Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Phế Binh Vnch Đi Mỹ Điều Trần, Sắp Được Trợ Giúp

18/03/200900:00:00(Xem: 6893)

Thương Phế Binh VNCH Đi Mỹ Điều Trần, Sắp Được Trợ Giúp

Ông Phan Thanh Sơn cụt 2 tay và 2 chân đã được Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sàigòn gởi hoa đến chúc mừng trrước khi ông lên đường đi Hoa Thịnh Đốn. Người phụ nữ cầm nón lá ngồi bên cạnh là vợ ông Sơn.
Washington DC (Hạnh Dương) -- Một phái đoàn gồm các nạn nhân chiến tranh Việt Nam trong đó có các anh em TPB/VNCH và thường dân bị cụt tứ chi hoặc cụt hết cả hai chân  đã vừa đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong ngày 17-3-2009 để dự cuộc điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 01-4-2009 sắp tới liên quan đến chương trình viện trợ nạn nhân chiến tranh của Chính Phủ Hoa Kỳ dành cho thường dân Việt Nam, trong đó có anh em TPB/VNCH. Cuộc điều trần nầy do Tiểu Ban chuẩn chi thuộc Ủy Ban Ngân Sách Thượng Viện Hoa Kỳ triệu tập liên quan đến Chương trình Quốc tế của Thượng Viện Hoa Kỳ về chính sách trợ giúp của Hoa Kỳ cho thường dân bị thương trong các cuộc chiến tranh sẽ được tổ chức tại Phòng 138 cao ốc Dirksen Thượng Viện Hoa Kỳ lúc 10:00 giờ sáng đến 12:00 giờ trưa ngày Thứ Tư 01-4-2009.
Trong một Thông Cáo Báo Chí được gởi đi cho báo chí Việt Mỹ hôm Thứ Ba, Hội Trợ Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam (Viet-Nam Assistance for the Handicapped) viết  tắt là VNAH đã cho hay rằng phái đoàn gồm có :
- Ông Phan Thanh Sơn, bị cụt tất cả tứ chi, là thường dân quê quán ở thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Năm 2002 ông Sơn và người anh rễ là Thìn đi cuốc rẫy tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cuốc trúng quả đạn pháo sót lại trên rẫy làm quả đạn phát nổ khiến ông Thìn chết, còn ông Sơn thì bị cụt 2 tay lẫn 2 chân.
- Ông Trần Công Phương, bị cụt 2 chân, quê ở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, là một cựu chiến binh của VNCH đã mất cả hai chân phía trên đầu gối trong một trận giao tranh vào đầu năm 1970 tại tỉnh Quảng Ngãi. Ôâng Phương là một trong những người đầu tiên nhận được sự giúp đỡ của Hội VNAH từ năm 1992 cho đến nay vẫn tiếp tục.
- Ông Lê Trung Hiếu, cán bộ quản lý dự án Phi Chính Phủ NGO (Non Government Organization) của cơ quan PACCOM.
- BS Nguyễn Công Minh, Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ an.
Những người bị thương tật nầy được hưởng sự trợ giúp của quỹ tài trợ của Hoa Kỳ và được phía Quốc Hội Hoa Kỳ chọn bất ngờ trong một danh sách để đến trình bày trước Thượng Viện về những gì họ nhận lãnh được lâu nay. Ông Trần Văn Ca và Hội VNAH cũng được Thượng Viện Hoa Kỳ mời tham dự phiên điều trần nầy với tư cách là nhân chứng. Phái đoàn những nạn nhân chiến tranh và các Bác sĩ, chuyên viên chỉnh hình từ Việt Nam đến cũng sẽ được Hội VNAH mời tham dự các buổi huấn luyện, hội thảo về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cơ thể và đi thăm các cơ sở về điều trị người khuyết tật, thương tật nổi tiếng tại Hoa Kỳ như các trung tâm dịch vụ phục hồi tại Bệnh Viên Quốc Gia Phục Hồi (National Rehabilitation Hospital), Trung Tâm Y Khoa tại Đại học Johns Hopkins, và tại Trung Tâm Y Khoa Quân đội  Walter Reed của Hoa Kỳ. Các chi phí vé máy bay, di chuyển, ăn ở của phái đoàn đều  do các quỹ từ thiện tư nhân thông qua Hội VNAH đài thọ.
Là một tổ chức nhận sự tài trợ của Quỹ Leahy Giúp Nạn Nhân Chiến Tranh (Leahy War Victims Fund - LWVF) thông qua Cơ quan Viện Trợ Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ (United States Agency for International Development - USAID), Hội từ thiện VNAH đã phối hợp với trung tâm chỉnh hình  Phục Hồi Chức Năng thuộc Bộ Lao động và Thương Binh Xã Hội VN  để tổ chức sản xuất và tặng tay chân giả (dụng cụ chỉnh hình) và hỗ trợ phục hồi chức năng cho nạn nhân chiến tranh và  người khuyết tật từ năm 1994 đến 1998. Từ năm 1999, Hội VNAH tiếp tục các hoạt động cấp phát miễn phí  dụng cụ chỉnh hình, xe lăn, xe lắc với sự tài trợ của các quỹ từ thiện tư nhân do ông Trần Văn Ca vận động được như quỹ Ford Foundation của Hoa Kỳ, quỹ Nippon Foundation của Nhật Bản,v.v...


Quỹ Leahy Giúp Nạn Nhân Chiến Tranh (LWVF) đã tín nhiệm ủy thác cho Hội VNAH  cấp phát miễn phí tay chân giả và hỗ trợ phục hồi chức năng cho nạn nhân chiến tranh Việt Nam trong những năm đầu của thập niên 1990. Leahy là tên của Thượng Nghị Sĩ Patrik Leahy của đảng Dân Chủ tại Vermont, Chủ Tịch Uûy Ban Ngân Sách Thượng Viện Hoa Kỳ hiện nay, ông đã theo ông Trần Văn Ca về Việt Nam đích thân cấp tặng tay chân giả, xe lăn, xe lắc tay anh em TPB/VNCH và các thường dân bị què cụt vì chiến tranh. Hội VNAH không có nhiệm vụ cấp tặng hay hỗ trợ cho những người khuyết tật hay Thương Binh thuộc diện chính sách của Nhà Nước Việt Nam trách nhiệm như cán bộ, công an, bộ đội.
Từ năm 1992 đến nay, các hoạt động từ thiện có tính cách  đa dạng của hội VNAH tại Việt nam đã có những thành quả rất thiết thực nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho những người khuyết tật Việt Nam, không chỉ qua việc trực tiếp giúp đỡ hàng chục ngàn người khuyết tật về xe lăn, dụng cụ chỉnh hình hoặc dạy nghề để tạo công ăn việc làm, mà còn phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật cho các ban ngành của Chính phủ Việt nam để có những chính sách và luật phục vụ và tôn trọng quyền của Người Khuyết Tật.
Từ năm 1994 đến năm 1998, các hoạt động hỗ trợ về dụng cụ chỉnh hình cho nạn nhân chiến tranh tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long  được VNAH phối hợp thực hiện với Trung tâm Chỉnh hình và Phục Hồi Chức Năng tại Cân thơ. Dự án này do Quỹ Leahy War Victims Fund (LWVF) tài trợ thông qua USAID (Cơ quan Phát Triển Quốc tế Koa Kỳ).  Từ năm 1999 cho đến nay, các nguồn tài trợ cho những dự án  của hội VNAH không chỉ do USAID, mà còn từ các tổ chức tư nhân và các cá nhân khác nữa. Hằng chục nghìn người khuyết tật đã có thể đi đứng bình thường nhờ các dụng cụ hỗ trợ và dịch vụ phục hồi chức năng  do các chương trình nầy mang lại. Thêm vào đó, việc hỗ trợ kỹ thuật cho các Trung Tâm Phục Hồi tại Việt Nam quả thực đã giúp nâng cao đáng kể qua các chương trình tập huấn. đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ do hội VNAH phối hợp tổ chức.
Hội VNAH hiện nay được Thượng Viện Hoa Kỳ và Cơ Quan Viện Trợ Phát Triển Quốc Tế của Mỹ viết tắt là USAID ủy thác giúp đỡ thường dân khuyết tật và thương tật Việt Nam, trong đó bao gồm cả TPB/VNCH nên mọi kiểm soát về chi thu đều phải chịu sự kiểm soát gắt gao của Quốc Hội và USAID. Hội VNAH kêu gọi bà con trong cộng đồng ai có thân nhân hay biết có thường dân cần tay chân giả, xe lăn tay xe lắc tay thì xin báo cho Hội VNAH biết để Hội cấp phát miễn phí và theo dõi sửa chữa, tân trang trong suốt thời gian sử dụng. Một chân  giả chỉ sử dụng trong vòng 6 tháng sẽ phải thay hay sửa chữa vì bị mòn. Các xe lăn tay hay xe lắc tay cũng phải được sửa chữa, tân trang hoặc đổi mới. Trong ngày 19-2-2009 vừa qua tại Cần Thơ, Hội VNAH đã cấp tặng miễn phí tay chân giả và xe lăn tay, lắc tay cho hơn 2,000 ngườithuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong đó có người đã nhận xe lắc tay đến lần thứ 4 kể từ năm 1994 đến nay. Hội VNAH không cần quyên góp tài chánh của bà con trong cộng đồng người Việt hải ngoại, chỉ mong mỏi các lớp trẻ nên tham gia thiện nguyện cùng với Hội về Việt Nam giúp cho các gia đình anh em TPB/VNCH hay người dân khuyết tật để họ sửa sang nhà cửa, xây giếng nước, lớp học, khám trị bệnh và giúp họ tìm lại niềm tin yêu của cuộc sống.
Để tham khảo thêm thông tin về Hội Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam (VNAH), xin vui lòng liên lạc ông Trần Văn Ca, Chủ Tịch Hội VNAH theo địa chỉ: 1421 Dolley Madison Blvd., Room E, McLean, Virginia 22101, USA. Tel.703-824-9582. Email: ctovn@aol.com<mailto:ctovn@aol.com>. Website: www.vnah-hev.org<http://www.vnah-hev.org>.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.