Hôm nay,  

Thế Giới Báo Nguy Sa Mạc Hóa: 50 Triệu Dân Sẽ Bỏ Nước Đi

18/10/200700:00:00(Xem: 2934)

Theo một báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc thì hơn 50 triệu người  sẽ phải chạy trốn khỏi xứ sở của họ trong mười năm sắp tới vì tình trạng đất bị sa mạc hóa. Đất bị xuống cấp đã đưa đến kết quả là thiệt mất mỗi năm 65 tỉ Mỹ kim, khiến các vùng đất khô cằn càng nghèo khó và các vùng vốn đã không bền vững càng thêm bất an. Nhưng các tác giả của bản báo cáo nói rằng muốn chặn đứng tiến trình đó cũng chưa quá muộn. NAM có nói chuyện với Bác sĩ Zafar Adeel, giám đốc Mạng lưới Quốc tế về Nước, Môi trường và Sức khỏe của Đại học Liên Hợp Quốc, và là một đồng tác giả của bản báo cáo.        

Sa mạc hóa là gi" Nó như thế nào"   

Hình ảnh điển hình mà chúng ta nghĩ đến là những đụn cát di chuyển đến phủ lên nhà cửa, ruộng đồng, vườn cây quả của dân chúng.Một thí dụ về sa mạc hóa lớn nhất do con người gây ra là biển Aral ở Trung Á, vốn là một cái hồ lớn thứ tư trên thế giới. Nước đã được chuyển hướng để sản xuất bông dưới thời Xô-viết, và trong những thập niên 80 và 90 không có nước chảy vào hồ. Hóa chất sử dụng trong nông nghiệp có trong cát và các cơn bão bụi bắt nguồn từ nơi trước kia là đáy hồ đang gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho các cộng đồng lân cận.  

Dân chúng đi đâu"  

Dân chúng vùng Phi châu dưới Sahara di chuyển đến Bắc Phi, Nam Âu, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Luồng di dân lớn nhất có lẽ là từ Trung Á. Họ di chuyển về hướng Tây đến Nga, Đông Âu và đôi khi đến Tây Âu. 

Theo báo cáo của quý vị, hiện tượng sa mạc hóa hiện ảnh hưởng từ 100 đến 200 triệu người và điều này khiến nhiều người ở vùng đất khô cằn buộc phải di cư. Không phải phần lớn dân chúng di cư vì lý do kinh tế sao"  

Nghèo khó cố nhiên là yếu tố dẫn dắt họ, nhưng yếu tố chống đỡ tất cả là nạn sa mac hóa. Người dân tại các vùng đất khô cằn có lợi tức quốc gia gộp mười lần thấp hơn mức trung bình thế giới. Tại các vùng này, tử suất trẻ em chừng 45 mỗi ngàn trẻ em còn sống khi mới sinh, so với tử suất là 4,5 mỗi ngàn trẻ ở Canada – có sai biệt  gấp 10. Người  dân không kiếm được tài nguyên cần để sống còn. Vấn đề là phải thay đổi tình trạng này như thế nào để khuyến khích dân chúng ở lại và sống được.    

Chúng ta làm sao để chặn đứng một tình trạng môi trường sẽ buộc hơn 50 triệu người phải chạy trốn khỏi quê nhà, như bản báo cáo đã khẳng định. 

Chính quyền cần dễ dãi tạo ra những sinh kế khác – như du lịch sinh thái, sản xuất năng lượng mặt trời hoặc đổi mới các phương thức tiếp cận khác – chứ không phải dựa vào nông trại hoặc chăn nuôi là những mặt khó duy trì. Nếu quý vị đề cập đến vấn đề nghèo khó một cách tổng thể là quý vị đề cập đến nạn sa mac hóa

Chúng ta càng làm nông trại, đất đai của chúng ta càng trở nên kém phì nhiêu – làm sao chúng ta có thể sản xuất đủ lương thực mà không hũy hoại hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế của chúng ta"  

Vấn đề là sự phân phối thực phẩm trên bình diện thế giới.Chúng ta có đủ thực phẩm để nuôi sống mọi người, thế nhưng có nhiều nơi trên thế giới người dân đang đau khổ vì thiếu ăn. Tự túc lương thực không lý tưởng trong mọi hoàn cảnh.    

Chúng ta phải xem xét lại ý niệm rất cơ bản đó. Muốn có một tấn lúa mì, cần một ngàn tấn nước. Bởi vậy khi quý vị ở trong một xứ khô hạn mà nhập cảng một tấn lúa mì, có nghĩa là quý vị nhập cảng một ngàn tấn nước.Có phải chỉ tiêu thụ lương thực trồng trong vòng 100 dặm cách nơi cư ngụ của mình là dễ duy trì hơn không"  

Dù quý vị có thể huy động tài nguyên tiền bạc và kỹ thuật, quý vị cũng không thể vượt qua những khiếm khuyết tự nhiên của đất. Chúng ta thấy điều này cả ở California, Arizona và New Mexico. Vấn đề của những tiểu bang này chia nước sông Colorado ngày càng tệ hơn. Tận dụng kỹ thuật có một giới hạn.

Tờ The New York Times đưa tin những chủ nông trại nghèo ở Niger bắt đầu trồng cây lại trong thập niên 1980 khi họ thấy hạn hán và những đụn cát nuốt dần đất đai vốn có năng suất của họ. Có những thí dụ khác về đường lối người  ta cải thiện sự việc hay không"   

Ở Ai Cập người  ta khử măn nước sông hồ bằng năng lượng mặt trời. Ở Jordan, người  ta chuyển sang du lịch sinh thái như là một cách bảo tồn môi trường thiên nhiên đồng thời tạo ra sinh kế. Chúng ta biết những thí dụ ở Trung hoa dân chúng những vùng đất xuống cấp đã chuyển từ nuôi cừu sang nuôi gà vì bảo vệ được thảo mộc thiên nhiên tốt hơn. 

Những cố gắng giải quyết vấn đề to lớn này hữu hiệu như thế nào"  

Những điểm sáng chói này không được “triển khai” và chúng ta thử tìm hiểu tại sao. Những chánh sách lẽ ra phải do các chính quyền thiết lập hiện chưa có, sự khuyến khích đó không tìm thấy.

Nạn sa mạc hóa kết nối với sự thay đổi khí hậu như thế nào"   

Khi chúng ta đốt dầu, cacbon điocxit phát ra, là lực chính tạo ra hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân làm địa cầu ấm lên. Sự thay đổi kết cấu thời tiết làm phát sinh khí hậu khô hơn trong nhiều vùng khô cằn trên thế giới. Nước càng có ít thì nạn sa mac hóa càng tệ hơn. Một cách để phá vỡ chu kỳ này là cô lập cacbon điocxit.

Cô lập cacbon điocxit có nghĩa là gì"  

Khi quý vị trồng cây, cây hút cacbon điôxít vào và nhã khí ôxy ra. Cacbon điôxít mà cây hút vào từ khí trời sẽ chuyể hóa thành chất cây. Đó là tiến trình mà chúng ta gọi là  cô lập khí cacbon điôxít. 

Di dân từ những miền bị nạn sa mạc hóa nặng nhất có một vai trò trong việc đảo ngược tiến trình sa mạc hóa không"   

Trừ phi công chúng có ý thức về vấn đề, việc thay đổi chánh sách như chúng ta đang nói sẽ không xảy ra. Nhưng vì di dân rất có ý thức về vấn đề, họ có thể dẫn đầu tấn công vào tiến trình nâng cao ý thức này. Cách khác di dân có thể dự phần là qua sự  tham gia tích cực hơn vào nghiên cứu hoặc làm việc với nước nhà họ để triển khai chương trình. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.