Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Iraq & Việt Nam

17/09/200700:00:00(Xem: 1216)

Tuần qua, Tổng Thống Bush tại thành phố Kansas City tuyên bố: Nếu rút quân Mỹ ra khỏi Iraq sẽ tạo cho dân Iraq lâm vào tình trạng đau thương giống như hoàn cảnh của người dân VN trong suốt hơn ba thập niên qua, và hệ quả của nó vẫn còn tiếp diễn cho đến bây giờ, mà cũng không ai có thể nắm chắc được là bao giờ thảm trạng này sẽ chấm dứt. Nhìn vào Iraq hiên nay đại đa số thấy rằng, chưa có một dấu hiệu nào cho thấy một sự ổn định khả quan xuất hiện. Do đó, ông Bush cũng khuyến cáo dân Mỹ nên cẩn trọng khi đòi chính quyền phải rút quân khỏi Iraq. Lời tuyên bố này của Tổng Thống Bush cũng là một đề tài nóng bỏng để dư luận bàn cãi khá xôn xao. Trong khi đó, cựu Nghị Sĩ Max Cleland, một thương phế binh trên chiến trường Việt Nam lại cho rằng "Một trong những bài học có thể học được từ Việt Nam là nếu chỉ cam kết sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ không thôi, sẽ không thể giải quyết được tình trạng suy kém về chính trị ở một nước khác".

Hai cuộc chiến tuy cùng chung máu lửa
Hai phương trời, hai hoàn cảnh khác nhau
Khác đau thương, khác cả những bể đâu
Khác mục đích, nên khác luôn hệ quả

Trước những tuyên bố trên, nếu nhìn vào thực tế có lẽ khó ai có thể phủ nhận hai cuộc chiến tại của Mỹ tại Iraq và VN hoàn toàn  khác xa nhau, về bối cảnh, mục đích lẫn không gian và thời gian. Do dó, chúng ta không thể nhận xét một cách khái quát, đánh đồng sự kiện, để cho rằng trong quá khứ Mỹ đã có thiện chí giúp chúng ta tiêu diệt CS, và ngày nay Mỹ cũng đã có một sự hối hận nào đó về hậu quả cuộc chiến tại Việt Nam, và từ đó họ phải có những nỗ lực giải quyết vấn đề nhân quyền hiện tại cho quê hương chúng ta, coi như một sự đền bù trong nhân đạo. 
Trải qua hơn ba thập niên, đa số người VN nói chung và giới Cựu Quân Nhân QL/VNCH nói riêng, đã thấy được thực chất vai trò của Mỹ tại VN trước năm 1975 là "Một cuộc chiến không muốn thắng" như lời nhận định của cựu Tổng Thống General Ford trước đây. Trên hình thức,  người Mỹ đổ quân vào VN với danh nghĩa đồng minh, giúp VNCH chống làn sóng đỏ CS quốc tế, xuyên qua bọn tay sai Cộng Sản Bắc Việt (CSBV), để bảo vệ một nền hòa bình chân chính cho miền Nam Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Tuy nhiên, nhìn vào đoạn đường đã qua, có lẽ ai cũng thấy được thực chất mục đích của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam trước 1975 ra sao. Trên thực tế,  Mỹ chỉ muốn dùng cuộc chiến Việt Nam, để thương lượng quyền lợi của Mỹ với khối CS quốc tế trong giai đoạn chiến tranh lạnh khi xưa, nó không phải là thiện chí diệt cộng bảo vệ hòa bình như họ từng tuyên bố. Vì vậy, sau khi thoả hiệp được những điều kiện cần thiết nào đó, Mỹ đã bỏ rơi VNCH một cách rất nhẹ nhàng, không mảy may hối hận, nuối tiếc. Sự kiện cúp viện trợ, rút quân gấp rút, nhắm mắt làm ngơ cho CSBV vi phạm hiệp dịnh Paris một cách trắng trợn, và những bang giao trong khắng khít với CSVN trong hiện tại là những câu trả lời trung thực nhất của vấn đề.


Ngược lại, sự kiện Mỹ đổ quân vàp Iraq ngày nay là một cuộc chiến cần phải thắng, không những phải thắng mà còn phải ổn định xã hội, và dù trực tiếp hay gián tiếp Mỹ vẫn phải lưu lại ảnh hưởng chính trị và quân sự để bảo vệ quyền lợi tại trung đông kể cả kinh tế và chính trị. Nhiều nhà bình luận cho rằng Mỹ nhẩy vào Iraq không phải vì mục đích nhân đạo hay hạnh phúc của dân Iraq, mà vì quyền lợi kinh tế cũng như chính trị của nước Mỹ. Vì vậy Mỹ đã phải khai diễn cuộc chiến bằng mọi giá, dù đã phải vu khống cho Iraq là nơi sản xuất vũ khí hoá học, đe dọa tình hình an ninh thế giới và bất chấp sự phải đối cũa dân Mỹ và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.
Trải qua cuộc chiến hai mươi năm trước 1975 và diễn biến trên thế giới trong suốt hơn 30 năm lưu vong, có lẽ người Việt Tị Nạn chúng ta đã có một nhận định chính xác về cuộc chiến năm xưa và hoàn cảnh đấu tranh của dân tộc mình hiện tại như thế nào. Theo dõi dư luận chung, rất nhiều người cho rằng vấn đề VN hiện tại phải do người VN giải quyết, không ai thương mình và hiểu mình bằng chính dân tộc mình. Tất cả các thế lực quốc tế chỉ có thể yểm trợ trong một giới hạn nào đó với những mục đích riêng của họ. Họ không thể giữ vai trò then chốt để giải quyết cơn ngặt nghèo vận nước của dân tộc Việt. Như vậy, nếu chúng ta nghĩ rằng có thể khoán trắng hay trông chờ nơi các thế lực nào đó giải quyết cho chúng ta, chắc chắn bài học lịch sử sẽ tái diễn và chúng ta cũng sẽ không còn cơ hội quang phục quê hương như toàn dân tộc đang mong muốn.

Những kinh nghiệm trải qua bằng xương máu
Bằng nhục nhằn, bằng uất hận gian nan
Bằng niềm tin quằn quại với nghiệt oan
Tay xiết chặt, vùng lên làm lịch sử

Sau cùng, muốn nhận được một sự yểm trợ hữu hiệu từ Mỹ hay các thế lực quốc tế, điều kiện tiên quyết là chính dân tộc mình phải thể hiện được nỗ lực khao khát hoà bình tự do trong nhân bản. Vì thế, trong cuộc đấu tranh hiện nay sự liên kết yểm trợ để tạo một thế liên minh trong và ngoài nước là một điều tối cần thiết. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải cẩn trọng trong sáng suốt để có thể tránh được những thủ đoạn trong hoả mù mà CSVN cùng những tên tay sai tại hải ngoại lũng đoạn, tuyên truyền theo nghị quyết 36 mà chúng đang nỗ lực thực hiện qua mọi hình thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.