Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hội Quan Âm Tại Chùa Việt Nam Houston

17/04/200400:00:00(Xem: 5492)
Chân Như kính tường thuật
"Mẹ gieo hạnh phúc đôi tay rộng
Như rưới mưa hoa xuống bụi đời"
(Thơ Huyền Không)
"Lễ Hội Quan Âm tại Chùa Việt Nam Houston là một cơ hội để mọi người tìm về cội nguồn Tâm Linh và Đời Sống, đặc biệt là cho người con Phật Việt Nam đang sống tha hương hiện nay. Bảo tượng Quan Âm cao 22m tại Trung Tâm Phật Giáo, Chùa Việt Nam này vừa như là món quà của người con Phật Việt Nam, hiến tặng cho tất cả những ai đang cần tình thương để sống, một món quà mang theo Tâm-Đại-Từ-Bi của Bồ Tát Quan Âm và để cho xứ sở văn minh vật chất và tiến bộ khoa học này có thêm một trái tim: Trái Tim Từ Bi, Trái Tim Tình Thương Không Phân Biệt, Không Giới Hạn, Không Điều Kiện, Trái Tim của một người Mẹ"…
Đây là nội dung bài diễn văn chào mừng Lễ Hội Quan Âm của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ đọc trong Lễ Hội Quan Âm (26, 27/March04) tại Chùa Việt Nam Houston-Texas.

Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston-Texas do Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh làm Viện Chủ đã tổ chức Lễ Hội Quan Âm năm thứ ba vào ngày thứ sáu và thứ bảy 25 và 26/03/2004 tại khuôn viên Chùa Việt Nam, 10002 Synott Rd, Sugarland, TX 77478 Tel: (281) 575-0910.
Mục đích Lễ Hội Quan Âm được tổ chức hằng năm là để cảm niệm Ân Đức Cứu Khổ của Mẹ Hiền Quan Âm trong những cảnh đời nguy khốn và làm sống lại truyền thống Hành hương & cầu nguyện trong tín ngưỡng Phật đã có từ ngàn năm trên quê hương Việt Nam và trên cả một cõi Á Đông và cũng để cầu nguyện Tự Do Hạnh Phúc cho mọi người trong hoàn cảnh hận thù, bạo động, khủng bố và chiến tranh khắp thế giới hiện nay.

Buổi lễ Hội Quan Âm được tổ chức với sắc thái:
- Sắc thái tín ngưỡng tâm linh với ba lễ chính:
Hành Hương Tam Bộ Nhất Bái (tối thứ sáu 26/3/04)
Đạo Tràng Linh Hiển Ngàn Mắt Ngàn Tay (sáng sớm thứ bảy 27/3/04)
Lễ cầu nguyện chánh thức (tối thứ bày 27/3/04)
- Sắc thái Lễ hội Dân Gian:
Hội Hoa Đăng (Tối thứ sáu 26/3/04)
Đốt pháo bông (tối thứ bảy 27/3/04)
Chương trình văn nghệ: Cành Dương Nước Tịnh (tối thứ bảy 27/3/04)

Chứng minh cho Lễ Hội Quan Âm có Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội PGVN tại Hoa Kỳ, Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN thống nhất hải ngoại, Đại Lão HT THích Giác Nhiên, Pháp Chủ GH Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, HT Thích Chơn Điền (chùa Quan Âm Texas), HT Thích Trí Tuệ (Chùa Vạn Hạnh, Virginia), TT Thích Hạnh Đạt (Tu viện Kim Cang, Georgia), TT Thích Bổn Đạt (từ Canada), TT Thích Thông Hải (Tu viện Chân Không, Hawaii), TT Thích Đức Niệm (Tu viện Kim Sơn, San Jose) TT Thích Chơn Tôn (Chùa Việt Nam, Arizona), TT Thích Thiện Long (Chùa Phật Tổ, Long Beach), ĐĐ Thích Pháp Chơn (Chùa Liễu Quán, San Jose) ĐĐ Thích Giải Đức, Thích Giải Ngộ (Chùa Việt Nam, Los Angeles) và nhiều chư tôn thượng tọa, đại đức từ nhiều tiểu bang khác của Hoa Kỳ….
Về chư ni có Ni trưởng Thích Nữ Như Nguyện, Như Lợi (Chùa Xá Lợi, Rosemead), Ni si Thích nữ Như Ngọc (Chùa A DI Đà, Westminster) Ni sư Thích Nữ Như Tâm (Boston), Ni sư Thích Nữ Huệ Lộc (Van Nuys) SC Thích Nữ Nguyên Thiện (Chùa An Lạc, Indiana) và nhiều Ni Sư và Sư Cô từ những nơi khác về dự lễ hội.

Lễ hội Quan Âm Chùa Việt Nam (Houston) đã quy tụ Chư Tôn Đức Tăng Ni từ Canada, Châu Âu, các tiểu bang Hoa Kỳ như Arizona, Georgia, Virginia, California, Indiana, Florida…
Các đoàn thể Phật tử các tiểu bang xa cũng đều có mặt dự Lễ Hội. Ni Sư Như Ngọc với hơn 30 vị Phật tử (đi xe bus trong 3 ngày đường) từ Chùa A Di Đà, Westminster. TT Thông Hải hướng dẫn hơn 20 phật tử từ chùa An Lạc Ventura (Cali). Sư Cô Nguyên Thiện với đoàn phật tử từ Indiana, TT Thích Chơn Tôn với nhiều Phật tử từ Azirona và còn nhiều vị phật tử từ Tennesse, New Mexico, North Carolina, Virginia….
Ai ai cũng nô nức hoan hỷ về Chiêm Bái Tôn Tượng Mẹ Hiền Quan Âm và tham dự Hành hương Tam Bộ Nhất Bái, thả đèn trong lễ hội hoa đăng, tham dự lễ hội "Ngàn Mắt Ngàn Tay" của Mẹ Quan Âm như trăm sông chảy về biển cả, ngàn ngàn Phật tử về Chùa Việt Nam cùng dâng lời nguyện cầu cho thế giới thêm tình thương, bớt hận thù cho Mẹ Hiền Quán Thế Âm "rưới trận mưa hoa" làm tươi mát cuộc đời nhiều khổ đau này.

Chúng tôi được biết Chư tôn Đức về chứng minh và tham dự Lễ Hội Quan Âm độ 120 vị và số phật tử tham dự hơn mười ngàn người. Điểm quý nhất là quý thầy của tất cả các giáo hội đều có mặt: Nguyên-Thủy, Bắc Tông, Khất sĩ… các tà áo nâu, lam vàng quấn quít bên nhau trong tia nắng ấm dười bầu trời Houston.
Tối thứ sáu 26/3/04 vào lúc 7:00pm là Lễ Hội Hoa Đăng và Hành hương Tam Bộ Nhất Bái. Những đóa hoa sen mang ngọn nến sáng lung linh trên mặt nước Hồ Hương Thủy trông rất đẹp mắt như những cánh sen nơi cõi tịnh lạc của Đức Phật A Di Đà. Hành hương Tam Bộ Nhất Bái để dâng lên Mẹ Hiền Quan Âm lòng thành kính của mọi người. Nhìn quang cảnh Chư Tôn Đức và Phật tử đi ba bước lạy một thật nhịp nhàng theo câu "Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát" trông thật đạo vị và trang nghiêm.
Tối thứ bảy 27/3/04 vào lúc 6 giờ 30 tối Lễ Hội chánh thức bắt đầu. Trong khi quý Ôn và Chư tôn đức đang hành lễ thì trời bắt đầu đổ mưa. Nhưng tất cả mọi người an nhiên quỳ dưới chân tượng Mẹ Hiền Quan Âm để nguyện cầu cho thế giới hòa bình chúng sanh An lạc. Giữa một thế giới ồn ào bạo động thì sự có mặt của Mẹ Hiền Quan Âm thật cần thiết để chuyển hóa thành niềm an mạc tỉnh thức cho mọi người.

Chương trình văn nghệ "Cành Dương Nước Tịnh" thật xuất sắc, với sự có mặt của các ca nhạc sĩ danh tiếng như: Nhật Trường, Mỹ Lan, Ngọc Huyền, Chiếu Tuệ…và các Đoàn Sinh GĐPT Huyền Quang và các thân hữu đã cúng đường Lễ Hội Quan Âm. Một chương trình văn nghệ đầy đạo vị và đậm đà tình tự Dân Tộc, Đạo Pháp và Quê Hương.
Đại lão HT Thích Hộ Giác đã phát biểu: "Tôi hết lòng tán thán công đúc của TT viện chủ và quý vị tăng ni cùng Phật từ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston đã bỏ công sức ra thật nhiều trong việc tổ chức Lễ Hội Quan Âm hằng năm như thế này. Tôi xin hết lòng nguyện cầu cho Mẹ Hiền Quan Thế Âm gia hộ cho Ngọn Gió Vô Úy và Dòng Suối Tình Thương sẽ tưới mát ngọn lửa hận thù để Đóa Hoa Từ Bi sẽ nở rộ mang lại niềm an lạc cho thế giới nhiều đau khổ này.
"Niệm niệm không nghi ngờ
Tịnh Thánh Quán Thế Âm
Là nơi về nương tựa
Giữa nạn khổ chết chóc."
"Mắt từ nhìn chúng sanh
Biển Phước lớn vô cùng."
Xin nguyện cầu cho Thế Giới Thanh Bình Chúng Sanh An Lạc.
Mùa Lễ Hội Quan Âm
30/03/04

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.