Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Báo Nguy Sa Mạc Hóa: 50 Triệu Dân Sẽ Bỏ Nước Đi

18/10/200700:00:00(Xem: 2592)

Theo một báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc thì hơn 50 triệu người  sẽ phải chạy trốn khỏi xứ sở của họ trong mười năm sắp tới vì tình trạng đất bị sa mạc hóa. Đất bị xuống cấp đã đưa đến kết quả là thiệt mất mỗi năm 65 tỉ Mỹ kim, khiến các vùng đất khô cằn càng nghèo khó và các vùng vốn đã không bền vững càng thêm bất an. Nhưng các tác giả của bản báo cáo nói rằng muốn chặn đứng tiến trình đó cũng chưa quá muộn. NAM có nói chuyện với Bác sĩ Zafar Adeel, giám đốc Mạng lưới Quốc tế về Nước, Môi trường và Sức khỏe của Đại học Liên Hợp Quốc, và là một đồng tác giả của bản báo cáo.        

Sa mạc hóa là gi" Nó như thế nào"   

Hình ảnh điển hình mà chúng ta nghĩ đến là những đụn cát di chuyển đến phủ lên nhà cửa, ruộng đồng, vườn cây quả của dân chúng.Một thí dụ về sa mạc hóa lớn nhất do con người gây ra là biển Aral ở Trung Á, vốn là một cái hồ lớn thứ tư trên thế giới. Nước đã được chuyển hướng để sản xuất bông dưới thời Xô-viết, và trong những thập niên 80 và 90 không có nước chảy vào hồ. Hóa chất sử dụng trong nông nghiệp có trong cát và các cơn bão bụi bắt nguồn từ nơi trước kia là đáy hồ đang gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho các cộng đồng lân cận.  

Dân chúng đi đâu"  

Dân chúng vùng Phi châu dưới Sahara di chuyển đến Bắc Phi, Nam Âu, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Luồng di dân lớn nhất có lẽ là từ Trung Á. Họ di chuyển về hướng Tây đến Nga, Đông Âu và đôi khi đến Tây Âu. 

Theo báo cáo của quý vị, hiện tượng sa mạc hóa hiện ảnh hưởng từ 100 đến 200 triệu người và điều này khiến nhiều người ở vùng đất khô cằn buộc phải di cư. Không phải phần lớn dân chúng di cư vì lý do kinh tế sao"  

Nghèo khó cố nhiên là yếu tố dẫn dắt họ, nhưng yếu tố chống đỡ tất cả là nạn sa mac hóa. Người dân tại các vùng đất khô cằn có lợi tức quốc gia gộp mười lần thấp hơn mức trung bình thế giới. Tại các vùng này, tử suất trẻ em chừng 45 mỗi ngàn trẻ em còn sống khi mới sinh, so với tử suất là 4,5 mỗi ngàn trẻ ở Canada – có sai biệt  gấp 10. Người  dân không kiếm được tài nguyên cần để sống còn. Vấn đề là phải thay đổi tình trạng này như thế nào để khuyến khích dân chúng ở lại và sống được.    

Chúng ta làm sao để chặn đứng một tình trạng môi trường sẽ buộc hơn 50 triệu người phải chạy trốn khỏi quê nhà, như bản báo cáo đã khẳng định. 

Chính quyền cần dễ dãi tạo ra những sinh kế khác – như du lịch sinh thái, sản xuất năng lượng mặt trời hoặc đổi mới các phương thức tiếp cận khác – chứ không phải dựa vào nông trại hoặc chăn nuôi là những mặt khó duy trì. Nếu quý vị đề cập đến vấn đề nghèo khó một cách tổng thể là quý vị đề cập đến nạn sa mac hóa

Chúng ta càng làm nông trại, đất đai của chúng ta càng trở nên kém phì nhiêu – làm sao chúng ta có thể sản xuất đủ lương thực mà không hũy hoại hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế của chúng ta"  

Vấn đề là sự phân phối thực phẩm trên bình diện thế giới.Chúng ta có đủ thực phẩm để nuôi sống mọi người, thế nhưng có nhiều nơi trên thế giới người dân đang đau khổ vì thiếu ăn. Tự túc lương thực không lý tưởng trong mọi hoàn cảnh.    

Chúng ta phải xem xét lại ý niệm rất cơ bản đó. Muốn có một tấn lúa mì, cần một ngàn tấn nước. Bởi vậy khi quý vị ở trong một xứ khô hạn mà nhập cảng một tấn lúa mì, có nghĩa là quý vị nhập cảng một ngàn tấn nước.Có phải chỉ tiêu thụ lương thực trồng trong vòng 100 dặm cách nơi cư ngụ của mình là dễ duy trì hơn không"  

Dù quý vị có thể huy động tài nguyên tiền bạc và kỹ thuật, quý vị cũng không thể vượt qua những khiếm khuyết tự nhiên của đất. Chúng ta thấy điều này cả ở California, Arizona và New Mexico. Vấn đề của những tiểu bang này chia nước sông Colorado ngày càng tệ hơn. Tận dụng kỹ thuật có một giới hạn.

Tờ The New York Times đưa tin những chủ nông trại nghèo ở Niger bắt đầu trồng cây lại trong thập niên 1980 khi họ thấy hạn hán và những đụn cát nuốt dần đất đai vốn có năng suất của họ. Có những thí dụ khác về đường lối người  ta cải thiện sự việc hay không"   

Ở Ai Cập người  ta khử măn nước sông hồ bằng năng lượng mặt trời. Ở Jordan, người  ta chuyển sang du lịch sinh thái như là một cách bảo tồn môi trường thiên nhiên đồng thời tạo ra sinh kế. Chúng ta biết những thí dụ ở Trung hoa dân chúng những vùng đất xuống cấp đã chuyển từ nuôi cừu sang nuôi gà vì bảo vệ được thảo mộc thiên nhiên tốt hơn. 

Những cố gắng giải quyết vấn đề to lớn này hữu hiệu như thế nào"  

Những điểm sáng chói này không được “triển khai” và chúng ta thử tìm hiểu tại sao. Những chánh sách lẽ ra phải do các chính quyền thiết lập hiện chưa có, sự khuyến khích đó không tìm thấy.

Nạn sa mạc hóa kết nối với sự thay đổi khí hậu như thế nào"   

Khi chúng ta đốt dầu, cacbon điocxit phát ra, là lực chính tạo ra hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân làm địa cầu ấm lên. Sự thay đổi kết cấu thời tiết làm phát sinh khí hậu khô hơn trong nhiều vùng khô cằn trên thế giới. Nước càng có ít thì nạn sa mac hóa càng tệ hơn. Một cách để phá vỡ chu kỳ này là cô lập cacbon điocxit.

Cô lập cacbon điocxit có nghĩa là gì"  

Khi quý vị trồng cây, cây hút cacbon điôxít vào và nhã khí ôxy ra. Cacbon điôxít mà cây hút vào từ khí trời sẽ chuyể hóa thành chất cây. Đó là tiến trình mà chúng ta gọi là  cô lập khí cacbon điôxít. 

Di dân từ những miền bị nạn sa mạc hóa nặng nhất có một vai trò trong việc đảo ngược tiến trình sa mạc hóa không"   

Trừ phi công chúng có ý thức về vấn đề, việc thay đổi chánh sách như chúng ta đang nói sẽ không xảy ra. Nhưng vì di dân rất có ý thức về vấn đề, họ có thể dẫn đầu tấn công vào tiến trình nâng cao ý thức này. Cách khác di dân có thể dự phần là qua sự  tham gia tích cực hơn vào nghiên cứu hoặc làm việc với nước nhà họ để triển khai chương trình. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.