Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pierce County: Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại Nghĩa Trang Vn

27/05/200900:00:00(Xem: 3060)

Pierce County: Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại Nghĩa Trang VN
Giao Châu Phúc Yên


Thánh lễ tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
LAKEWOOD, WA.- Memorial Day-Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ quốc gia được tổ chức rất trọng thể, trang nghiêm trên toàn cõi Hoa Kỳ trong ngày Thứ Hai 25/5/2009, để tôn vinh và tưởng niệm những chiến sĩ và công dân đã hy sinh tính mệnh để bảo vệ nước nhà suốt chiều dài lịch sử lập quốc cho đến thời hiện tại.
Trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, Lễ Chiến Sĩ Trận Vong đồng loạt diễn ra từ Thủ Đô Washington D.C. đến các Quận, Hạt, Thành Phố trong tiểu bang và ngay tại chiến trường Afghanistan sôi bỏng.
Tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington-Arlington National Cemetery, Tổng Thống Obama đã đến đăït vòng hoa ở Nấm Mộ Chiến Sĩ Vô Danh, một tập quán dành cho Tổng Thống trong Ngày Lễ Tưởng Niệm, tôn vinh các nam, nữ chiến binh Mỹ, còn đang phụng sự quốc gia hay đã hy sinh, là "những người xuất sắc nhất của Hoa Kỳ."
Tại chiến trường sôi bỏng Afghanistan, các chiến binh Hoa Kỳ trú đóng trong căn cứ Bagram, 50 kilômét phía bắc Cabul, đã dàn hàng ngang bắn những loạt súng chào trong lễ Tưởng Niệm Tử Sĩ hôm Thứ Hai 25/5/2009.
Tại Thủ phủ Olympia và khắp các thành phố trong tiểu bang đồng loạt tổ chức từ trưa đến chiều ngày Thứ Hai, 25/5/2009.
Về phần các cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, hàng năm vẫn thường xuyên cộng tác, tham dự với cựu chiến binh Hoa Kỳ trong Ngày Tưởng Niệm Tử Sĩ tại các địa phương.
Riêng tại Nam Cali, theo ký giả Cổ Ngưu-VB, nhân Ngày lễ Memorial Day, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California và Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-My lúc 9 giờ sáng Thứ Hai, 25/5/2009 và sau đó cắm cờ tại nghĩa trang Quân Đội trong khu Beach Family.
Tại thành phố Lakewood, Pierce County, Washington,trong khuôn viên Mountain View Funeral Home ngày hôm nay được trang trí hàng ngàn lá quốc kỳ Hoa Kỳ cỡ lớn cắm dọc theo hai bên đường đi và cỡ nhỏ trên mỗi mộ bia, và hoa tươi tràn ngập. Một buổi lễ chính thức của phía Hoa Kỳ như mọi năm cũng sẽ được khai mạc vào buổi chiều.
Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) của Hoa Kỳ, Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma đã phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức một Thánh Lễ Tưởng Niệm tại Nhà Tưởng Niệm thuộc khu vực Nghĩa trang Việt Nam trong khuôn viên Mountain View số 4100 Steilacoom Blvd. Lakewood, WA 98499, lúc 12 giờ trưa Thứ hai, 25/05/2009.
Riêng tại khu vực Nghĩa trang Việt Nam, từ đường chính dẫn vào khu trung tâm, quốc kỳ VNCH cũng được Ban Tổ Chức cắm dọc theo đường đi.
Phía trước Nhà Tưởng Niệm, hai lá quốc kỳ Việt-Mỹ tung bay trên hai trụ cờ vươn cao trên nền trời.
Buổi Thánh Lễ diễn ra trong khung cảnh bao la, cây cảnh xanh tươi, thời tiết tuyệt đẹp với mùa xuân nắng ấm chan hòa, gió nhẹ làm những lá cờ cắm trên toàn khu vực phất phới tung bay.


Rất đông đồng hương, Bà và Ông Huỳnh Tấn Tuân, hội viên hội Tương Trợ Việt Nam, giáo hữu thuộc Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma, và các nữ tu đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm đầy ý nghĩa này do Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma chủ tế. Về phía báo chí có VBMN.
Đúng theo chương trình, 12 giờ trưa, buổi Lễ bắt đầu. Bà Mỹ Linh, Chủ Tịch Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma ngỏ lời chào mừng quan khách, đồng hương và toàn thể giáo dân đến tham dự. Tiếp theo, Bà Mỹ Linh nói :"Ngày hôm nay, cả nước nghiêng mình nhớ lại những người con, những cha, ông và tổ tiên của quốc gia đã ra đi trong suốt mấy mùa chinh chiến, tất cả chúng ta-không ai mà không ngậm ngùi để hồi tưởng lại những giây phút thân yêu nhất, những kỷ niệm đẹp và cao quý nhất với những tử sĩ ... đã ngã xuống vì đất nước cho một ngày thái bình…
Trong tâm tình ăn quả nhớ kẻ trồng cây, chúng ta ghi nhớ và vinh tôn công đức và sự hy sinh anh dũng của các bậc cha-ông,  chiến sĩ của người Việt chúng ta: những người cựu chiến binh chân chính, vì nền độc lập của miền Nam Việt Nam, rất nhiều vị đã phải chiến đấu quên thân mình, đã phải bỏ xác lại nơi rừng sâu núi thẳm, hay đã phải chết trong ngục tù đớn đau của bọn cộng sản ác độc, ngu dốt và bạo tàn. Để ghi nhớ đến công ơn hy sinh của họ, chúng ta-cách tốt nhất là phải biết sống sao cho đúng với giá trị chân truyền của con Rồng cháu Tiên, biết gìn giữ mọi bản sắc cao quí của dân tộc, và đừng bao giờ quên rằng: không có công ơn hy sinh đó, thì chúng ta không có được như ngày hôm nay.
Trước khi dứt lời, bà Mỹ Linh cầu xin Thượng Đế đoái thương cho Dân Tộc Việt sớm được tự do thực sự.
Tiếp theo Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn niệm hương trước bàn thờ. Linh Mục  chào mừng quan khách đã đến nơi nhà Tưởng Niệm trong khuôn viên Nghĩa Trang Cộng Đồng Việt Nam để cùng hiệp dâng Thánh Lễ Cầu Nguyện cho những người đã hy sinh cho lý tưởng tự do và đất nước. Linh Mục  Nguyễn Anh Tuấn nói đây là lần thứ ba, Ngài đến đây để cùng đồng hương, giáo dân hiệp dâng Thánh Lễ Cầu Nguyện nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
Trong Thánh Lễ, với lời giảng của vị Linh Mục, trích dẫn Thanh Kinh do quí giáo dân phụ trách, và Thánh Ca đã được ca đoàn Thánh Giuse cùng giáo dân hát vang lừng trong không gian nắng ấm.
Sau đó là Làm phép bông, thăm viếng và đặt hoa trên mộ chí của các đồng hương đã qua đời an nghỉ trong nghĩa trang Việt Nam.
Được biết đây là lần thứ ba, Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức Thánh Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong nhân Ngày Lễ Memorial Day của Hoa Kỳ. Việc làm đầy ý nghĩa này rất đáng ca ngợi và trân trọng.Buổi Thánh LễTưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong tại Nghĩa Trang Việt Nam chấm dứt vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
Nếu mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ là một ván bài, thì người Mỹ sẽ nhận ra rằng họ đã được một lá bài tốt và tránh khuất phục trước nỗi sợ hãi hay niềm tin vào sự suy tàn của Hoa Kỳ. Nhưng ngay cả một lá bài tốt cũng có thể thua, nếu chơi tệ. Khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thực hiện chiến lược cạnh tranh đại cường với Trung Quốc, các nhà phân tích tìm các phép ẩn dụ trong lịch sử để giải thích tình trạng cạnh tranh ngày càng sâu sắc. Nhưng trong khi nhiều người dựa vào sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh, thì một ẩn dụ lịch sử đáng lo ngại hơn là sự bắt đầu của Thế chiến thứ nhất. Năm 1914, tất cả các cường quốc đều mong rằng cuộc chiến Balkan lần thứ ba là ngắn ngủi. Thay vào đó, như nhà sử học người Anh Christopher Clark đã chỉ ra rằng, các cường quốc bị mộng du bước vào một trận đại chiến kéo dài bốn năm, phá hủy bốn đế chế và giết chết hàng triệu người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.