã chia nhau độc giả của toàn thể thế giới”. Câu nói nghe tuy có hơi cường điệu (và hợm hĩnh) nhưng sự hỉ hả của họ không phải là không có lý do. Số lượng sách in và số tiền tác quyền hậu hĩ của hai ông, chắc chắn, vượt rất xa rất nhiều những cây viết lừng lẫy cùng thời. Ian Fleming đã qua đời vào năm 1964 nhưng James Bond vẫn sống mãi trong… sự nghiệp của giới làm phim và trong… lòng quần chúng. Tương tự, nhân vật trong chuyện kiếm hiệp của Kim Dung sẽ tiếp tục là những “chiếc bóng đậm màu” trong tâm tư của vô số con người, nhất là người Việt.
Trong tháng Hai vừa qua, cái chết đau thương, lẫm liệt của nhà đối kháng người Nga Alexei Navalny trong tù đã gây sầu thảm, phẫn nộ cho toàn cộng đồng tiến bộ nhân loại. Đối với người Việt Nam tiến bộ, nỗi đau lại càng sâu thêm khi trong ngày cuối cùng của tháng Hai, ngày 29, nhà cầm quyền độc tài Hà Nội bắt đi cùng lúc hai nhà đấu tranh kiên cường...
Ít lâu nay, vấn đề “bảo vệ an ninh quốc gia” được nói nhiều ở Việt Nam, nhưng có phải vì tổ quốc lâm nguy, hay đảng muốn được bảo vệ để tồn tại?
Xuất hiện gần đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã lên tiếng đe dọa là sẽ không bảo vệ cho các đồng minh thuộc khối NATO trong trường hợp bị Nga tấn công. Ý kiến này đã dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi tại châu Âu, vì có liên quan đến việc răn đe Nga và ba kịch bản chính được đề cập đến khi Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025 là liệu Liên Âu có nên trang bị vũ khí hạt nhân chăng, Pháp có thể tích cực tham gia không và Đức nên có tác động nào.
Tôi không biết chính xác là Văn Trí đã đặt chân đến Đà Lạt tự lúc nào nhưng cứ theo như ca từ trong nhạc phẩm Hoài Thu của ông thì Cao Nguyên Lâm Viên ngày ấy vẫn hoang vu lắm. Ngoài “núi rừng thâm xuyên”, với “lá vàng rơi đầy miên man”, cùng “bầy nai ngơ ngác” (bên “hồ thu xanh biếc”) thì dường như không còn chi khác nữa! Từ Sài Gòn, khi tôi được bố mẹ “bế” lên thành phố vắng vẻ và mù sương này (vào khoảng giữa thập niên 1950) thì Đà Lạt đã bị đô thị hóa ít nhiều. Nơi đây không còn những “bầy nai ngơ ngác” nữa. Voi, cọp, heo rừng, beo, báo, gấu, khỉ, vượn, nhím, mển, gà rừng, công, trĩ, hươu, nai, trăn, rắn, sóc, cáo, chồn… cũng đều đã biệt tăm. Người Thượng cũng ở cách xa, nơi miền sơn cước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.