Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Mạc Tranh Cao Bá Minh: Lãng Mạn Với Mơ, Cảm, Nhạc

28/11/200900:00:00(Xem: 4109)

Khai Mạc Tranh Cao Bá Minh: Lãng Mạn Với Mơ, Cảm, Nhạc; Triển Lãm Sẽ Kéo Dài Đến Thứ Bảy, Chủ Nhật, Ngày 28, 29-11

Cao Bá Minh đứng trước bức tranh "Mênh Mông Sương Khói" triển lãm tại Việt Báo Gallery.

WESTMINSTER (VB) - Đêm khai mạc triển lãm tranh của Cao Bá Minh tại Việt Báo Gallery, Thứ Sáu, ngày 27-11-2009, diễn ra trong khung cảnh đặc biệt ấm áp và lôi cuốn với những bức tranh tuyệt vời, những nhạc điệu mê ly, những ánh mắt trầm lắng, và dường như những tâm hồn bình lặng để chiêm quan, lắng nghe và thưởng ngoạn.
Việt Báo Gallery, đêm khai mạc triển lãm tranh của Cao Bá Minh, lại càng trở thành một cõi miền diễm ảo dưới ánh đèn lung linh, dìu dịu sáng. Đâu đó, mấy chiếc bàn tròn nho nhỏ xinh xinh với những ngọn đèn sáp hiu hắt, lẻ loi lấp lánh… Không khí lễ hội như dường lãng đãng đâu đây.
Phòng triển lãm đã bắt đầu mở cửa lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2009 để đón chào giới mộ điệu ghé thăm. Ngay lúc phòng triển lãm mở cửa nhiều người đã lần lượt vào xem tranh.
Bảy giờ tối, phòng triển lãm đã đông người. Mở đầu cho phần khai mạc phòng triển lãm, anh Cao Bá Minh nói rằng anh rất cám ơn tất cả mọi người đã đến đây để tham dự. Anh mời mọi người cùng nghe nhạc, cùng thưởng thức mấy món ăn nhẹ.
Chương trình văn nghệ cũng đã bắt đầu. Những tay đàn dương cầm trẻ gồm Kim Lê, Clara Trương, Ian Trần. Các tay chơi vĩ cầm gồm David Chang, Trần Văn Chương, Nguyễn Minh Tâm, Lê Phương Đông, Trương Ngọc Sơn, Lê Thu Trang. Tay chơi  Viola là Vũ Quý Hạo Nhiên. Cello là Cao Thanh Tùng. Piano là Ngô Diễm Uyên. Bác sĩ Bích Liên trình bày các ca khúc "Bến Xuân" của Văn Cao và "Thuở Làm Thơ Yêu Em," thơ của Trần Dạ Từ, nhạc của Cung Tiến. Tiếng hát cao vút của ca sĩ Bích Liên hòa lẫn với tiếng đàn réo rắc làm cho phòng triển lãm ấm áp và sinh động hẳn lên.


Chung quanh, các bức tường của phòng triển lãm, những tranh vẽ của Cao Bá Minh được trang hoàng đầy nghệ thuật. Những bức tranh lớn, nhỏ, dài, ngắn nằm ở những vị trí hài hòa, tự nhiên. Trên sân khấu, ngay giữa tường l bức tranh "Mênh Mông Sương Khói" thật lớn. Màu xanh nhạt điểm một vài chỗ hoen lỗ với màu đỏ, đen, vàng, trắng chen lẫn, như những khung cửa nhỏ nhìn sâu xuống cuộc đời làm cho bức tranh trở thành một khung trời mênh mông với sương khói giăng giăng. Những bức tranh có ghi chủ đề Biển, Hoa Thảo Nguyên, Tính Không, Chân Dung, Đoạn Rời, Sương Khói, Chiều Quê Xưa, Sáng Mùa Đông, Lửa Trên Đầm Hoang, Mây Biển, Nắng Ozone, Bướm Hoang, Lên Đồng, Hoàng Hôn Trên Hoang Đảo, Mưa Cao Nguyên, v.v… treo khắp phòng triển lãm.
Được hỏi bức tranh nào ở đây có tuổi thọ lâu nhất, anh Cao Bá Minh cho phóng viên VB biết rằng bức "Chiều Quê Xưa" anh đã vẽ trên 10 năm. Nhân tiện anh nói về bức tranh mô tả một khu phố ở Việt Nam, nghèo, tạp nhạp, chằng chịt những dây điện, lộn xộn những con đường, mờ mờ ảo ảo trong sương khói, trong màu chiều đỏ ối.
Một người thưởng lãm cho phóng viên Việt Báo biết rằng ông đã nghe danh tiếng Cao Bá Minh từ lâu. Nhưng đây là lần đầu tiên đến dự cuộc triển lãm của Cao Bá Minh. Cảm tưởng của vị khách này là tranh của Cao Bá Minh có chiều sâu hun hút ẩn hiện qua màu sắc và hình ảnh mờ nhạt bên ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.