Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2,000 Loại Thú Nhà Diệt Chủng Vì Bệnh Dịch, Thay Đổi Khí Hậu

09/09/200700:00:00(Xem: 1804)

Bài viết của Anuradha Kher của Inter Press Service tiết lộ: kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai có tên gọi là "The State of the World's Animal Genetic Resources" do Tổ chức Nông Nghiệp và Thực Phẩm Liên Hiệp Quốc (U.N. Food and Agriculture Organisation - FAO) cho thấy, có nhiều gia súc, gia cầm nhập cảng từ Hoa Kỳ và Liên Âu không đáng được sử dụng, gồm bò Holstein-Friesian cho nhiều sữa, gà ấp từ trứng White Leghorn, và loại bồ câu trắng nuôi mau lớn vì việc nhập cảng này có thể dẫn tới việc tuyệt giống. Người ta tính ra mỗi tháng có ít nhất một loài bị tuyệt giống.

Theo phúc trình, tính từ khi cuộc nghiên cứu bắt đầu vào năm 1999, có khoảng 2,000 giống gia cầm, gia súc hiện nay đang nằm trong nguy cơ tiệt chủng.

Một thí dụ cho thấy có một loài gia súc thông thường là bò sữa Holstein Friesian hai màu đen và trắng hiện đang có mặt tại 128 quốc gia và vùng trên thế giới. Hơn nữa, trong 90% bò ở các quốc gia kỹ nghệ người ta đếm được còn thuộc 6 chủng loại mà thôi.

Phúc trình này cũng khảo sát ở 169 quốc gia, trên 70% thế giới hiện có chăn nuôi các giống gia cầm, gia súc ở các nước đang phát triển. Kết quả được giới thiệu cho 300 nhà làm chính sách, khoa học, nhà chăn nuôi và chăn nuôi gia cầm tại hội nghị đầu tiên về Kỹ Thuật Quốc Tế về Nguồn Di Truyền Học của Loài Vật (Animal Genetic Resources), tổ chức tại Switzerland từ 3 tới 7-9-2007.

Để ngăn ngừa tình trạng tiệt chủng một số loài, FAO cùng tham dự tiến trình thảo luận biện pháp quản trị các nguồn tài nguyên các chủng loài gia cầm của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà vận động và các chính khách sẽ phải mất hàng năm trời.

Tiến sĩ Carlos Seré, tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Gia Cầm Thế giới (International Livestock Research Institute - ILRI) báo động: "Trong khi chúng ta thảo luận thì các giống gia cầm đang biến mất dần. Chúng ta phải hành động ngay."

Trước hết các nhà khoa học của Tổ chức Cố Vấn về Nghiên cứu Nông Nghiệp Thế Giới (Consultative Group on International Agricultural Research - CGIAR) đã kêu gọi gấp rút thành lập các nhà băng di truyền học để bảo tồn tinh dịch và trứng của các loài vật chủ yếu vì sự tồn tại của dân số toàn cầu trong tương lai.

Seré đưa ra thí dụ cho thấy loại bò Ankole của Uganda có thể bị tuyệt chủng trong vòng 20 năm nữa vì nó đang bị giống bò Holstein-Friesians thay thế là loại bò cho nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, trong một cuộc hạn hán gần đây, các nhà chăn nuôi bò Ankole đưa chúng đi tới những vùng xa để tìm nguồn nước và một số tìm cách bán Ankole khiến loài bò này bị mất giống dần.

Hơn 6 năm qua, ILRI đã thu thập được nhiều dữ liệu chi tiết, trong đó có nhiều thông tin về tình trạng của 669 giống bò, cừu, dê, heo và gà bản xứ từ châu Phi tới châu Á. Theo ông thì sự thay đổi khí hậu và tình trạng khẩn cấp mới thường xuyên xảy ra cộng với bệnh dịch gây ra cho gia cầm gia súc sẽ tác động nghiêm trọng tới hệ thống sản phẩm nông nghiệp của con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.