Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Đảng CSVN Có Cần Học Putin-Chavez Không?

07/12/200700:00:00(Xem: 6340)

Hoa Thịnh Đốn.- Hai cuộc thử nghiệm  lòng  dân cùng xẩy ra một ngày, ở hai lục địa khác nhau nhưng có cùng một bài học về dân chủ  cho đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài học thứ nhất diễn ra ở Nga, nước đồng minh và ân nhân lầu đời của CSVN diễn ra vào ngày 02/12 (2007) khi cử tri Nga đi bầu Nghị viện Duma (Quốc hội).

Đảng cầm quyền Nước Nga Thống Nhất (United Russia Party) của Tổng  thống Vladimir Putin thắng tới 315  (63 phần trăm) trong số 450 ghế trong  Quốc hội.

Đảng Cộng sản về nhì với khỏang 12 phần trăm phiếu.  Hai đảng thân Putin,  Tự do Dân chủ (Liberal Democratic) và Nước Nga Công Bằng (Fair Russia) cũng hội  đủ 8 và 7 phần trăm số phiếu để chia các ghế còn lại.

Bẩy đảng còn lại không thu đủ phiếu bầu để chia ghế.

Phe đối lập, kể cả đảng Union of Right Forces (Liên hiệp Các Lực lượng  Hữu phái) và đảng Cộng sản tố cáo Điện Cẩm Linh (Kremlin)  khuynh đảo cuộc bầu cử bằng cách không cho  họ sử dụng  các phương tiện báo chí, đài phát thanh và truyền hình của Nhà nước và thân nhà nước để vận động tranh cử.

Họ cũng tố cáo phe thân chính quyền gian lận bầu cử bằng cách ép cử tri bỏ phiếu cho  đảng của ông Putin, hay gạch sẵn các lá phiếu.

Các quan sát viên bầu cử của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở  Âu châu (the Organization for Security and Cooperation in Europe) cũng than phiền  cuộc bỏ phiếu thiếu công bằng.

Theo Hiến pháp mới của Nga, cử tri không trực tiếp bầu người ứng cử mà bầu cho đảng  nên  cuộc bỏ phiếu ngày 2/12 được coi như cuộc trưng vầu dân ý cho chính sách cầm quyền của Tổng thống Putin và đảng Nước Nga Thống nhất của ông.

Vì vậy cử tri Nga không biết  mặt các Đại biểu Quốc hội và cũng chẳng biết các đảng sẽ chọn ai ngồi vào Hạ viện, cơ quan lập pháp quan trọng nhất của Nhà nước Nga.

Hiến pháp này  không cho phép ông Putin ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3, sau khi ông  hết nhiệm lỳ 2 vào tháng 3 năm 2008.  Vì vậy mới có nhiều nghi vấn về ngụ ý của ông Putin trong cuộc bầu cử vừa qua.

Có ba giả thuyết được đưa ra:

Một là, ông Putin sẽ nhường chức Tổng thống cho một người thân cận nào đó để ông tiếp tục cầm quyền ở cương vị Thủ tướng vì đảng của ông chiếm đa số tại Hạ viện.

Hai là, ông sẽ làm Chủ tịch Hạ viện trong một thời gian ngắn rồi vận động phe đa số đề nghị ông giữ chức Tổng thống mà không vi phạm Hiến pháp.

Ba là, vị Tổng thống kế vị ông sẽ tự ý rút lui vì lý do sức khỏe, hay do Hạ viện không muốn,  và đề nghị  ông Putin trở lại làm Tổng thống.

Cả ba gỉa thuyết này có thể xẩy ra vì cuộc bầu cử Quốc hội ngày 2/12 (2007) được coi như một  cuộc trắc nghiệm chính trị do chính ông Putin và đảng  Nước Nga Thống nhất của ông “ddạo diễn”.  Ông Putin chưa cho dân Nga biết về chương trình hành động sắp tới của đảng Nước Nga Thống Nhất.

Nhiều cuộc phỏng vấn  sau cuộc bỏ phiếu do báo chí nhà nước  thực hiện cho thấy là nhiều người Nga hài lòng với chính sách của ông Putin và muốn  ông Putin cầm quyền mãi mãi!

Vậy Việt Nam đã học được gì trong cuộc bầu cử ở  Nga "

Bài học thứ nhất là đảng Cộng sản Nga chỉ được 12 phần trăm phiếu.

Bài học thứ nhì là nước Nga thời hậu Cộng sản đã có nhiều đảng phái chính trị và quyền chỉ trích của phe đối  lập và của các quan sát viên nước ngoài  không bị  nhà nước ngăn cấm.

Bài học thứ ba là đa số cử tri Nga hài lòng  với các chương trình cải tổ xã hội và kinh tế phồn thịnh của một nước Nga hòa bình, dù Putin đang cai trị họ bằng “nhiều thủ đọan chính trị”  độc tài như  thời Vua Chúa ngày xưa.

Bài học thứ tư là còn lâu lắm, nhân dân Nga mới được hưởng tòan vẹn các quyền tự do và sinh hoạt dân chủ như nhân dân các nước Tây phương nhưng  họ đã không dồn phiếu cho đảng Cộng sản.

Bài học thứ năm là đảng cầm quyền  Nước Nga Thống nhất của ông Putin đã biết lợi dụng vị thế quyền lực của mình để nắm các cơ quan truyền thông, báo chí để khuynh đảo dư luận mà không sợ  bị dư luận lên án là độc tài.

THẦN TƯỢNG SỤP ĐỔ

Bây giờ hãy bàn đến sự thất bại thê thảm của Hugo Chavez, Tổng thống nước Vemezuela ở Châu Mỹ La Tinh trong cuộc Trưng cầu dân ý về những thay đồi Hiến pháp, cũng diễn ra vào ngày 2/12 (2007).

Ông Chavez là một trong ba Tổng thống phe tả mới nổi lên ở Châu Mỹ, ngoài hai nước Bolivia và El Salvador.  Chavez kết thân với Tổng thống Cộng sản Fidel Castro của Cuba trong chính sách chống ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Lên cầm quyền từ năm 1998, tái đắc cử năm 2006 với số phiếu trên 68 phần trăm vì được nông dân và người lao động ủng hộ các chương trình cải cách xã hộI, giáo dục và y tế dành cho dân nghèo.

Tuy nhiên, ông Chavez không được giới trí thức,  giới trung lưu và ngân hàng ủng hộ vì ông muốn  dành quyền kiềm soát kinh tế và tài chính cho nhà nước.

Vì vậy khi ông đề nghị  69  điểm thay đổi trong Hiến pháp, trong đó có mấy  điểm quan trọng như  gia hạn nhiệm kỳ Tổng thống từ 6 lên 7 năm và không giới hạn nhiệm kỳ, cho phép Tổng thống kiểm soát nền tài chính quốc gia và bổ nhiệm các Thống đốc địa phương (tương đương chức Tỉnh trường) thì ông đã bị  51 phần trăm cử tri đi bỏ phiếu  bác bỏ.

Có 49 phầm trăm cử tri bỏ  phiếu ủng hộ Tổng thống Chavez, kém xa với số trên 7 triệu phiếu đã tái bầu cho ông ở nhiệm kỳ 2 hồi tháng 12 năm 2006.  Do đó ông Chavez sẽ phải ra khỏi dinh Tổng thống khi mãn nhiệm vào năm 20013.

Sau khi bị thất bại, ông Chavez họp báo chấp nhận quyết định của cử tri và khuyên những người chiến thắng hãy “liên hoan thắng lợi trong hòa bình”.  Ông cũng nhìn nhận đã qúa tự tin vào những ngườI ủng hộ ông trước đây.

Tuy nhiên, phe đối lập thì cho rằng người dân Venezuela đã bỏ phiếu chống Chavez vì họ không muốn bị cai trị bởi một nhà độc tài hay  biến Venezuela  thành một nước Cộng sản.

Đối với nhà nước Cộng sản Việt Nam thì Hugo Chavez là một ngôi sao sáng của Chủ nghĩa Xã hội kiểu Cộng sản ở Nam Mỹ. Việt Nam cũng rất tương đồng  và ủng hộ  chủ trương chống ảnh hưởng của Mỹ ở Mỹ châu La tinh của Hugo Chavez nên khi ông Chavez thăm Việt Nam năm 2006, Hà Nội đã  trải thảm đỏ tiếp đón  như khi họ chào mừng  Fidel Castro đến Hà Nội sau năm 1975.

Nguyễn Khắc Sứ,Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi - Mỹ La-tinh, Ban Đối ngoại Trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam viết ca tụng  Hugo Chavez trong Tạp chí Cộng sản số 21/2007: “Trong số các nhà lãnh đạo cầm quyền ở Mỹ La-tinh tuyên bố sẽ đưa đất nước phát triển theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la U-gô Cha-vết là người đề cập nhiều nhất đến lý tưởng này. Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la do ông đứng đầu đã thực hiện nhiều chính sách tiến bộ vì nhân dân lao động.”

“Trong bài diễn văn nhân kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 tổ chức tại Ca-ra-cát vào năm 2005, Tổng thống Cha-vết cho rằng cần xây dựng một xã hội, trong đó mọi người đều được quan tâm, không có người nghèo và mọi người đều được bình đẳng, công bằng; hòa bình với chính mình và hòa bình với các dân tộc trên thế giới; không sao chép mô hình các nước khác, thời đại khác. Ông kêu gọi toàn thể nhân dân Vê-nê-xu-ê-la đi theo con đường của chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ mới, xây dựng một mô hình xã hội xã hội chủ nghĩa, một mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa mới và một mô hình chính trị xã hội chủ nghĩa mới. Ngày 3-12-2006, ngay sau khi tái đắc cử, Tổng thống Cha-vết đã tái khẳng định Vê-nê-xu-ê-la sẽ tiếp tục con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI.”

Sự khẳng định đi theo con đường xã hội chủ nghĩa kiểu Cộng sản của Hugo Chavez, theo như mơ ước của Nguyễn Khắc Sứ, đã tan ra mây khói sau cuộc Trưng cầu dân ý ở Venezuela hôm 2/12 (2007).

Vậy Hà Nội đã học được gì ở Hugo Chavez"

Bài học đầu tiên ông Chavez đã dậy cho Hà Nội là phải biết tôn trọng ý dân.

Bài học thứ nhì là phải biết giá trị của dân chủ để chấp nhận thất bại, dù ở địa vị lãnh đạo.

Bài học thứ ba là không thể dùng tiền bạc hay quyền hành để mua chuộc lá phiếu của người dân.

Bài học thứ tư là phải tôn trọng Luật pháp quốc gia, dù ở cương vị một Tổng thống cũng kông thể ngồi lên Luật lệ.

Bài học thứ năm là phải biết thực thi quyền dân chủ pháp trị của người dân  sống trong một nhà nước pháp quyền thì mới xứng đáng là  người lãnh đạo đất nước.

Phạm Trần

(12/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.