Hôm nay,  

Bhutto Tố 4 Nhóm Đã Nổ Bom Tự Sát

20/10/200700:00:00(Xem: 2672)

- Có Trong Tay Số Phone Của 4 Đội Ám Sát

KARACHI  -  Tin AP cho biết, bà Benazir Bhutto hôm Thứ Sáu đã kết án al Qaeda và du kích Taliban đã gây ra vụ ám sát bà, giết chết ít nhất 136 người, và tuyên bố sẽ hy sinh mạng sống để thiết lập nền dân chủ ở Pakistan và chống lại sự nắm quyền của những kẻ quá khích. Bhutto tuyên bố trong một cuộc họp báo, 24 tiếng đồng hồ sau vụ nổ gần chiếc xe chở bà trong cuộc đón mừng bà hồi hương, nói rằng “chúng tôi tin chỉ có dân chủ mới bảo vệ được Pakistan khỏi sự xâu xé và rơi vào tay thể chế quân phiệt.”

Bà Bhutto cũng tiết lộ rằng bà đã được cảnh cáo truớc đó rằng các đội viên Taliban và al Qaeda sẽ tổ chức các cuộc đánh bom tự sát để giết bà. Bà Bhutto cũng nói “quốc gia anh em” đã cung cấp cho bà một danh sách các số điện thoại các đội khủng bố. Bà nói: “Một tổ ám sát của du kích Taliban, một của al Qaeda và một của Taliban Pakistan và tổ chức thứ tư, tôi tin là của Karachil.”

Hệ thống khủng bố quốc tế al-Qaeda bị quy trách nhiệm trong vụ tấn công tự sát nhắm cựu Thủ Tướng Bhutto và TT Musharraf gọi hành động này là âm mưu phá hoại dân chủ tại Pakistan - ông Ghulam Muhammad Mohtarem, giám đốc an ninh của tỉnh có nhóm liên quan với al-Qaeda của sứ quân Taleban Baitullah Mehsud đặt căn cứ, nói có dấu ấn chỉ ra sự can dự của du kích dưới quyền Mehsud. Nhưng, chưa nhóm nào nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom đoàn xe của bà Bhutto, gây thiệt mạng 136 người, bị thương trên 300 người, theo báo cáo của 6 bệnh viện. Trước ngày bà Bhutto về nước, 1 viên chức tình báo đã nói tới 3 kẻ đánh bom tự sát có quan hệ với sứ quân Mehsud đã đến Karachi.

Phu quân của cựu Thủ Tướng Bhutto lại tuyên bố với đài truyền hình Dawn News rằng ông tình nghi thủ phạm là các phần tử trong chính quyền sợ mất quyền lợi nếu bà Bhutto nắm quyền. Bà Bhutto không hề hấn gì - phóng viên chụp được ảnh bà cựu Thủ Tướng với bộ mặt sửng sốt trong lúc được cấp tốc di tản về nhà an toàn.

TT Musharraf kêu gọi công chúng bình tĩnh và hứa điều tra đầy đủ - phát ngôn viên Qureshi tại Phủ TT tuyên bố "Nếu có ai đó nghĩ rằng gieo rắc khủng bố có thể chận đứng tiến trình chính trị, thì họ sai - điều đó sẽ không xẩy ra".

Đảng Nhân Dân họp trong ngày Thứ Sáu tại trụ sở của bà Bhutto, và sau đó bà Bhutto sẽ tổ chức họp báo. Cảnh sát đang thu thập các tang chứng tại hiện trường, từ các giày dép bỏ lại cho đến những mẩu thịt người - Bộ Trưởng nội vụ loan báo 18 cảnh sát bị giết trong vụ nổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.