Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Người Mỹ, 1 Anh Đoạt Nobel Y Học

09/10/200700:00:00(Xem: 1872)

- Giải Nobel Hòa Bình Có Thể Là HT Quảng Độ

STOCKHOLM  -  Reuters, AP hôm Thứ Hai loan tin, ba nhà nghiên cứu đoạt giải Nobel về y học năm 2007, gồm hai người Mỹ, ông Mario R. Capecchi, ông Oliver Smithies,  và một người Anh, ông Martin J. Evand về công trình phát triển kỹ thuật thay đổi chuỗi di truyền (DNA) ở loài chuột. Chủ tịch Ủy Ban Nobel, Hans Jornvall nói người thắng giải, Capecchi, là một thí dụ lớn của “Giấc Mơ Hoa Kỳ.” Theo Viện Y Khoa Howard Hughes, mẹ của ông đã bị công an chìm Đức đưa tới trại tập trung khi ông mới lên 4 tuổi khiến ông phải lang thang trên đường phố Ý. Lên 9 tuổi, ông mới trùng phùng với mẹ, và cả hai mẹ con quyết định tìm đến Hoa Kỳ. Ông đã được đi học mà không hề biết đọc chữ, cũng không biết viết và nói tiếng Anh. Capecchi nói ông sẽ dành một phần tiền thưởng trong số 1.54 triệu đô la giúp nhóm của ông nghiên cứu về bệnh ung thư trẻ em và nghiên cứu về sự hình thành con người từ một noãn sào.

Ông Capecci sinh tại Verona năm 1937, hiện là nhà nghiên cứu của Howard Hughes Medical Institute và là giáo sư về Di Truyền Học và Sinh Vật Học (Human Genetics và Biology) tại trường Đại Học Utah, Hoa Kỳ. Evans sinh năm 1941, hiệu trưởng School of Biosciences và là giáo sư về Tế Bào Gốc của loài động vật có vú tại trường Đại Học Cardiff ở Anh. Smithies sinh năm 1925, hiện là giáo sư về Bệnh Lý Học và Phòng Thí Nghiệm Y khoa tại trường Đại Học North Carolina, Hoa Kỳ.

Bản tuyên dương viết "3 vị này được vinh danh về hàng loạt khám phá dẫn đường liên quan với tế bào gốc từ phôi thai và DNA kết hợp ở loài có vú, đưa tới kỹ thuật mạnh mẽ được biết như là điều chỉnh gene, rọi ánh sáng vào sự phát triển phôi thai, sự lão hoá và bệnh tật. Tiến trình này đã giúp nghiên cứu các bệnh như là bệnh tim, bệnh tiểu đường, và ung thư.

Giải Nobel y học là giải đầu tiên trong 6 giải có giá trị được loan báo - các giải kia là thuộc các lãnh vực hoá, lý, văn chương, hoà bình và kinh tế. Giải Hòa Bình được trao vào ngày 10-12 mỗi năm, trùng ngày sinh của nhà sáng lập giải Alfred Nobel.

Được biết thêm, một người Việt Nam duy nhất đã được đề cử giải Nobel Hòa Bình  là Thượng Tọa Thích Quảng Độ. Ông đã được 29 nhà dân cử Hoa Kỳ và 22 dân biểu Quốc Hội Úc vinh danh là người chiến đấu không mệt mỏi cho nhân quyền Việt Nam. Nhưng một số nhà phân tích lại đoán là cựu Phó TT Al Gore có thể đoạt Giải Nobel Hòa Bình 2007 nhờ hoạt động cứu môi sinh địa cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.