Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Gốc Mỹ

17/07/200700:00:00(Xem: 10342)

Tôi gọi họ là "Người Việt Gốc Mỹ" bởi vì họ đã sinh ra ở Việt Nam, nhưng cha của họ đều là những chiến binh Hoa Kỳ, và họ đã đặt chân lên đất Mỹ như những người "trở về quê hương" dưới đạo luật "Amerasian Homecoming Act of 1987" hoặc trước đó với "Amerasian Immigration Act of 1982". Nhưng cho đến bây giờ họ vẫn dùng tiếng Việt làm ngôn ngữ chính và đa số đều chưa có quốc tịch Hoa Kỳ: Họ chính là những người Con Lai Mỹ (Amerasian), mà mọi người vẫn thường gọi tắt là Con Lai.
Mặc dù đã có một dự luật mang tên "Amerasian Naturalization Act of 2003", HR-3360 do nữ dân biểu liên bang Hoa Kỳ Zoe Lofgren cùng một số bạn đồng viện đệ trình từ 4 năm qua, đề nghị cho phép những người Con Lai được tự động nhập quốc tịch Mỹ, tuy nhiên dự luật nói trên vẫn chưa bao giờ được quốc hội đem ra thảo luận. Và nếu cộng đồng Con Lai không tự đứng ra tranh đấu hay vận động, thì e rằng điều khoản này khó có thể hình thành.

Cảm nhận được thử thách nói trên, vào tối Thứ Bẩy 14 tháng 7, 2007 vừa qua, hàng trăm các bạn Con Lai đã quyết định dấn thân, tự động đứng ra tổ chức một buổi họp mặt tại thành phố Dallas/Ft Worth, Texas. Trước là để thành lập các "Gia Đình Con Lai" ở từng  tiểu bang có đông đảo Con Lai định cư và sinh sống. Sau là đưa ra một kế hoạch hoạt động, lấy tên là "Hành Trang Lên Đường", tập trung vào 3 mục tiêu chính sau đây:

1. Xin phép tổ chức "Ngày Tưởng Niệm Thân Phụ", để nhớ đến những người cha mà họ chưa bao giờ gặp mặt, những người cha đã hy sinh trong cuộc chiến VN, và tên tuổi đã âm thầm nằm trên bức Tường Đá Đen ở Hoa Thịnh Đốn.

2. Quyên góp, thăm viếng và giúp đỡ hơn 600 gia đình Con Lai bất hạnh, hiện đang còn bị kẹt lại ở Việt Nam.

3. Tranh đấu và vận động lập pháp để can thiệp và xin Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tái cứu xét các trường hợp Con Lai bị từ chối vì không chứng minh được các chi tiết đòi hỏi về người cha của mình! Đồng thời tiếp tục thúc đẩy quốc hội cứu xét dự luật HR-3360 cho phép Con Lai được tự động nhập quốc tịch Mỹ.


Với niềm tin mãnh liệt, và trong tinh thần nhập cuộc, buổi họp mặt Gia Đình Con Lai Dallas/Ft Worth đã thành công mỹ mãn ngoài dự tưởng. Gần 700 người đã tràn ngập nhà hàng Maxim để hỗ trợ và ủng hộ ban tổ chức, gồm toàn những thành viên trong gia đình Con Lai. Nam thì mặc sơ mi trắng, quần đen, cà vạt sọc. Nữ thì mặc áo dài xanh, xanh như niềm hy vọng của hàng trăm người tham dự. Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện cuả quý vị chủ tịch cộng đồng, đại diện các tổ chức chính quyền, đoàn thể, hiệp hội, các cơ quan báo chí, truyền thanh, truyền hình địa phương, các chuyên gia và doanh gia trong vùng. Đặc biệt hơn nữa, còn có sự xuất hiện của bà Khúc Minh Thơ, người phụ nữ đã dấn thân tranh đấu không mệt mỏi cho người tỵ nạn từ bao năm qua, bà cũng chính là người đã đứng cạnh tổng thống Ronald Reagan khi ông đặt bút ký ban hành đạo luật "trở về nhà" Amerasian Homecoming Act of 1987. Cộng dồng người Việt tại  Dallas/Ft Worth đã tỏ ra thật bao dung và hòa mình với tập thể Con Lai đang sống tại đây. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, số tiền đóng góp để gây quỹ hoạt động và cứu trợ đã lên đến hơn 25 ngàn dollars, trong đó có 5 ngàn đồng do chủ nhân nhà hàng Bistro B. trao tặng, và chưa kể tấm chi phiếu đặc biệt đã ký tên sẵn của luật sư Nguyễn Xuân Phước gởi cho ban tổ chức với lời nhắn nhủ ân cần là "các bạn muốn ghi bao nhiêu tiền cũng được!!!". Thú thật với quý vị, trong quá trình sinh hoạt gây quỹ từ thiện nhiều năm qua, đây là lần đầu tiên tôi nghe được một câu nói thật rộng lượng và "chịu chơi" như vậy. Hy vọng sẽ không phải là lần cuối cùng.

Chương trình ca nhạc được chính những giọng hát tên tuổi của giới Con Lai đảm trách như ca sĩ Randy, Vân Anh, Quốc Anh, Bảo Phương, Hồng Hạnh, Thành Tâm, cùng MC Michael Bùi v..v...

Sau bao năm khuyến khích, thúc đẩy, hỗ trợ và mong đợi, hôm nay chúng tôi rất  phấn khởi khi biết các bạn Con Lai đã nhận thức được trách nhiệm và bổn phận của mình, vì thế tôi đã tự nguyện bay sang Dallas để ủng hộ tinh thần cho ban tổ chức và xin thành tâm kêu gọi các bạn Con Lai ở mọi tiểu bang, hãy mạnh dạnh đứng lên để thành lập những gia đình Con Lai địa phương, ngõ hầu tranh đấu bảo vệ quyền lợi cho chính mình, đồng thời giúp đỡ những người bạn thiếu may mắn đang còn sống vất vưởng ở quê Mẹ VN như đạo diễn Hoàng Thanh, một ngươì Con Lai Mỹ đã diễn tả trong bộ DVD "Những Mảnh Đời Rách Nát" mà trung tâm Thúy Nga vừa đại diện phát hành.

Muốn biết thêm chi tiết hoặc cần liên lạc với nhóm tổ chức thành lập Gia Đình Con Lai, xin quý vị và các bạn gọi cho Simon Trần Ngọc Ký (817) 739- 0863, hoặc Lê Hoàng (214) 687-7469. Hay e-mails: simon@vnustrading.com& hoang1145@gmail.com

Trước khi từ giã buổi tiệc họp mặt thân tình tại Dallas, có một em Con Lai bước đến hỏi tôi rằng: Thưa chú Nam Lộc, lúc nẫy cháu nghe chú giới thiệu tụi cháu là những "Người Việt Gốc Mỹ", vậy nếu cháu thi đậu quốc tịch Mỹ thì chú sẽ gọi là gì" Câu hỏi bất ngờ của cô bé Mỹ Lai làm tôi phải bối rối trả lời: Thì chắc lúc đó cháu sẽ trở thành .... "Người Mỹ Gốc Việt" chứ gì!!! Và có lẽ chỉ có các bạn Con Lai mới có được hai danh xưng như vậy, mà trường hợp nào cũng đúng cả.

Thôi thì dù là người "gốc gác" ở đâu, tôi cũng mong các bạn hãy cố làm vẻ vang cho nguồn cội của mình, dù đó là bên Nội hay bên Ngoại. Chúc các bạn "Hành Trang Lên Đường" thành công và luôn thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các định kiến tai hại đối với các phụ nữ Á Châu trong văn hóa đại chúng của Mỹ đã có từ ít nhất thế kỷ thứ 19. Từ đó, các nhà truyền giáo và binh sĩ Mỹ tại Á Châu đã xem phụ nữ mà họ gặp đó như là ngoại lai và dễ tùng phục. Các định kiến này đã ảnh hưởng luật di trú đầu tiên của Hoa Kỳ dựa vào chủng tộc, Đạo Luật 1875 Page Act, ngăn cản các phụ nữ Trung Quốc vào Hoa Kỳ. Giả thuyết chính thức là rằng, ngoại trừ được chứng minh ngược lại, các phụ nữ TQ tìm cách vào Hoa Kỳ đã thiếu tư cách đạo đức và là những gái mại dâm. Trên thực tế, nhiều người là vợ tìm cách đoàn tụ với những ông chồng là những người đã đến Hoa Kỳ trước đó. Khoảng cùng thời gian đó, các phụ nữ TQ tại San Francisco cũng bị làm dê tế thần bởi các viên chức y tế địa phương là những người sợ rằng họ sẽ lây truyền các bịnh lây lan qua đường tình dục cho các đàn ông da trắng, là những người sau đó sẽ lây lan cho các bà vợ của họ. Vào giữa thế kỷ 20, các căn cứ chiến tranh và quân sự của Hoa Kỳ tại TQ, Nhật, Phi Luật Tân,
Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Bá Thanh, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Hòa Bình, Nguyễn Xuân Phúc … quả đúng là những kẻ thuộc giới ăn trên ngồi trốc. Họ là những hạt giống đỏ được gieo trồng từ miền Bắc, và đã ươm mầm thành cây. Loại cây này, học giả Phan Khôi gọi một cách lịch sự là cây Cộng Sản. Còn dân gian thì gọi là cây cứt lợn!
Nếu đảng đủ can đảm và ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn đủ bản lĩnh của một Lãnh đạo gương mẫu trong công tác phòng, chống tham nhũng thì hãy công khai cho dân biết Tổ chức Thanh niên của đảng đã làm được những gì cho dân cho nước trong 90 năm qua. Hay ngót 7 triệu Đoàn viên TNCS chẳng làm được trò trống gì, ngoải vai trò tay sai đã tuyệt đối trung thành với đảng và với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh?
Adam Smith và Karl Marx cùng được gọi chung là kinh tế cổ điển (classical economy) tức là lao động (labour) tạo ra giá trị (value.) Khác ở chổ Smith quan niệm thị trường tự do giúp mọi người hưởng thụ giá trị lao động còn Karl Marx lên án giá trị lao động của công nhân bị tư bản bóc lột. Vào đầu thế kỷ thứ 20 xuất hiện một cách nhìn mới là giá trị (value) do nơi tiện ích (utility) thay vì từ lao động (labour). Thí dụ một người đang khát uống ly nước đầu thì thật ngon, ly thứ nhì vừa vừa còn ly thứ ba đầy bụng nuốt không vô, tức là giá trị của mỗi ly nước giảm khi nhu cầu tiện ích hạ thấp. Quan điểm này gọi là Giá Trị Biên Tế hay Marginal Value.
Cùng với tác phẩm của Dương Thu Hương-"Những Thiên Đường Mù", Trần Mạnh Hão-"Ly Thân", Bảo Ninh-"Nỗi buồn Chiến tranh", Phạm Thị Hoài-"Thiên sứ", "Tướng về hưu"của Nguyễn Huy Thiệp đã tạo nên dòng văn học phản kháng.
Và cũng có thể biết thêm rằng, nếu tổng thống Franklin Roosevelt từng ngồi xe lăn để lãnh đạo nước Mỹ suốt 12 năm và bảo vệ thế giới tự do, mang lại chiến thắng cho phe đồng minh trong Đệ Nhị Thế Chiến thì thể chất của tổng thống Joe Biden không phải là điều để người ta bàn luận nhiều như vậy.
Người thanh niên da trắng vội vã bước ra khỏi tiệm massage thì chạm mặt Elcias đang đi tới. Ngó anh, hắn chẳng nói lời nào, chĩa thẳng khẩu súng nổ ba hay bốn phát đạn, không biết đang còn cầm trên tay hay vừa móc ra. Elcias thấy chẳng còn điều khiển được cơ thể, mơ màng, như muốn bay lên cao tựa cái bong bóng rực rỡ màu sắc mà mẹ anh đã treo trong ngày sinh nhật đầu tiên và duy nhất mà anh từng có khi tròn mười tuổi. Rồi anh cảm thấy như vợ con anh đang nắm tay mình kéo lại, không để anh bay lên.
«Giấc mơ Tàu» là điều có thật và đang từng bước được thực hiện, ở từng quốc gia, mà mục tiêu sau cùng là thống trị thế giới. Đem mô hình Tàu áp dụng lên toàn cầu. Dân chủ, tự do, nhơn quyền rập khuôn theo văn hóa chánh trị Tàu. Đây là thực tế nên cái ngày mai này không còn xa nữa.
Vào ngày 16 tháng 3, 2021, tám người Mỹ đã bị bắn chết tại Atlanta, sáu người trong số đó là người gốc Châu Á. PIVOT đón nhận tin này với sự kinh hãi và tiếc nuối tột độ. Chúng tôi chia sẻ nỗi đau thương của các gia đình nạn nhân và sát cánh với họ trong nỗ lực truy tìm công lý và ngăn cản các tội phạm thù hận trong tương lai.
Chủ Nhật 14-3-2021, chương trình Thỉnh Vấn Cuối Tuần do Liên Phật Hội tổ chức tiếp tục chủ đề Trò Chuyện Với Tuổi Trẻ về đời sống tinh thần, tâm linh nói chung có điểm nhấn là tuổi trẻ Việt Nam hướng Phật trong xã hội phương Tây. Đặc biệt là đề tài cập nhật với thế hệ mới nhất: Thế hệ Covid – GEN C như đã trình bày khái quát ở trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.