Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Gốc Mỹ

17/07/200700:00:00(Xem: 10345)

Tôi gọi họ là "Người Việt Gốc Mỹ" bởi vì họ đã sinh ra ở Việt Nam, nhưng cha của họ đều là những chiến binh Hoa Kỳ, và họ đã đặt chân lên đất Mỹ như những người "trở về quê hương" dưới đạo luật "Amerasian Homecoming Act of 1987" hoặc trước đó với "Amerasian Immigration Act of 1982". Nhưng cho đến bây giờ họ vẫn dùng tiếng Việt làm ngôn ngữ chính và đa số đều chưa có quốc tịch Hoa Kỳ: Họ chính là những người Con Lai Mỹ (Amerasian), mà mọi người vẫn thường gọi tắt là Con Lai.
Mặc dù đã có một dự luật mang tên "Amerasian Naturalization Act of 2003", HR-3360 do nữ dân biểu liên bang Hoa Kỳ Zoe Lofgren cùng một số bạn đồng viện đệ trình từ 4 năm qua, đề nghị cho phép những người Con Lai được tự động nhập quốc tịch Mỹ, tuy nhiên dự luật nói trên vẫn chưa bao giờ được quốc hội đem ra thảo luận. Và nếu cộng đồng Con Lai không tự đứng ra tranh đấu hay vận động, thì e rằng điều khoản này khó có thể hình thành.

Cảm nhận được thử thách nói trên, vào tối Thứ Bẩy 14 tháng 7, 2007 vừa qua, hàng trăm các bạn Con Lai đã quyết định dấn thân, tự động đứng ra tổ chức một buổi họp mặt tại thành phố Dallas/Ft Worth, Texas. Trước là để thành lập các "Gia Đình Con Lai" ở từng  tiểu bang có đông đảo Con Lai định cư và sinh sống. Sau là đưa ra một kế hoạch hoạt động, lấy tên là "Hành Trang Lên Đường", tập trung vào 3 mục tiêu chính sau đây:

1. Xin phép tổ chức "Ngày Tưởng Niệm Thân Phụ", để nhớ đến những người cha mà họ chưa bao giờ gặp mặt, những người cha đã hy sinh trong cuộc chiến VN, và tên tuổi đã âm thầm nằm trên bức Tường Đá Đen ở Hoa Thịnh Đốn.

2. Quyên góp, thăm viếng và giúp đỡ hơn 600 gia đình Con Lai bất hạnh, hiện đang còn bị kẹt lại ở Việt Nam.

3. Tranh đấu và vận động lập pháp để can thiệp và xin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tái cứu xét các trường hợp Con Lai bị từ chối vì không chứng minh được các chi tiết đòi hỏi về người cha của mình! Đồng thời tiếp tục thúc đẩy quốc hội cứu xét dự luật HR-3360 cho phép Con Lai được tự động nhập quốc tịch Mỹ.


Với niềm tin mãnh liệt, và trong tinh thần nhập cuộc, buổi họp mặt Gia Đình Con Lai Dallas/Ft Worth đã thành công mỹ mãn ngoài dự tưởng. Gần 700 người đã tràn ngập nhà hàng Maxim để hỗ trợ và ủng hộ ban tổ chức, gồm toàn những thành viên trong gia đình Con Lai. Nam thì mặc sơ mi trắng, quần đen, cà vạt sọc. Nữ thì mặc áo dài xanh, xanh như niềm hy vọng của hàng trăm người tham dự. Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện cuả quý vị chủ tịch cộng đồng, đại diện các tổ chức chính quyền, đoàn thể, hiệp hội, các cơ quan báo chí, truyền thanh, truyền hình địa phương, các chuyên gia và doanh gia trong vùng. Đặc biệt hơn nữa, còn có sự xuất hiện của bà Khúc Minh Thơ, người phụ nữ đã dấn thân tranh đấu không mệt mỏi cho người tỵ nạn từ bao năm qua, bà cũng chính là người đã đứng cạnh tổng thống Ronald Reagan khi ông đặt bút ký ban hành đạo luật "trở về nhà" Amerasian Homecoming Act of 1987. Cộng dồng người Việt tại  Dallas/Ft Worth đã tỏ ra thật bao dung và hòa mình với tập thể Con Lai đang sống tại đây. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, số tiền đóng góp để gây quỹ hoạt động và cứu trợ đã lên đến hơn 25 ngàn dollars, trong đó có 5 ngàn đồng do chủ nhân nhà hàng Bistro B. trao tặng, và chưa kể tấm chi phiếu đặc biệt đã ký tên sẵn của luật sư Nguyễn Xuân Phước gởi cho ban tổ chức với lời nhắn nhủ ân cần là "các bạn muốn ghi bao nhiêu tiền cũng được!!!". Thú thật với quý vị, trong quá trình sinh hoạt gây quỹ từ thiện nhiều năm qua, đây là lần đầu tiên tôi nghe được một câu nói thật rộng lượng và "chịu chơi" như vậy. Hy vọng sẽ không phải là lần cuối cùng.

Chương trình ca nhạc được chính những giọng hát tên tuổi của giới Con Lai đảm trách như ca sĩ Randy, Vân Anh, Quốc Anh, Bảo Phương, Hồng Hạnh, Thành Tâm, cùng MC Michael Bùi v..v...

Sau bao năm khuyến khích, thúc đẩy, hỗ trợ và mong đợi, hôm nay chúng tôi rất  phấn khởi khi biết các bạn Con Lai đã nhận thức được trách nhiệm và bổn phận của mình, vì thế tôi đã tự nguyện bay sang Dallas để ủng hộ tinh thần cho ban tổ chức và xin thành tâm kêu gọi các bạn Con Lai ở mọi tiểu bang, hãy mạnh dạnh đứng lên để thành lập những gia đình Con Lai địa phương, ngõ hầu tranh đấu bảo vệ quyền lợi cho chính mình, đồng thời giúp đỡ những người bạn thiếu may mắn đang còn sống vất vưởng ở quê Mẹ VN như đạo diễn Hoàng Thanh, một ngươì Con Lai Mỹ đã diễn tả trong bộ DVD "Những Mảnh Đời Rách Nát" mà trung tâm Thúy Nga vừa đại diện phát hành.

Muốn biết thêm chi tiết hoặc cần liên lạc với nhóm tổ chức thành lập Gia Đình Con Lai, xin quý vị và các bạn gọi cho Simon Trần Ngọc Ký (817) 739- 0863, hoặc Lê Hoàng (214) 687-7469. Hay e-mails: simon@vnustrading.com& hoang1145@gmail.com

Trước khi từ giã buổi tiệc họp mặt thân tình tại Dallas, có một em Con Lai bước đến hỏi tôi rằng: Thưa chú Nam Lộc, lúc nẫy cháu nghe chú giới thiệu tụi cháu là những "Người Việt Gốc Mỹ", vậy nếu cháu thi đậu quốc tịch Mỹ thì chú sẽ gọi là gì" Câu hỏi bất ngờ của cô bé Mỹ Lai làm tôi phải bối rối trả lời: Thì chắc lúc đó cháu sẽ trở thành .... "Người Mỹ Gốc Việt" chứ gì!!! Và có lẽ chỉ có các bạn Con Lai mới có được hai danh xưng như vậy, mà trường hợp nào cũng đúng cả.

Thôi thì dù là người "gốc gác" ở đâu, tôi cũng mong các bạn hãy cố làm vẻ vang cho nguồn cội của mình, dù đó là bên Nội hay bên Ngoại. Chúc các bạn "Hành Trang Lên Đường" thành công và luôn thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba nền kinh tế lớn nhất toàn cầu hiện là Mỹ-Trung-Âu. Theo cách hiểu thông thường thì Hoa Kỳ gắn liền với Tư Bản và thị trường tự do (free market), Âu Châu với nền Dân Chủ Xã Hội (Social Democracy) còn Trung Quốc với Chuyên Chế Tư Bản (Authoritarian Capitalism.) Ba mô hình này không chỉ đơn thuần về kinh tế mà còn liên quan đến tổ chức nhà nước và xã hội (dân chủ, độc đảng, bình đẳng v.v…), cũng như đang tranh đua ráo riết để trở thành hình mẫu chinh phục phần còn lại của thế giới chọn lựa noi theo, cho nên phần dưới đây sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa 3 mô hình nói trên.
Theo sau Thượng Viện, dự luật cứu trợ kinh tế 1,900 tỉ đô la cuối cùng đã được Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua tuần này trong mục đích trực tiếp giúp đỡ người dân và vực lại nền kinh tế Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đạo luật American Rescue Act sẽ là nghị trình phát triển kinh tế lớn và quan trọng bậc nhất của tổng thống Joe Biden trong nhiệm kỳ của ông.
Và gần đây, đảng cộng sản của Hồ, nay với Nguyễn Phú Trọng đầu đảng, đang đêm đã cho 3000 công an, võ trang cực mạnh, hành quân tấn công và thôn xóm Đồng Tâm, giết ngay trên giường ngủ nhơn dân vô tội, bắt đi 29 người, xử tử hình 2 người . Tất cả chỉ vì mọi người không chịu để cho họ cướp đất đem bán.
Tháng 3 năm 2021, nhận được bài viết của nhà văn Tiểu Tử ở Pháp. Năm nay ông đã 91 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn viết lách. Ông tốt nghiệp kỹ sư tại Marseille, Pháp năm 1955. Ông về Việt Nam, dạy tại trường trung học Pétrus Trương Vĩnh Ký niên khóa 1955-1956. Tháng 10 năm 1956, ông vào làm việc tại hãng xăng Shell Việt Nam cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Năm 1979, ông vượt biên và định cư tại Pháp.
Joe Biden thành công trong việc chống Trung Quốc tuỳ thuộc vào sự hồi phục kinh tế quốc nội, ủng hộ của dân chúng theo phe Trump và tạo thêm niềm tin cho đồng minh. Dù có khả năng đứng đầu về công nghệ chế biến, nhưng Trung Quốc không thể qua mặt Mỹ về nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin, sinh học và kỹ thuật số.
Sự thật bảo các người đang xét xử điều gì vậy? Nhìn nè dấu đạn đây nè người ta bắn tôi máu chảy lênh láng,… Công an đã nắm chặt tay mẹ lôi về ghế ngồi. Mẹ vùng ra, mẹ leo đứng cả lên ghế, lớn tiếng chất vấn hội đồng xét xử “tại sao có pháp luật mà không thi hành”. Nhưng rồi, như cái kết chúng ta đã biết - sự thật bị bức tử, mẹ bị đuổi ra ngoài, sự thật bị lôi ra ngoài.
Xin cùng chúng tôi cất lên tiếng nói của những phụ nữ Việt Nam tranh đấu trong dịp Ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Chúng tôi khuyến khích các chính quyền nước ngoài và những hội đoàn làm áp lực với chính quyền Việt Nam, bắt buộc họ đối xử tử tế hơn với các nữ tù nhân, chẳng hạn như bảo đảm giờ giấc thăm viếng và tôn trọng chính luật lệ của họ về sự bắt bớ những người đàn bà có con nhỏ, và trao trả tự do cho tất cả các nữ tù nhân vô điều kiện.
Tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra từ thời khóa VII, sau sự tan rã của khối Cộng sản Liên bang Sô Viết năm 1991. Sau 30 năm, cho đến bắt đầu khóa đảng XIII (2021-2026), tình trạng này không những vẫn diễn tiến mà còn nghiêm trọng hơn bao giờ hết, vì suy thoái tư tưởng đã lan qua Quân đội và Công an.
Tiền là thế đấy! Khổ lắm, nhưng chẳng ai chịu từ bỏ cái khổ này. Ai cũng muốn “gánh khổ “cho kẻ khác, vì có quá nhiều kẻ muốn “ gánh cái khổ” cho dân nên dân khổ rạc khổ rài, khổ dài khổ mãi.
Thuyết hoang tưởng QAnon bảo rằng Donald Trump sẽ quay lại nắm quyền vào ngày 4 tháng Ba làm bất cứ người có trí tuệ và cảm nhận thông thường nào cũng mỉm cười khi nghe qua nhưng đã gây ra niềm tin cho không ít những người yêu thích Trump. Nó như một que lửa nhỏ nhoi để những người này thắp lên, tự đắm mình huyễn hoặc, bám víu vào một điều chính họ cũng có thể mơ hồ, không chắc chắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.