Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Định Về 2 Vận Động Ngoại Giao Của Hà Nội

31/07/200800:00:00(Xem: 8772)
Từ cuối tháng 5 /2008 tới hạ tuần tháng 6 /2008 , Chính quyền Hà Nội đã mở hai cuộc vận động ngoại giao cấp cao ở Trung Quốc và Hoa kỳ  Hai cuộc vận động này xẩy ra liên tiếp chỉ mấy tuần lễ trước lần họp thứ 7 cũa Ban Chấp Hành Trung Ương Khoá X của Đảng Cộng Sản Việt Nam , rõ ràng là để chuẩn bị những quyết nghị sẽ được đưa ra bàn luận và chấp thuận trong kỳ họp của cơ quan có quyền quyết định tối hậu dưới thể chế chính trị hiện hành . Điều này cho ta ý thức được tầm quan trọng của các biến cố ấy : Phải chăng nước ta đang đứng trước một khúc quanh lịch sử "

 Để tìm hiểu  tại sao nhà cầm quyền Hà Nội phải thực hiện «  gấp rút «  hai cuộc vận động ngoại giao vừa kể , ta cần nhớ rằng từ đầu năm nay ( 2008) Việt Nam được bầu làm hội viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với nhiệm kỳ 2 năm . Ở vị trí này , nước ta dễ tranh thủ được cảm tình của các nước trong Liên Hiệp Quốc do đó có hoàn cảnh thuận lợi để giải quyết những vụ tranh chấp quóc tế còn tồn đọng ngõ hầu bảo vệ  quyền lợi chính đáng của mình : Trong số những tranh chấp ấy có việc xác đinh chủ quyền của ta trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa .  Đối phương chính là Trung Quốc : cường quốc   khổng lồ ở phương Bắc đã ỷ thế mạnh ,  cưỡng chiếm các quần đảo này . Hiển nhiên , Chính Quyền Hà Nội hy vọng có thể viện dẫn tình liên đới cộng sản để yêu cầu Trung Quốc xét lại lập trường . Phái đoàn được gửi đi Bắc Kinh do đích thân  Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh cầm đầu , gồm hầu hết các đảng viên cao cấp đang chủ trì các ban trong bộ máy Đảng . Phó Trưởng Đoàn là Phạm Gia Khiêm vừa là Ủy Viên Bộ Chính Trị , vừa là Đệ Nhất Phó Thủ Tướng Chính Phủ kiêm lãnh Bô Trưởng Ngoại Giao . Phía Trung Quốc những nhân vật được ủy nhiệm thương thuyết với phái đoàn Việt Nam chỉ là những đảng viên cao cấp của Đảng Cộng Sản: Thủ Tướng Ôn Gia Bảo  cũng như Bộ Trưởng Ngoại Giao công khai vắng mặt . Còn Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào thì chỉ dự buổi tiếp tân , theo đúng nghi lễ mà thôi . Qua cách xử sự này , ta thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh phân biệt rõ ràng hai tư cách Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Chính Phủ Trung Quốc . 

Do đó , các vấn đê đất đai như Hoàng Sa , Trường Sa…phải dành lại cho chính phủ hai nước điều đình với nhau trong khuôn khổ công pháp và tục lệ quốc tế . Để tránh sự đổ vỡ trong quan hệ giữa hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Hoa , bản thông cáo chung đề ngày 1/6/2008 nhắc lại khẩu hiệu 16 chữ đã được hai bên long trọng chấp nhận làm cơ sở giao hữu : «  láng giềng hữu nghị , hợp tác toàn diện , ổn định lâu dài , hướng về tương lai « . Một điều đáng để ý là ngay trong phần nhập đề , bản thông cáo chung đã gián tiếp xác đinh một nguyên tắc rất quan trọng ; Đó là mỗi bên , Trung Cộng cũng như Việt Cộng , có quyền tùy theo hoàn cảnh đặc thù của nước mình chọn một đường lối riêng để tiến tới đích chung là thực hiện một xã hội xã hội chủ nghĩa . Nói rõ hơn là  Việt Nam không bó buộc phải theo đúng kiểu mẫu cũng như các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc ( miễn là không chống Trung Quốc ) . Nếu theo đúng nguyên tắc này quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc , rồi đây , có thể giống như một tiền lệ lịch sử là quan hệ giữa  Nam Tư cũ ( Yougoslavie ) với Liên Xô cũ . Không những Nam Tư theo thể chế tự quản mà lại còn công khai đứng trong hàng ngũ các quốc gia không liên kết ( nghĩa là đứng trung lập trong cuộc chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô) .

Cuộc vận động ngoại giao ở Bắc Kinh đã mang lại cho chính quyền Hà Nội một bài học , đó là : các nhà lãnh đạo Trung Quốc dù theo ý thức hệ Cộng Sản vẫn đặt những quyền lợi cụ thể của nước họ lên trên hết . 

Chỉ mấy ngày sau khi phái đoàn Nông Đức Mạnh trở về nước , một phái đoàn Chính Phủ Việt Nam do đích thân Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu đã lên đường sang Hoa Kỳ : cùng đi với Dũng có Phạm Gia Khiêm , người đã tham dự cuộc vận động ngoại giao ở Bắc Kinh . Dựa trên điều này , ta có quyền tin rằng cả hai nhân vật đều biết rõ cần và có thể đi xa tới mức nào trong sự hợp tác với Hoa Kỳ .

 Các quan sát viên  vô tư không khỏi thắc mắc : Tổng Thống Hoa Kỳ G .W. Bush sắp hết nhiệm kỳ .

Người kế vị có thể là J.M.Cain ( thuộc đảng Cộng Hoà ) hay Barak Obama ( thuộc đảng Dân Chủ ) . Dù sáng kiến cuộc gặp gỡ  Mỹ - Việt này do phía nào chăng nữa , ta vẫn phải tìm hiểu tại sao người ta không đợi tới sau cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ " Phải có một nguyên nhân nào đó đã khiến cho cuộc gặp gỡ trở nên khẩn trương . Tất nhiên nguyên nhân này liên can tới cả hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam . Tôi chợt nhớ lại câu nói của cổ nhân : < cứu binh như cứu hỏa > và dưới nhỡn quan đó , duyệt lại một số sự việc liên can tới thế quân bình quân sự hiện thời trong biển Đông ( Mer de Chine ) .

Trước hết về phần  Việt Nam , việc nổi bật  dĩ nhiên là vụ  Trung Quốc coi quần đảo Trường Sa như là đất của họ rồi . Ngoài việc phái nhiều ngàn quân tới nơi này để xây dựng doanh trại và một phi đạo Trung Quốc không dấu dự định sáp nhập các quần đảo Trường Sa , Hoàng Sa và một quần đảo nữa thành một đơn vị hành chính là Huyện Tam Sa , trực thuộc tỉnh Hải Nam . Mặc dù Bộ Ngoại Giao Việt Nam ra thông  cáo phản đối  và phía Trung Hoa cải chính tin đồn này , người ta vẫn nghi ngờ :Biết đâu cả hai phe Bắc Kinh và Hà Nội đã chẳng tương kế tựu kế để Trung Quốc thiết lập một căn cứ quân sự trong vùng bể này " Những sự phản đối bằng thông cáo ngoại giao ở Hà Nội và cải chính của chính quyền địa phương Hải Nam rất có thể chỉ là hỏa mù để che dấu sự thật . Rồi ta lại thấy một số cơ quan truyền thông tiết lộ là Trung Quốc đã thiết lập tại đảo Hải Nam một căn cứ hải quân tối tân có thể dùng làm cứ điểm cho nhiều tầu ngầm và cả hàng không mẫu hạm . Như vậy Trung Quốc không che dấu tham vọng khống chế toàn khu vực biển Đông , là một đường tiếp tê có tầm quan trọng chiến lược đối với họ .Có người còn tính xa hơn nữa : Biết đâu đám quân nhân hiếu chiến Trung Cộng chẳng bắt chước  nhóm quân phiệt Nhật Bản hồi Thế Chiến 2 , thực hiện một cuộc chiếm đất bất ngờ , ở vúng Trường Sa theo kiểu Pearl Harbour , nhân lúc Hoa Kỳ đang bận rộn về cuộc bầu cử Tổng Thống " Dĩ nhiên đây chỉ là một giả thuyết ức đoán: tuy nhiên ai cũng biết ngừa bệnh vẫn hơn trị bệnh .

Bản thông cáo được phổ biến sau cuộc gặp gỡ giữa hai ông G.W.Bush và Nguyễn Tấn Dũng rất ngắn ngủi và mơ hồ . Tuy nhiên , có một điểm khiến chúng tôi chú ý đặc biệt , đó là : Hoa Kỳ xác nhận nguyên tắc tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam . Khẳng định lập trường này , rõ ràng là ông G.W.Bush muốn gửi một tín điệp cho  Trung Quốc : Các ông đừng vội coi quần đảo Trường Sa là đất của  các ông trong khi chủ quyền quần đảo này còn đang là nội dung tranh chấp giữa các ông với nhiều nước trong vùng đó.

Một sự kiện khác đáng chú ý : sau khi gặp Tổng Thống G.W.Bush , Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn đã đến Ngũ Giác Đài để hội đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ .

Mặt khác các hãng thông  tấn loan tin một nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở vúng Đông Nam Á tiết lộ là Hoa Kỳ đang tiếp xúc với  hai nước Lào và Cam Bốt để bàn về  vấn đề hợp tác quân sự .

Những sự việc vừa duyệt lại đưa chúng tôi tới kết luận : tình hình chính trị - quân sự ở vùng Biển Đông ( Mer de Chine ) đang trở nên nghiêm trọng . Một lần nữa , quê hương chúng ta lại lâm vào thế kẹt , giữa hai lực lượng quốc tế đối nghịch . Đã đến lúc không thể úp úp mở mở được nữa mà phải minh bạch hóa thế đứng của mình . Những người Việt tha thiết với tiền đồ của dân tộc , có trách nhiệm  làm

mọi cách để ngăn ngừa thảm họa chiến tranh tái diễn trên  quê hương đã quá đau khổ của chúng ta ...

Paris ngày 24 tháng 7 năm 2008                                                                                             

Vũ Quốc Thúc

(Bài do Mạng Lưới Nhân Quyền VN gửi tới VB; nhan đề do VB rút ngắn cho vừa cột báo.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.