Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Linh Quang Sắp Rời Mỹ, Để Về Nepal Giúp Trẻ Mồ Côi

16/11/200700:00:00(Xem: 9481)

Thầy Thích Linh Quang thăm Việt Báo, với 2 tay giả gắn xong.

Thầy Thích Linh Quang cho biết sẽ rời Quận Cam, Hoa Kỳ để về lại Chùa Linh Sơn ở Nepal vào cuối tháng 12-2007 sau khi các bác sĩ Quận Cam hoàn tất các phần quan trọng trong việc chăm sóc các vết thương của Thầy.

Thầy đã cho biết như thế hôm Thứ Tư 14-11-2007 khi viếng thăm tòa soạn Việt Báo.

Hiện thời hai bàn tay của Thầy Thích Linh Quang đã ráp xong cả hai tay giả có móc sắt, và Thầy đã đi lại và nói chuyện bình thường. Và trong khi nói chuyện giao tiếp, Thầy vẫn toát ra vẻ điềm tĩnh, từ bi của một tăng sĩ. Thầy nói rằng Thầy mong muốn về lại Nepal để chăm sóc ngôi Chùa Linh Sơn, nơi cũng là viện mồ côi đang nuôi 22 trẻ em mồ côi địa phương.

Thầy Thích Linh Quang lúc đầu bị tai nạn ở Lâm Tỳ Ni, Nepal, bị dập nát hai bàn tay vào ngày 15-11-2006, vì Nepal không đủ phương tiện y khoa cho các trường hợp thương tích nguy kịch nên Thầy được đưa sang Bangkok, Thái Lan để chữa trị.

Và rồi Ni Sư Thích Nữ Trí Thuận từ An Độ và Thầy Thích Đăng Pháp từ California sang Bangkok để thỉnh Thầy Thích Linh Quang về California để các bác sĩ Mỹ điều trị. Đó là lý do Thầy được đưa về Quận Cam vào tháng 3-2007 để chữa trị.

Hiện thời trong khi chờ được phép về lại Nepal, Thầy Thích Linh Quang cư ngụ tại nhà anh Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu, huynh trưởng GDDPT Chánh Pháp (của Chùa Dược Sư). Các Phật Tử muốn thăm hỏi sức khỏe Thầy có thể gọi điện thoại trực tiếp tới Thầy Thích Linh Quang: (714) 638-8520.

Cũng nên nhắc rằng trong một lá thư do Thầy Thích Đăng Pháp (Thiền viện Chân Nguyên, Calif.) đề ngày 2-1-2007 trong khi mời gọi Phật Tử giúp đỡ cho việc chữa trị Thầy Thích Linh Quang đã kể lại trường hợp tai nạn như sau, trích:

"Kính gửi: Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni cùng các Phật Tử và đồng hương.

Kính thưa quý vị,

Với một hạnh nguyện suốt đời đến xứ Phật để giúp đỡ cho các trẻ mồ côi thiếu cơm, thiếu áo, thiếu cả tình thương, hòng xoa dịu ít nhiều cơ cực ở đất nước quá nghèo nàn, thầy Linh Quang đã cúng dường một phần thân xác trên đất Phật. Tại nạn  xe đã xảy ra cho thầy hồi 4 giờ ngày 19 tháng 12 năm 2006 trên đường từ cô nhi viện về chùa Linh Sơn.

Được đưa vào bệnh viện Nepal, nhưng ở đây thiếu phương tiện, bác sĩ cho biết phải cưa cả hai cánh tay lên đến khuỷu tay. Tôi được điện thoại cấp báo, và sau khi biết sức khỏe thầy quá yếu không đưa thẳng về Hoa Kỳ được vì đường bay nhiều giờ có thể nguy hại tính mạng, tôi quyết định đưa thầy về Thái Lan điều trị. Sau thời gian 7 tiếng đồng hồ giải phẫu sắp lại các xương sống lại thần kinh và các mạch máu, hội đồng bác sĩ quyết định cưa cánh tay phải đến khuỷu tay, cánh tay trái cứu được 4 ngón, ngón tay cái phải cưa. Hiện tại cánh tay trái phải may sát vào da bụng để cấy da cho các ngón tay và lấy da đùi để đắp vào cánh tay phải. Chi phí trên 100,000 dollars.

Chúng tôi thành tâm kêu gọi chư Hòa Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức, Tăng Ni cùng các Phật Tử và đồng hương giúp đỡ thầy Linh Quang có đủ số tiền để trả cho bệnh viện Thái Lan. Kính thưa quý vị, những ngày đầu tôi đã có mặt tại bệnh viện Thái và được sự chấp nhận của thầy Linh Quang cho phép kêu gọi sự phát tâm của quý vị cũng như tổ chức gây quỹ để giúp thầy…"

Thầy Thích Linh Quang thực ra đã được nhiều Phật Tử toàn cầu biết tới trước khi xảy ra tai nạn, sau khi một bài tường thuật nhan đề "Người Việt Nam và dân nghèo ở Nepal" của Thanh Trúc, phóng viên đài RFA, loan trên đài này ngày 25-8-2005,

Trích các đoạn về Thầy từ bài này như sau:

"Thế nhưng cũng có những Phật tử thuần thành tìm đến Nepal để chiêm bái thánh tích Lumbini, được phiên âm theo tiếng Việt là Lâm Tỳ Ny, toạ lạc trong vùng cao nguyên Nepal giáp giới Ấn Độ về phía Bắc, mà theo truyền thuyết Phật Giáo thì hai ngàn năm trăm năm về trước, đây là nơi đản sanh của thái tử Tất Đạt Đa, sau này là Phật Thích Ca đã thành đạo. Nepal là một nước vẫn còn nội chiến, những cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng cộng sản theo chủ nghĩa Mao tại những vùng ven biên hẻo lánh như Lâm Tỳ Ny đã làm hao tốn không biết bao nhiêu sinh mạng của xứ sở nghèo nàn này.

Lâm Tỳ Ny, hay đúng hơn là ngôi làng Lâm Tỳ Ny, nay có còn huy hoàng tráng lệ không, hay chí ít có giữ được đôi nét lôi cuốn hấp dẫn bước chân khách phương xa không" Cách đây 6 năm, thể theo lời ủy thác của tôn sư là Hoà Thượng Thích Huyền Vi ở bên Pháp, tỳ kheo Thích Linh Quang lên đường sang Lâm Tỳ Ny, với nhiệm vụ xây dựng một ngôi chùa Phật Giáo tại làng này. Ông trở thành người Việt Nam duy nhất và đơn độc trong công việc xây dựng Linh Sơn Tự ở Lâm Tỳ Ny. Chùa đã hoàn tất được 80% , với hy vọng sẽ khánh thành trong một hai năm tới.

Chắc quí vị đóan biết người vừa trả lời cùng qúi vị về đời sống nghèo khó ở làng Lâm Tỳ Ny là thầy Thích Linh Quang. Xin được thưa thêm là qua cuộc nói chuyện với thầy Linh Quang, Thanh Trúc được biết người dân ở Lâm Tỳ Ny nghèo hơn cả người nghèo ở xứ mình.

Nơi đây mùa hè thì khắc nghiệt, mùa đông thì tuyết giá, nhà cửa lụp xụp, lắm người còn ngủ trong ổ rơm thay vì giường chõng. Trẻ con đi chân đất, gầy gò, thiếu ăn thiếu mặc. Lâm Tỳ Ny là vùng không may thường nằm giữa những trận giao tranh pháo kích của quân đội Nepal và quân cộng sản Mao Ít.

Lâm Tỳ Ny gần như là một vùng đất tách rời khỏi văn minh thế giới. Ở đó thường không có điện, và điện thoại là một thứ xa xỉ phẩm mà không một dân quê nào trang trải nỗi. Thanh Trúc gặp thầy Thích Linh Quang và phỏng vấn ông là nhờ ông có việc đến Hoa Kỳ nhân mùa Vu Lan, bởi thức tế là rất khó liên lạc với ông bằng điện thoại từ bên ngoài đến Lâm Tỳ Ny.

Chính vì cảnh sống cơ cực ở đây nên song song với việc xây chùa Việt Nam, tu sĩ Thích Linh Quang đã tổ chức một trạm phát thuốc miễn phí cho dân nghèo. Trong bốn năm qua, trạm phát thuốc miễn phí Linh Sơn đã cung cấp 300 cái mền và áo lạnh cho người nghèo khi mùa đông tới, giúp một số gạo hàng tháng cho mấy chục gia đình nghèo cùng trong làng…"

Cũng nên nhắc rằng Thầy Thích Linh Quang còn được nhiều người biết tới khi Thầy trở thành nhân vật chính trong bài tùy bút nhan đề "Bạn Cũ" của nhà văn Đào Vũ Anh Hùng, với hình ảnh một thời tuổi trẻ Thầy là hoa tiêu vận tải khóa 65A.

Và bây giờ thì mọi chuyện hệt như đã bước sang một kiếp khác, khi Thầy trở thành một tăng sĩ và sang xứ Phật để giúp trẻ em mồ côi Nepal.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
Ngày 30 tháng Tư năm 1975 khép lại trang sử Việt của hai lực lượng dân tộc đối đầu nhau trong thế tương tranh quốc tế giữa tư bản và cộng sản. Thế tương tranh này kéo dài từ tranh chấp giữa hai triết thuyết xuất phát từ phương Tây – Duy Tâm và Duy Vật, đã làm nước ta tan nát. Việt Nam trở thành lò lửa kinh hoàng, anh em một bọc chém giết nhau trong thế cuộc đảo điên cạnh tranh quốc tế.
Galang là tên một đảo nhỏ thuộc tỉnh Riau của Indonesia đã được chính phủ nước này cho Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp quốc sử dụng trong nhiều năm để người tị nạn Đông Dương tạm trú, trong khi chờ đợi được định cư ở một nước thứ ba. Trong vòng 17 năm, kể từ khi mở ra năm 1979 cho đến lúc đóng cửa vào năm 1996, Galang đã là nơi dừng chân của hơn 200 nghìn người tị nạn, hầu hết là thuyền nhân vượt biển từ Việt Nam và một số người Cam Bốt.
Hình ảnh thay cho ngàn lời nói, ghi nhận rõ "sự hấp hối" của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, ghi lại cảnh hỗn loạn, sự hoảng hốt, nỗi lo sợ của dân chúng lũ lượt rời nơi đang sinh sống, đã bỏ nhà cửa trốn chạy trước khi VC tràn vào thành phố
Chúng ta liệu có thể đóng vai trò giúp đỡ những người nhập cư và tị nạn trong tương lai như là người Mỹ đã từng làm cho chúng ta không? Theo lời của Emma Lazarus, liệu chúng ta có nâng “... ngọn đèn bên cạnh cánh cửa vàng” cho “... kẻ bão táp, người vô gia cư ... người mệt mỏi, người nghèo khổ” không? Đối với chúng tôi, trong ngày 30 tháng 4 này, không có câu hỏi nào có ý nghĩa và tính quan trọng hơn câu hỏi này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.