Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Xét Tin Hàng Tuần Về Nền Kinh Tế Hoa Kỳ

27/08/201000:00:00(Xem: 6721)

Nhận Xét Tin Hàng Tuần Về Nền Kinh Tế Hoa Kỳ

DB Loretta Sanchez
Các kinh tế gia đều đồng ý rằng tiểu thương sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi nền kinh tế Hoa Kỳ, ngắn và dài hạn. Các công ty thương mại nhỏ với mức thuê trên nửa tổng số nhân viên trong giới kinh doanh tư nhân và đã cung cấp hai phần ba tổng số công việc làm mới hơn mười lăm năm qua. Họ cung cấp khoảng 50 phần trăm tổng sản phẩm nội địa tư nhân.  Dù có vị trí quan trọng với nền kinh tế, tiểu thương vẫn tiếp tục đối mặt với sự thiếu tín dụng và các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ đe dọa khả năng của họ để phát triển và tạo thêm việc làm.
Là người đại diện cho một khu vực có nền kinh doanh tiểu thương sôi động nhất Hoa Kỳ,  tôi hiểu tầm quan trọng của việc cung cấp thêm sự lựa chọn vốn liếng phải chăng cho các doanh nhân.  Đó là lý do tại sao tôi đã tranh đấu để tăng thêm sự lựa chọn và cung cấp nhiều thuế ưu đãi giúp các tiểu thương có thể phát triển mạnh mẽ hơn.  Gần đây nhất, tôi đã bỏ phiếu thuận cho Dự luật Small Business Jobs and Credit Act (H.R. 5297) và Dự Luật Small Business Jobs Tax Relief Act (H.R. 5486), mở rộng việc cho vay và thuế ưu đãi cho các công ty nhỏ đang đối đầu với nhiều khó khăn vay nợ từ ngân hàng.
Dự luật Small Business Jobs and Credit Act sẽ giúp các tiểu thương hiện đang phụ thuộc vào vốn và tín dụng để mở rộng việc phát triển, nhưng phải gặp nhiều khó khăn với những quy chế, tiêu chuẩn chặt chẽ trong thời gian suy thoái.  Cụ thể hơn, dự luật sẽ cung cấp thêm ngân quỹ liên bang gần $30 tỷ mỹ kim vào các ngân hàng nhỏ và trung bình trong cộng đồng vì đây là nguồn tài chánh phần lớn giúp các tiểu thương phát triển.  Biện pháp này cũng sẽ được bao gồm trong quy định của Dự luật Small Business Jobs Tax Relief Act, giúp tiểu thương tạo ra việc làm mới qua việc loại trừ 100% thuế của vốn thu nhập của tiểu thương, giảm nhẹ hình phạt doanh nghiệp nhỏ, và giảm thuế cho các chi phí ban đầu.


Tuy tăng tiền vốn capital thật quan trọng cho bước đầu nhưng chúng ta cần phải đầu tư thêm vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng bền vững và lâu dài để tạo ra công việc làm, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp tăng trưởng cao như công nghệ thông tin (information technology), công nghệ quốc phòng (defense technology), công nghệ bảo vệ môi sinh (clean technology), và truyền thông số (digital media). Tôi đã thành công tu chỉnh một điều khoản của Dự luật Small Business Jobs và Credit Act để cung cấp ưu đãi để tiểu thương có thể đầu tư vào các công ty công nghệ cao high-tech.  Điều đáng ghi nhận là ngành công nghiệp vừa nêu trên đang phát triển mạnh mẽ tại Quận Cam, có nghĩa là nhiều ngân quỹ và việc làm sẽ được tăng cường hơn cho cộng đồng của chúng ta.
Tại Quốc Hội, tôi sẽ tiếp tục cố gắng làm việc với các đồng nghiệp để đưa ra nhiều nỗ lực và ưu đãi giúp đỡ các tiểu thương sớm hồi phục, thuê thêm nhân viên, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, và giúp các ngành công nghiệp tại Quận Cam phát triển nhanh chóng hơn.  Và bởi vì các chủ cơ sở thương mại nhỏ cần một người đại diện lắng nghe tiếng nói của họ nên tôi sẽ tiếp tục có những cuộc tiếp xúc với giới doanh nhân và nhân viên của họ trong dự án “Small Business Tour” của tôi và cùng sát cánh để thông hiểu sự khó khăn của giới tiểu thương địa phương cũng như giúp đỡ cộng đồng của chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn.
Nền kinh tế Hoa Kỳ đã trải qua một chặng đường dài trong thời gian qua. Vào đầu năm ngoái, Bộ Lao Động đưa thống kê cho thấy chúng ta đã mất hơn 700.000 công việc làm hàng tháng.  Nhưng khi kết thúc cuối năm, con số đã bớt một phần mười.  Tuy thế, chúng ta cần phải có nhiều nỗ lực hơn để giúp cơ sở thương mại tư nhân sớm được phục hồi.  Tôi tin rằng, phương cách tốt nhất để thực hiện điều này là chúng ta cần phải tạo thêm điều kiện và cơ hội cho người dân Hoa Kỳ để họ bắt đầu xây dựng, và phát triển một tân thế hệ thương mại cho tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.