Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiếu Phim Về Đời, Sự Nghiệp Của GS Nguyễn Ngọc Huy

12/09/200700:00:00(Xem: 2987)

Tưởng niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

Virginia.- Trong chủ trương nghiên cứu và quảng bá tinh thần phục vụ đất nước của những nhà ái quốc đã có những cống hiến lớn lao cho Tổ quốc Việt Nam, Câu Lạc Bộ Đằng Phương đã thực hiện cuốn phim tài liệu về thân thế và sự nghiệp của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. Buổi giới thiệu và chiếu phim  được tổ chức vào lúc  11 giờ trưa ngày 9 Tháng 9, 2007 tại Mason District ở Annandale, VA.

Đựơc biết “DDằng Phương” là bút hiệu của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Câu Lạc Bộ Đằng Phương  là  một nhóm nhỏ, dùng phương tiện truyền thông để quảng bá tinh thần  của G/s Huy đến với mọi người,  một tinh hoa của đất nước không thể để mai một với thời gian.

Hiện diện có khoảng một trăm ba  mươi người tham dự,  trong đó có Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Ông Trần Tử Thanh, VN  Quốc Dân Đảng; Cụ Phan Vỹ, Ông Nguyễn Cao Quyền, Ông Nguyễn Quốc Khải…

 Ông Trần Thư,  người thực hiện phim  cho biết,  khi nghiên cứu về G/s Huy ông đã khám phá ra G/s Huy là một con người ngoại hạng. Khi  tuổi chưa đầy hai mươi,  GS Huy đã có một tác phẩm về thơ ca tụng những anh hùng dân tộc, tập thơ này được giảng dạy ở học đường. G/s Huy cũng là người được giải thưởng xuất sắc nhất về luận án tiến sĩ tại Paris niên khóa  1962-1963.

Giáo sư là người cấp tiến luôn luôn hướng về tương lai. Ông đã cùng với vài người bạn vận động hơn 300 chính khách  quốc tế,  thành lập Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do. Ông đã để lại một di sản đa dạng về văn thơ, văn học, chính trị, tài liệu nghiên cứu, một phương thức tranh đấu giải phóng đất nước và một chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn cho các nhà lãnh đạo sau này.

Tổng Thống George Bush xem ông Huy là tấm gương phục vụ nổi bật , không những cho dân tộc VN mà cho cả dân tộc HK. Theo Ông Thư, G/s Nguyễn Ngọc Huy là một  nhà ái quốc, một lương sư khả kính, một thi sĩ tràn đày nhiệt huyết, một nhà đấu tranh bền bĩ, một nhà lãnh đạo chính trị lỗi lạc, một lý thuyết gia đầy viễn kiến. Tất cả những tài năng đó đã làm ông trở thành một thiên tài, hơn thế nữa với đạo đức và nhân cách G/s Huy xứng đáng là một danh nhân của thời đại, một thiên tài phải được đưa vào lịch sử VN. Ông là tấm gương cho thế hệ trẻ bây giờ và mai sau, lãnh đạo đất nước đến thịnh vượng.

Trong phần giới thiệu về cuốn phim tài liệu này, Bà Jackie Bông Wright  cho biết sau khi phỏng vấn ông Trần Thư,  bà rất ngạc nhiên là CLB với ít ỏi nhân sự và tài lực mà có thể thu thập được nhiều tài liệu, hình ảnh, nhân chứng …thực hiện được một cuốn phim có giá trị.  Đây là một thành công vượt bực, CLB Đằng Phương rất đáng được ca ngợi. Cuốn phim này sẽ góp phần không nhỏ trong việc truyền bá tinh thần phục vụ cho cộng đồng, cho tương lai VN. 

Sau đó nhiều quan khách như Cựu Đại sứ Bùi Diễm, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Ông Nguyễn Cao Quyền, Cụ Phan Vỹ …ddược mời lên phát biểu, chia sẻ những kinh nghiệm quen biết với Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. Trong số những người phát biểu cũng có người đại diện cho thế hệ trẻ và người trong gia đình của G/s Huy.

Trong phần tri ân và cảm tạ Ông Trần Thư giới thiệu cuốn phim gồm 8 DVD dài 129 phút. Nội dung đi theo tiến trình của cuộc đời Gs Huy như quê quán, gia đình, học vấn, tác phẩm, sự nghiệp chính trị trước 1975 (Đại Việt, Tân Đại Việt, Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến), sự nghiệp sau 1975 như Liên Minh Dân Chủ VN, UB Quốc Tế Yểm Trợ VN Tự Do, Phong trào TNDT-XDDC), phỏng vấn các nhân chứng, người đi trong nước mắt (cuối đời), thông điệp để lại, phần kết.

Tưởng cũng nên nhắc lại,  Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy sinh ngày 2 Tháng 11, 1924 tại Chợ Lớn, nhưng quê quán chính của ông thuộc làng Mỹ Lộc, Quận Tân Uyên, Biên Hòa. Năm 1963 Giáo Sư Huy đậu bằng Tiến Sĩ Kinh Tế và Chánh trị học, Đại Học Luật Khoa và Khoa Học Kinh Tế, Viện Đại Học Sorbone ở Paris, Pháp Quốc.

Về hoạt động chính trị GS Huy đã từng là đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng, ông cùng một số thành viên  Đại Việt thành lập Đảng Tân Đại Việt và là thủ lãnh đảng này trong thời gian lưu vong ở Hoa Kỳ cho đến khi qua đời. Ông cũng là Tổng Thư Ký của phong trào Quốc Gia Cấp Tiến, Đồng Chủ Tịch Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ.

Năm 1981 Ông là Chủ Tịch UB Chấp Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ VN để  chống lại chế độ CSVN. Từ năm 1986 Ông là Hội Viên Danh dự của UBQTYTVNTD và đã tạ thế ngày 28 Tháng 7, 1990 tại Paris, Pháp Quốc.

Vì mục đích cuốn phim được thực hiện để chuyên chở tinh thần của Giáo Sư Huy đến với người Việt Nam,  nhất là đối với trẻ, nên bất cứ yêu cầu thiết thực nào về số lượng phim,  CLB/DDP sẽ cung ứng và cũng sẽ không yêu cầu hỗ trợ tài chính, ngoài sự ủng hộ tùy tâm của người nhận.

Cuốn  phim mô tả G/s Nguyễn Ngọc Huy lầm lũi đi trên con đường thiên lý, bất kẻ nắng mưa, để tìm phuơng cách cứu giúp đồng bào khỏi xiềng xích CS. Ông là hiện thân của lòng nhân ái vô cùng lớn lao trong thời đại này.

Cuốn phim được thực hiện không phải chỉ để ca tụng GS Huy, mà để mọi người chiêm nghiệm cái thiện tâm và tình yêu dân tộc của một con người đã dành hơn bốn mươi năm của đời ông phục vụ Tổ Quốc Việt Nam.

Lời của Cựu Tổng Thống HK George Bush: ”Professor Nguyen Ngoc Huy left behind a distinguished record of service to the people of Vietnam and of the United States, which will serve as an example for future generations”.

Theo sau là phần chiếu phim và giải lao, chương trình đựơc chấm dứt lúc 2 giờ chiều.

Câu Lạc Bộ Đằng Phuơng (703) 732-3283

dangphuongclub@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.