Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Chí Minh Viết Báo Pháp (Bàn về Tự do Ngôn Luận)

07/09/200700:00:00(Xem: 6502)

Vũ Hải Đăng - Đảng DCND http://ddcnd.org/main/

 Hồ Chí Minh từng viết báo và tham gia sáng lập nhiều tờ báo cách mạng ở Pháp. Các bài viết của ông chủ yếu là các bài chính luận nảy lửa và các bài châm biếm sâu sắc nhằm tố cáo tội ác của chính quyền thuộc địa. Nhưng ít người biết rằng, các bài báo được chính quyền xem là “nguy hiểm” đấy lại được xuất bản công khai ở nước Pháp, nơi mà quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được pháp luật bảo vệ.

 Luật pháp nước Cộng hoà Pháp cho phép người dân được quyền tự do ngôn luận, Hồ Chí Minh am hiểu luật pháp nước Pháp, chuẩn bị cho mình đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấp phép lao động tại Pháp, như vậy ông được hưởng đầy đủ quyền tự do như các công dân Pháp. Hồ Chí Minh đã khôn khéo sử dụng các quyền tự do đó để hành nghề báo chí và hoạt động chính trị ngay tại nước Pháp. Tác phẩm báo chí đầu tiên của ông là “Bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam”, viết bằng tiếng Pháp, đề ngày 16-6-1919, hàng cuối cùng ký tên “Nguyễn Ái Quốc – Hội những người Việt Nam yêu nước”.

Bản yêu sách được viết vào thời điểm đang diễn ra Hội nghị của nguyên thủ các cường quốc đồng minh tại Véc-Xây, nội dung đòi những quyền tự do cho người dân Việt Nam; trong đó có quyền độc lập chính trị, quyền tự do dân chủ, quyền tự do lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, quyền tự do ngôn luận và báo chí, đòi trả tự do lập tức cho các tù chính trị. Tự tay Hồ Chí Minh đã phát tán bản yêu sách này ở nước Pháp và bí mật truyền về Việt Nam. Các thành viên tham gia hội nghị Véc-Xây cũng nhận được bản yêu sách này, ông còn cho đăng bản yêu sách trên báo Nhân đạo. Ngay lập tức, ông trở thành nhân vật “cần quan tâm đặc biệt” của chính quyền, mạng lưới mật vụ được tung ra trên khắp nước Pháp và Việt Nam để tìm tung tích người Việt Nam có tên Nguyễn Ái Quốc. Họ đã nhanh chóng tìm ra tung tích của ông, nhưng không thể bắt giam ông, bởi vì bản yêu sách đó không thể coi là hành động gây rối trị an chống lại nước Pháp, đó là tự do ngôn luận.

 Ngược lại, ở Việt Nam hiện nay những quyền tự do cơ bản của con người đã bị tước đoạt. Khi đọc đến đây, các bạn sẽ tự hỏi: Ngày nay, khi nước Việt Nam độc lập, người dân đã được hưởng các quyền tự do cơ bản đấy chưa" Các bạn có thể tự tìm ra câu trả lời cho mình, chỉ cần làm một phép so sánh; nếu như ngày nay ở Việt Nam xuất hiện một Bản yêu sách tương tự đòi các quyền tự do cho người dân: Tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do lập hội. Hàng cuối cùng ký tên: “Hội liên minh Dân chủ và Nhân quyền Việt Nam” thì việc gì sẽ xảy ra" Ngay lập tức, chính quyền Cộng sản sẽ tịch thu, nghiêm cấm xuất bản và đàn áp không thương tiếc. Các hành động đàn áp bằng bạo lực này tương tự như những gì mà chính quyền thuộc địa đã từng làm để đàn áp các phong trào yêu nước. Vậy đấy, dân tộc ta đấu tranh kiên cường hơn 100 năm, chịu đựng biết bao hi sinh mất mát, cuối cùng tời giờ này  vẫn mất tự do.

Năm 1918, Hồ Chí Minh gia nhập Đảng Xã hội Pháp, hai năm sau, ông là một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Khi uy tín của bản thân được nâng cao, ông đã đề nghị với cụ Phan Chu Trinh cải tiến “Hội Thân ái” thành “Hội những người Việt Nam yêu nước”, và trở thành Tổng thư ký điều hành của Hội. Từ những hoạt động thực tiễn đầu tiên đấy, ông bắt đầu chuyển sang viết báo. Tờ báo mà ông thường xuyên cộng tác là báo Nhân đạo, cơ quan ngôn luận của TƯ Đảng Xã hội Pháp, do những Đảng viên cách tả phụ trách. Bài báo đầu tiên của ông đăng trên báo Nhân đạo là bài: “Vấn đề bản xứ”. Sau đó ông đã viết nhiều bài đăng trên các báo cánh tả ở Pháp lúc đó: Nhân đạo, Tạp chí Cộng sản, Đời sống công nhân, Dân chúng, Lao động, Tự do, Nhân dân Pari… Các bài báo này đều tập trung vào việc vạch trần tội ác của chính quyền thuộc địa gây ra với nhân dân Đông Dương, nói lên tình cảnh khốn cùng của người dân bị mất tự do, bị đầu độc bằng rượu, thuốc phiện và chính sách ngu dân. Năm 1921, Hồ Chí Minh tham gia sáng lập “Hội liên hiệp thuộc địa” và sáng lập tờ báo “Người cùng khổ” là cơ quan ngôn luận của Hội. Ông trở thành linh hồn của tờ báo: Chủ nhiệm kiêm chủ bút, biên tập, trình bày báo, vẽ tranh sửa bản in.

Các bài báo đăng trên “Người cùng khổ” đã hướng mục tiêu vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc các xứ thuộc địa. Trong bài cổ động độc giả mua báo, ông đã viết: “Tờ báo này là của bạn, giúp bạn thoát khỏi ách nô lệ và sẽ phát hành rộng rãi trong tất cả các thuộc địa, nhằm dẫn dắt mọi người bị bóc lột thuộc mọi màu da đoàn kết lại dưới lá cờ đỏ búa liềm, trong một phong trào cách mạng quốc tế rộng lớn quét sạch mọi kẻ bóc lột mà chúng ta là những người cùng khổ.” Lúc này những hoạt động của Hồ Chí Minh ở Hội liên hiệp thuộc địa và những bài báo đăng trên Người cùng khổ đã trực tiếp chống lại chính quyền. Nước Pháp, một nước đế quốc hàng đầu với hệ thống thuộc địa trên toàn thế giới không thể “làm ngơ” trước sự chống đối này, không thể để yên cho mầm mống của chủ nghĩa Cộng sản đang nảy nở ngay trên nước Pháp. Nhưng chính quyền không thể muốn làm gì thì làm. Hiến Pháp nước Cộng hoà Pháp đã quy định rất rõ về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do lập hội, các quyền tự do đó của người dân được Hiến pháp và Pháp luật bảo vệ.

Đến đây, các bạn hẳn đã nhận ra điều thú vị của câu truyện, nhà báo Hồ Chí Minh được tự do viết báo và hoạt động chính trị ở Pháp, nhưng các bài báo “cách mạng” này đã bị cấm phát hành ở các xứ thuộc địa. Hồ Chí Minh trở thành nhà báo lừng danh và nhà cách mạng nổi tiếng ở Pháp, nhưng lại trở thành kẻ “Phiến loạn, phản động” ở Đông Dương, chính quyền thuộc địa đã xét xử vắng mặt ông. Có thể kết luận: Chính quyền thuộc địa đã tước đoạt của người dân mọi quyền tự do, kết tội vô cớ những người yêu nước, khiến dân ta phải chịu ách cai trị còn hà khắc hơn thời trung cổ. Theo cách lập luận này, có thể kết luận tương tự với ách thống trị chuyên chế mà người dân Việt Nam đang phải chịu đựng trong thế kỷ 21 này. Dân mất quyền tự do, mọi tiếng nói của dân bị chặn đứng, người chiến đấu cho Dân chủ - Tự do thì bị kết tội “Phiến loạn, chống đối”, người bảo vệ Nhân quyền thì bị gọi là “Phản động”. Chính quyền không chỉ siết chặt chế độ kiểm duyệt báo chí mà còn thẳng tay đàn áp các lực lượng Dân chủ không cùng quan điểm chính trị. Về mặt này, chính quyền Cộng sản có thể sánh hơn cả chính quyền thuộc địa về mức độ hà khắc và tàn bạo.

Sau nhiều năm hoạt động ở Pháp, được hưởng những quyền Tự do – Dân chủ, Hồ Chí Minh hiểu rất rõ ý nghĩa của tự do, đó là khát khao cháy bỏng của hàng triệu người dân các xứ thuộc địa. Với tư cách là một nhà báo, ông hiểu sâu sắc nỗi thống khổ của người dân bị tước đi quyền tự do ngôn luận, ông hiểu bản chất tàn bạo của chính quyền thuộc địa đã bóp nghẹt và chặn đứng mọi tiếng nói của nhân dân. Chắc chắn Hồ Chí Minh hiểu phải đem lại Tự do – Dân chủ cho người dân Việt Nam. Nhưng toàn bộ những gì người dân Việt Nam được hưởng ngày nay chỉ là một nền chuyên chính Đảng trị, Đảng siết chặt việc kiểm duyệt hoạt động của các Hội, tổ chức Đoàn thể và báo chí, Đảng bóp nghẹt mọi quan điểm chính trị đối lập, đàn áp thẳng tay mọi phong trào Dân chủ.

Thật nực cười, ở đây là cười ra nước mắt, khi một thực tế hiển nhiên rằng: “Hồ Chí Minh được hưởng những quyền Tự do – Dân chủ của văn minh phương Tây, để rồi chính ông và các thế hệ lãnh đạo sau ông lại tước đi của Nhân dân Việt Nam mọi quyền Tự do – Dân chủ đấy.”

Hà Nội - Ngày 2 – 9 – 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.