Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Chiến Trường Những Anh Hùng Trên Chiến Trường Afghanistan

26/12/200700:00:00(Xem: 5352)

- Bản Việt Ngữ: Bùi Quốc Hùng-VBMN

LGT. - Trên VBMN số 639 tuần qua, đã đăng một bài viết về buổi lễ gắn huy chương cho những quân nhân Hoa Kỳ được tưởng thưởng vì những chiến công trên chiến trường Iraq tại trại Fort Lewis. Mới đây, ký giả Scott Fontaine có một bài tường thuật trên The News Tribune về một buổi lễ gắn huy chương khác cho các quân nhân anh hùng trên chiến trường Afghanistan tại Căn Cứ Không Quân McChord Air Force Base. Cả hai căn cứ Fort Lewis và McChord đều nằm kề cận phía nam Tacoma,Washington. Kính mời quý độc giả theo chân những người quân nhân anh hùng trên chiến trường A Phú Hãn.

Hôm Thứ Ba, 18/12/2007, một buổi lễ trang trọng được tổ chức tại Căn Cứ Không Quân McChord để tưởng thưởng huy chương cho 14 quân nhân có nhiều chiến công trên chiến trường A Phú Hãn (Afghanistan).

Tướng Ba Sao Donald Wurster, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân Đặc Biệt đã gắn một lúc ba huy chương trên ve áo phía trái của Trung Sĩ Kỹ Thuật Scott Innis, nhưng Trung Sĩ Kỹ Thuật của Căn Cứ Không Quân McChord đã tránh nói về cá nhân của mình.

Trung Sĩ Scott Innis là một quân nhân kỳ cựu có 16 năm thâm niên quân vụ trong quân chủng Không Quân nói, ông sung sướng khi gia đình của ông có thể tham dự buổi lễ này và mục kích

những huy chương được thưởng gắn trên bộ quân phục của ông, bộ quân phục mang phiên hiệu Không Đoàn 22 Chiến Thuật Đặc Biệt.

Nhưng một vài người hỏi Trung Sĩ Innis, sự tưởng thưởng này có ý nghĩa gì với cá nhân của ông"

"Tôi hạnh phúc vì bộ quân phục của tôi," ông nói. "Tôi muốn rằng tôi đạt được nhiều điểm thăng thưởng. Và tôi nghĩ đây là10 phần trăm trên số điểm hưu trí của tôi, và đó là điều thú vị."

Trung Sĩ Innis có thể đã lái đi về hướng khác vinh quang cá nhân của ông, nhưng rất nhiều sự chú ý tập trung vào ông. Một huy chương Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Bạc là một cách thức để người ta chú ý như thế.

Tại buổi lễ trong một nhà chứa máy bay (hangar) tại Căn Cứ Không Quân McChord, Trung Sĩ Innis đã được trao tặng một huy chương cao quý hàng thứ ba của quốc gia vì hành động dũng cảm của ông. Từ một vị trí lộ liễu, ông đã gọi không quân đánh vào quân địch trong một cuộc tấn công trên chiến trường Afghanistan năm ngoái. Đồng thời Trung Sĩ Innis cũng được thưởng một huy chương Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Đồng và một huy chương Không Quân Chiến Công Bội Tinh trong thời gian phục vụ với nhiệm vụ là một kiểm soát viên tấn công cuối cùng liên kết với một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.

Có cả thảy 14 binh sĩ không quân được thưởng huy chương trong buổi lễ, nhưng các giới chức quân sự yêu cầu truyền thông không loan tin về danh tính và cấp bực các quân nhân này vì các lý do an ninh, ngoại trừ hai người. Trong số 14 huy chương được trao tặng gồm có:10 Anh Dũng Bội Tinh Ngôi Sao Đồng, 2 Chiến Thương Bội Tinh, 12 Không Quân Chiến Công Bội Tinh.

Lt. Gen. Donald Wurster, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân Đặc Biệt đã trao thưởng huy chương cho các quân nhân.

"Hàng chục quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và một quân nhân kiểm soát trận đánh là một sức mạnh gây nguy hiểm tột cùng," Tướng Donald phát biểu sau khi buổi lễ kết thúc, "Chúng tôi đã chứng tỏ sức mạnh này trong những ngày khởi đầu tại chiến trường Afghanistan, và chúng tôi tiếp tục chứng tỏ sức mạnh như thế vào lúc này."

Tấm huy chương của Trung Sĩ Innis xuất phát từ hành động can trường của ông vào ngày 28/3/2006, khi ông phối hợp cùng các binh sĩ Lực Lượng Đặc Biệt tiến dưới hỏa lực của địch quân gồm hỏa tiễn cầm tay, súng cối bắn xung quanh, các loại súng máy hạng nặng và các loại súng cá nhân cùng lúc bắn ra từ ba vị trí.

Mặc dù nguy hiểm, Trung Sĩ Innis trèo lên một cái thang đê lên tới một điểm quan sát trên sân thượng ngay tại trung tâm hỏa lực của họ. Sân thượng này là một kiến trúc duy nhất thấy được vòng đai ở ngoài và hứng chịu một khối lượng lớn hỏa lực của quân địch bắn tới.

Từ điểm quan sát đó, Trung Sĩ Innis gọi không quân tới và giúp hướng dẫn không quân phản công. Ông vẫn còn ở trong vị trí nguy hiểm mặc cho những cú gọi gần kề trong cuộc chiến đấu kéo dài 24 giờ và ông cũng phối hợp để tiếp nhận các thương binh đồng minh di tản. Ông đã hướng dẫn không quân sử dụng sức mạnh gây thương vong hơn 100 dân quân Taliban, theo giới chức quân sự cho biết: "Anh ấy là một quân nhân chuyên nghiệp trầm lặng," Trung Tá Jeffrey Staha, Tư Lệnh Không Đoàn 22 Chiến Thuật Đặc Biệt phát biểu. "Anh ấy là một trong những quân nhân tôi nhờ đến để trao cho những nhiệm vụ khó khăn."

Người được nêu danh khen thưởng thứ hai làTrung Sĩ Kỹ Thuật Jason Dryer, được thưởng hai huy chương: một huy chương Anh Dũng Bội Tinh Ngôi Sao Đồng và một Chiến Thương Bội Tinh. Trong tháng Tư, đơn vị ông lọt vào ổ phục kích của dân quân ở Afghanistan với các loại hỏa tiễn phóng lựu cầm tay và các loại vũ khí nhỏ. Trung Sĩ Dryer đã chiến đấu xuyên thủng cuộc phục kích và gọi máy bay AC-130 tới không kích bằng đại liên. Ông cũng gọi không quân phản kích, đánh tan làn sóng phục kích thứ hai và thứ ba.

Sau đó, ông bị thương ở đầu gối khi một trái bom ven đường được kích nổ gần chiếc quân xa của ông ở Afghanistan.

"Tôi nhớ tôi quay lại các đồng đội nói, tôi không thể chờ đợi cho đến khi trận đánh chấm dứt," ông thuật lại. "Tôi quay trở lại và không biết một điều gì khác. Tôi thức dậy trong vòng tay của đồng đội với quần áo của tôi bị tơi tả và toàn thân đẫm máu."

Trung Sĩ Dryer được di chuyển đến chữa trị tại Kandahar và chỉ trong khoảng 10 ngày sau ông đã trở về đơn vị. Ông nói ông sẽ tiếp tục tập luyện và chờ đợi nhiệm vụ kế tiếp thứ hai tại chiến trường.

Riêng Tướng Donald Wurster gởi một thông điệp cho Trung Sĩ Dryer. "Tôi nói với anh ấy tôi không muốn tặng cho anh một Chiến Thương Bội Tinh nữa," Ông Tướng Donald Wurster, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân Đặc Biệt nói, "vì vậy, đừng kiếm thêm một huy chương nữa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.