Hôm nay,  

Báo Nguy: 2.5 Tỉ Dân Toàn Cầu Không Có Nước Sạch Sử Dụng

14/10/200700:00:00(Xem: 2005)

Albert Szent-Gyorgyi, một nhà hoá sinh đoạt giải Nobel y học đã từng tuyên bố "Nước là nguồn sống của mọi sinh vật, là mẹ, là phương tiện. Không có nước sẽ không có sự sống."

Con người dựa vào nước để tồn tại. Trong quá khứ nước được dùng trong các nghi lễ, là cột sống của nhiều cộng đồng. Ngày nay, điều đó đã thay đổi. Hôm nay, sau 35 năm kể từ khi Đạo Luật Nước Sạch được thông qua, con người lại một lần nữa trực diện với những cuộ khủng hoảng toàn cầu liên quan đến việc thy đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao.

Cứ mỗi 20 năm, nhu cầu về nước tăng gấp đôi, vượt trên cả tăng trưởng về dân số. Ngày nay, có khoảng 1,3 tỉ người không có phương tiện tiếp nhận các nguồn nước sạch. Và khoảng 2,5 tỉ người khá chịu cảnh thiếu thốn vệ sinh. Trong vòng 20 năm nữa thôi, ước tính nhu cầu nguồn nước sạch sẽ tăng lên 50%. Điều này sẽ tạo ra nhiều vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Một trong những yếu tố làm kiệt quệ nguồn nước là việc canh tác, chịu 70% lượng nước dùng trên toàn thế giới. Vào năm 2050, dự tính dân số sẽ tăng từ 6 đến 8 tỉ người. Ngay đến cả những nước tiên tiến phát triển củng phải chịu cùng một cảnh ngộ là khan hiếm nước dùng. Những tần ngập nước, điển hình như vùng Ogallala cuả khối Bắc Mỹ phải bơm với tốc độ hơn bình thường là 14 lần để cung cấp cho cư dân trải dài từ bang Texas đến miền bắc South Dakota.

Trên trang báo tờ tạp chí Fortune đăng lời tuyên bố "Nguồn nước mang nhiều hứa hẹn trong thế kỷ 21 chẳng khác gì nguồn dầu thô đã từng làm ở thế kỷ 20; loại hàng quý giá này sẽ quyết định sự thịnh vượng của nhiều quốc gia." Cũng có thể vận mệnh của một quốc gia không nằm trong nguồn nước ma nằm trong tay những công ty cổ phần sở hữu chúng.

Trung bình, ở Phi Châu người ta phỏng đoán có khoảng 5 triệu dân chết vì thiếu nước uống. Điều nực cười là Châu Phi đã phải hứa với những công ty kinh doanh là họ sẽ nhượng bộ quyền hạn sở hữu nước để đổi lấy sự xóa nợ. Điều gì sẽ xảy ra khi các công ty ấy kiểm soát nguồn nước" Chi phí tăng cao. Phục vụ giảm thấp. Những ai không có khả năng chi trả có thể đánh đổi lấy mạng sống của mình bằng việc sử dụng nước bẩn.

Cũng với triết lý này đem áp dụng vào việc xây dựng các hồ đập nước sẽ phong toả khoảng 80 triệu dân số. Tại Ấn độ, hơn 4.000 đập đã nhận chìm 37.500 cây số vuông đất đai và đẩy 42 triệu người ra khỏi nhà ở của họ. Trong khi đó, nhiều ngành kinh doanh nước đang nhảy vào thị trường mới và mở rộng các cuộc vận động nhắm vào dân cư các nước tiên tiến và bảo với họ rằng nước vòi không an toàn để uống. Có thể nói cuộc khủng hoảng nước đang đến hồi gây cấn. Đồn thời, việc chống đối tư hữu hoá nguồn nước của các cộng đồng vùng quê nhằm ngăn cản thế lực sở hữu của các nhà tư bản cũng tăng không kém.

Con người cần nước để sống, không phải chỉ có mỗi cá nhân mà cả quần thề. Cả cộng đồng. Tác giả John Thorson đã phải thốt lên "Nước kéo con người lại gần nhau bằng những cách sâu sắc và phức tạp hơn ta nghĩ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.