Hôm nay,  

Pakistan Bắt 1 Al-qaeda, Hy Vọng Dò Ra Al-zawahri

14/08/200400:00:00(Xem: 4416)
ISLAMABAD - Nhà chức trach Pakistan bắt 1 công dân Aán Độ tình nghi là khủng bố al-Qaeda can dự vụ tấn công vị Tư Lệnh quân đội gây thiệt mạng 10 người ở Karachi.
Trong luc chiến dịch tảo thanh khủng bố bước qua tháng thứ nhì, vòng đai an ninh bảo vệ cac thành phố lớn đã được củng cố trước ngày lễ Độc Lập trúng vào ngày Thứ Bẩy 14-8 - điều này phản ảnh quan ngại của chính quyền về khả năng trả thù của du kich.
Với khoảng 30 du kich nội địa và ngoại nhập bị bắt, gồm vài đội viên al-Qaeda cao cấp biết Bin Laden, có hi vọng Pakistan có thể sắp tìm được tay phụ tá và bộ óc tham mưu của Bin Laden là al-Zawahri.
Bộ Trưởng nội vụ Faisal Saleh Hayat tỏ ra dè dặt về cơ may tìm bắt được đối tượng truy nã toàn cầu - ông nói "Chúng ta nên thận trọng - rất khó biết được Bin Laden và Zawahri đang ở đâu, cac thông tin chúng tôi có được không ám chỉ họ đang ở Pakistan.”
Công dân Aán Độ tên Maqsood Ansari, nguyên quán tỉnh bang Uttar-Pradesh của Aán Độ, bị bắt hôm Thứ 5 ở Lahore, do tin mật báo của 1 đội viên Jundullah tại địa phương. Jundullah là 1 nhóm vũ trang hành động theo lệnh al-Qaeda. Cac viên chức tình báo Pakistan ẩn danh cho biết Ansari trốn khỏi Karachi sau vụ phục kich Tướng Ahsan Saleem Hayat mà y dự phần tổ chức.

Nghi can Rao Mohammad Khalid bị bắt vói vũ khí ở Karachi hôm Thứ 5, hôm thứ sáu khai trước tòa rằng tính đến nay đã có 10 đội viên Jundullah bị bắt. Trong số cac nghi can bị bắt từ ngày 12-7, có nghi can Tanzania bị truy nã về cac vụ đánh bom sứ quán Mỹ ở 2 nước đông Phi năm 1998 và chuyên viên tin học người Pakistan.
Chiến dịch tảo thanh 1 tháng qua cũng phô bày thêm bằng chứng về các quan hệ giữa al-Qaeda và du kich Hồi Giáo Pakistan trong cac chương trình chống Mỹ và âm mưu lật đổ TT Musharraf.
Một số đội viên Pakistan của al-Qaeda tham gia kháng chiến chống Nga thập niên 1980 là huấn luyện viên tại cac trại khủng bố trong thập niên 1990 - nhiều người chạy khỏi Afghanistan khi chế độ Taleban bị đánh, chạy sang vùng bộ tộc bên kia biên giới Pakistan hay sống trà trộn tại các thành phố đông dân.
Trong vài tuần lễ gần đây, lực lượng an ninh bắt 2 nghi can Thổ Nhĩ Kỳ, 1 Tanzania, 1 Uzbek, 1 Emirates và 5, 6 người bản xứ - tất cả có quan hệ với al-Qaeda.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.