Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Chiến Trường Những Anh Hùng Trên Chiến Trường Afghanistan

26/12/200700:00:00(Xem: 5374)

- Bản Việt Ngữ: Bùi Quốc Hùng-VBMN

LGT. - Trên VBMN số 639 tuần qua, đã đăng một bài viết về buổi lễ gắn huy chương cho những quân nhân Hoa Kỳ được tưởng thưởng vì những chiến công trên chiến trường Iraq tại trại Fort Lewis. Mới đây, ký giả Scott Fontaine có một bài tường thuật trên The News Tribune về một buổi lễ gắn huy chương khác cho các quân nhân anh hùng trên chiến trường Afghanistan tại Căn Cứ Không Quân McChord Air Force Base. Cả hai căn cứ Fort Lewis và McChord đều nằm kề cận phía nam Tacoma,Washington. Kính mời quý độc giả theo chân những người quân nhân anh hùng trên chiến trường A Phú Hãn.

Hôm Thứ Ba, 18/12/2007, một buổi lễ trang trọng được tổ chức tại Căn Cứ Không Quân McChord để tưởng thưởng huy chương cho 14 quân nhân có nhiều chiến công trên chiến trường A Phú Hãn (Afghanistan).

Tướng Ba Sao Donald Wurster, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân Đặc Biệt đã gắn một lúc ba huy chương trên ve áo phía trái của Trung Sĩ Kỹ Thuật Scott Innis, nhưng Trung Sĩ Kỹ Thuật của Căn Cứ Không Quân McChord đã tránh nói về cá nhân của mình.

Trung Sĩ Scott Innis là một quân nhân kỳ cựu có 16 năm thâm niên quân vụ trong quân chủng Không Quân nói, ông sung sướng khi gia đình của ông có thể tham dự buổi lễ này và mục kích

những huy chương được thưởng gắn trên bộ quân phục của ông, bộ quân phục mang phiên hiệu Không Đoàn 22 Chiến Thuật Đặc Biệt.

Nhưng một vài người hỏi Trung Sĩ Innis, sự tưởng thưởng này có ý nghĩa gì với cá nhân của ông"

"Tôi hạnh phúc vì bộ quân phục của tôi," ông nói. "Tôi muốn rằng tôi đạt được nhiều điểm thăng thưởng. Và tôi nghĩ đây là10 phần trăm trên số điểm hưu trí của tôi, và đó là điều thú vị."

Trung Sĩ Innis có thể đã lái đi về hướng khác vinh quang cá nhân của ông, nhưng rất nhiều sự chú ý tập trung vào ông. Một huy chương Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Bạc là một cách thức để người ta chú ý như thế.

Tại buổi lễ trong một nhà chứa máy bay (hangar) tại Căn Cứ Không Quân McChord, Trung Sĩ Innis đã được trao tặng một huy chương cao quý hàng thứ ba của quốc gia vì hành động dũng cảm của ông. Từ một vị trí lộ liễu, ông đã gọi không quân đánh vào quân địch trong một cuộc tấn công trên chiến trường Afghanistan năm ngoái. Đồng thời Trung Sĩ Innis cũng được thưởng một huy chương Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Đồng và một huy chương Không Quân Chiến Công Bội Tinh trong thời gian phục vụ với nhiệm vụ là một kiểm soát viên tấn công cuối cùng liên kết với một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.

Có cả thảy 14 binh sĩ không quân được thưởng huy chương trong buổi lễ, nhưng các giới chức quân sự yêu cầu truyền thông không loan tin về danh tính và cấp bực các quân nhân này vì các lý do an ninh, ngoại trừ hai người. Trong số 14 huy chương được trao tặng gồm có:10 Anh Dũng Bội Tinh Ngôi Sao Đồng, 2 Chiến Thương Bội Tinh, 12 Không Quân Chiến Công Bội Tinh.

Lt. Gen. Donald Wurster, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân Đặc Biệt đã trao thưởng huy chương cho các quân nhân.

"Hàng chục quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và một quân nhân kiểm soát trận đánh là một sức mạnh gây nguy hiểm tột cùng," Tướng Donald phát biểu sau khi buổi lễ kết thúc, "Chúng tôi đã chứng tỏ sức mạnh này trong những ngày khởi đầu tại chiến trường Afghanistan, và chúng tôi tiếp tục chứng tỏ sức mạnh như thế vào lúc này."

Tấm huy chương của Trung Sĩ Innis xuất phát từ hành động can trường của ông vào ngày 28/3/2006, khi ông phối hợp cùng các binh sĩ Lực Lượng Đặc Biệt tiến dưới hỏa lực của địch quân gồm hỏa tiễn cầm tay, súng cối bắn xung quanh, các loại súng máy hạng nặng và các loại súng cá nhân cùng lúc bắn ra từ ba vị trí.

Mặc dù nguy hiểm, Trung Sĩ Innis trèo lên một cái thang đê lên tới một điểm quan sát trên sân thượng ngay tại trung tâm hỏa lực của họ. Sân thượng này là một kiến trúc duy nhất thấy được vòng đai ở ngoài và hứng chịu một khối lượng lớn hỏa lực của quân địch bắn tới.

Từ điểm quan sát đó, Trung Sĩ Innis gọi không quân tới và giúp hướng dẫn không quân phản công. Ông vẫn còn ở trong vị trí nguy hiểm mặc cho những cú gọi gần kề trong cuộc chiến đấu kéo dài 24 giờ và ông cũng phối hợp để tiếp nhận các thương binh đồng minh di tản. Ông đã hướng dẫn không quân sử dụng sức mạnh gây thương vong hơn 100 dân quân Taliban, theo giới chức quân sự cho biết: "Anh ấy là một quân nhân chuyên nghiệp trầm lặng," Trung Tá Jeffrey Staha, Tư Lệnh Không Đoàn 22 Chiến Thuật Đặc Biệt phát biểu. "Anh ấy là một trong những quân nhân tôi nhờ đến để trao cho những nhiệm vụ khó khăn."

Người được nêu danh khen thưởng thứ hai làTrung Sĩ Kỹ Thuật Jason Dryer, được thưởng hai huy chương: một huy chương Anh Dũng Bội Tinh Ngôi Sao Đồng và một Chiến Thương Bội Tinh. Trong tháng Tư, đơn vị ông lọt vào ổ phục kích của dân quân ở Afghanistan với các loại hỏa tiễn phóng lựu cầm tay và các loại vũ khí nhỏ. Trung Sĩ Dryer đã chiến đấu xuyên thủng cuộc phục kích và gọi máy bay AC-130 tới không kích bằng đại liên. Ông cũng gọi không quân phản kích, đánh tan làn sóng phục kích thứ hai và thứ ba.

Sau đó, ông bị thương ở đầu gối khi một trái bom ven đường được kích nổ gần chiếc quân xa của ông ở Afghanistan.

"Tôi nhớ tôi quay lại các đồng đội nói, tôi không thể chờ đợi cho đến khi trận đánh chấm dứt," ông thuật lại. "Tôi quay trở lại và không biết một điều gì khác. Tôi thức dậy trong vòng tay của đồng đội với quần áo của tôi bị tơi tả và toàn thân đẫm máu."

Trung Sĩ Dryer được di chuyển đến chữa trị tại Kandahar và chỉ trong khoảng 10 ngày sau ông đã trở về đơn vị. Ông nói ông sẽ tiếp tục tập luyện và chờ đợi nhiệm vụ kế tiếp thứ hai tại chiến trường.

Riêng Tướng Donald Wurster gởi một thông điệp cho Trung Sĩ Dryer. "Tôi nói với anh ấy tôi không muốn tặng cho anh một Chiến Thương Bội Tinh nữa," Ông Tướng Donald Wurster, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân Đặc Biệt nói, "vì vậy, đừng kiếm thêm một huy chương nữa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rất nhiều người quen, bạn bè đã kể cho tôi nghe thời gian họ sống ở những trại tỵ nạn Hồng Kông sau chuyến vượt biên của họ từ Việt nam. Riêng tôi có ấn tượng nhất với Hồng Kông là khi máy bay đáp xuống phi trường Hồng Kông, tôi có cảm giác chiếc máy bay đi xuống cầu thang từng bậc, từng bậc… Xuống tới đất mới hiểu là người phi công rất giỏi mới đáp được vậy chứ không phải dở mà đáp máy bay kiểu lạ lùng.
Mới đó mà đã 19 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tôi còn nhớ rất rõ buổi sáng hôm đó, Thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, trước khi đi làm tôi đã xem tin tức trên đài truyền hình Mỹ thấy hình ảnh một trong 2 Tòa Tháp Đôi (World Trade Center) đang bốc cháy trên các tầng lầu gần chót. Nhiều máy bay lượn vòng và khói bay ra tỏa khắp bầu trời thành phố New York. Ở dưới đất tiếng còi xe cứu thương, xe cứu hỏa kêu inh ỏi. Nhiều người đang hốt hoảng chạy ra từ hai tòa tháp đôi. Tôi sững sờ và bàng hoàng trước cảnh tượng giống hệt trong một cuốn phim chiến tranh giả tưởng nào đó đang chiếu. Nhưng không. Đó là sự thật, việc thật, cảnh thật! Có lẽ không phải một mình tôi có cảm xúc đó mà nhiều người Mỹ và kể cả nhiều người trên khắp thế giới xem cảnh tượng hôm đó cũng có cùng cảm trạng.Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người chứng kiến những cảnh tượng khủng bố tàn bạo và dã man không thể tả! Những kẻ khủng bố đã sử dụng đến phương tiện mà không ai trước
Nhiều người hỏi tôi: trong các nghề: dạy học, làm báo, làm thương mại, bà thích nghề nào nhất? Tôi trả lời ngay không một chút do dự: - Dạy học và làm báo.
Kính bạch Chư Tôn đức, Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Sau mùa An Cư Kiết Hạ năm nay, Phật lịch 2564 (2020), Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước được đón nhận lời pháp thoại của Thầy Tuệ Sỹ qua Thư Khánh Tuế đầy tâm huyết trước thực trạng “tình đời và lẽ đạo” hiện nay của Đạo Phật Việt Nam với hai hình thức tổ chức giáo hội song hành: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN).
Trong tầm nhìn nào đó, người dân và giới báo chí trong nước có thể đặt câu hỏi phải chăng ông Trọng đã dứt điểm vấn đề nhân sự trước Đai hội-XIII? Nhất là họ dựa trên những sự kiện vừa xảy ra trước ngày Quốc Khánh-75.
Việt Nam chỉ kiện Trung Cộng về Biển Đông “khi đàm phán bế tắc và chiến tranh đã gần kề”. Việt Nam cũng kiên định không đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp quyền lực ở Á Châu-Thái Bình Dương giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Quan điểm xuyên suốt này đã được lan tỏa trong nội bộ những nhà ngoại giao có thẩm quyền nhất của Việt Nam về xung đột ở Biển Đông hiện nay.
Lời người dịch: Hiện nay, chỉ số thị trường chứng khoán của Mỹ đang lên cao. Đối với các nhà đầu tư, tin này là một tín hiệu khích lệ khởi đầu trong một số lĩnh vực nhất định, nhưng nó sẽ không bảo đảm đem lại tình trạng phục hồi nhanh chóng cho toàn diện nền kinh tế. Michael Spence cho rằng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ cao đang phục hồi nhanh và không cần hỗ trợ. Các thước đo tạo ra giá trị cho vốn tư bản là tài sản vô hình và kiểm soát dữ liệu. Các doanh nghiệp hàng không, du lịch và lĩnh vực khác sẽ còn gặp nhiều bất trắc. Nhìn chung, nhiều biện pháp hồi phục cần phân biệt và triển vọng còn lệ thuộc nhiều yếu tố và thời gian. Michael Spence không đề cập đến hai luận điểm quan trọng khác. Một là tình trạng bất ổn kéo dài dẫn đến việc các gia đình và doanh nghiệp lo dự phòng hơn. Bao lâu nền kinh tế vẫn còn suy yếu, các doanh nghiệp sẽ hoãn đầu tư; các gia đình chỉ lo chi xuất tối thiểu cho sinh hoạt gia dụng và chi phiếu hỗ trợ sẽ không có tác d
Trump là một nghịch lý: tỷ phú địa ốc nhưng được giới công nhân thợ thuyền bỏ phiếu; thô lỗ và thiếu đạo đức nhưng được giới tôn giáo và thành phần bảo thủ liêm chính ủng hộ. Ngay nhiều người bỏ phiếu cho Trump cũng không chối cãi ông ta thiếu tư cách lãnh đạo nhưng tại sao vẫn còn tiếp tục ung hộ? Bởi vì họ xem Trump là cơ hội cuối cùng trong cuộc chiến văn hóa sống còn đối với chủ nghĩa tự do (liberalism) để phục hồi nước Mỹ.
Hãy làm công việc của một hiệp sĩ, hãy cùng nhau chận đứng cái ác và không cho phép kẻ ác tiếp tục đem cái hoang dã của những toà án ngoài cánh đồng vào dinh thự. Hiệp sĩ trong phiên toà này cho dù chưa thay đổi được kết quả của vụ án, nhưng đó là Tiếng Lòng của nông dân thôn hoành, là Thực Trạng của xã hội, và chính là Số Mệnh của mỗi chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.