Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ba Lá Thư Dồn Dập: Trận Chiến Cuối Cùng Của Ong Đại Tướng

13/11/200700:00:00(Xem: 11002)

* ra quân cuối đời  * nắm thời cơ  * thế lực M+A quái * cục xương hóc  * lương tâm dân tộc

Tướng Giáp nay đã hơn 96 tuổi. Ông tướng này, sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911, vừa mở một trận chiến cuối cùng trong đời ông.

Trận chiến này khá lý thú. Nó liên quan đến một thời sự nóng bỏng: việc phá Hội trường Ba đình để xây dựng trên nền cũ một trụ sở Quốc hội mới.

Việc xây dựng này liên quan đến di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long cổ được phát hiện từ cuối năm 2002.

Di tích văn hóa - lịch sử cổ cực hiếm và cực quý này chưa được khai thác hết, vẫn còn trong thời kỳ khai quật tiếp và mở rộng thêm. Hàng nghìn cổ vật vô giá đã được sưu tầm và trưng bày, được giới nghiên cứu lịch sử - văn hóa - cổ vật quốc tế hết sức chú ý. UNESCO đã có 4 đoàn chuyên gia sang nghiên cứu tại chỗ, chính thức góp ý là nên bảo quản giữ gìn toàn bộ và trọn vẹn (conserver en entier et dans tout son ensemble) toàn khu di tích cổ này, và nếu Việt nam thật sự có ý định ấy, UNESCO sẽ sẵn sàng giúp chuyên gia và tài chính, rồi có thể đi đến công nhận và xếp loại là ''di tích cổ loại quý hiếm của thế giới ''.

Năm 2004, trong không khí vui mừng phấn khởi của toàn dân và của bạn bè quốc tế, bộ chính trị đã có quyết định thôi không xây dựng trụ sở quốc hội mới ở vị trí Hội trường Ba đình nữa, sẽ tìm một địa điểm khác, hoặc sang phía Bắc sông Hồng, vùng Phúc Yên, hoặc ở phía Nam Hànội, vùng Mễ trì Hà tây...

Cũng có ý kiến có thể tìm chỗ khác giữa Hànội, nhưng chếch về phía sân vận động hàng Đẫy, cách xa khu di tích.

Thế rồi từ giữa năm 2006, theo gậy chỉ huy từ Ban tư tưởng - văn hóa và bộ thông tin - văn hóa, theo chỉ đạo của 2 quan chức Nguyễn Khoa Điềm và Phạm Quang Nghị, việc bàn luận tuyên truyền về di tích cổ Hoàng thành Thăng long lắng hẳn xuống, thưa thớt và nhạt dần, đồng thời việc bàn luận, trưng cầu ý kiến về địa điểm và mô hình trụ sở Quốc hội mới cũng nguội đi và chìm xuống.

Đến tháng 4- 2007, trong phiên cuối cùng của Quốc hội khóa XI, khi các ông bà nghị tâm thần phân tán, chân trong chân ngoài, kẻ ở người đi, việc xây dựng trụ sở quốc hội mới tại vị trí Hội trường Ba đình được vội vã thông qua, không có Tờ trình, không có tranh luận, chỉ vẻn vẹn 1 câu: tuyệt đại đa số tán thành, chỉ có 30 người, chừng 6%  không tán thành. Thế là xong.

Sang Quốc hội khóa XII  hiện đang họp lần thứ 2, vấn đề coi như xong. Việc phá dỡ Hội trường Ba đình sắp bắt đầu; hiện Quốc hội đang họp tại hội trường Bộ quốc phòng.

Tướng Giáp rất am hiểu về thời cơ. Bài báo ngày 20 tháng 2 - 2007 ông gửi cho báo Nhân dân và báo Quân đội nhân dân là nhằm vào phiên họp cuối của Quốc hội khóa XI diễn ra vào tháng 4. Ông bị lỡ tàu. Báo Nhân dân tuy là của đảng, nhưng thật ra đã bị Bộ chính trị 14 người độc chiếm rồi. Nó là tờ báo của 14 người thôi. Tờ báo Quân đội Nhân dân tuy xưa kia luôn đăng bài của ông không chút do dự, vì lúc ấy ông là đại tướng đương quyền, là ủy viên bộ chính trị, là bộ trưởng quốc phòng, là tổng tư lệnh, nay với họ ông chẳng còn là gì cả; ông chỉ còn là dân thường, là  đảng viên thường, họ vứt bài báo tâm huyết của ông vào sọt rác, không thèm trả lời nữa.

Lần này, ông gửi 2 lá thư - kiến nghị cho tổng bí thư Nông Đức Mạnh cùng đủ bộ xậu: chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội, ban bí thư, bộ chính trị, các thành viên chính phủ, gần 5 trăm ông bà nghị sỹ..., gửi đi từ ngày 10 và ngày 21 tháng10  để đón đầu cuộc họp thứ 2 của Quốc hội khóa XII đang diễn ra; đồng thời ông cũng gửi bài báo mới đề ngày 1-11-2007 cho các báo.

Thật may là đã có Báo Đại đoàn kết nhận đăng. Tuy báo Đại đoàn kết  của Mặt trận Tổ quốc bị lép vế, ít người mua, nhưng chắc chắn bộ chính trị, bộ công an, ban tuyên huấn trung ương, bộ thông tin sẽ còn bị nhức đầu dài dài về chuyện này.

Họ còn nhức đầu dài dài và dữ dội vì 3 bài báo và kiến nghị của tướng Giáp mà họ rắp tâm xóa bỏ, vùi dập đã và đang được loan truyền rất rộng rãi trên khắp thế giới và sẽ còn phản hồi về Việt nam dài dài. Lý lẽ của tướng Giáp nhìn chung là xác đáng và sẽ kích thích mạnh mẽ các viên tướng, sỹ quan, các cựu chiến binh, các trí thức, nhà sử học, khảo cổ học, anh chị em sinh viên, tuổi trẻ sớm trưởng thành tìm hiểu vấn đề và có thái độ thích đáng.

Vấn đề mà họ tưởng đã giải quyết xong xuôi sẽ còn có thể trở thành nóng bỏng và nghiêm trọng, nếu được cộng đồng người Việt ở nước ngoài khôn khéo tận dụng và tiếp sức, thành một mũi đấu tranh lợi hại, hợp đồng trong ngoài nước.

Họ còn nhức đầu dài dài vì thế giới, những cá nhân và tổ chức đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do báo chí lại sẽ nhân chuyện này la toáng lên rằng chế độ độc đảng độc đoán ở Việt nam đối xử với một vị khai quốc công thần của chính họ một cách thô bạo khinh thị vô lễ đến vậy thì họ còn coi dân thường ra gì ! Không thể như thế được, trong một thế giới văn minh.

Phiên họp thứ 2 Quốc hội kỳ XII sắp bế mạc. Yêu cầu của tướng Giáp phải bàn lại vấn đề, thảo luận lại vấn đề phá bỏ Hội trường Ba đình, xây dựng tại đó trụ sở Quốc hội mới hay xây dựng ở nơi khác  xem ra khó được bộ chính trị hiện nay chấp nhận.  Nhưng không phải vì vậy mà vấn đề được giải quyết xong đâu. Nó vẫn sẽ là cục xương hóc cực lớn. Khạc chẳng ra cho, nuốt chẳng vào. Ví nó liên quan đến danh dự dân tộc, truyền thống dân tộc, giá trị nền văn hoá và văn minh dân tộc, sức quật khởi trường tồn của dân tộc Việt.

Cuối cùng, có 2 vấn đề cần sáng tỏ trước công luận.

Một là vì sao bộ chính trị Hànội lại chủ quan và đơn giản coi thường dư luận trong và ngoài nước đến vậy" Một số người theo dõi kỹ tình hình chính trị giữa cung đình Hànội cho biết cuối năm 2006 sau khi Việt nam được đăng cai cuộc họp quốc tế Đông Nam Á và được gỡ bỏ chiếc mũ lừa CPC, họ lại huênh hoang về''những chiến thắng hoành tráng'',''dồn dập'', ''vượt tưởng tượng'' (!)

Sau đó, cuộc bầu Quốc hội khóa XII chỉ có duy nhất một ứng cử viên tự do trúng cử, một loạt ứng cử viên bị công luận xì xào điểm mặt vẫn trúng cử - tiêu biểu là cậu ấm Nông Quốc Tuấn con ông tổng Nông Đức Mạnh, - thế lực M+A (theo cách gọi của các cựu chiến binh cấp cao trong Câu lạc bộ Quân nhân đường Hoàng Diệu Hànội, chỉ thế lực ma quái của ông Đỗ Mười kết với ông Lê Đức Anh) ngày càng tỏ ra ngạo mạn, tự cho rằng đã nắm chắc ông tổng Nông Đức Mạnh là nhân vật tuy trình độ thấp kém nhất nhưng lại có quyền lực lớn nhất trong bộ chính trị, làm công cụ lợi hại của mình. Thế lực M+A này lại là công cụ nguy hiểm nhất và lợi hại nhất của thế lực bành trướng Bắc kinh qua mối lái của bọn nội gián ở Tổng cục 2, đang ngự trị và khống chế bộ công an, ban tuyên huấn trung ương và bộ thông tin - viễn thông. Chẳng vậy mà trong kỳ họp khai mạc phiên họp đầu (tháng 7-2007) cũng như phiên họp thứ 2 mới đây (cuối tháng 10-2007) của Quốc hội khóa XII người ta vẫn thấy 2 ông Đỗ Mười và Lê Đức Anh ngồi dự, như để ra oai với các ông bà nghị cũ và mới là hai ta đây mới là ông chủ của cái đất nước này!  Họ rất nhạy với mong muốn của Bắc kinh: không được đi trước, đổi tên đảng trước, dân chủ đa đảng trước, không được qua di tích lịch sử Hoàng thành đề cao độc lập tự chủ với Thiên triều, kỷ niệm ngàn năm Thăng long vừa vừa thôi, không thì hãy coi chừng!

Các nhà chính trị am hiểu sâu sắc bộ máy cầm quyền và quản lý đất nước ở trong nước cho rằng nhiều nhà bình luận thời sự quốc tế ít có ai thấy rõ cái thế lực ma quái trên đây nên viết nhiều, nói nhiều mà phân tích vẫn thiếu sót, vì không hiểu gốc gác ấy và ngọn nguồn ấy của thời sự Việt nam.

Các bạn ấy góp ý với chúng ta rằng gốc gác của mọi vấn nạn ở trong nước là chính quyền độc đảng, là thế lực độc quyền toàn trị theo nguyên mẫu Trung quốc, không thể đổi mới, tân trang, sửa đổi nó, mà chỉ có thể thay thế nó bằng chế độ dân chủ đa đảng, mà trong đó đảng cộng sản có thể tham gia bình đẳng với các tổ chức chính trị khác. Không làm vậy thì mọi nỗ lực của cái chính phủ hiện tại như : chống tham nhũng và lãng phí, cải cách hành chính, cải cách giáo dục, xây dựng luật pháp, đào tạo nhân tài, xóa đói giảm nghèo, học tập đạo đức này nọ, chỉ là xoa bóp qua loa, chữa hiện tượng cảm cúm, thu vén kiểu lỗ hà ra lỗ hổng, kẻ xây người phá, xây tay này, phá tay kia, chỉ có kẻ gian tham, mánh mung thu lợi bất chính, còn người ngay và dân lành bị thua thiệt đủ bề. Còn độc quyền độc đảng, làm mọi sự chỉ là lãng phí thời gian quý báu của dân tộc. Quốc hội có họp 10 khóa nữa, ra hàng trăm đạo luật nữa cũng chỉ là xoa bóp trên cơ thể một con bệnh hiểm nghèo.

Tình thế lạc hậu về chính trị và kinh tế đòi hỏi đất nước phải thay hẳn lấy một bộ máy thuộc đời mới, thuộc nền văn minh mới, có tốc độ khác hẳn trước, không thể hài lòng với tốc độ 8% đến 9%/na(m, mà phải là 12% đến 15 %/na(m, thậm chí cao hơn nữa. Các biện pháp hiện nay chỉ là chắp vá, kêu gọi nỗ lực, gắng sức trên một bộ máy cũ kỹ già nua, lạc hậu, dù có phóng nhanh nhất theo khả năng cao nhất thì khoảng cách với các nước Thái lan, Mã lai, Singapo...vẫn cứ rộng ra thêm mãi. Đây là ý kiến hầu như nhất trí của những trí thức có tâm huyết và kiến thức, như  các ông Lê Đăng Doanh, Phan Đình Diệu, Nguyễn Trung, Võ Tòng Xuân, Cao Huy Thuần... Chỉ khi nào có dân chủ thứ thiệt, có tự do báo chí, tự do kinh doanh thật sự, có bầu cử dân chủ đàng hoàng thì mới có thể chống tham nhũng và lãng phí có hiệu quả, có công bằng xã hội, có nguồn đầu tư bền vững, hùng hậu, có đại khối người Việt bên ngoài nhập hẳn với đại khối người Việt trong nước thành tiềm lực Việt nam thống nhất trọn vẹn. Lúc ấy sẽ có dư dật vốn cho xây dựng mới toàn bộ hạ tầng cơ sở hiện đại lâu bền. Việc gì cũng trở nên dễ dàng về vốn, về chất xám, về lao động tay nghề cao, về cải cách giáo dục ...Chỉ lúc ấy mới có thể nói đến bay xa bay cao trên đôi cánh tự do, đến phóng ra biển rộng cạnh tranh với thế giới mới, đạt tỷ lệ phát triển thật cao, vững bền, lành mạnh, thu hẹp dần khoảng cách với các nước láng giềng gần xa.

Vấn đề thứ 2 cần nói rõ là những kiến nghị sau cùng của tướng Giáp gửi những người lãnh đạo trong nước, yêu cầu nên bảo quản và sửa chữa Hội trường Ba đình  có vẻ nhấn mạnh đến giá trị lịch sử của Hội trường Ba đình (như nơi đây đã họp gần một chục khóa Quốc Hội, nhiều cuộc Đại hội đảng cộng sản, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự nhiều cuộc họp, là nơi tổ chức lễ tang chủ tịch Hồ Chí Minh ...) hơn là nhấn mạnh đến giá trị vô giá của Di tích quý hiếm của cổ Hoàng thành Đại La - Thăng Long.  Nếu nói riêng về những di tích liên quan đến cái gọi là thời đại Hồ Chí Minh thì theo tôi còn phải có thời gian để bàn luận một cách trung thực và rốt ráo. Hiện có ý kiến chung trái ngược nhau về ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản, giữa người trong nước và người ngoài nước. Ngay dư luận trong nước từ khi mở cửa cũng có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược hẳn.  Cần có tự do ngôn luận, có tranh luận một cách khách quan, khoa học, từ bỏ kiểu tuyên truyền cưỡng bức, tô vẽ theo kiểu độc đoán áp đặt, theo tệ sùng bái cá nhân, coi dân như trẻ nít.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều học sinh, sinh viên đề ra câu hỏi vì sao ở quanh ta, giữa châu Á, những nước như Mã lai, Singapo, Nhật bản... không có đảng cộng sản cầm quyền, không có chủ nghĩa xã hội, không có lãnh tụ cộng sản kiệt xuất nào, lại phát triển cao, văn minh, tiến bộ hơn ta đến vậy "

Cho nên theo tôi chủ trương không phá bỏ Hội trường Ba đình, không xây dựng Trụ sở Quốc hội mới trong phạm vi di tích cổ cấm thành phải nằm trong chủ trương nghiêm túc, triệt để là: bảo toàn, gìn giữ trọn vẹn và toàn bộ di tích cổ phát hiện từ năm 2002, như các vị trí thức trong nước, tiến sỹ Hà Văn Phùng (Viện khảo cổ học), giáo sư Đinh Xuân Lâm , nhà nghiên cứu Vũ Minh Giang, kiến trúc sư Nguyễn Thanh Sơn từng lên tiếng mạnh mẽ.

Tôi mong rằng trong những buổi họp cuối cùng của Quốc hội lần 2 khóa XII sắp kết thúc, sẽ có 1 trong 498 đại biểu nhắc đến bức thư và bài báo khẩn cấp của tướng Giáp, yêu cầu Quốc hội thảo luận bàn bạc lại việc quốc gia hệ trọng này. Quốc hội có cả một Ban Văn hóa mới được bầu không thể khoanh tay, ngậm miệng ăn tiền một cách vô trách nhiệm đến vậy.

Lẽ ra Quốc hội phải ra riêng một nghị quyết liên quan đến việc bảo quản chặt chẽ Di tích Hoàng thành Đại La - Thăng Long vô giá này. Tổ tiên chúng ta, các anh hùng liệt sỹ từng hy sinh cho nền độc lập dân tộc bất kể thuộc đảng phái nào, các thế hệ tiếp nối mai sau đòi hỏi thế hệ hiện tại phải xử sự như thế.  Hãy nghe một chuyên gia Nhật bản nói về di tích Hoàng thành cổ của chúng ta: Ở Nhật bản, khi có tin về di tích quý như thế là chính quyền chúng tôi sẽ cấm ngay xe tải, xe tăng, xe động cơ lớn không được đi qua gần khu di tích từ 200 mét đến 2 ngàn mét, tùy theo cấu tạo đất đá của khu vực, tránh làm hư hại đến kho báu ấy.

Các ông bà nghị sỹ Ba đình hãy nghe một vị ở UNESCO nhận xét: UNESCO sẽ chỉ chi viện cho Việt nam giữ gìn bảo quản kho báu này khi nó không bị con người xâm phạm và phá phách. Người Việt nam không biết quý trọng của quý của chính mình thì mọi sự chi viện từ ngoài là vô ích.

Cả một đoàn hùng hậu máy ủi của bộ xây dựng hùng hổ xuất quân. Búa điện cỡ tấn sẽ dóng hàng nghìn trụ móng làm rung chuyển cả khu vực cấm thành cổ, giữa vùng đất lún. Những đòn tra tấn hung bạo sắp giáng xuống vô vàn cổ vật quý báui. Trong sự vô cảm tội lỗi của những kẻ cầm quyền táng tận lương tâm, bán mình cho M+A quỷ. Lương tâm dân tộc có thức tỉnh"!

Bùi Tín-Paris 12-11-2007  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.