Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Về Hưu Non, Hưu Đủ Tuổi...

28/10/200800:00:00(Xem: 10965)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

 

Câu hỏi:

 

Hai vợ chồng chúng tôi đều có công dân Mỹ, mà cũng đã đi làm đủ 40 tin chỉ (credit) rồi. Chồng tôi sinh tháng hai năm 1947, ông ta muốn về hưu non lúc 62 tuổi trong tháng hai năm 2009. Chồng tôi sẽ được hưởng mỗi tháng $200 tiền hưu trí (SS retirement benefit).

 

Tôi sinh tháng mười một năm 1948, mà tôi muốn về hưu đủ tuổi (full retirement age) lúc tôi 66 tuổi, trong năm 2014 mà sẽ được hưởng tiền hưu trí mỗi tháng là $1.000.

 

Tôi muốn biết, từ tháng hai năm 2009 nếu chồng tôi được hưởng mỗi tháng $200 tiền hưu trí (retirement) cho đến tháng mười một năm 2014, thì chồng tôi có được hưởng 50% (mỗi tháng $500) tiều hưu trí của tôi không"

 

(Độc giả ở tiểu bang California)

 

Trả lời:

 

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

 

Theo như trong thư qúy vị nói trên, số tiền $200 là do sở An Sinh Xã Hội họ ước lượng như vậy, lúc chồng bà về hưu non thì sẽ được hưởng số tiền đó trong tháng hai năm 2009 đến lúc bà về hưu trong năm 2014. 

 

Đến lúc bà xin về hưu đủ tuổi, là vì chồng bà xin về hưu non, vậy thì chồng bà sẽ được hưởng số tiền hưu trí ít hơn số tiền hưu trí 50% của bà. Đồng thời sở An Sinh Xã Hội họ sẽ không hủy bỏ số tiền hưu trí của chồng bà, họ sẽ theo hồ sơ của qúy vị mà tăng lên cho đủ cái phần trăm mà chồng bà đáng được hưởng. Đến lúc đó thì sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho biết đúng là chồng bà sẽ được hưởng tiền hưu trí là bao nhiêu.

 

Nếu chồng bà quyết định xin về hưu non, đến lúc chồng bà gần 65 tuổi thì tự động nhận được thẻ Y-Tế (Medicare). Chồng bà sẽ không cần đi xin. Nếu chồng bà đã đi làm đủ 40 tin chỉ (credit), thì chồng bà được hưởng Bảo Hiểm Y-Tế Phần A (bảo hiểm nằm bịnh viện) miễn phí, nhưng mà chồng bà vẫn phải trả tiền bảo phí (premium) cho Phần B (bỏa hiểm đi coi bác sĩ). Trong năm 2008 bảo phí của Phần B mỗi tháng là $96.40 thông thường sở An Sinh Xã Hội họ sẽ trừ vào tiền hưu trí của qúy vị. Mỗi năm tiền bảo phí sẽ thay đổi.

 

Còn cái trường hợp của bà, nếu bà kế hoạch về hưu lúc bà 66 tuổi, thì bà nên đi sở An Sinh Xã Hội xin Bảo Hiểm Y-Tế (Medicare), bà có thể xin kể từ cái tháng sinh nhật 65 tuổi của bà, trước ba tháng và sau ba tháng (tổng cộng là bẩy tháng), nếu bà xin trễ thì sẽ bị phạt. Nếu bà muốn bảo hiểm của bà có hiệu lực vào ngày sinh nhật 65 tuổi, thì bà phải đi xin trước ít nhất là một tháng. Nếu lúc đó bà vẫn còn có bảo hiểm sức khỏe của hãng mà sở Y-Tế (Medicare) họ chấp nhận, thì bà có thể xin trễ trong cái “thời đọan ghi danh đặc biệt” (Special Enrollment Period) thì không bị phạt.

 

Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

 

Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

 

Lời ghi chú 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Để  được hiểu biết rõ.

 

 (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.