Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Đảng CSVN Có Cần Học Putin-Chavez Không?

07/12/200700:00:00(Xem: 6336)

Hoa Thịnh Đốn.- Hai cuộc thử nghiệm  lòng  dân cùng xẩy ra một ngày, ở hai lục địa khác nhau nhưng có cùng một bài học về dân chủ  cho đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài học thứ nhất diễn ra ở Nga, nước đồng minh và ân nhân lầu đời của CSVN diễn ra vào ngày 02/12 (2007) khi cử tri Nga đi bầu Nghị viện Duma (Quốc hội).

Đảng cầm quyền Nước Nga Thống Nhất (United Russia Party) của Tổng  thống Vladimir Putin thắng tới 315  (63 phần trăm) trong số 450 ghế trong  Quốc hội.

Đảng Cộng sản về nhì với khỏang 12 phần trăm phiếu.  Hai đảng thân Putin,  Tự do Dân chủ (Liberal Democratic) và Nước Nga Công Bằng (Fair Russia) cũng hội  đủ 8 và 7 phần trăm số phiếu để chia các ghế còn lại.

Bẩy đảng còn lại không thu đủ phiếu bầu để chia ghế.

Phe đối lập, kể cả đảng Union of Right Forces (Liên hiệp Các Lực lượng  Hữu phái) và đảng Cộng sản tố cáo Điện Cẩm Linh (Kremlin)  khuynh đảo cuộc bầu cử bằng cách không cho  họ sử dụng  các phương tiện báo chí, đài phát thanh và truyền hình của Nhà nước và thân nhà nước để vận động tranh cử.

Họ cũng tố cáo phe thân chính quyền gian lận bầu cử bằng cách ép cử tri bỏ phiếu cho  đảng của ông Putin, hay gạch sẵn các lá phiếu.

Các quan sát viên bầu cử của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở  Âu châu (the Organization for Security and Cooperation in Europe) cũng than phiền  cuộc bỏ phiếu thiếu công bằng.

Theo Hiến pháp mới của Nga, cử tri không trực tiếp bầu người ứng cử mà bầu cho đảng  nên  cuộc bỏ phiếu ngày 2/12 được coi như cuộc trưng vầu dân ý cho chính sách cầm quyền của Tổng thống Putin và đảng Nước Nga Thống nhất của ông.

Vì vậy cử tri Nga không biết  mặt các Đại biểu Quốc hội và cũng chẳng biết các đảng sẽ chọn ai ngồi vào Hạ viện, cơ quan lập pháp quan trọng nhất của Nhà nước Nga.

Hiến pháp này  không cho phép ông Putin ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3, sau khi ông  hết nhiệm lỳ 2 vào tháng 3 năm 2008.  Vì vậy mới có nhiều nghi vấn về ngụ ý của ông Putin trong cuộc bầu cử vừa qua.

Có ba giả thuyết được đưa ra:

Một là, ông Putin sẽ nhường chức Tổng thống cho một người thân cận nào đó để ông tiếp tục cầm quyền ở cương vị Thủ tướng vì đảng của ông chiếm đa số tại Hạ viện.

Hai là, ông sẽ làm Chủ tịch Hạ viện trong một thời gian ngắn rồi vận động phe đa số đề nghị ông giữ chức Tổng thống mà không vi phạm Hiến pháp.

Ba là, vị Tổng thống kế vị ông sẽ tự ý rút lui vì lý do sức khỏe, hay do Hạ viện không muốn,  và đề nghị  ông Putin trở lại làm Tổng thống.

Cả ba gỉa thuyết này có thể xẩy ra vì cuộc bầu cử Quốc hội ngày 2/12 (2007) được coi như một  cuộc trắc nghiệm chính trị do chính ông Putin và đảng  Nước Nga Thống nhất của ông “ddạo diễn”.  Ông Putin chưa cho dân Nga biết về chương trình hành động sắp tới của đảng Nước Nga Thống Nhất.

Nhiều cuộc phỏng vấn  sau cuộc bỏ phiếu do báo chí nhà nước  thực hiện cho thấy là nhiều người Nga hài lòng với chính sách của ông Putin và muốn  ông Putin cầm quyền mãi mãi!

Vậy Việt Nam đã học được gì trong cuộc bầu cử ở  Nga "

Bài học thứ nhất là đảng Cộng sản Nga chỉ được 12 phần trăm phiếu.

Bài học thứ nhì là nước Nga thời hậu Cộng sản đã có nhiều đảng phái chính trị và quyền chỉ trích của phe đối  lập và của các quan sát viên nước ngoài  không bị  nhà nước ngăn cấm.

Bài học thứ ba là đa số cử tri Nga hài lòng  với các chương trình cải tổ xã hội và kinh tế phồn thịnh của một nước Nga hòa bình, dù Putin đang cai trị họ bằng “nhiều thủ đọan chính trị”  độc tài như  thời Vua Chúa ngày xưa.

Bài học thứ tư là còn lâu lắm, nhân dân Nga mới được hưởng tòan vẹn các quyền tự do và sinh hoạt dân chủ như nhân dân các nước Tây phương nhưng  họ đã không dồn phiếu cho đảng Cộng sản.

Bài học thứ năm là đảng cầm quyền  Nước Nga Thống nhất của ông Putin đã biết lợi dụng vị thế quyền lực của mình để nắm các cơ quan truyền thông, báo chí để khuynh đảo dư luận mà không sợ  bị dư luận lên án là độc tài.

THẦN TƯỢNG SỤP ĐỔ

Bây giờ hãy bàn đến sự thất bại thê thảm của Hugo Chavez, Tổng thống nước Vemezuela ở Châu Mỹ La Tinh trong cuộc Trưng cầu dân ý về những thay đồi Hiến pháp, cũng diễn ra vào ngày 2/12 (2007).

Ông Chavez là một trong ba Tổng thống phe tả mới nổi lên ở Châu Mỹ, ngoài hai nước Bolivia và El Salvador.  Chavez kết thân với Tổng thống Cộng sản Fidel Castro của Cuba trong chính sách chống ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Lên cầm quyền từ năm 1998, tái đắc cử năm 2006 với số phiếu trên 68 phần trăm vì được nông dân và người lao động ủng hộ các chương trình cải cách xã hộI, giáo dục và y tế dành cho dân nghèo.

Tuy nhiên, ông Chavez không được giới trí thức,  giới trung lưu và ngân hàng ủng hộ vì ông muốn  dành quyền kiềm soát kinh tế và tài chính cho nhà nước.

Vì vậy khi ông đề nghị  69  điểm thay đổi trong Hiến pháp, trong đó có mấy  điểm quan trọng như  gia hạn nhiệm kỳ Tổng thống từ 6 lên 7 năm và không giới hạn nhiệm kỳ, cho phép Tổng thống kiểm soát nền tài chính quốc gia và bổ nhiệm các Thống đốc địa phương (tương đương chức Tỉnh trường) thì ông đã bị  51 phần trăm cử tri đi bỏ phiếu  bác bỏ.

Có 49 phầm trăm cử tri bỏ  phiếu ủng hộ Tổng thống Chavez, kém xa với số trên 7 triệu phiếu đã tái bầu cho ông ở nhiệm kỳ 2 hồi tháng 12 năm 2006.  Do đó ông Chavez sẽ phải ra khỏi dinh Tổng thống khi mãn nhiệm vào năm 20013.

Sau khi bị thất bại, ông Chavez họp báo chấp nhận quyết định của cử tri và khuyên những người chiến thắng hãy “liên hoan thắng lợi trong hòa bình”.  Ông cũng nhìn nhận đã qúa tự tin vào những ngườI ủng hộ ông trước đây.

Tuy nhiên, phe đối lập thì cho rằng người dân Venezuela đã bỏ phiếu chống Chavez vì họ không muốn bị cai trị bởi một nhà độc tài hay  biến Venezuela  thành một nước Cộng sản.

Đối với nhà nước Cộng sản Việt Nam thì Hugo Chavez là một ngôi sao sáng của Chủ nghĩa Xã hội kiểu Cộng sản ở Nam Mỹ. Việt Nam cũng rất tương đồng  và ủng hộ  chủ trương chống ảnh hưởng của Mỹ ở Mỹ châu La tinh của Hugo Chavez nên khi ông Chavez thăm Việt Nam năm 2006, Hà Nội đã  trải thảm đỏ tiếp đón  như khi họ chào mừng  Fidel Castro đến Hà Nội sau năm 1975.

Nguyễn Khắc Sứ,Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi - Mỹ La-tinh, Ban Đối ngoại Trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam viết ca tụng  Hugo Chavez trong Tạp chí Cộng sản số 21/2007: “Trong số các nhà lãnh đạo cầm quyền ở Mỹ La-tinh tuyên bố sẽ đưa đất nước phát triển theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la U-gô Cha-vết là người đề cập nhiều nhất đến lý tưởng này. Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la do ông đứng đầu đã thực hiện nhiều chính sách tiến bộ vì nhân dân lao động.”

“Trong bài diễn văn nhân kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 tổ chức tại Ca-ra-cát vào năm 2005, Tổng thống Cha-vết cho rằng cần xây dựng một xã hội, trong đó mọi người đều được quan tâm, không có người nghèo và mọi người đều được bình đẳng, công bằng; hòa bình với chính mình và hòa bình với các dân tộc trên thế giới; không sao chép mô hình các nước khác, thời đại khác. Ông kêu gọi toàn thể nhân dân Vê-nê-xu-ê-la đi theo con đường của chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ mới, xây dựng một mô hình xã hội xã hội chủ nghĩa, một mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa mới và một mô hình chính trị xã hội chủ nghĩa mới. Ngày 3-12-2006, ngay sau khi tái đắc cử, Tổng thống Cha-vết đã tái khẳng định Vê-nê-xu-ê-la sẽ tiếp tục con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI.”

Sự khẳng định đi theo con đường xã hội chủ nghĩa kiểu Cộng sản của Hugo Chavez, theo như mơ ước của Nguyễn Khắc Sứ, đã tan ra mây khói sau cuộc Trưng cầu dân ý ở Venezuela hôm 2/12 (2007).

Vậy Hà Nội đã học được gì ở Hugo Chavez"

Bài học đầu tiên ông Chavez đã dậy cho Hà Nội là phải biết tôn trọng ý dân.

Bài học thứ nhì là phải biết giá trị của dân chủ để chấp nhận thất bại, dù ở địa vị lãnh đạo.

Bài học thứ ba là không thể dùng tiền bạc hay quyền hành để mua chuộc lá phiếu của người dân.

Bài học thứ tư là phải tôn trọng Luật pháp quốc gia, dù ở cương vị một Tổng thống cũng kông thể ngồi lên Luật lệ.

Bài học thứ năm là phải biết thực thi quyền dân chủ pháp trị của người dân  sống trong một nhà nước pháp quyền thì mới xứng đáng là  người lãnh đạo đất nước.

Phạm Trần

(12/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã quyết liệt bác bỏ yêu sách của Trung Quốc dành làm chủ các nguồn tài nguyên ở hầu hết Biển Đông, cũng như việc nước này mở chiến dịch đe dọa để kiểm soát. Ông nói hành động của Bắc Kinh là hoàn toàn phi pháp. Tuy nhiên ông Pompeo đã không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không thay đổi. Dù vậy, tuyên bố phổ biến chiều ngày 13/07 (2020) của Bộ Ngoại giao Mỹ được coi là cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm chống chính sách lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.
-AFP ngày 1/7/2020: Trung Quốc ra lệnh cho chi nhánh của các hãng thông tấn như AP, UPI, CBS và NPR phải khai báo số lượng nhân viên, hoạt động tài chính cũng như tài sản mà họ có ở Trung Hoa. Đây là hảnh động trả đũa vì Hoa Thịnh Đốn đã ngăn cấm bốn cơ sở thông tin của họ tại Hoa Kỳ. -AP ngày 1/7/2020: Pháp loan báo họ sẽ không tham dự vào một chiến dịch hải quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải sau khi có sự căng thẳng về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột tại Libya. Tổng Thống Pháp tuyên bố sẽ không tha thứ hành động can thiệp quân sự của Thổ vào đây và gọi sự can thiệp của Thổ là “tội phạm” còn Nga là mâu thuẫn. Hiện nay Thổ trợ giúp phe Tripoli không quân, vũ khí và đồng minh tham chiến đến từ Syria. Theo AFP ngày 8/7/2020, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres nói rằng sự tham gia của quân ngoại bang với lính đánh thuê và vũ khí phức tạp là điều chưa từng thấy ở Libya.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.