Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xác Định Quan Hệ Cha Con

10/11/200700:00:00(Xem: 8307)

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân.

Xác định quan hệ cha con là một chuyện rất thông thường và đơn giản. Tuy nhiên vấn đề không phải lúc nào cũng thông thường hay đơn giản như nhiều người nghĩ. Hơn nữa, việc xác định quan hệ cha con chỉ là bước đầu tiên của nhiều vấn đề quan trọng khác, ví dụ như trách nhiệm chăm sóc hay nuôi dưỡng con cái, quyền thăm con hay giữ con khi bố mẹ ly thân, hay trách nhiệm phụ cấp tiền nuôi con.

Xác định quan hệ cha con là gì"

Xác định quan hệ cha con là xác định người bố ruột của một đứa bé, tiếng Anh gọi là paternity. Thông thường, khi hai bố mẹ có hôn thú với nhau, thì người con sinh ra trong thời gian có hôn thú được tự động nhìn nhận là con ruột của người chồng. Nếu người chồng tin rằng người con không phải là con ruột của mình, người này cần phải làm thủ tục phản đối tại tòa trong một thời gian nhất định theo luật của mỗi tiểu bang.  Tại California, thời gian này là vào khoảng 2 năm.

Nếu người con sinh ra trong thời gian bố mẹ không có hôn thú với nhau, người cha cần phải tiến hành thủ tục xác định quan hệ cha con trước khi người cha hay người con được hưởng những quyền lợi hay trách nhiệm thông thường như quyền thừa hưởng tài sản, được bảo hiểm theo cha, hay quyền được chăm sóc con cái. Nếu không tiến hành các thủ tục xác định quan hệ cha con, không ai, kể cả tòa án, có quyền áp đặt những trách nhiệm như thăm con, giữ con, hay phụ cấp chăm sóc con cái (child support).

Các thủ tục xác định quan hệ cha con

Đối với những bố mẹ không có hôn thú, một khi đứa trẻ sinh ra, có nhiều phương thức để xác định quan hệ cha con. Kết quả của mỗi phương thức đều có giá trị như nhau.

Ký  Tên Vào Lời Khai Xác Định Quyền Cha Con (Declaration of Paternity). Một phương thức dễ dàng nhất là cả hai bố mẹ cùng ký tên vào bản lời khai xác định quyền cha con trước ít nhất một nhân chứng hay được thị thực chữ ký. Bản lời khai này thường được ký ngay tại bệnh viện sau khi đứa bé được sinh ra. Sau thời gian đó, bản lời khai này cũng có thể được ký tại nơi khác như Phòng Đăng Ký Hộ Tịch (County Registrar of Birth and Deaths), Sở Trợ Cấp Xã Hội (welfare offices), Phòng Trợ Giúp Tiền Phụ Cấp Con Cái (Child Support Services).

Theo Thỏa Thuận của Bố Mẹ. Cả hai bố mẹ có thể tình nguyện ký vào một thỏa thuận xác định quan hệ cha con cùng với các thỏa thuận khác liên quan đến việc chăm sóc, thăm con, hay cấp dưỡng con cái. Các thỏa thuận này có khi không cần phải ra tòa.

Theo Kết Quả Thử Máu. Trong trường hợp có sự nghi ngờ, một người bố hay mẹ có quyền được có kết quả thử máu, thường là để thử chất DNA, hay được gọi là DNA test. Kết quả thử máu này thường có độ chính xác đến hơn 99%. Nếu hai bố mẹ tranh chấp nhau, tòa án cũng có thể ra lệnh một cuộc thử máu, thường là so sánh chất DNA từ người bố và người con.

Theo Án Lệnh Của Tòa Án. Nếu không có sự cộng tác của người bố, ví dụ như đi thử máu, tòa án vẫn có thể ra án lệnh công nhận quan hệ cha con dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như quan hệ giữa bố mẹ, lời khai các nhân chứng biết về quan hệ giữa bố mẹ, những lời nói hay lối cư xử của người bố đối với người con hay những tấm ảnh ghi là những quan hệ hay mức độ giống nhau giữa người cha và người con.

Những phức tạp về pháp lý trong việc xác định quan hệ cha con

Tại hầu hết các tiểu bang, trừ khi người bố phản đối quan hệ cha con trong một thời gian nhất định, luật pháp không cho phép người bố từ chối trách nhiệm nuôi con cho dầu là về sau này mới xác nhận được đứa bé không phải là con của mình. Trong trường hợp này, tòa án vẫn có thể buộc người đàn ông trả tiền phụ cấp nuôi con cho dầu kết quả thử DNA cho thấy đây không phải là con của người đàn ông này. Điều luật này dựa trên một quan niềm rằng mọi đứa bé cần phải có người một người cha và đứa bé không thể lớn lên mà nghĩ rằng không ai nhìn nhận là bố của mình.

Một phức tạp khác cũng hay xảy ra khi người cha hay con ở khác quốc gia, thì luật lệ của mỗi quốc gia có thể được áp dụng để ngăn cản việc xác định quan hệ cha con hay trách nhiệm trả tiền cấp dưỡng cho con. Ví dụ như Việt Nam, hiện chưa phải là một quốc gia đã ký vào Hiệp Ước Hague Convention, cho nên các án lệ từ Hoa Kỳ hay Việt Nam sẽ không được thi hành tại quốc gia kia. Đối với các quốc gia đã là thành viên của Hiệp Ước Hague Convention, án lệnh tại một quốc gia vẫn có thể được tôn trọng và thi hành tại một quốc gia thành viên khác.

Trong trường hợp người cha và con ở nhiều tiểu bang khác nhau, luật lệ hiện nay tại tất cả các tiểu bang tại Hoa Kỳ cho phép sự phối hợp giữa các cơ quan phụ giúp đòi tiền phụ cấp con cái (child support services) có thể truy tìm và thi hành các án lệnh giữa các tiểu bang với nhau. Các án lệ ngoài tiểu bang này vẫn có giá trị như án lệ được ban hành hay thi hành trong cùng một tiểu bang.

Kết Luận

Xác định quan hệ cha con có thể không phải là một vấn đề thông thường hay đơn giản nếu một trong những người liên hệ, ví dụ như người cha, người mẹ hay người con, phản đối mối quan hệ này. Việc xác định quan hệ này cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quyền lời và trách nhiệm khác như thăm con, giữ con, phụ cấp nuôi con, thừa hưởng gia sản, bảo hiểm sức khỏe, hay dạy dỗ con cái.

(Luật Sư Nguyễn Quốc Lân hiện hành nghề tại California, trong khu Little Saigon tại Quận Cam. Số điện thoại liên lạc là (714) 891-1901 và địa chỉ trên lưới điện toán là www.vietlaw.com.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.