Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Sự Phiên Tòa Và Sự Kiện Lê Phước Tuấn

11/09/200700:00:00(Xem: 9284)
Sự Kiện và Phiên Tòa

Vụ án Lê Phước Tuấn đả thương ông Nguyễn Quốc Huy, phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ CHXHCN Việt Nam đã bước sang một giai đoạn mới. Phiên tòa mới đã sơ thẩm hồ sơ di trú của Lê Phước Tuấn với kết quả như sau: Lê Phước Tuấn được tự do tại ngoại – với số tiền thế chân (bond) là 30.000 đô-la – như lần bị truy tố về tội hình sự cũng do việc hành hung ông Nguyễn Quốc Huy xảy ra tại Willard Hotel, khách sạn mà phái đoàn Việt Nam chọn làm nơi nghỉ lại trong chuyến công du Hoa Kỳ năm 2005 của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải. Vì Lê Phước Tuấn không phải là công dân Hoa Kỳ vụ án như thế này được chia làm hai phần: Phần tòa hình sự (Criminal Court) và phần tòa di trú (Immigration Court).

Tiến Trình Kết Án Hình Sự

Một nhân viên trong phái đoàn Việt Nam đang được cảnh sát Mỹ lau những vệt trứng trên mặt tại khách sạn Mayflower, 2005. (Hình: VQA Quoc Anh)

 Phiên tòa hình sự đã được xét xử vào tháng 10, 2006. Chánh án đã quyết định huỷ bỏ không truy tố thêm đến tình trạng di dân phạm pháp của Lê Phước Tuấn. Điều này có nghĩa là can phạm vẫn tiếp tục ở lại Hoa Kỳ, sẽ không bị trục xuất. Lê Phước Tuấn là con lai và có chính kiến bất đồng với nhà nước cộng sản Việt Nam. Lê Phước Tuấn chấp nhận thụ án 9 tháng tù hình sự về tội đả thương ông Nguyễn Quốc Huy. Sau đó hai tuần, viện công tố đã gởi thư thông báo, cho rằng việc xóa bỏ hồ sơ di trú là một sai lầm. Họ quyết định truy tố Lê Phước Tuấn tại tòa án di dân cho nên tòa đã quyết định có thêm một phiên xét xử khác vào ngày 19 tháng 8, 2007.

Lê Phước Tuấn thực sự đã thọ án tù hình sự xong vào ngày 29 tháng 6, 2007. Trong khi làm thủ tục ra tù thì Bộ Nội An (Homeland Sercurity Depertment) đã ra thông báo cho nhà giam không được thả mà phải chuyển phạm nhân tới một trại tù dành cho di dân phạm pháp. Đây là một quyết định bất ngờ khiến luật sư biện hộ Zahedi không kịp trở tay. Bà đã đệ đơn kháng nghị để làm sáng tỏ những quyết định giam giữ mờ ám của Sở Di Trú và Bộ Nội An. Tòa án chiếu theo kháng nghị và định ngày để hai bên tiếp tục “truy tố và kháng án”.

Tại Tòa Án Di Trú

Phiên tòa di trú đã định vào ngày 5 tháng 9, 2007. Tại phiên tòa này, Lê Phước Tuấn chỉ được xuất hiện qua màn hình TV chứ không trực tiếp đứng trước vành móng ngựa như những phiên xét xử hình sự trước đây. Luật sư biện hộ Zahedi cũng đã cho mọi người biết là thân chủ của bà đang bị Bộ Nội An rà soát và lập hồ sơ tìm cách trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Trong quá trình thu thập hồ sơ của bên công tố, họ quyết định truy tố với loại tội danh có sự nguy hiểm ở mức độ cao để dẫn tới việc giam giữ Lê Phước Tuấn dài hạn và từ chối cho đóng tiền tại ngoại hầu tra. Lê Phước Tuấn và những người ủng hộ ông cũng đã dự đoán và sẵn sàng đón nhận trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Trong hơn hai tháng vừa qua, Lê Phước Tuấn đã bị giữ tại một trại quản chế – điều kiện cũng không quá tệ – dành cho những di dân phạm pháp chờ ngày trục xuất.

Vì vụ án đang chuyển sang giai đoạn viện công tố tìm luận cứ mới nên luật sư biện hộ đã có lời khuyên Lê Phước Tuấn và những người ủng hộ ông không nên khuấy động dư luận cộng đồng có thể tạo nên những chứng từ bất lợi sau này. (Lúc còn trong tù, Lê Phước Tuấn thỉnh thoảng có gọi điện thoại ra ngoài cho các đài truyền thanh và báo chí Việt Ngữ ở California tán trợ những cuộc biểu tình gần đây của cộng đồng phản đối cộng sản). Đúng dự đoán, bên công tố chỉ gởi bản luận tội tới luật sư biện hộ lúc 4g00 chiều, ngày 4 tháng 9, 2007 – ít hơn 24 giờ trước khi hai bên phải hầu tòa.

Trong các tình tiết tội danh, công tố viên đặc biệt muốn cho quan tòa thấy rõ rằng Lê Phước Tuấn là một nhân vật hết sức nguy hiểm và sẽ có những xu hướng bạo động trở lại. Cả hai bên, luật sư biện hộ và công tố viên, lần lượt trình bày quan điểm của mình. Luật sư biện hộ cho rằng thân chủ của mình đã trả xong nợ pháp lý và phải được trả tự do theo luật pháp. Sự can thiệp của Bộ Nội An tạo thêm 2 tháng giam cầm là điều không thể chấp nhận được.

Cảnh một người trong phái đoàn CSVN đánh nhau với người biểu tình. (Hình: Cộng Đồng).

Luật sư Zahedi theo sát những chứng cớ buộc tội mà bên công tố đã trình bày. Zahedi, trước mọi chứng cớ từ phe công tố, luôn hùng hồn đánh đổ các lý cớ buộc tội cường điệu của công tố viên. Có lúc Ls. Zahedi đã dùng cả tính khôi hài của mình để thuyết phục quan tòa và vô hiệu hóa những mũi nhọn tấn công từ phía đối phương. Công tố viên vẫn quyết liệt giữ lập trường, cho rằng mức độ vi phạm của bị cáo càng ngày càng trầm trọng và càng nguy hiểm nên cần phải cách ly với cộng đồng và xã hội để ngăn ngừa những vụ án khác trong tương lai. Trong phản biện, Ls. Zahedi cho rằng không thể định tội phạm nhân bằng cách dự đoán tương lai như thế. Từ lúc phạm tội, hơn hai năm qua, đến nay thân chủ của bà không có một hành vi phạm pháp nào khác. Do đó lập luận đề phòng cho tương lai của phe công tố hoàn toàn không có cơ sở. Công tố viên lại đưa ra lập luận hành động công kích tiết sứ ngoại quốc là một đại tội trạng liên quan tới lợi ích xã hội. Người phạm tội này sẽ là một nhân vật bất chấp và hết sức nguy hiểm. Bên công tố quyết tâm thuyết phục quan tòa không cho dùng tiền thế chân để Lê Phước Tuấn được tại ngoại.

Quan tòa có hỏi: “Nếu nguy hiểm đến như thế thì tại sao (Lê Phước Tuấn) không bị liệt vào danh sách cấm lên máy bay…”

Sự Góp Mặt Của Cộng Đồng

Luật sư biện hộ: “Thưa quý tòa, thân chủ tôi vẫn còn 30.000 đô-la tiền thế chân. Hành động công kích này xảy ra trong một cuộc biểu tình thúc đẩy bằng động cơ đấu tranh đòi nhân quyền. Thân chủ của tôi là một người không hề gây nguy hiểm đến ai khác. Bằng chứng ngay trước tòa là những đại diện cộng đồng người Việt Nam khắp nơi đang ủng hộ và che chở thân chủ của tôi. Ông Tuấn sẽ có chỗ nương tựa vững chắc trong cộng đồng và sẽ có hạnh kiểm cùng những ứng xử rất tốt. Thân chủ của tôi lại không nằm trong danh sách cấm bay như những kẻ tình nghi khủng bố.”

Dựa theo những ý thăm dò của chánh thẩm, Ls. Zahedi, một lần nữa, lại đánh đúng vào tâm lý; Nếu được trả tự do, trong hoàn cảnh cô độc, Lê Phước Tuấn có khả năng dễ tái phạm tội như một số can phạm khác như phe công tố đã lập luận.

Khi tòa đặt câu hỏi tới số tiền thế chân và bảo trợ của cộng đồng thì ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại thủ đô Washington, thay mặt đồng hương nhận lãnh trách nhiệm. Mọi người bắt đầu thở nhẹ khi thấy bên công tố càng lúc càng đuối trước lý luận của luật sư biện hộ.

 Sau khi đã lắng nghe và đi đến nhận định, quan toà quay sang cô Lữ Anh Thư – một người đã tham dự mọi phiên tòa xét xử Lê Phước Tuấn – nhờ dịch sang tiếng Việt cho mọi người hiểu rằng trong thời gian từ đây, 05/09/2007, đến 13/05/2008 nếu sai phạm bất cứ điều gì Lê Phước Tuấn sẽ bị giam còn lâu hơn nữa, và sẽ không biết ngày ra khỏi khám đường. Với số tiền thế chân 30.000 đô-la ông Lý Văn Phước vừa xác nhận, tòa tuyên bố trả tự do cho Lê Phước Tuấn ngay lập tức…

Luật sư Zahedi đang trả lời các chi tiết của tòa án. (Hình: Đỗ Hồng Anh)

Sau lời quyết của chánh thẩm, toà án vang lên tiếng vỗ tay xóa tan không khí căng thẳng ban đầu. Một số người đã bật khóc vì vui mừng. Quan tòa cũng vui vẻ và bày tỏ sự ngạc nhiên trước cảnh án đình di trú đầy kín những người Mỹ gốc Việt trong trang phục văn hóa lễ mạo ủng hộ một người, dưới mắt luật pháp, được xem là bạo động.

 Rời toà án, lòng đầy xúc động – người ngỏ lời cám ơn và chúc lành luật sư Zahedi, kẻ trả lời phỏng vấn với ký giả AP. Sự việc Lê Phước Tuấn được phóng thích lập tức thật sự ngoài sức tưởng tượng của nhiều người và ngay cả với bị can. Lê Phước Tuấn nắm tay và ngẩng cao đầu trong cảm xúc bất ngờ và vui sướng. Cho dù quyết định trục xuất vẫn còn treo lơ lửng trên đầu, nhưng việc được tại ngoại lần này là một dấu hiệu tốt cho phiên toà năm tới.

Lê Phước Tuấn được toà tuyên bố trả lại tự do ngày 05/09/2007 là một điều bất ngờ vì đã có lo ngại nếu hồ sơ bị Bộ Nội An gạch đỏ ắt Lê Phước Tuấn khó thoát vòng lao lý.

Một điều kỳ diệu đã xảy ra hay đây chỉ là một tiến trình bình thường và tự nhiên trong một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh"

© DCVOnline

(GHI CHÚ của Việt Báo: Trường hợp các báo muốn sử dụng bản tường trình này từ Danchimviet.com hay Vietbao.com, xin liên lạc với DCV, hay tác giả (Trần Đông Đức ở email ductran@hotmail.com, điện thoại (215) 628-5813). Uỷ ban Pháp Lý sẽ cung cấp thêm những hình ảnh minh hoạ cho bài phóng sự này nếu có yêu cầu, và sẽ cần những hard copy, bản báo giấy, để làm chứng cớ cho các phiên tòa dự kiến.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam.
Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…
Ở thời điểm 30/4/1975 chỉ có trên 1,000 người Việt tại Úc, gồm những phụ nữ lập gia đình với Úc, sinh viên du học ở lại Úc, sinh viên đang du học, viên chức đang làm việc hay tu nghiệp, tu sĩ công giáo tu học và trẻ mồ côi sang Úc vào tháng 4/1975.
Tôi nghe nhà báo Du Uyên kể chuyện pháo từ hôm trong Tết mà mãi tới bữa nay vẫn còn hơi bị ù tai: “Nguyễn Đức Khánh, 31tuổi, quê ở Nghệ An, làm việc tại một công ty kính cường lực ở Saigon hơn 10 năm nay. Vài năm nay, kinh tế vợ chồng anh ổn định hơn, nhất là khi mua được căn chung cư trả góp 15 năm. Để gia đình tự hào, anh hay... ‘chém gió’ vui vui mình lương cao, vài ba lần lỡ lời mình là giám đốc kinh doanh của công ty.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8211)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6620)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6565)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6141)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5252)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.