Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa San Jose Bắt Đầu Xử Vụ: LS Nguyễn Tâm Vs. Đỗ V. Trọn

25/10/200700:00:00(Xem: 16955)

Từ trái: Calvin Nguyễn, ông CTCDD Nguyễn Ngọc Tiên, TS Lê Hữu Phú, LS Nguyễn Tâm, Nguyễn Long, và nhà báo Trần Củng Sơn đứng trứơc Tòa San Jose sau phiên xử khai mạc hôm Thứ Tư 24-10-2007. Sau lưng bên trái là ông Đỗ Vẫn Trọn đang hút thuốc lá, và bà LS của ông Trọn. Tòa sẽ mở tiếp sáng Thứ Năm. (Photo Du Phuong - SaigonUSA News)

San Jose (Trần Củng Sơn) -  Sau 3 năm liên tục tung ám khí, phóng phi tiêu vào nhau, bây giờ họ bắt đầu lên võ đài pháp lý Hoa Kỳ: Đó là một phiên tòa độc đáo đang diễn ra ở San Jose.

Sau gần 3 năm kéo dài những thủ tục hành chánh pháp lý và hòa giải giữa hai bên, sáng ngày thứ tư 24-10-07, tòa thượng thẩm bắt đầu mở phiên tòa xử vụ kiện giữa  ông Đỗ Vẫn Trọn, giám đốc công ty truyền thông Viên Thao và luật sư Nguyễn Tâm, chủ nhiệm báo SaigonUSA.

Nội vụ bắt nguồn vào tháng 12 năm 2004 khi tờ báo SaigonUSA có những bài báo viết rằng ông Đỗ Vẫn Trọn đã đưa tấm chi phiếu 1 triệu mốt Mỹ kim cho viên chức Việt Cộng với danh nghĩa chữa bệnh mù mắt cho dân nghèo. Sau đó ông Đỗ Vẫn Trọn đã dùng đài Saigon Radio của mình để giải thích với lời biện hộ cùng những lời chỉ trích luật sư Nguyễn Tâm.

Hai bên với phương tiện truyền thông trong tay,  đã có những bài viết và buổi phát thanh chỉ trích lẫn nhau, tạo không khí sôi nổi trong cộng đồng người Việt tại Bắc Cali suốt nhiều năm tháng qua.

Vào tháng giêng năm 2005, đã có những buổi biểu tình của đồng hương qui tụ nhiều người trước cơ sở truyền thông Viên Thao để phản đối ông Đỗ Vẫn Trọn về điều họ gọi là có “những hành động thân Cộng.”

Hai người đều đưa đơn kiện lẫn nhau về tội phỉ báng cá nhân và tòa bắt đầu xử vụ Đỗ VẫnTro.n kiện Nguyễn Tâm và kế tiếp sẽ xử vụ Nguyễn Tâm kiện Đỗ Vẫn Trọn.

Trong buổi khai mạc phiên tòa sáng thứ tư này, phía bên nguyên đơn đã đưa ra thông dịch viên Nguyễn Khoa Thái Anh (cũng là một nhà văn nổi tiếng). Ông Nguyễn Tâm, vừa là bị đơn vừa là luật sư đại diện cho tờ báo SaigonUSA, đã phản đối với lý do ông Nguyễn Khoa Thái Anh không có bằng thông ngôn và có lập trường đối nghịch với phía bị đơn trong sự kiện tranh cãi về việc trường Evergreen College đưa học sinh về VN du học vào tháng 11 năm 2006.

Ông chánh án Thomas Edward đồng ý và ngưng phiên tòa đợi ngày thứ năm để bên nguyên đơn tìm thông dịch viên khác.

Phía nguyên đơn ngòai luật sư chính còn có luật sư Nguyễn Kim Phượng là vợ của Đỗ Vẫn Trọn. Phía bên bị đơn cũng là luật sư Nguyễn Tâm tự biện hộ cho chính mình và tờ báo SaigonUSA của mình. Quả là một phiên tòa có nét độc đáo.

Chủ tịch ban đại diện cộng đồng Nguyễn Ngọc Tiên, nhà báo Hùynh Lương Thiện, tiến sĩ Lê Hữu Phú, nhà báo Du Phong và một số đồng bào đã đến tham dự phiên xử.

Ngày khai mạc phiên tòa là ngày mười bốn tháng chạp năm Đinh Hợi, một ngừơi nào đó đã nói đùa là : “Mùng năm mười bốn hăm ba. Đi chơi cũng thiệt, lựa là đi buôn”. Phiên tòa bắt đầu ngày mười bốn cho nên có trục trặc, nếu tin vào dị đoan.

Sắp tới sẽ có những nhân chứng của hai bên ra khai trước tòa thuộc giới truyền thông sinh họat cộng đồng của Bắc Cali, hứa hẹn nhiều sôi nổi. Từ những lời khai đó, sự việc sẽ được hiểu thêm. Phía nguyên đơn sẽ đưa ra 5 nhân chứng và phía bị đơn sẽ đưa ra 6 nhân chứng và phiên tòa dự trù sẽ kết thúc vào tuần tới hay đầu tháng 11.

Cũng tại tòa thượng thẩm Superior Court này, vào tháng 12 năm 1994, đã xử vụ Mặt Trận Hòang Cơ Minh kiện tờ báo Văn Nghệ Tiền Phong, Cao Thế Dung và Nguyên Vũ Vũ Ngự Chiêu mà luật sư Nguyễn Tâm lúc đó đại diện cho phía báo chí.

Vụ kiện lần này tuy là tòa xử chuyện phỉ báng cá nhân nhưng cũng liên quan tới sinh họat đấu tranh chống Cộng của cộng đồng Bắc Cali, nên gây sự chú ý của nhiều đồng hương. Quí đồng hương muốn theo dõi phiên tòa, xin đến Superior Court,191 N First St, lầu 5, phòng số 13, bắt đầu vào 9 giờ sáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.