Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tháng Ba Khói Hoa 2009

21/03/200900:00:00(Xem: 3914)

SAN JOSE: THÁNG BA KHÓI HOA 2009
Trần Chí Phúc


Thảm hoa cải vàng của thung lũng hoa vàng San Jose.
Mỗi năm cứ vào tháng ba dương lịch tương đương với tháng hai âm lịch là trời San Jose và những vùng lân cận trở nên thơ mộng. Hoa nở khắp nơi, trong vườn, ngòai đường, trên những bãi đất trống, sườn đồi.
Cái tên thung lũng hoa vàng đặt cho vùng này vì có hoa cải mù tạt màu vàng mọc tự nhiên nhiều nơi trong những vườn cây ăn trái, đồi núi, bãi hoang. Nhìn xa trông như những tấm thảm vàng óng tô điểm cho khung cảnh San Jose.
Hoa mai, hoa mận khoe sắc trắng sắc hồng. Hoa đào nhiều lọai cũng nở rộ gợi nhớ bài thơ hoa đào của Vũ Đình Liên, của Thôi Hộ và những bài hát nồng nàn tình yêu sương khói.
Tháng ba dương lịch, những tiểu bang miền đông Hoa Kỳ còn tuyết trắng lạnh lẽo, hay ở những vùng đất khác của địa cầu nóng nực thì chỉ riêng vùng này mùa Xuân đang hiện diện.
Ngàn năm trước thi sĩ Lý Bạch thời nhà Đường đã làm bài thơ tặng người bạn lên đường lấy tên là Tống Mạnh Hạo Nhiên Chi Quảng Lăng (Tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng). Bài thơ chỉ bốn câu nhưng được mọi người nhớ đến bây giờ : 
Cố nhân tây từ Hòang Hạc Lâu. Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu. Cô phàm viễn ảnh bích không tận. Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu.
Khương Hữu Dụng dịch: " Hòang Hạc lầu xưa bạn cũ rời. Dương Châu hoa khói tháng ba xuôi. Buồm đơn bóng hút vào xanh biếc. Chỉ thấy Trường Giang chảy cuối trời."
 Trương Nam Hương dịch : "Từ đây Lầu Hạc người xa. Tháng ba hoa khói xuôi nhòa Dương Châu. Chấm buồm hút thẳm xanh sâu. Thấy Trường Giang vắt ngang bầu trời trôi."
Ngô Tất Tố dịch : " Bạn từ Lầu Hạc lên đường. Giữa mùa hoa khói Châu Dương xuôi dòng. Bóng buồm đã khuất bầu không. Trông theo chỉ thấy dòng sông bên trời."
Bốn chữ Yên Hoa Tam Nguyệt nghĩa là tháng ba hoa khói, diễn tả khung cảnh hữu tình của trời đất San Jose cũng vào tháng ba dương lịch mặc dù trong bài thơ thời gian là tháng ba âm lịch.
Ngô Tất Tố phóng khóang hơn dùng chữ Giữa Mùa Hoa Khói có lẽ là vì trời tháng ba của miền bắc nước Việt cuối mùa Xuân không còn hoa khói thơ mộng nữa.
Tháng ba hoa khói hay khói hoa diễn tả những buổi sáng sương mờ lãng đãng cho cảm giác huyền ảo cùng với màu sắc rực rỡ của các lọai hoa. Có khi lái xe chạy ngang qua những khúc đường đồi núi, thấy khói nước bốc lên từ mặt đất, mặt đường chợt cảm nhận câu thơ cũ tuyệt vời.
Tháng ba ở vườn Nhật trong khu Golden Gate Park của San Francisco, những cây hoa anh đào tưng bừng khoe sắc thu hút bao khách du lịch. Phố Nhật của San Jose trên đường Jackson và đường số 5, số 6 cũng có vài cây hoa anh đào nhỏ nở hoa.
Vườn Nhật San Jose trong khu Kelly Park đường Senter có hoa đào lọai bông to không phải là hoa anh đào.


Chợt nhớ tới chuyện Nhật Bản tặng năm chục cây hoa anh đào cho thành phố Đà Lạt mấy năm gần đây, điều này có nghĩa là trước năm 1975 thành phố thông reo mà bài hát Ai Lên Xứ Hoa Đào ( Hòang Nguyên) ca ngợi chưa từng có hoa anh đào. Ngay cả bài hát Mùa Hoa Anh Đào ( Thanh Sơn) có câu : " Mùa Xuân sang có hoa anh đào" cũng chỉ là tưởng tượng về mùa hoa của phương trời Phù Tang Nhật Bản.
Tháng tư năm ngóai, người Nhật đã mang những nhánh cây hoa anh đào từ đất nước họ sang rồi ráp thành mấy cây hoa để triển lãm cho người dân Hà Nội thưởng thức vẻ đẹp của lọai hoa nổi tiếng được gọi là quốc hoa của họ. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, trai thanh gái lịch xứ Hà Thành đã xúm nhau ngắt bẻ những cánh hoa làm trơ trụi thân cành. Báo chí đã lên tiếng về tình trạng kém văn hóa của người dân của thủ đô một nước tự xưng có mấy ngàn năm lịch sử.
Người Việt ở San Jose và vùng phụ cận có may mắn hơn người trong nước là được nhìn thấy hoa anh đào và nhiều lọai hoa đẹp vào tháng ba mỗi năm. Có người trồng hoa đào trong vườn nhà mình để thỉnh thỏang thưởng thức câu thơ Nguyễn Du : : " Hoa đào năm ngóai còn cười gió đông".
Buổi sáng cùng bạn dạo chơi vườn Overfelt Garden, nhìn mấy cây hoa đào, hoa mai khoe sắc  mà cảm nhận thú thiên nhiên. Xứ Mỹ người ta quý trọng và bảo tồn thiên nhiên trong khi đó tại Việt Nam, một đất nước đang đi ngược dòng tiến hóa của thế giới là phá họai cây cối, rừng núi, sông hồ để phục vụ cho những mưu đồ lợi ích cá nhân.
Người bạn bảo là hoa mai xứ lạnh màu trắng, cho nên bao nhiêu thơ văn của Trung Hoa khi tả hoa mai đều nói là bạch mai. Chỉ  xứ nóng và đất nước Việt Nam từ miền Trung trở vô miền Nam mới có hoa mai vàng, miền Bắc chỉ có mai trắng.
Hồi còn trung học đọc đọan văn tả đóa hoa mai trắng, cứ thắc mắc vì chưa bao giờ thấy mai trắng, đem hỏi ông thầy dạy văn chương thì ông ta cũng trả lời không.
Bây giờ tại xứ người mới mở rộng tầm mắt, hiểu được hoa anh đào, hoa mai, rừng phong nhuộm màu quan san khi mùa thu tới. Và chợt ngậm ngùi nghĩ ra rằng hơn ba mươi năm mình chưa được thưởng thức cái đẹp của cành mai vàng từng nở ở quê miền Trung khi Tết đến.
Khi đang viết mới chợt biết là hôm nay là ngày đầu mùa Xuân, 20 tháng 3 dương lịch, tính theo lịch của Hoa Kỳ. Truyền hình chiếu cảnh tuyết bay lất phất ở New York, San Jose trời nắng ấm ở 70 độ F.
Tháng ba năm 2009, đất nước giàu mạnh nhất thế giới đang lâm vào khủng hỏang kinh tế, thất nghiệp nhiều, chưa bao giờ người dân Mỹ khó khăn như bây giờ. Kinh tế lên hay xuống, người vui hay buồn, thì hoa vẫn nở. Tháng ba hoa khói, trời San Jose thơ mộng. Gởi một tí lãng đãng cho bạn đọc.
Thương xá Grand Centutry Mall, những hàng cây đào đỏ đang nở rộ. Một vài khu mới của người Việt cũng trồng những cây đào để mùa tháng hai tháng ba ngắm nhìn màu hoa mà nhắc mùa Xuân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.