Hôm nay,  
Việt Báo Online

Asean Giữa Trung Quốc Và Hoa Kỳ

04/03/201000:00:00(Xem: 7416)
Asean Giữa Trung Quốc Và Hoa Kỳ

ASEAN Giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

Nguyễn Xuân Nghĩa & Việt Long RFA

...kinh tế Mỹ chậm phục hồi, nhập khẩu của Mỹ không tăng thì chính là TQ mới lao đao...
Trong tháng Ba, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ thăm viếng Indonesia. Nhân dịp này, tại Hội nghị cấp Bộ trưởng của Hiệp hội 10 Quốc gia Đông Nam Á vừa tổ chức cuối tuần qua ở Putrajaya thuộc xứ Malaysia, các Bộ trưởng của Hiệp hội ASEAN đều tỏ ý là Hoa Kỳ cần quan tâm nhiều hơn đến Đông Nam Á, một thị trường rất lớn của Mỹ, chỉ thua Canada và Mexico. Diễn đàn Kinh tế đài RFA tìm hiểu về vấn đề ấy qua phần trao đổi cùng nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa do Việt Long thực hiện sau đây.
Việt Long: Xin kính chào ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Thưa ông, trước hết, xin phải dào dòng trình bày nội dung của vấn đề là tại Malaysia vào cuối tuần qua, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á gọi là ASEAN, trong đó có Việt Nam, vừa hoàn tất hội nghị định kỳ ở cấp Bộ trưởng. Nhân dịp này, các Bộ trưởng Thương mại của hiệp hội cùng gợi ý về vai trò của Hoa Kỳ trong khu vực Đông Nam Á. Vấn đề sở dĩ được họ nêu lên vì Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm viếng Indonesia trong ba ngày từ 20 đến 22 tháng Ba này và vì Chính quyền của ông có vẻ quan tâm nhiều hơn đến Á châu, như ông Obama đã trình bày tại Thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á châu Thái bình dương APEC hồi tháng 11 năm ngoái.
Giới quan sát quốc tế đều chú ý đến việc khối ASEAN hiện đang ở vào vị trí tế nhị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và muốn thấy nước Mỹ có một chủ trương dứt khoát hơn về cả hai mặt kinh tế và an ninh với một khu vực then chốt cho luồng giao lưu kinh tế và cũng là nơi sinh sống của hơn 580 triệu người. Vì vậy, chúng tôi đề nghị là kỳ này ta sẽ tìm hiểu về vấn đề ấy. Xin ông trình bày cho bối cảnh của vấn đề trước khi ta đào sâu vào một số đề mục cụ thể.
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Về bối cảnh thì 10 nước trong nhóm ASEAN đều nhìn vào Trung Quốc với niềm hy vọng và nỗi lo âu.
- Hy vọng vì Trung Quốc là một thế lực kinh tế có một thị trường rất lớn và đang ra sức tranh thủ hậu thuẫn của từng nước trong nhóm với nhiều nỗ lực đầu tư hay viện trợ không điều kiện về chính trị hay nhân quyền. Ngược lại, ASEAN cũng lo vì Trung Quốc đang bành trướng mạnh xuống vùng biển Đông Nam Á và trở thành một mối đe dọa quân sự cho nhiều quốc gia và còn có thể khống chế cả luồng chuyển vận sinh tử quanh eo biển Malacca.
- Giữa khung cảnh ấy, khối ASEAN mong là Hoa Kỳ sẽ giữ một vai trò trọng yếu hơn tại khu vực Tây Thái bình dương và nhất là trong vùng biển Đông Nam Á nhưng cũng ngại là nếu Hoa Kỳ có quan tâm nhiều hơn đến khu vực này thì vẫn chưa dứt khoát khai thông trở ngại về ngoại thương và đầu tư do phản ứng bảo hộ mậu dịch còn quá mạnh trong chính trường Mỹ. Họ đặt nhiều kỳ vọng vào Chính quyền Obama khi thấy ông Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton có chú ý nhiều hơn và đã tiếp xúc với ASEAN, và với các quốc gia trong lưu vực sông Mekong. Vì vậy, trước khi ông Obama thăm viếng Indonesia, nhóm ASEAN mới nêu vấn đề để nhắc nhở.
Việt Long: Đấy là bối cảnh chung, và nếu ta hiểu cho thấu lẽ thì các nước ASEAN đều gợi ý về chuyện kinh tế như kêu gọi Hoa Kỳ đầu tư nhiều hơn vào khu vực này nhưng thâm tâm thì lại e ngại về an ninh đối với Trung Quốc mà không muốn nói ra, có phải không"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Nếu nhìn từ khối ASEAN thì chúng ta thấy ra một nghịch lý. Mười quốc gia này có vị trí địa dư xa gần khác nhau với Trung Quốc nên cũng có lập trường khác biệt về an ninh. Càng ở gần thì càng sợ và phải cố dung hoà, là trường hợp của ba xứ Đông Dương, chưa kể Miến Điện là quốc gia mà chế độ quân phiệt phải nương vào Trung Quốc để tồn tại. Nhưng các nước có vị trí địa dư ở xa hơn thì lại khác. Bên ngoài sự dị biệt đó, mẫu số chung của cả khối là mong Hoa Kỳ có một lập trường tích cực hơn với cả khu vực nhờ khả năng ổn định và cân bằng tương quan lực lượng với Trung Quốc. Ngược lại, nhóm ASEAN này cũng không quên mối lợi kinh tế khi hợp tác với Bắc Kinh và thầm mong Hoa Kỳ không chỉ có mặt mà còn có mặt tích cực hơn, hầu ASEAN có thể yên tâm làm ăn với Trung Quốc. Đấy là một nghịch lý.
Việt Long: Còn Trung Quốc thì nhìn vào khối ASEAN này như thế nào và bành trướng ra sao"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Trung Quốc có chủ trương tương đối rõ rệt, nhất quán và lâu dài với các nước Đông Nam Á và lặng lẽ bền bỉ thực hiện chủ trương này từ hơn chục năm nay. Tùy hoàn cảnh từng nước mà khi cứng khi mềm, khi ngang ngược khi hoà hoãn, họ tranh thủ hậu thuẫn ngoại giao qua việc buôn bán, đầu tư và viện trợ. Mục tiêu là để bành trướng vùng ảnh hưởng mà họ coi là truyền thống của Trung Quốc - chỉ bị gián đoạn trong hơn 150 năm của thế kỷ 19 và 20. Quy luật ở đây là những gì chiếm được thì cứ chiếm, là chuyện Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, những gì chưa chiếm được thì thương thảo để mua chuộc và cùng khai thác.
- Một cách cụ thể, Trung Quốc dung dưỡng và bảo vệ chế độ quân phiệt tại Miến Điện - cũng tương tự nhưng quyết liệt hơn là với chế độ Hà Nội hiện nay. Với các nước khác, họ mở chiến dịch hợp tác quân sự, đón nhận du học sinh hay viện trợ để xây dựng nhiều công thự cho các chính quyền tại chức. Một thí dụ ít ai chú ý là họ phát triển mạng lưới thành lập miếu thờ Khổng Tử khắp nơi để có những trung tâm tuyên truyền cho việc hợp tác với Trung Quốc để ổn định toàn khu vực, là điều có vẻ vô hại mà hấp dẫn cho nhiều chính quyền Đông Nam Á.
- Về kinh tế thì Trung Quốc gia tăng buôn bán với ASEAN và nay đạt hơn 11% trong lượng giao dịch, là bằng với lượng giao dịch cứ sút giảm dần của Mỹ. Trong khi ấy, họ thúc đẩy tự do mậu dịch và từ đầu năm nay, Thỏa ước Tự do Thương mại gọi tắt là CAFTA bắt đầu vận hành cho một dân số lên tới gần hai tỷ người, gồm gần một tỷ tư của Trung Quốc và gần 600 triệu dân của nhóm ASEAN.
Việt Long: Trước những động thái ấy của Trung Quốc, Hoa Kỳ có chú trương hay ý kiến gì" Liệu nước Mỹ đã quay trở lại Đông Nam Á như Ngoạ trưởng Hillary Clinton đã tuyên bố năm ngoái hay chưa"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi thiển nghĩ rằng Hoa Kỳ là một xứ đa nguyên và còn trẻ nên khó có một chủ trương nhất quán và lâu dài tương tự như Trung Quốc, mà trông đợi vào ưu thế của các giá trị tinh thần như tự do, kinh tế thị trường, hợp tác hoà bình, phát huy dân chủ, v.v... Nhưng cũng vì tinh thần đa nguyên và trong tư thế một siêu cường toàn cầu, Hoa Kỳ hiển nhiên là phải theo dõi mọi biến động trên thế giới, và quan tâm đến quyền lợi của mình.
- Một thí dụ là cách đây đúng một tháng, Hội đồng Khảo sát Quan hệ Kinh tế và Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, là cơ chế nghiên cứu độc lập cho Quốc hội Mỹ, đã có buổi điều trần về "Hoạt động của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Hậu quả Đối với Quyền lợi của Hoa Kỳ". Hội đồng này nghe các dân biểu nghị sĩ, giới hữu trách về ngoại giao và quân sự, và các học giả trình bày sự thể từ nhiều giác độ khác nhau để đúc kết thành khuyến cáo cho Quốc hội và từ đó tác động vào đường lối chính sách của Hoa Kỳ. Điểm đặc biệt của xã hội Mỹ là tất cả nội dung đó đều được công bố cho dân chúng tham khảo và nếu quan tâm thì chính người dân sẽ vận động vào chính trường qua giới đại diện dân cử của họ.
Việt Long: Ông có tham khảo kết quả của cuộc điều trần này phải không" Và ông nghĩ sao về các cuộc tranh luận hay thuyết trình ấy"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi thiển nghĩ là Hoa Kỳ thật ra biết rất rõ sự thể ở tại chỗ và công khai nêu ra một số ý kiến về cách phản ứng hầu bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ, nhưng nhìn từ một khung cảnh rộng lớn và lâu dài. Còn lại thì tùy theo mức độ quan tâm của Chính quyền trong bối cảnh của rất nhiều hồ sơ cùng cấp bách như nhau.
Việt Long: Các nước trong nhóm ASEAN thì tin là khác với Chính quyền tiền nhiệm, Chính quyền của Tổng thống Obama có thể quan tâm nhiều hơn tới Á Châu và đặc biệt là Đông Nam Á. Niềm tin ấy có cơ sở hay không"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi rất khó trả lời câu hỏi này vì nhiều nghịch lý rất mâu thuẫn.
- Nói chung, các Chính quyền thuộc đảng Dân Chủ thường chú trọng tới Âu Châu hơn Á Châu. Ngược lại, đảng Cộng Hoà mới quan tâm đến Á Châu, và truyền thống ấy được thấy hầu như suốt thế kỷ 20. Dù Tổng thống Obama tự xưng là có nhiều liên hệ tới Á Châu Thái bình dương vì đã sống tại Indonesia và Hawaii, thì sau khi nhậm chức vào đầu năm ngoái, ông đã công du nhiều nơi trên thế giới mà chỉ tới Á Châu vào cuối năm và thật sự vẫn giữ một thái độ hoà hoãn với Bắc Kinh khi thăm viếng Trung Quốc để nhắm vào mục tiêu khác hơn là Á Châu.
- Ngược lại, Ngoại trưởng Hillary Clinton lại tích cực tham gia các hội nghị của khối Đông Nam Á và đang muốn rà soát lại đối sách của Mỹ với Miến Điện. Đã thế, từ vài tháng nay thì Hoa Kỳ có thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc trong nhiều hồ sơ giữa hai nước. Vì vậy, nói rằng Mỹ có quan tâm nhiều hơn tới Đông Nam Á là đúng, nhất là khi Mỹ vẫn có nhiều quan hệ kinh tế lớn lao hơn Trung Quốc trong khu vực này. Nhưng từ đó mà có một đối sách rõ rệt và liên tục hơn hay không thì chúng ta chưa rõ. Dù sao, hiện nay Hoa Kỳ vẫn có những ưu tiên lớn là chuyện Afghanistan, Iran, Iraq và nhất là những tranh luận hay ách tắc về các hồ sơ kinh tế xã hội ở bên trong, khi mà cuộc bầu cử vào cuối năm nay sẽ cuốn hút mọi sự quan tâm của dư luận.
Việt Long: Chưa kể một vấn đề đáng quan tâm khác là Trung Quốc hiện đang làm chủ một số lượng Công khố phiếu khá lớn Mỹ, tức là một chủ nợ của Hoa Kỳ. Trong khung cảnh đó, thì liệu quyền lợi của Mỹ có thể nào là tìm cách dung hoà quan điểm với Bắc Kinh hơn là quan tâm đến nỗi lo cũng như kỳ vọng của khối ASEAN"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Đó cũng lại có một nghịch lý khác mà người ta cần nhìn ra.
- Nhân đây, xin được nói thêm rằng hôm 25 vừa qua, Hội đồng về Quan hệ Mỹ-Hoa mà ta vừa nhắc tới ở trên cũng có buổi điều trần về chuyện Hoa Kỳ mắc nợ Trung Quốc. Nếu theo dõi vụ này, ta thấy ra một vấn đề là nước Mỹ tăng chi và tiêu thụ quá đà nên mắc nợ - chủ yếu vì bị nhập siêu về ngoại thương - và đây là một vấn đề nội bộ mà Hoa Kỳ sẽ phải giải quyết về dài. Nhưng trong tổng số nợ ấy, Mỹ nợ Trung Quốc tối đa chừng 10%, mà có giảm dần. Và thực tế thì chẳng vì món nợ ấy mà bị Bắc Kinh chi phối hay bắt bí như người ta suy đoán. Ngược lại, nếu không cho Mỹ vay thì Bắc Kinh cũng chưa có nơi nào đầu tư an toàn và có lời hơn. Cho nên, đôi bên đều cần nhau và nếu kinh tế Mỹ chậm phục hồi, nhập khẩu của Mỹ không tăng thì chính là Trung Quốc mới lao đao.
- Tổng kết lại thì tôi cho rằng nhóm ASEAN không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào Hoa Kỳ ít ra là trong một hai năm tới. Nhưng ngược lại, nếu Trung Quốc mà thừa cơ hội bành trướng mạnh, là điều ai cũng có thể thấy ra hoặc đoán trước, thì sẽ có ngày Hoa Kỳ thực sự có phản ứng. Tôi nghĩ đến chuyện "già néo đứt giây", chưa nói đến một sự thể khách quan khác là Trung Quốc cũng đang có rất nhiều vấn đề nội bộ trong viễn ảnh sẽ lại có Đại hội đảng để đưa lên một tầng lớp lãnh đạo mới vào năm 2012 này. Chúng ta sẽ còn phải chờ xem và không nên quá lạc quan.
Việt Long: Xin cảm ơn ông Nguyễn Xuân Nghĩa.

14/10/2019(Xem: 187)
Truyện này trích từ tuyển tập Mê Cung của Đào Văn Bình. đồng hương có thể gặp tác giả Đào Văn Bình và nhiều nhà văn khác, và khoảng 300 đầu sách tại Hội Chợ Sách tại San Jose ngày 19/10/2019
14/10/2019(Xem: 255)
chiều rớt /xanh/ lưỡi dao câu thơ im như núi
14/10/2019(Xem: 376)
Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
14/10/2019(Xem: 1034)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
13/10/2019(Xem: 678)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
12/10/2019(Xem: 3947)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 739)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 2179)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 697)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 730)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 2165)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 455)
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
12/10/2019(Xem: 505)
Hôm đầu tháng 9 vừa qua, thấy hình bà Chủ tịch Quốc Hội Kim Ngân, mặc áo dài tuyệt đẹp, mặt son phấn cũng bắt mắt, đứng đánh trống rất oai vệ như một vị nữ tướng chuẩn bị ra quân, Cỏ May tôi lấy gởi cho người bạn, vốn là nhà giáo
12/10/2019(Xem: 841)
Vào các năm 1989, 1990, sau khi Chính quyền Hồng Công quyết định đóng cửa các trại tỵ nạn, tôi đã tình nguyện làm việc với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người Tỵ Nạn (UNHCR) trong sáu tháng liền nhằm giúp các thuyền nhân Việt Nam bị kẹt trong trại.
11/10/2019(Xem: 616)
Kính dâng nhị vị Tôn Túc PGVN hiện đại Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và Thiền Sư Thích Thanh Từ
Tin công nghệ
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.