Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huy Chương Tự Do Truman-Reagan 2007 Cho Trần Văn Bá

17/11/200700:00:00(Xem: 5423)

Từ trái: Tiến Sĩ Lee Edwards, Ông Trần Văn Tòng.

Hoa Thịnh Đốn.- Victims Of Communism Memorial Foundation đã  tổ chức lễ trao tặng huy chương Truman-Reagan Freedom 2007 cho Anh hùng Trần Văn Bá, người đã bị VC hành quyết ngày 8 Tháng Giêng, 1985 sau khi anh bị bắt ở làng Minh Hải, Cà Mau.  Buổi lễ trao huy chương được tổ chức  vào lúc 7 giờ tối ngày 15 Tháng 11, 2007 tại Tòa Đại Sứ Hung Gia Lợi ở Washington, D.C.

Victims Of Comunist Memorial Foundation (VOCMF) đã vừa được đặt tượng đài tưởng niệm hằng triệu nạn nhân Cộng Sản ở Washignton, D.C. vào Tháng Sáu, 2007.

 Cô Lữ Anh Thư một thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của VOCMF  cho biết, hằng năm VOCMF họp để đưa ra đề nghị tên  một người có công rất nhiều trong cuộc đấu tranh chống CS, không phải chỉ căn cứ trên sự hy sinh, sự đấu tranh kiên cường của họ, mà nhờ sự đấu tranh của họ đưa đến một sự thay đổi nào đó trong công cuộc chống CS để dành lại tự do, độc lập cho  Quốc Gia họ hay chống lại  ý thức hệ Cộng Sản  trên thế  giới. 

Hội đồng này có nhiều người Đông Âu, người  Nga,  Mỹ, và Cô Lữ Anh Thư là người đại diện  cho Á Đông. Cô Lữ anh Thư đã đề nghị tên một người Việt Nam, đó là  Ông Trần Văn Bá, và Ông Bá đã được hội đồng chấp thuận. Hơn hai mươi hai năm sau ngày đền nợ nước Anh Trần Văn Bá (lúc đó 40 tuổi) đã được một huy chương tự do cao quý mang tên của hai vị Tổng Thống nổi tiếng chống Cộng của Hoa Kỳ,  đó là Tổng Thồng Truman và Tổng Thống Reagan. Huy chương này  từng được trao tặng cho những nhà tranh đấu chống Cộng trên thế giới. Cùng trong buổi lễ trao tặng cho anh hùng TrầnVăn Bá VOCMF cũng trao tặng huy chương cho Tiến Sĩ János Horváth, Dân biểu Quốc Hội Hung Gia Lợi  và Dân biểu Dana Rohrabacher of California.

Trong buổi lễ này có khoảng một trăm năm mươi người tham dự. Trong phần vinh danh trao tặng huy chương cho Anh hùng TrầnVăn Bá, Ông  Lee Edwards đã trân trọng giới thiệu tiểu sử Ông Trần Văn bá. Ông Bá là thứ nam của Cố Dân Biểu Trần Văn Văn, đã bị CS ám sát năm 1966. Ông Trần Văn Bá trước là Chủ Tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam  ở Paris trong thập niên 1970. Trong những ngày tháng đầu năm 1975 Ông TrầnVăn Bá đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình tuần hành qua các đường phố ở Paris để kêu gọi hỗ trợ cuộc chiến đấu của dân quân Miền Nam VN chống lại cuộc xâm lăng của CS. Ông Bá đã có công lớn ngăn chận buổi nói chuyện của Phạm Văn Đồng tại Paris năm 1978.

Năm 1980, sau nhiều năm chuẩn bị Ông Trần Văn Bá đã âm thầm tìm về hoạt động trong nước,  cùng toàn dân đứng lên tranh đấu dành lại tự do. Sau nhiều lần xâm nhập VN, năm 1984 Ông Trần Văn Bá cùng một số phục quốc quân đã bị bắt tại làng Minh Hải, Cà Mau. Tháng 12, 1984, trong một phiên tòa trá hình do CS  dàn dựng, anh đã hiên ngang từ chối ký tên nhận tội để được ân xá, ông đã bị kết án tử hình. Ngày 8 Tháng Giếng 1985, Trần Văn Bá đã bị VC hành quyết.

Ông Lee Edwards nói  ông rất hãnh diện đại diện VOCMF trao tặng huy chương Tự Do Truman Reagan 2007 cho  Anh Hùng Trần Văn Bá,  giữa tiếng vỗ tay ngưỡng mộ vang dội cả hội trường.

Sau đó Ông TrầnVăn Tòng, anh của Ông Trần Văn Bá đại diện cho gia đình lên nhận lãnh huy chương cao quý này. Trong phần phát biểu, Ông Tòng đã nhắc lại năm 1966 Ông Trần Văn Bá,  lúc 21 tuổi đã chứng kiến cảnh CS ám sát cha của ông, sau đó ông Bá đi du học ở Pháp nhưng trong tâm tư lúc nào ông cũng là một người yêu nước thiết tha. Ông luôn tin tưởng vào chính nghĩa của Miền Nam và rất lo ngại Miền Nam sẽ rơi vào tay CS. Mặc dầu HK đã hy sinh 58 ngàn chiến sĩ để bảo vệ Miền Nam VN, tuy nhiên Ông Bá không chủ trương trông cậy vào sự trợ giúp của các cường quốc.

Ông Bá tin tưởng với chính nghĩa  Miền Nam sẽ đứng vững, ông đã dấn thân vào cuộc tranh đấu và sẳn sàng hy sinh mạng sống để nêu cao chính nghĩa, giương cao ngọn cơ vàng. Và ông đã trả giá sự dấn thân đó bằng sự hy sinh mạng sống của mình, bị CS hành quyết ngày 8 Tháng Giêng, 1985.

Ông Tòng nói , hôm nay là một vinh dự cho gia đình ông được đến đây để nhận huy chương cao quý này. Điều này nhắc nhở lại cuộc chiến đấu của ngừơi Hung Gia Lợi chống CS năm 1956. Người Hung Gia Lợi đã thất bại, hằng trăm ngàn người đã bị tàn sát và bị bỏ tù. Người Việt Nam cũng đã thất bại nhưng chúng tôi không bao giờ đầu hàng CS, chúng tôi luôn nêu cao chính nghĩa tự do và chúng tôi luôn  bảo vệ Miền Nam khỏi  sự xâm lăng của CS.

Trong cuộc phỏng vấn riêng của chúng tôi, Ông Trần Văn Tòng nói, trong buổi trao tặng huy chương này có hai điểm đáng nhấn mạnh , thứ nhất là huy chương này đã đem vấn đề Việt Nam trở thành vấn đề thời sự trong địa hạt tranh đấu cho tự do và  tưởng nhớ về những nạn nhân của CS.

Điểm thứ hai  là hiện giờ ở VN vẫn có nhiều ngừơi  tiếp tục tranh đấu cho Việt Nam trong những điều kiện cực kỳ khó khăn , vì vậy ông muốn chia sẻ sự vinh dự của huy chương tới tất cả những người còn tiếp tục tranh đấu cho tự do.

Ông Trần Tử Thanh, Bí Thư Thành Đảng Bộ Việt Nam Quồc Dân Đảng là người rất thân với  Ông Bá và gia đình Ông Bá cho biết,  trong thời gian Ông Bá bị hành quyết thì ông Thanh cũng đang bị ở tù CS. Ông Thanh kể lại ngay sau khi Ông Bá bị hành quyết thì một Cán Bộ CS tên là Tư Chiến đã đến cho ông hay bằng một câu hềt sức ngắn gọn  là :” Chiến hữu TrầnVăn Bá của các anh đã bị chúng tôi tử hình”. Ông Thanh nói, ông không hiểu cái gì thúc đẩy mà tự nhiên ông la lên thật to:” Đả đảo CS,  Liệt sĩ TrầnVăn Bá muôn năm”. Sau đó ông bị cùm chân nhiều tháng để lấy cung trong phòng tối .

Ông Thanh nói tiếp,  một tên công an CS có tham dự cuộc xử bắn Trần Văn Bá  kể lại là  Trần Văn Bá là một người rất dũng cảm chưa  từng  thấy. Trần  văn Bá đã yêu cầu không bịt mắt ông.  Nhưng CS đã bị mắt và nhét một quả chanh vào trong miệng ông. Và khi bắn thì một viên đạn trúng  tim, máu từ trong  tim Trần Văn Bá phun tung tóe ra ngoài và tên trưởng toán  hành quyết đã phải bắn hai phát ân huệ cho Trần Văn Bá.  

Trong thư phúc đáp gởi Tiến Sĩ Lee Edwards, Chủ Tịch VOCMF  về quyết định trao giải thưởng cho Ông  Trần Văn Bá,  Ông Trần Văn Tòng, anh của ông Bá đã viết, Ông cảm nhận là huy chương này  không chỉ để vinh danh, tưởng niệm một người đã nhiệt thành đặt niềm tin vào lý tưởng Tự Do và đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho lý tưởng, mà còn nhằm vinh danh tất cả những ai, dù đến từ phương trời nào, đã tranh đấu cho Tự Do và Dân Chủ ở Việt Nam.

Hơn thế nữa huy chương cũng biểu hiện một ý chí yểm trợ mạnh mẽ những người hiện vẫn tiếp tục  tranh dấu  cho Tự Do và Sự Thật ở VN . Họ là những người sẳn sàng hiến dâng không nuối tiếc mạng sống của mình cho lý tưởng . “ Họ chính là những người đáng được yểm trợ cho dù họ ở bất cứ nơi nào”. Và đó cũng là mục tiêu mà VOCMF đã theo đuổi một cách đáng phục trong mấy năm qua.

Được biết Ủy ban Quồc Tế Trần Văn Bá được sáng lập năm 1985 tại  Paris, Thủ Đô Pháp Quốc, sau khi Ông TrầnVăn Bá bị CSVN hành quyết. Ủy ban này được thành lập  với sứ mạng nối tiếp cuộc đấu tranh chống mọi chế độ chuyên chế, đặc biệt là chế độ CS bạo tàn ở bất cứ nơi nào. Ủy ban được sự hậu  thuẫn và tham gia của nhiều nhân vật chính trị  tên tuổi trên thế giới của Mỹ cũng như Âu Châu, như Cố Giám Đốc Trung Ương Tình Báo HK Wìliam Colby; Thành viên Hội Đồng A Ninh Quốc Gia HK Blair Dorminey…

Có một số người Việt Nam tham dự buổi lễ trao huy chương cho Ông Trần Văn Bá, trong đó có Ông Trần Tử Thanh, Việt Nam Quồc Dân Đảng, Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phật Giáo Hòa Hảo, và nhiều phóng viên Việt Nam…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.