Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Loại Nhiên Liệu Sinh Học Của Tương Lai

23/08/200800:00:00(Xem: 6095)
Theo dự báo của các chuyên gia trong lãnh vực xăng dầu thì nội trong mươi năm nữa, có ít nhất khoảng 60% xe hơi trên thế giới sẽ vận hành qua việc sử dụng loại nhiên liệu sinh học thay cho xăng.  Nhiên liệu sinh học là một danh từ chỉ ra việc chiếc xuất và chuyển đổi rác thải từ thân và lá cây sang nhiện liệu sạch thay vì đốt cháy chúng.

Xenluloza Ethanol

Vi khuẩn và các loại enzyme hoạt động để phá vỡ cấu trúc phẩn tử gỗ từ xác thực vật trên thân gỗ biến chúng thành một loại đường xylose có vị ngọt giống như kem đáng răng. Qua quá trình sinh học, các kỹ sư xử lý chúng trước khi chúng bị phân hủy trong mội trường có hơi acid và sau đó được ngâm trong bồn nước nóng vài ngày. Công đọa cuối từ chất đường là giúp lên men toàn bộ xác gỗ và chưng cất thành ethanol.

Tại bang Iowa có một nhà máy chưng cất nhiêu liệu này với quy mô lớn đang đi vào hoạt độnt. Cuối năm 2011, dự đoán loại nhiên liệu này sẽ được dùng rộng rãi cho xe hơi. Tuy nhiên một nhược điểm của nó là việc tốn rất nhiều nước. Các hãng nhiên liệu và nhà sản xuất động cơ như Shell đã nhảy vào công đoạn sản xuất. Cứ mỗi gallon ethanol sẽ tiêu tốn khoảng 42.4 gallon nước sạch để có hiệu suất 66%.

Ethanol từ cây bắp ngô

Trong môi trường ém khí cộng với sức nóng hàng nghìn độ F, không có oxygen, hỗn hợp thân cây ngô, thức ăn thừa, lốp xe cũ bị bẻ vụn bởi khí CO, CO2, H2. Hỗn hợp khí thu được dạng hơi sạch, lạnh và chỉ cần chất xúc tác thì sẽ tách được ethanol và những loại cồn khác.

Dự tính vào cuối năm 2009, những nhà máy tách hơi như thế này sẻ ra đời, nhiều nhất là tại 2 tiểu bang Pennsylvania và Georgia. Hiệu suất cao của phương pháp này chủ yếu không tốn nhiều nước.

Dầu tảo

Sự kỳ diệu từ việc biến đổi DNA của loài tảo qua những phản ứng sinh học cho phép một thứ nhiên liệu sạch gần như hoàn hảo. Được nuôi dưỡng trong những túi nhựa lớn với nước, chúng rất thích ứng với khí carbonide đậm đặc thải ra từ các nhà máy xi-măng, nhà máy than đốt, hơi men bia rượu. Kế đến tảo sẽ được tách khỏi nước từ  máy ly tâm và chiết xuất thành dầu qua một loại dung môi. Tuy vậy nuôi dưỡng chúng tương đối còn phức tạp và tốn công. Vào năm 2012, dầu tảo có thể sẽ có mặt trên thị trường. Hiệu suất của quá trình này là 103% và không tiêu tốn một lít nước sạch nào.

Dầu mía

Thật vậy, đường thô ừ mía và các loại cây cùng loại có phản ứng khá mạnh với những chất xúc tác để loại ra khí ôxi trong các phân tử đường để tạo ra năng lượng hydrocarbon. Qua phương pháp tinh chế cổ điển, việc tách những phân tử đường này lại khá đơn giản để từ đó người ta đã chiết được các nhiên liệu như xăng, dầu diesel, và khí.

Mía và các loại cây chứa đường cho năng lượng rất sạch mà quá trình chiết xuất lại không qua phức tạp. Lý tưởng đấy nhưng so với các họ cây khác thì việc sử dụng đường thô cho nhiên liệu vẫn có giá thành cao hơn. Tập đoàn nhiên liệu và khí đốt Virent công bố rằng vào năm 2012, họ sẽ bắt đầu bán dầu mía dùng cho xe hơi. Lượng nước sạch dùng để tiêu tốn một lít dầu mía là không trong khi hiệu suất của nó lại đạt 100%.

Butanol sinh học

Cũng như ethanol, qúa trình chiết xuất butanol cũng từ xác thực vận thuộc họ cây có đường nhưng lại dựa theo góc độ biến đổi di truyền tự nhiên của thực vật. Chính các vi khuẩn sẽ giúp lên men để biến đường thành cồn mà khônt cần nhờ đến nước. Butanol sinh học đậm đặc sẽ dễ chứa cho việc vận chuyển. Ngoài ra nó cũng khá quan trọng trong ngành chế tạo tên lửa. Theo truyền thống, butanol được lấy từ dầu mỏ. Hiện nhiều nhà máy tại Anh và Mỹ đang triển khai phạm vi chế xuất butanol từ nguồn nhiên liệu mới để cho ra đời Butanol sinh học. Sớm nhất cũng vào khoảng năm 2012. Không tốn một lít nước sạch nào để chế suất nhưng hiệu quả của nó mang lại là 900%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đêm tân hôn. Yên lặng nhìn cô dâu, chú rể rưng rưng rồi bật khóc. Cô gái trẻ tưởng chồng mình xúc động vì quá hạnh phúc được sống gần người yêu, nhưng sự thật đau lòng hơn nhiều. Anh ta vừa nhận được kết quả dương tính HIV qua cuộc thử nghiệm mà bịnh viện vừa gởi tới. Anh cũng không ngờ số mệnh của mình lại kết cuộc như thế. Sau 3 năm lao động ở nước ngoài, với số tiền dành dụm được, anh vừa mới làm đám cưới với người yêu đã chờ đợi suốt thời gian anh ở nước ngoài. Thời gian thương nhớ 3 năm, cho nên khi chàng trai trở về, thì cô gái đã “cho” người yêu trước đêm tân hôn. Sáng ra, vợ chồng trẻ nhìn nhau, im lặng. Mỗi người miên man biết bao nhiêu ý nghĩ. Tương lai, hạnh phúc gia đình, thái độ phải đối diện với cuộc sống, về con cái, cha mẹ hai bên, về sức khoẻ và về cái chết.
Đàn ông là phải có râu «Nam tu nữ nhũ» như sách đã dạy. Khoa học lý giải râu là biểu hiện sức mạnh và từ đó phát xuất sự ham muốn chiếm đoạt nhưng không vì thế mà râu trở thành môt thứ vũ khí chết người. Râu của người Á châu khác với râu của người Âu châu, cả về cách để râu, chăm sóc râu. Theo kinh nghiệm, nhìn râu, người ta có thể xét đoán về người. Như người cương nghị, người vui tánh, người có máu … Riêng người cộng sản có râu hay không râu, râu tốt hay xấu, đều có liên hệ ít nhiều đến diễn tiến của phong trào cộng sản và số phận người lãnh đạo.
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.