Hôm nay,  

Ý Kiến Về Đề Nghị Giáo Hội Cho Phép LM Lập Gia Đình

4/18/200800:00:00(View: 11150)

(Lời tòa soạn: Bài này đuợc viết hoàn toàn theo ý kiến cá nhân của tác giả, không phản ánh chủ trương của tờ báo.)

Gần đây, trong dịp Đức Thánh Cha thăm viếng Hoa Kỳ, một số ý kiến quan trọng liên quan đến việc thay đổi lề lối sinh hoạt của Giáo Hội Công Giáo lại được đưa lên bàn thảo luận, trong đó có việc đề nghị cho linh mục được lập gia đình, nói vắn gọn hơn, được lấy vợ , đẻ con, nuôi cháu trong khi vẫn tiếp tục đời sống phục vụ đức tin.

Điều đáng quan tâm là số vị đưa ra ý kiến này càng ngày càng tăng, không phải chỉ trong những người nghiên cứu về đức tin và sinh hoạt Công giáo, mà theo tin báo chí, còn phát xuất từ một số linh mục và tu sĩ nữa.

Lý do chính mà những người ủng hộ đề nghị này đưa ra là đời sống tu trì độc thân lâu dài sẽ đem lại những khủng hoảng về sinh lý, khiến cho việc phục vụ không được trọn vẹn. Nhiều vị tu sĩ đã bỏ ra ngoài đời, trong khi số người tình nguyện hiến mình cho Chúa càng ngày càng giảm đi. Điều này làm cho số linh mục giảm đi rất nhiều, hiện nay Giáo Hội không còn đủ tu sĩ để chăm lo phần hồn cho các giáo hữu như xưa nữa. Một số giáo khu phải giảm bớt hoạt động, đóng cửa một số nhà thờ. Những nơi khác thì phải chờ lịch trình phụng vụ luân phiên và tạm thời. Nhưng trên hết, vì sự khủng hoảng không lối thoát của tâm sinh lý đã gây ra hàng loạt những vụ kiện sách nhiễu tình dục, khiến Giáo Hội phải đương đầu với dư luận cũng như với tình hình tài chánh sút giảm một cách nghiêm trọng. Chỉ nội trong hai  năm 2006-2007, Gíao Hội đã phải chi ra gần tỷ đồng để bồi thường cho những vụ tố cáo sách nhiễu tình dục trong giới tu sĩ, khởi đầu từ giáo phận Boston rồi lan ra các nơi khác như những đám cháy khó dập tắt. Đức Giáo Hoàng, trong chuyến bay sang Mỹ, đã tỏ ra rất buồn bã về sự kiện này. Ngài đã tuyên bố một cách cương quyết là không để cho một ai có tư tưởng không trong sáng được phục vụ với tư cách một giáo sĩ.

Tuy nhiên, thực tế, cũng khó mà kiểm soát 100% các sinh hoạt của các giáo hội trên hoàn vũ, vì nếu có sự bao che của cấp trên, các vụ việc sai trái sẽ tiếp tục chìm trong bóng tối của thánh đường. Các vụ kiện về sách nhiễu tình dục mới được giải quyết tại Hoa Kỳ, nơi quyền Tự Do của người dân được bảo đảm tuyệt đối, nhưng còn tại các quốc gia khác, có thể mọi khiếu nại sẽ chỉ được giải quyết âm thầm hoặc không bao giờ đuợc đưa ra ánh sáng.

Do đó, nhiều nhà nghiên cứu và cả một số tu sĩ đã liên tục đề nghị Giáo Hội Công Giáo cho phép các tu sĩ được lập gia đình để giải quyết vấn nạn này, đồng thời để tăng cường lực lượng "chủ chăn", hầu bảo vệ được Đạo Chúa trước nguy cơ trở thành lẻ loi rồi có ngày sẽ hòa tan vào trong giòng sống của xã hội.

Nguợc lại với quan điểm trên là hai thái độ của giáo dân: im lặng trong âu lo hoặc phản bác mạnh mẽ. Thành phần im lặng trong âu lo là của đa số giáo dân, không biết dùng phương tiện nào để bầy tỏ ý kiến của mình. Họ không có diễn đàn để phát biểu ý kiến vì Giáo Hội chưa tạo diễn đàn cho giáo dân nói lên những suy tư của mình trước các xung đột thầm lặng xẩy ra trong Giáo Hội. Chỉ có một số nhỏ tu sĩ, đại diện cho gần một tỷ giáo hữu, lên tiếng phản bác trong các cuộc hội thảo của các chuyên viên thần học cũng như trong vài Hội Nghị các Giám Mục hoàn vũ. Đọc lại báo cáo của các cuộc hội thảo này, giáo hữu chỉ thấy lặp lại những tín lý quen thuộc từ ngàn xưa trong Tân Ước, mà không đi thẳng vào nhu cầu và nguyện vọng của giáo dân trong thế kỷ mới, thế kỷ của Hoàng Đế Vật Chất, của Nữ Hoàng Tính Dục, và của Cá Nhân Chủ Nghĩa, khi mà quyền lợi riêng tư của Con Người Độc Lập được đề cao và phát triển tối đa.

Những tín lý này, những lời giải thích này chưa phản biện được sự thật trần truồng của Nhu Cầu Tính Dục Căn Bản của nhân loại, mà vẫn khép nép trong tà áo tu trì mỏng manh, khi mà chỉ cần một nhát kéo cám dỗ đơn giản, tà áo chùng sẽ bị rách toạc từ trên xuống dưới. Dĩ nhiên, nói thế không phải là không có những đối diện trực tiếp của các vị tu sĩ can đảm, dám nói thẳng, nói thật trên cung Thánh. Có vị linh mục đã mạnh dạn phát biểu: "Tôi chỉ là thường nhân như anh, chị, em, cũng có những đòi hỏi khủng khiếp của vật chất, của xác thịt. Linh mục không phải là thần thánh. Linh mục chỉ là những cá nhân phải chiến đấu chống lại những đòi hỏi đó hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, hầu mục tiêu hiến thân phục vụ cho Thiên Chúa được viên mãn." Một linh mục chia sẻ những trận bão riêng tư: "Rất nhiều lần, những hình ảnh cám dỗ, nhơ bẩn khủng khiếp tràn ngập trong tôi." Vị khác lại nói trên tòa giảng thẳng thắn hơn, không quanh co: "Tôi mong các vị phụ nữ đừng vào phòng tôi. Nếu muốn thăm tôi, xin ngồi ngoài phòng khách, chờ tôi ra tiếp. Tôi không muốn theo chân của vị tiền nhiệm của tôi, đã bỏ ra ngoài đời, chỉ vì các bà cứ xông vào phòng một cách tự tiện." Một vị khác, khi bị tấn công kinh hoàng, đã ngào nghẹn: "Xin các bà, các chị để cho tôi tiếp tục thực hiện lời khấn dâng mình cho Thiên Chúa của tôi. Đừng quấy rầy tôi nữa!" Trong một lần tâm sự, một linh mục trẻ (đã quá cố) cho biết: "Thật kinh hãi khi một đêm mưa như trút, một bà kiếm cớ chạy vào nhà Xứ, quần áo ướt hết, dính sát vào thân mình, đập cửa rối rít, "Cha! Cha! Con cần giúp đỡ! Tôi phải hét to: "Ma Quỷ! Cút ngay!" Rồi sau đó, quỳ xuống đọc kinh mà lòng rung động tưởng chết!"

Những phản biện đó, tuy hùng hồn, nhưng chỉ là những phản kháng đơn lẻ, thụ động của các vị chủ chăn dũng cảm, đã nhìn vào sự thật không tránh né. Nhưng, từ đó, người quan sát đã thấy rằng một cuộc chiến không cân sức đang xẩy ra, giữa hai lực lượng không tương quan, một bên là lực lượng các Anh hùng muốn Tử vì Đạo mỗi ngày mỗi hao hụt, bên kia là giá trị Vật Chất và Tính Dục đang ầm ào đổ xuống thánh đường, với những cám dỗ làm tê liệt tay chân. Những tráng sĩ của Chúa như người thuyền trưởng trên chiếc tầu mỏng manh, đang đối phó với cơn bão dữ, mà không mong nhận được sự trợ giúp nào trong lúc biển cả mênh mông gào thét. Họ đã cương quyết chống lại lời mời gọi của sự lập gia đình vì hiểu rằng, một khi linh mục được lấy vợ, thì hàng hàng lớp lớp phiền toái sẽ xẩy ra, sẽ phải hệ lụy với tiền bạc, tiền học cho con, tiền trang sức của vợ, với những lần bỏ làm lễ chỉ vì vợ đi sanh con, sẽ bị chia trí khi dâng lễ mỗi sáng vì một đứa con hư, hay con bệnh. Một khi được phép lấy vợ, những linh mục trẻ tuổi sẽ nhất định chia trí trong các buổi dâng lễ hàng ngày khi bắt gặp một bóng hồng lả lướt. Tay dâng Mình Thánh sẽ run, lời cầu nguyện sẽ bị ngắt đoạn. Lễ nghi sẽ chỉ là những ràng buộc làm khó chịu tâm can... Rồi, từ hôn nhân, lại có thể nẩy ra ngoại tình, lấy được một vợ, thì cũng có thể ly dị vợ, lấy bà hai, bà ba.. Vấn đề đầu tiên là danh xưng, sẽ phải thay đổi, từ "Cha" sẽ biến thành "con" của gia đình bên vợ, thành "bố", thành "ông" của lũ con, cháu mình. Điều linh tinh nữa không thể không kể đến là bên cạnh các "Cha" vẫn có các "Sơ". Nay "Cha" biến thành "Bố", thì "Sơ" cũng có thể thành "Mẹ" thiệt sự, vừa làm "Mẹ Bề Trên" vừa là "Mẹ" mấy đứa nhỏ, vừa cho con  bú, vừa điều hành tu viện. Những liên hệ của "Cha" với "Sơ" sẽ thay đổi, có thể vừa là bạn, vừa là nhân tình. Những "Sơ" đuợc gửi đến nhà xứ để phụ Cha về giáo lý, lại có thể biến thành vợ của Cha. Phòng của Cha Sở trở thành phòng riêng của đôi uyên ương, Cha Sở và Bà Sơ. Rồi tiếng con nít khóc râm ran trong nhà xứ, trẻ con chạy nhẩy linh tinh bên cung Thánh. Cha đang dâng lễ, con chạy vô, khóc gọi: "Bố ơi! Thằng cu tí đánh con!" Hoặc: "Mẹ gọi bố về, đưa mẹ đi đẻ!"

Bao hoạt cảnh sẽ làm náo loạn Nhà Chung, nơi thực hiện lời Chúa: "Các con hãy vác Thánh Giá mà theo Cha!" Thánh Giá lúc ấy sẽ êm đềm toàn nệm bông, nhung gấm, ai cũng dành vác. Vừa có "dóp" thơm, có nhà ở, có vợ đẹp, con ngoan, vừa được trọng vọng vì đuợc làm "bố" của thiên  hạ.

Đến lúc ấy, những vị đòi hỏi phải cho Linh Mục được lấy vợ sẽ hài lòng, toại nguyện. Nhưng không biết rằng, lúc ấy có còn cái gọi là... Giáo Hội Công Giáo nữa không, vì có thể giáo hữu đã bỏ đi hết rồi. Không còn chi là tu trì, hãm mình, vác Thánh Giá nữa, vậy thì chả cần nhà thờ, nhà chung, nhà xứ quẩn quanh. Cần chi xưng tội, chịu lễ. Mấy ông Cha chưa chắc không mắc tội giống mình, có khi còn kinh hoàng hơn, làm sao có tư cách mà giải tội cho ai! Thôi thì sống thoải mái ở nhà, cần đến Chúa, thì mở sách ra đọc một mình.

Như thế, nếu phe đòi hỏi cho linh mục đuợc lấy vợ mà thắng thì cuộc chiến giữa Thiên Chúa và cuộc đời đã hoàn tất. Thế gian đã thắng Đạo. Cá Nhân chủ nghĩa đã vinh quang hơn hẳn cuộc hy sinh và tử nạn trên thập giá. Có lẽ Chúa lại phải đến để cứu độ nhân loại một lần nữa. Amen.

Chu Tất Tiến.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Từ ngày nước Mỹ lập quốc, chưa bao giờ nụ cười của một ứng cử viên tổng thống lại bị đối thủ mang ra mổ xẻ, tấn công với những lời lẽ không phù hợp với tư cách một người tranh cử vị trí lãnh đạo quốc gia. Nhưng ngược lại, cũng chưa bao giờ nụ cười của một ứng cử viên tổng thống lại trở thành niềm hy vọng cho một đất nước đang đối đầu với mối nguy hiểm “duy nhất suốt 248 năm” (theo lời cựu Phó Tổng Thống Dick Chenny.) Đó là nụ cười của Kamala Harris – Một nụ cười đang ngày càng thay hình đổi dạng cuộc tranh cử tổng thống kinh điển của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trình bầy kế hoạch kinh tế của ông tại Economic Club of New York trước đám đông các kinh tế gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà báo vào 5-9-2024 vừa qua. Buổi nói chuyện này nằm trong chiến dịch tranh cử. Kế hoạch kinh tế trong nhiệm kỳ 2 nếu ông thắng cử bao gồm nhiều chính sách mà ông đã thi hành trong bốn năm đầu cầm quyền. Ông tuyên bố sẽ loại bỏ nhiều chương trình của chính quyền Biden. Ứng cử viên tổng thống của Cộng Hòa quảng cáo chương trình của ông với thuế nội địa thấp, thuế nhập cảng cao chưa từng thấy, giảm bớt luật lệ, và kinh tế phát triển mạnh. Nhưng nhiều chuyên viên đã nghi ngờ giá trị của chương trình kinh tế này. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích đề xuất kinh tế của Trump như chúng ta sẽ thấy trong những phần dưới đây của bài báo này.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới không chỉ định hình tương lai chính trị của quốc gia trong vài năm tới mà còn đặt ra những câu hỏi căn bản về bản sắc và tương lai của chính nước Mỹ. Trong khi kết quả bầu cử sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng, những xung đột sâu sắc về bản chất của nước Mỹ đã được phản ảnh rõ nét qua đường lối, chính sách nêu ra tại hai đại hội Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ vừa qua.
Tôi đã xem qua cả trăm bài viết với với nội dung và ngôn từ (“đầu đường xó chợ”) tương tự nhưng chưa bao giờ bận tâm hay phiền hà gì sất. Phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả, các bạn DLV đều không quen cầm bút nên viết lách hơi bị khó khăn, và vô cùng khó đọc. Họ hoàn toàn không có khái niệm chi về câu cú và văn phạm cả nên hành văn lủng củng, vụng về, dài dòng, lan man trích dẫn đủ thứ nghị quyết (vớ vẩn) để chứng minh là đường lối chính sách của Đảng và Nhà Nước luôn luôn đúng đắn. Họ cũng sẵn sàng thóa mạ bất cứ ai không “nhận thức được sự đúng đắn” này, chứ không thể lập luận hay phản bác bất cứ một cáo buộc nào ráo trọi.
Ngày 20/7/1969, hai phi hành gia Neil Armstrong và Edwin Aldrin đi vào lịch sử như là hai người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng thế nhưng sự kiện này bị một số nhà “lý thuyết âm mưu” lên tiếng phủ nhận. Căn cứ vào những điểm “khả nghi” trong tấm hình chụp Armstrong đứng cạnh lá cờ cắm trên Mặt Trăng, họ quả quyết rằng tất cả chỉ là chuyện dàn dựng và bức hình này chỉ được chụp tại một sa mạc ở Nevada. Nhưng bằng chứng của vụ đổ bộ ấy đâu chỉ duy nhất một tấm hình? Tàu Appollo 11 phóng từ mũi Kennedy trước con mắt hàng chục ngàn người và hàng trăm triệu người qua ống kính truyền hình. Hàng trăm ngàn thước phim quay được và chụp được khi tàu Appollo vờn trên quỹ đạo quanh mặt trăng, cảnh tàu con rời tàu mẹ để đổ bộ, cảnh các phi hành gia đi bộ và cả những túi đất đá mang về từ Mặt Trăng v.v. Chúng ta thấy gì ở đây? Những bằng chứng xác thực thì nặng như núi nhưng, khi đã cố tình không tin, đã cố vạch ra những âm mưu thì chỉ cần mấy điểm khả nghi nhẹ tựa lông hồng.
Một bài bình luận của báo Chính phủ CSVN hôm 2/9/2024 viết: “Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay chúng ta ngày càng có cơ sở vững chắc để khẳng định sự thật chúng ta đã trở thành nước tự do độc lập, người dân ngày càng ấm no hạnh phúc…” Những lời tự khoe nhân dịp kỷ niệm 79 năm (1945-2024) được gọi là “Tuyên ngôn độc lập” của ông Hồ Chí Minh chỉ nói được một phần sự thật, đó là Việt Nam đã có độc lập. Nhưng “tự do” và “ấm no hạnh phúc” vẫn còn xa vời. Bằng chứng là mọi thứ ở Việt Nam đều do đảng kiểm soát và chỉ đạo nên chính sách “xin cho” là nhất quán trong mọi lĩnh vực...
Năm 2012 Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí Thư Trung Ương Đảng; năm 2013 trở thành Chủ Tịch Nước; đến năm 2018 tư tưởng Tập Cận Bình được chính thức mang vào Hiến Pháp với tên gọi “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới”. Tập Cận Bình đem lại nhiều thay đổi sâu sắc trong xã hội Trung Quốc, mối bang giao Mỹ-Trung và nền trật tự thế giới...
Xem ra thì người Mỹ, không ít, đang chán tự do và nước Mỹ đang mấp mé bên bờ vực của tấn thảm kịch mà nước Đức đã sa chân cách đây một thế kỷ khi, trong cuộc bầu cử năm 1933, trao hết quyền tự do cho Adolf Hitler, để mặc nhà dân túy có đầu óc phân chủng, độc tài và máu điên này tùy nghi định đoạt số phận dân tộc. Mà nếu tình thế nghiêm trọng của nước Đức đã thể hiện từ trước, trong cương lĩnh đảng phát xít cả khi chưa nắm được chính quyền thì, bây giờ, với nước Mỹ, đó là Project 2025.
Từ 20 năm qua (2004-2024), vấn đề hợp tác giữa người Việt Nam ở nước ngoài và đảng CSVN không ngừng được thảo luận, nhưng “đoàn kết dân tộc” vẫn là chuyện xa vời. Nguyên nhân còn ngăn cách cơ bản và quan trọng nhất vì đảng Cộng sản không muốn từ bỏ độc quyền cai trị, và tiếp tục áp đặt Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh “làm nền tảng xây dựng đất nước”...
Cái ông Andropov (“nào đó”) nghe tên cũng có vẻ quen quen nhưng nhất thời thì tôi không thể nhớ ra được là ai. Cả ủy ban nhân dân Rạch Gốc và nhà văn Nguyên Ngọc cũng vậy, cũng bù trất, không ai biết thằng chả ở đâu ra nữa. Tuy vậy, cả nước, ai cũng biết rằng trong cái thế giới “bốn phương vô sản đều là anh em” thì bất cứ đồng chí lãnh đạo (cấp cao) nào mà chuyển qua từ trần thì đều “thuộc diện quốc tang” ráo trọi – bất kể Tây/Tầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.