Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Thích Chơn Thành Nói Về Tình Hình Giáo Hội PGVNTN

05/11/200700:00:00(Xem: 8883)

Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành. (Photo: Văn Hóa)

Có một số độc giả nêu thắc mắc về một bản tin trên Việt Báo nói rằng Giáo Hội PGVNTN đã "tan vỡ," và cho rằng chữ này không chính xác. Thực sự, hình ảnh "tan vỡ" là điều rất nhiều người nhìn thấy, và được nhiều Thầy tại Quận Cam mô tả. Tuy nhiên, vì ước mơ gìn giữ hòa hợp tăng, VB đã tránh tất cả các ngôn ngữ có thể gây hiểu nhầm thêm.

Bởi vì Đức Phật đã dạy trong Kinh Ví Dụ Cái Cưa (Kakacùpama sutta), trong Trung Bộ Kinh (Majjhima Nikaya), bản dịch của Hòa Thượng Thích Minh Châu, trích đoạn như sau:

"…Và chư Tỷ-kheo, chỉ khi nào Tỷ-kheo bị những lời nói bất khả ý, xúc phạm mà vị ấy vẫn hết sức hiền lành, hết sức nhu thuận, hết sức ôn hòa, khi ấy vị ấy mới được xem là hiền lành, mới được xem là nhu thuận, mới được xem là ôn hòa.(…)

"Chư Tỷ-kheo, có năm loại ngôn ngữ mà các Ngươi có thể dùng khi nói với các người khác: đúng thời hay phi thời, chơn thực hay không chơn thực, nhu nhuyến hay thô bạo, có lợi ích hay không lợi ích, với từ tâm hay với sân tâm. Chư Tỷ-kheo, khi nói với các người khác, các Ngươi có thể nói đúng thời hay phi thời. Chư Tỷ-kheo, khi nói với các người khác, các Ngươi có thể nói lời chơn thực hay nói lời không chơn thực. Chư Tỷ-kheo, khi nói với các người khác, các Ngươi có thể nói lời nhu nhuyến hay nói lời thô bạo. Chư Tỷ-kheo, khi nói với các người khác, các Ngươi có thể nói lời lợi ích hay nói lời không lợi ích. Chư Tỷ-kheo, khi nói với các người khác, các Ngươi có thể nói với từ tâm hay với sân tâm. Chư Tỷ-kheo, ở tại đây, các Ngươi cần phải học tập như sau: "Chúng ta sẽ giữ tâm của chúng ta không biến nhiễm, chúng ta sẽ không thốt ra những lời ác ngữ, chúng ta sẽ sống với lòng lân mẫn, với tâm từ bi, với nội tâm không sân hận. Chúng ta sẽ sống bao phủ người này với tâm câu hữu với từ. Và với người này là đối tượng, ta sống biến mãn cùng khắp thế giới với tâm câu hữu với từ, quảng địa vô biên, không hận, không sân". Chư Tỷ-kheo, như vậy các Ngươi cần phải học tập.…" (link: http://www.budsas.org/uni/u-kinh-trungbo/trung21.htm)

Đó là lý do VB đã tránh phỏng vấn quý Thầy, dù nhiều đài và báo đã phỏng vấn một số Thầy, cũng như tránh đăng tải các văn bản không từ quý Thầy trong hàng giáo phẩm, và thực tế chỉ đăng một phần thông tin cần thiết để độc giả hình dung vấn đề.

Tuy nhiên, trong tình hình nhiều thế lực vô minh cố ý chụp mũ nhiều vị tôn đức, VB sau đây sẽ đăng phần phỏng vấn Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, do Tạp Chí Văn Hóa thực hiện (số báo mới phát hành tuần qua, đang bán ở tiệm cơm chay Zen Restaurant, trên đường Bolsa, thị xã Westminster) để độc giả nghe trực tiếp từ một vị Thầy lớn, cao tuổi đạo, trong hàng giáo phẩm nhận định về tình hình. Trên tạp chí Văn Hóa, cũng có bản phỏng vấn 2 vị thầy khác, Thầy Thích Quảng Thanh và Thầy Thích Nguyên Trí; độc giả có thể tìm đọc trên tạp chí Văn Hóa, nếu muốn tìm hiểu thêm. Nơi đây, VB trân trọng cảm ơn nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ bút tạp chí Văn Hóa, đã cho phép sử dụng bài phỏng vấn Thầy Thích Chơn Thành. Bài này cũng được cố ý giữ chậm lại, đăng chậm lại cho tới hôm nay, để tìm trích dẫn lời Phật dạy trong Kinh Điển cho các trường hợp thích nghi, và để không gây tranh cãi hay trở ngại cho một buổi gây quỹ hỗ trợ dân oan tại Quận Cam. Bài như sau.

Văn Hóa phỏng vấn các Thầy ở Quận Cam.

LỜI TÒA SOẠN (VĂN HÓA MAGAZINE issue # 125 sept-oct, 2007): Trong buổi họp báo tại hội trường tỉnh Westminster-Quận Cam hôm thứ Bẩy 12 tháng 10, 2007, bổn báo Tạp chí Văn Hóa Magazine đưa ra ba câu hỏi riêng đối với Hòa thượng Thích Hộ Giác, Pháp sư Thích Giác Đức và ông Võ Văn Ái. Theo đề nghị của Thầy Giác Đẳng điều hợp buổi họp báo, Pháp sư Giác Đức và ông Võ Văn Ái trả lời.

Phần câu hỏi và phần trả lời đã được các cơ quan truyền thông phát đi trực tiếp trên các hệ thống truyền thông, nhưng vì thời lượng không cho phép, một vài câu hỏi kế tiếp của Văn Hóa không được tiếp tục. Tuy nhiên, để nêu bật rõ một số vấn đề Phật giáo đang có nhiều chuyển biến lạ thường hiện nay, sau cuộc họp báo, Văn Hóa đã phỏng vấn quí Thầy Thích Chơn Thành viện chủ chùa Liên Hoa, Thầy Thích Quảng Thanh viện chủ chùa Bảo Quang, Thầy Thích Nguyên Trí viện chủ chùa Bát Nhã, Thầy Thích Hạnh Đạo viện chủ chùa Phổ Đà và cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải (người dịch thơ Tuệ Trung Thượng Sĩ sang Việt ngữ và Anh ngữ  đăng trên báo Văn Hoá),... để tham khảo ý kiến.

Sau đây là cuộc phỏng vấn Hòa thượng Chơn Thành:

CÂU HỎI 1/ Trong hai buổi "Đêm thắp nến cầu nguyện cho dân oan và phát hành tập "Thơ Tù" của Ht Quảng Độ tối thứ Sáu 12/10/07 và trưa thứ Bẩy 13/10/07 tại hội trường tỉnh Westminster không thấy có quí thầy nào tham dự" Xin thầy cho biết lý do"

THẦY CHƠN THÀNH: A Di Đà Phật, trước hết cảm ơn anh LKT; Câu hỏi này tôi có thể chia làm ba đoạn: - Tôi rất tán dương các anh chị em văn nghệ sĩ đã tổ chức đêm thắp nến, cầu nguyện cho dân oan khiếu kiện tại VN. Có thể nói rằng chính phủ Hà Nội quá thâm độc, quá tàn ác, do đó, chẳng những tôi chống cộng mà toàn dân VN phải chống cộng để đòi cho được tự do dân chủ. Thứ hai là tôi hoàn toàn tán dương tập "Thơ Tù" của Đại lão Hoà thượng Viện trưởng Viện hóa đạo Thích Quảng Độ. Thứ ba là sở dĩ hôm đó chúng tôi không tham dự, bởi vì tôi nhận thấy đạo hưũ Võ Văn Ái hiện nay đã đưa Phật giáo đi tới chỗ tan rã rất là nguy hiểm, và việc làm của đạo hữu VVA có nhiều điểm rất hoài nghi. Đạo hữu VVA đã đưa Phật giáo tới chỗ gọi là từ thống nhất tới chia rẽ, từ chia rẽ tới tan vỡ, từ tan vỡ đến gọi là đổ nát hết hoàn toàn. Cái việc đổ nát hoàn toàn này có lợi trước nhứt là lợi cho CSVN. Đó là điều mà chúng ta rất hoài nghi về việc làm của ông Võ Văn Ái. Thế cho nên chúng tôi không tham dự bữa hôm đó.

CÂU HỎI 2/  Trong Thông bạch do HT Hộ Giác long trọng tuyên bố Giáo chỉ số 09 và ra mắt tân Văn phòng II VHDD/ha"i ngoại công khai hoạt động trong buổi họp báo trưa thứ Bẩy 13/10/07 có nêu ra danh sách 14 thành viên, xin thầy cho biết nhận định về các thành viên này"

THẦY CHƠN THÀNH: Câu hỏi về 14 thành viên cũng hay đấy chứ. Theo tôi thì 14 thành viên mới trong VP II Viện hoá đạo hiện nay  (thầy cười...) có tướng mà không có quân chút nào hết trọi.

CÂU HỎI 3/ Có một số điểm nhận định và quyết định trong Giáo chỉ 09 như sau:

A/ Văn phòng II VHDD/ha"i ngoại và 14 thành viên mới hiện nay được hoạt động vô thời hạn" Vô thời hạn là như thế nào"

B/ Giải tán tất cả các Giáo hội PGVNTN tại hải ngoại, riêng ở tại Hoa kỳ như:

- GH của thầy Hộ Giác.

- GH của thầy Giác Nhiên.

- GH của thầy Chơn Thành.

- GH của thầy Mãn Giác.

- GH của thầy Minh Thông.

- GH của thầy Thanh Cát.

- Ở Âu châu GH của thầy Minh Tâm.

- Ở Úc châu GH của thầy Quảng Ba.

- Ở Canada GH của thầy Tâm Châu.

Vậy thì "Giải tán" là giải tán như thế nào"

C/ Theo thông cáo báo chí làm tại Paris từ Phòng thông tin Quốc Tế do ông Võ Văn Ái làm giám đốc đã đưa ra Giáo chỉ số 9 của Viện Tăng Thống và Thông Bạch số 9 của Viện Hoá Đạo để thi hành Giáo chỉ số 9; Xin hỏi Thầy:- Giáo chỉ số 9 này có gốc xuất xứ từ tay thầy Huyền Quang không"

- Thông bạch số 9 này có gốc xuất xứ từ tay thầy Quảng Độ không"

THẦY CHƠN THÀNH:

* Về việc giải tán: Các Đại lão Hòa thượng trong nước không hiểu các sinh hoạt chính trị của các quốc gia trên thế giới này. Ở Mỹ này, chùa nào thì lo chùa đó, có cái văn bản "non profit" của chính phủ Hoa kỳ họ cấp cho giấy phép hoạt động, các chùa chiền phải ra "city" xin phép xây cất rồi mới được hoạt động. Như vậy thì giáo hội lấy tư cách gì mà giải tán các giáo hội bên ngoài này, chỉ có chính phủ Mỹ mới giải tán được chứ giáo hội lấy gì mà giải tán.

* Về cái Giáo chỉ 9... Cái Giáo chỉ 9 này không có giá trị gì hết!

* Tôi không nghĩ là Giáo chỉ 9 này xuất phát từ Thầy Huyền Quang hay Thầy Quảng Độ. Tại vì sao" Tại vì đạo hữu Võ Văn Ái luôn luôn nói rằng hai ngài luôn luôn bị CS - công an canh giữ suốt ngày suốt đêm, vậy thì ai là người đem cái giáo chỉ này ra. Có phải không! Thứ hai là cách hành văn, cái văn phong của Gíáo chỉ 9 này không phải là văn của một vị đại đức chứ đừng nói là văn phong của một vị hoà thượng, mà nhất là Hòa thượng Viện trưởng Viện hoá đạo. Hòa thượng Tăng thống lại càng khác hơn nữa.

Tôi không tin là Giáo chỉ này phát xuất từ Đức Tăng Thống. Trên phương diện hành chánh sơ đẳng nhất của một tổ chức, nhất là tổ chức của Giáo hội thì Văn phòng 2 của Viện hoá Đạo làm việc rất sái nguyên tắc, và đúng hơn là qúa ấu trĩ. Ngay chư tăng trên các châu lục ở hải ngoại có đến cả trăm, cả ngàn người chưa biết gì hết, thế mà Đạo hữu Võ Văn Ái đã tung lên báo chí rồi.

(LKT) - Xin cám ơn phần trả lời của Hoà thượng Chơn Thành.(Cuộc phỏng vấn đựợc thu nguyên văn trong băng nhựa.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi tham vọng kiểm soát của chế độ toàn trị vẫn như cũ, có một số khác biệt giữa những nỗ lực của Mao và Tập Cận Bình. “Tư tưởng của Tập Cận Bình là một thay thế nhạt màu cho Sách Đỏ của Mao. Tập Cận Bình đã không thể đưa ra một ý thức hệ mạch lạc để truyền cảm hứng cho sự cuồng tín trong những người theo ông, khác một chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc chung chung. Mặt khác, Tập có các công cụ công nghệ khả dụng mà đơn giản là không áp dụng cho những nhà độc tài trong thế kỷ 20. Hệ thống tín dụng xã hội kết hợp tất cả các phương pháp của thông minh nhân tạo, dữ liệu quy mô, cảm biến lan tỏa và đặt các phương tiện này vào trong tay nhà nước Trung Quốc. Cả Stalin và Mao đều không thể kiểm soát trực tiếp các phong trào hàng ngày, lời nói và giao dịch của từng đối tượng theo cách mà đảng Trung Quốc về mặt lý thuyết có thể làm ngày nay.
Một dự luật đã được đưa ra Quốc Hội Nhân Dân của Đảng Cộng Sản Trung Hoa (CSTH) ngày 22 tháng 5 năm 2020 tại Bắc Kinh, và đúng một tuần lễ sau, dự luật này đã được nhanh chóng thông qua vả trở thành Đạo Luật An Ninh Quốc Gia (ĐLANQG) về Hồng Kông vào ngày 29 tháng 5. Khi đưa ra Quốc Hội Nhân Dân để bàn thảo và thông qua, dự luật này gồm 7 điểm chính, trong đó ba điểm quan trọng nhất để đối phó và triệt hạ quyền tự chủ cùa Hồng Kông là điều số 2, số 4, và số 6. Theo đó, Bắc Kinh sẽ ngăn chặn tất cả các nguồn yểm trợ từ bên ngoài vào Hồng Kông; sẽ sử dụng được các lực lượng đàn áp từ Bắc Kinh để dập tắt các cuộc biểu tình, những người tham dự biểu tình có thể quy tội phản quốc, ly khai; và từ đó Bắc Kinh sẽ khai triển ra những đạo luật khác để thực hiện các mưu đồ trên.
Đảng Cộng Sản Việt Nam có truyền thống bán nước từ Hồ Chí Minh cho đến ngày nay. Người bán nước số một là Nguyễn Phú Trọng, bán nước một cách tinh vi, từ những bí mật nầy đến những bí mật khác để lừa bịp nhân dân. Đã đặt Việt Nam lệ thuộc vào Trung Cộng, xem như thời kỳ Bắc thuộc lần thứ năm. Tuổi tác đã cao, sức khỏe yếu kém mà muốn ôm cái ghế quyền lực suốt đời. Thủ hạ Nguyễn Hồng Diên thăm dò dư luận bằng những lời lẽ nâng bi quá đáng, làm phản tác dụng, gây phẩn nộ trong quần chúng. Tóm lại, Nguyễn Phú Trọng và đảng của ông đã đặt Việt Nam lệ thuộc vào Trung Cộng, đó là tội đồ của dân tộc.
Khi còn trẻ, đôi lúc, tôi cũng (thoáng) có ý định sẽ trở thành một người cầm bút. Ở một xứ sở mà phần lớn người ta đều cầm cuốc, cầm búa, cầm kìm hay cầm súng… mà định cầm viết thì quả là một chuyện khá viển vông – nếu không muốn nói là hơi xa xỉ. Lúc không còn trẻ (nữa) tôi mới ngộ ra rằng: bút viết nó chọn người, chứ không phải là ngược lại – trừ khi mình cứ cầm đại thì không kể. Tôi không được (hay bị) lựa và cũng không có máu liều – như phần lớn quí vị trong Hội Nhà Văn Việt Nam Đương Đại – nên chuyện viết lách kể như … trớt quớt!
Nuôi dưỡng nền dân chủ giống như kẻ trồng cây: khi còn là hạt giống phải chống đỡ quạ tha gà mổ; cây còn non trẻ cần ngăn ngừa sâu bọ; đến lúc trưởng thành già nua phải chặt bớt những cành lớn không thì một cơn bão lớn sẽ làm đổ ngã thân cây. Việt Nam chưa có dân chủ nên tranh đấu đòi dân chủ. Nền dân chủ non trẻ tại Phi Luật Tân bị đe dọa trở lại độc tài. Dân chủ ở Mỹ trưởng thành lâu đời nay lại nảy sinh ra dấu hiệu già nua thoái hóa thành một hình dạng gì chưa nhận biết được.
Xét về cao độ thì Sơn Núi (Nguyễn Đức Sơn) ở thấp hơn nhiều bạn đồng nghiệp của mình – như Bùi Minh Quốc, Hà Sĩ Phu, Mai Thái Lĩnh, Tiêu Dao Bảo Cự… – xa lắc. Những nhân vật này đều có thời là biên tập viên của tạp chí Lang Biang, tờ báo (đã bị đóng cửa) này lấy tên theo vùng cao nguyên lâm Viên mà họ đang sinh sống. Đỉnh Lâm Viên, ở Đà Lạt, cao hơn hai ngàn mét lận. Từ đây, muốn leo lên trời (để đái, hay làm gì tùy thích) còn tiện hơn nhiều. Ngoài lợi thế nhỏ nhặt này ra, những cư dân ở miền sơn cước gặp phải toàn là những điều (vô cùng) bất tiện. Họ xa cách (mịt mù) với thế giới văn minh, ở những đô thị miền xuôi. Tôm cá hì hục chở lên đến được đến cao nguyên (thường) đã bị ươn, và thông tin khi nhận được thì (ôi thôi) hoàn toàn đã cũ.
Giữa mùa đại dịch COVID-19, tại những buổi tường trình mỗi ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence không ngớt tiên đoán sự lớn mạnh vượt bực của kinh tế quốc gia Hoa Kỳ sau khi tình hình dịch tễ lắng đọng. Hai ông nhấn mạnh rằng kinh tế Mỹ hậu-COVID-19 sẽ tìm lại thế quân bằng sau những chao đảo khiếp hãi khiến cả 40 triệu nhân công thất nghiệp trong vòng vỏn vẹn ba tháng trời. Đầu tháng Sáu, hy vọng bắt đầu le lói khi guồng máy kinh tế rục rịch mở cửa lại, ai nấy trông đợi ánh sáng tỏa lớn cuối đường hầm.Tuy nhiên, mặc dù người ta có quyền hy vọng vào sự thịnh vượng chung, nhưng sự thật là đối với các thành phần ít may mắn hơn trong xã hội (vâng, phần đông trong đó là những sắc dân da màu thiểu số), khó khăn kinh tế gần như là một điều chắc chắn. Ai cũng tưởng sau khi COVID-19 giáng một đòn chí tử lên kinh tế Hoa Kỳ, thì khoảng cách chênh lệch giữa hai thành phần giàu-nghèo sẽ phần nào thu hẹp, nhưng oái oăm thay, mọi bằng chứng cho thấy sự khác biệt ấy
Do đó, chỉ khi nào người dân được quyền trực tiếp chọn Lãnh đạo qua bầu cử tự do, công bằng và dân chủ thì khi ấy những kẻ bất tài, có thành tích xấu, hay chỉ biết thu vét cho đầy túi tham, lợi ích nhóm hay làm tay sai cho Ngoại bang mới bị loại khỏi đội ngũ cầm quyền. Ngược lại, nếu vẫn tiếp tục chọn người theo thông lệ “đảng cử dân bầu” hay “đảng chọn, cán bộ bỏ phiếu” thì có trăm năm, nhân dân Việt Nam vẫn chưa tìm thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.
Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình.Các con cần phải học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất tự do.
Thây xác trưng ra đó / Còn chưa đủ thối inh? / Mua chi thêm bầy ngựa / Cứt vung cả Ba Đình! - Trần Bang
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.