Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Xã Garden Grove Chia 6: Sẽ Làm Yếu Cộng Đồng VN

20/09/200700:00:00(Xem: 1810)

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân kêu gọi đồng hương tham dự đông đảo buổi họp Hội Đồng Thị Xã Garden Grove vào đêm Thứ Ba ngày 25 tháng 9, vì một nghị trình quan trọng: Garden Grove bàn về chia thành phố thành 6 khu vực. 

Nếu thành phố bị chia như thế, cộng đồng Việt sẽ mất nhiều sức mạnh chính trị, mà đồng hương trứơc giờ đã chứng tỏ được qua các vận động như nghị quyết cờ vàng VNCH và việc hủy bỏ dự án sòng bài.

Đặc biệt, nếu Garden Grove bị chia như thế, sau này có thể thị xã sẽ xét lại một số nghị quyết và sẽ làm khó cộng đồng Việt: thí dụ, có thể sẽ hủy bỏ nghị quyết cờ vàng, hay các việc tương tự.

Đó là nội dung một cuộc phỏng vấn Luật Sư Nguyễn Quốc Lân do Nguyên Phương thực hiện, trích các đoạn quan trọng như sau:

“...NP: Trong thời gian đề xướng ra dự án xây sòng bài, TP Garden Grove lại đưa ra cả kế hoạch đổi qui chế thành phố và chia khu bầu cử trong TPGG. LS nhận thấy vấn đề này như thế nào"

NQL: Đây là một vấn đề rất khó hiểu, ngay cả cho chính cá nhân tôi. Có thể TP dự định một kế hoạch đổi qui chế và chia khu vực bầu cử một thời gian rồi, và cũng có thể là để làm tăng thêm sác xuất thành công của dự án sòng bài. Cho dầu ý định của họ như thế nào đi nữa, tất cả dự án xây dựng sòng bài, đổi qui chế thành phố, hay chia khu vực bầu cử đều bất lợi cho cộng đồng.

NP: Tại sao lại bất lợi cho cộng đồng"  Xin giải thích thêm.

NQL: Dự án sòng bài sẽ gây tác hại nhiều cho CDDVN hơn bất cứ cộng đồng nào khác, tôi nghĩ không cần phải nói nhiều thêm về vấn đề này. Dự án đổi qui chế thành phố từ "General law", tức là luật tiểu bang, sang "Charter City", gọi là theo hiến chương riêng, sẽ cho các viên chức thành phố nhiều quyền hạn hơn trong việc quyết định các vấn đề quan trọng trong thành phố, cũng giống như mình tự đặt luật lệ cho đoàn thể của mình thì sẽ cho mình nhiều quyền hạn hơn là dựa trên luật lệ chung của tiểu bang. Còn kế hoạch chia khu vực bầu cử trong thành phố thì không có mục đích nào khác hơn là để giảm thiểu khả năng đắc cử của các ứng cử viên gốc Việt và phân tán  sức mạnh chính trị  dòng chính của cộng đồng Việt Nam đang có hiện nay.

Cũng nên nói thêm là kế hoạch đổi sang qui chế hiến chương là một âm mưu, tạo ra một trường hợp ngoại lệ để giúp Nghị viên Mark Rosen tiếp tục tranh cử sau khi đã hết nhiệm kỳ vào năm 2008 như hiện nay. Nghị viên Mark Rosen đã liên tục chủ động trong việc bỏ phiếu chống lại quyền lợi của cộng đồng, từ quyết định không cho phép xây Chùa Quan Âm, đến hỗ trợ dự án xây sòng bài và hiện nay là kế hoạch đổi qui chế hiến chương và chia khu vực bầu cử. Nên nói một cách công bằng là trước đây chính Nghị viên Mark Rosen đã hỗ trợ Ls Trần Thái Văn trong việc soạn thảo nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ và nghị quyết chống cộng sản lai vãng trong khu Little Saigon. Nhưng nay ông đã  thay đổi hoàn toàn.

NP: LS không nghĩ là nếu có soạn ra những điều lệ riêng cho mình thì thành phố dễ có những chính sách phù hợp hơn cho hoàn cảnh riêng của thành phố thay vì dựa vào luật chung của tiểu bang mà có khi bất lợi cho thành phố"NQL:  Đó là lập luận mà TP GG sẽ tiếp tục nói nhiều để vận động cho kế hoạch thay đổi qui chế này. Tuy nhiên, từ quan điểm của cộng đồng, chúng ta phải thẩm định xem dự án này ảnh hưởng đến cộng đồng như thế nào. Trong một bài viết mới đây, tôi có giải thích rằng kế hoạch đổi qui chế thành phố chỉ tốt cho cộng đồng chỉ khi nào chính quyền thành phố theo hiến chương biết tôn trọng và lắng nghe nguyện vọng của cộng đồng của mình và cộng đồng của mình có khả năng thay đổi chính quyền khi cần thiết. Cả hai yếu tố này, chúng ta đều không có. Qua cách đối xử của thành phố đối với chúng ta như trong quyết định từ chối cho xây Chùa Quan Âm, rồi dự án xây sòng bài, và hiện nay là kế hoạch thay đổi qui chế cùng với việc chia khu vực bầu cử, tôi không thể nào nói được rằng TPGG biết tôn trọng hay lắng nghe đến nguyện vọng của cộng đồng Việt Nam chúng ta. Một khi thành phố đã đổi sang qui chế hiến chương và chia khu vực bầu cử, chúng ta sẽ không còn khả năng bầu người đại diện của mình hay thay đổi các viên chức chính quyền khi cần thiết nữa. Không những chúng ta sẽ không có được tiếng nói cần thiết, mà chúng ta cũng không có khả năng chống lại các quyền lực chống lại mình một cách ra mặt hay lộ liễu.

NP: LS đang nói đến sự chống đối ra mặt hay lộ liễu nghĩa là gì"

NQL: Tôi muốn nói đến hậu quả của việc chia khu vực bầu cử trong TP GG. Một khi chúng ta không còn tiếng nói mạnh mẽ trong chính quyền thành phố, nhiều viên chức chính quyền sẽ được bầu cử từ những khu vực không có đông người Việt Nam. Những viên chức này sẽ không còn sợ bị ảnh hưởng của phiếu bầu Việt Nam và họ sẽ ra mặt chống đối các đòi hỏi chính đáng của cộng đồng Việt Nam mà không hề sợ bị ảnh hưởng của cử tri gốc Việt. Vấn đề này đã xảy ra trong khu Little Saigon. Chỉ vài năm trước đây khi phiếu bầu cử tri gốc Việt vẫn còn thấp, nhiều vị dân cử đã từng tuyên bố thẳng thừng là muốn xin phép treo cờ vào mùa lễ 30 tháng 4 thì phải xin trước 60 ngày với đầy đủ bảo hiểm hay lá cờ vàng ba sọc đỏ chỉ là một banner và cần áp dụng luật treo các banner quảng cáo, tức là phải xin phép hay đóng lệ phí mỗi khi treo một banner như vậy. Thực tế của ảnh hưởng chính trị của chúng ta cho thấy là những điều kiện đó là vô lý. Trên bình diện tiểu bang, chúng ta đã phải chứng kiến Dân Biểu Leland Yee từ San Francisco một mình ngang nhiên chống lại Nghị Quyết Vinh Danh Lá Cờ Vàng và đưa dắt phái đoàn Cộng Sản Việt Nam ra vào Thủ Phủ Sacamento như đi chợ mà không hề sợ ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt tại vùng San Francisco. Hãy thử tưởng tượng một vài nghị viên nào đó trong TP GG cứ lâu lâu lại đưa ra xét lại xem Thành Phố có nên tiếp tục công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng Việt Nam hay không thì chúng ta có điên đầu hay không" Hiện có rất nhiều viên chức hay ứng cử viên vào HDDTP muốn làm như vậy nhưng họ không hề dám tuyên bố. Một ảnh hưởng quan trọng nhất cho mỗi người chúng ta là  hiện nay chúng ta có thể liên lạc với tất cả 5 thành viên HDDTP để vận động cho một vấn đề nào đó quan trọng cho chúng ta, thay vì nếu đổi sang khu vực bầu cử, chúng ta chỉ có thể vận động nghị viên từ khu vực của mình mà thôi. Các nghị viên trong các khu vực khác chưa chắc đã lắng nghe đến sự vận động của mình, chưa nói chi đến lên tiếng chống lại mình. Do đó, kế hoạch chia khu vực bầu cử trong TPGG là một dự án không những nhằm triệt hạ ảnh hưởng của cộng đồng Việt Nam, mà còn mở đường cho nhiều nhức đầu khác mà cộng đồng sẽ không có khả năng thay đổi về sau này...”

Cuối cùng, LS Lân mời gọi:

“...Nhân dịp này,  cho phép tôi nhắc nhở đồng  hương rằng thành phố  Garden Grove sẽ có phiên họp bàn về  việc "Charter City" để chia thành phố ra 6 khu vực.

Mục đích sau cùng của âm mưu này là  phân tán sức mạnh của chúng ta.  Một lần nữa xin mọi người  đoàn kết, cùng chống lại âm mưu này vào lúc 6:00 tối thứ Ba  ngày 25 tháng 9, năm 2007.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.