Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Nguy: 2.5 Tỉ Dân Toàn Cầu Không Có Nước Sạch Sử Dụng

14/10/200700:00:00(Xem: 1385)

Albert Szent-Gyorgyi, một nhà hoá sinh đoạt giải Nobel y học đã từng tuyên bố "Nước là nguồn sống của mọi sinh vật, là mẹ, là phương tiện. Không có nước sẽ không có sự sống."

Con người dựa vào nước để tồn tại. Trong quá khứ nước được dùng trong các nghi lễ, là cột sống của nhiều cộng đồng. Ngày nay, điều đó đã thay đổi. Hôm nay, sau 35 năm kể từ khi Đạo Luật Nước Sạch được thông qua, con người lại một lần nữa trực diện với những cuộ khủng hoảng toàn cầu liên quan đến việc thy đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao.

Cứ mỗi 20 năm, nhu cầu về nước tăng gấp đôi, vượt trên cả tăng trưởng về dân số. Ngày nay, có khoảng 1,3 tỉ người không có phương tiện tiếp nhận các nguồn nước sạch. Và khoảng 2,5 tỉ người khá chịu cảnh thiếu thốn vệ sinh. Trong vòng 20 năm nữa thôi, ước tính nhu cầu nguồn nước sạch sẽ tăng lên 50%. Điều này sẽ tạo ra nhiều vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Một trong những yếu tố làm kiệt quệ nguồn nước là việc canh tác, chịu 70% lượng nước dùng trên toàn thế giới. Vào năm 2050, dự tính dân số sẽ tăng từ 6 đến 8 tỉ người. Ngay đến cả những nước tiên tiến phát triển củng phải chịu cùng một cảnh ngộ là khan hiếm nước dùng. Những tần ngập nước, điển hình như vùng Ogallala cuả khối Bắc Mỹ phải bơm với tốc độ hơn bình thường là 14 lần để cung cấp cho cư dân trải dài từ bang Texas đến miền bắc South Dakota.

Trên trang báo tờ tạp chí Fortune đăng lời tuyên bố "Nguồn nước mang nhiều hứa hẹn trong thế kỷ 21 chẳng khác gì nguồn dầu thô đã từng làm ở thế kỷ 20; loại hàng quý giá này sẽ quyết định sự thịnh vượng của nhiều quốc gia." Cũng có thể vận mệnh của một quốc gia không nằm trong nguồn nước ma nằm trong tay những công ty cổ phần sở hữu chúng.

Trung bình, ở Phi Châu người ta phỏng đoán có khoảng 5 triệu dân chết vì thiếu nước uống. Điều nực cười là Châu Phi đã phải hứa với những công ty kinh doanh là họ sẽ nhượng bộ quyền hạn sở hữu nước để đổi lấy sự xóa nợ. Điều gì sẽ xảy ra khi các công ty ấy kiểm soát nguồn nước" Chi phí tăng cao. Phục vụ giảm thấp. Những ai không có khả năng chi trả có thể đánh đổi lấy mạng sống của mình bằng việc sử dụng nước bẩn.

Cũng với triết lý này đem áp dụng vào việc xây dựng các hồ đập nước sẽ phong toả khoảng 80 triệu dân số. Tại Ấn độ, hơn 4.000 đập đã nhận chìm 37.500 cây số vuông đất đai và đẩy 42 triệu người ra khỏi nhà ở của họ. Trong khi đó, nhiều ngành kinh doanh nước đang nhảy vào thị trường mới và mở rộng các cuộc vận động nhắm vào dân cư các nước tiên tiến và bảo với họ rằng nước vòi không an toàn để uống. Có thể nói cuộc khủng hoảng nước đang đến hồi gây cấn. Đồn thời, việc chống đối tư hữu hoá nguồn nước của các cộng đồng vùng quê nhằm ngăn cản thế lực sở hữu của các nhà tư bản cũng tăng không kém.

Con người cần nước để sống, không phải chỉ có mỗi cá nhân mà cả quần thề. Cả cộng đồng. Tác giả John Thorson đã phải thốt lên "Nước kéo con người lại gần nhau bằng những cách sâu sắc và phức tạp hơn ta nghĩ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.