Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Chí Minh Viết Báo Pháp (Bàn về Tự do Ngôn Luận)

07/09/200700:00:00(Xem: 6390)

Vũ Hải Đăng - Đảng DCND http://ddcnd.org/main/

 Hồ Chí Minh từng viết báo và tham gia sáng lập nhiều tờ báo cách mạng ở Pháp. Các bài viết của ông chủ yếu là các bài chính luận nảy lửa và các bài châm biếm sâu sắc nhằm tố cáo tội ác của chính quyền thuộc địa. Nhưng ít người biết rằng, các bài báo được chính quyền xem là “nguy hiểm” đấy lại được xuất bản công khai ở nước Pháp, nơi mà quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được pháp luật bảo vệ.

 Luật pháp nước Cộng hoà Pháp cho phép người dân được quyền tự do ngôn luận, Hồ Chí Minh am hiểu luật pháp nước Pháp, chuẩn bị cho mình đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấp phép lao động tại Pháp, như vậy ông được hưởng đầy đủ quyền tự do như các công dân Pháp. Hồ Chí Minh đã khôn khéo sử dụng các quyền tự do đó để hành nghề báo chí và hoạt động chính trị ngay tại nước Pháp. Tác phẩm báo chí đầu tiên của ông là “Bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam”, viết bằng tiếng Pháp, đề ngày 16-6-1919, hàng cuối cùng ký tên “Nguyễn Ái Quốc – Hội những người Việt Nam yêu nước”.

Bản yêu sách được viết vào thời điểm đang diễn ra Hội nghị của nguyên thủ các cường quốc đồng minh tại Véc-Xây, nội dung đòi những quyền tự do cho người dân Việt Nam; trong đó có quyền độc lập chính trị, quyền tự do dân chủ, quyền tự do lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, quyền tự do ngôn luận và báo chí, đòi trả tự do lập tức cho các tù chính trị. Tự tay Hồ Chí Minh đã phát tán bản yêu sách này ở nước Pháp và bí mật truyền về Việt Nam. Các thành viên tham gia hội nghị Véc-Xây cũng nhận được bản yêu sách này, ông còn cho đăng bản yêu sách trên báo Nhân đạo. Ngay lập tức, ông trở thành nhân vật “cần quan tâm đặc biệt” của chính quyền, mạng lưới mật vụ được tung ra trên khắp nước Pháp và Việt Nam để tìm tung tích người Việt Nam có tên Nguyễn Ái Quốc. Họ đã nhanh chóng tìm ra tung tích của ông, nhưng không thể bắt giam ông, bởi vì bản yêu sách đó không thể coi là hành động gây rối trị an chống lại nước Pháp, đó là tự do ngôn luận.

 Ngược lại, ở Việt Nam hiện nay những quyền tự do cơ bản của con người đã bị tước đoạt. Khi đọc đến đây, các bạn sẽ tự hỏi: Ngày nay, khi nước Việt Nam độc lập, người dân đã được hưởng các quyền tự do cơ bản đấy chưa" Các bạn có thể tự tìm ra câu trả lời cho mình, chỉ cần làm một phép so sánh; nếu như ngày nay ở Việt Nam xuất hiện một Bản yêu sách tương tự đòi các quyền tự do cho người dân: Tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do lập hội. Hàng cuối cùng ký tên: “Hội liên minh Dân chủ và Nhân quyền Việt Nam” thì việc gì sẽ xảy ra" Ngay lập tức, chính quyền Cộng sản sẽ tịch thu, nghiêm cấm xuất bản và đàn áp không thương tiếc. Các hành động đàn áp bằng bạo lực này tương tự như những gì mà chính quyền thuộc địa đã từng làm để đàn áp các phong trào yêu nước. Vậy đấy, dân tộc ta đấu tranh kiên cường hơn 100 năm, chịu đựng biết bao hi sinh mất mát, cuối cùng tời giờ này  vẫn mất tự do.

Năm 1918, Hồ Chí Minh gia nhập Đảng Xã hội Pháp, hai năm sau, ông là một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Khi uy tín của bản thân được nâng cao, ông đã đề nghị với cụ Phan Chu Trinh cải tiến “Hội Thân ái” thành “Hội những người Việt Nam yêu nước”, và trở thành Tổng thư ký điều hành của Hội. Từ những hoạt động thực tiễn đầu tiên đấy, ông bắt đầu chuyển sang viết báo. Tờ báo mà ông thường xuyên cộng tác là báo Nhân đạo, cơ quan ngôn luận của TƯ Đảng Xã hội Pháp, do những Đảng viên cách tả phụ trách. Bài báo đầu tiên của ông đăng trên báo Nhân đạo là bài: “Vấn đề bản xứ”. Sau đó ông đã viết nhiều bài đăng trên các báo cánh tả ở Pháp lúc đó: Nhân đạo, Tạp chí Cộng sản, Đời sống công nhân, Dân chúng, Lao động, Tự do, Nhân dân Pari… Các bài báo này đều tập trung vào việc vạch trần tội ác của chính quyền thuộc địa gây ra với nhân dân Đông Dương, nói lên tình cảnh khốn cùng của người dân bị mất tự do, bị đầu độc bằng rượu, thuốc phiện và chính sách ngu dân. Năm 1921, Hồ Chí Minh tham gia sáng lập “Hội liên hiệp thuộc địa” và sáng lập tờ báo “Người cùng khổ” là cơ quan ngôn luận của Hội. Ông trở thành linh hồn của tờ báo: Chủ nhiệm kiêm chủ bút, biên tập, trình bày báo, vẽ tranh sửa bản in.

Các bài báo đăng trên “Người cùng khổ” đã hướng mục tiêu vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc các xứ thuộc địa. Trong bài cổ động độc giả mua báo, ông đã viết: “Tờ báo này là của bạn, giúp bạn thoát khỏi ách nô lệ và sẽ phát hành rộng rãi trong tất cả các thuộc địa, nhằm dẫn dắt mọi người bị bóc lột thuộc mọi màu da đoàn kết lại dưới lá cờ đỏ búa liềm, trong một phong trào cách mạng quốc tế rộng lớn quét sạch mọi kẻ bóc lột mà chúng ta là những người cùng khổ.” Lúc này những hoạt động của Hồ Chí Minh ở Hội liên hiệp thuộc địa và những bài báo đăng trên Người cùng khổ đã trực tiếp chống lại chính quyền. Nước Pháp, một nước đế quốc hàng đầu với hệ thống thuộc địa trên toàn thế giới không thể “làm ngơ” trước sự chống đối này, không thể để yên cho mầm mống của chủ nghĩa Cộng sản đang nảy nở ngay trên nước Pháp. Nhưng chính quyền không thể muốn làm gì thì làm. Hiến Pháp nước Cộng hoà Pháp đã quy định rất rõ về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do lập hội, các quyền tự do đó của người dân được Hiến pháp và Pháp luật bảo vệ.

Đến đây, các bạn hẳn đã nhận ra điều thú vị của câu truyện, nhà báo Hồ Chí Minh được tự do viết báo và hoạt động chính trị ở Pháp, nhưng các bài báo “cách mạng” này đã bị cấm phát hành ở các xứ thuộc địa. Hồ Chí Minh trở thành nhà báo lừng danh và nhà cách mạng nổi tiếng ở Pháp, nhưng lại trở thành kẻ “Phiến loạn, phản động” ở Đông Dương, chính quyền thuộc địa đã xét xử vắng mặt ông. Có thể kết luận: Chính quyền thuộc địa đã tước đoạt của người dân mọi quyền tự do, kết tội vô cớ những người yêu nước, khiến dân ta phải chịu ách cai trị còn hà khắc hơn thời trung cổ. Theo cách lập luận này, có thể kết luận tương tự với ách thống trị chuyên chế mà người dân Việt Nam đang phải chịu đựng trong thế kỷ 21 này. Dân mất quyền tự do, mọi tiếng nói của dân bị chặn đứng, người chiến đấu cho Dân chủ - Tự do thì bị kết tội “Phiến loạn, chống đối”, người bảo vệ Nhân quyền thì bị gọi là “Phản động”. Chính quyền không chỉ siết chặt chế độ kiểm duyệt báo chí mà còn thẳng tay đàn áp các lực lượng Dân chủ không cùng quan điểm chính trị. Về mặt này, chính quyền Cộng sản có thể sánh hơn cả chính quyền thuộc địa về mức độ hà khắc và tàn bạo.

Sau nhiều năm hoạt động ở Pháp, được hưởng những quyền Tự do – Dân chủ, Hồ Chí Minh hiểu rất rõ ý nghĩa của tự do, đó là khát khao cháy bỏng của hàng triệu người dân các xứ thuộc địa. Với tư cách là một nhà báo, ông hiểu sâu sắc nỗi thống khổ của người dân bị tước đi quyền tự do ngôn luận, ông hiểu bản chất tàn bạo của chính quyền thuộc địa đã bóp nghẹt và chặn đứng mọi tiếng nói của nhân dân. Chắc chắn Hồ Chí Minh hiểu phải đem lại Tự do – Dân chủ cho người dân Việt Nam. Nhưng toàn bộ những gì người dân Việt Nam được hưởng ngày nay chỉ là một nền chuyên chính Đảng trị, Đảng siết chặt việc kiểm duyệt hoạt động của các Hội, tổ chức Đoàn thể và báo chí, Đảng bóp nghẹt mọi quan điểm chính trị đối lập, đàn áp thẳng tay mọi phong trào Dân chủ.

Thật nực cười, ở đây là cười ra nước mắt, khi một thực tế hiển nhiên rằng: “Hồ Chí Minh được hưởng những quyền Tự do – Dân chủ của văn minh phương Tây, để rồi chính ông và các thế hệ lãnh đạo sau ông lại tước đi của Nhân dân Việt Nam mọi quyền Tự do – Dân chủ đấy.”

Hà Nội - Ngày 2 – 9 – 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
"Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đảng Cộng sản Việt Nam (CSN), khai mạc ngày 4/5/2022, sẽ thảo luận các Đề án “Về xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên” và “Một số vấn đề lý luận-thực tiễn về phát triển hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh mới"...
Phùng Cung cũng đã nhiều lần ngước nhìn như thế, với nỗi băn khoăn tương tự: Tôi đứng trong đêm / Ngửng đầu nhìn cao xa / Vọng hỏi / Có phải nước mắt con người / Đằm đằm dội xuống / Mà trên thiên cầu / Bao vì sao xao xuyến đổi ngôi...
“Thành tâm xoá bỏ hận thù là tìm hiểu và mến yêu người sai phạm. Tha thứ và hiểu nhau là vì đã tìm thấy lại nhau trong một quá khứ chung lầm lạc. Mọi người bắt đầu yêu mến nhau là vì nhận ra rằng có cùng chung số phận và ý chí để lo xây dựng đất nước”. – Một bài xã luận đặc sắc của tác giả Đỗ Kim Thêm, đề cập một vấn đề rất cũ, hòa hợp hòa giải dân tộc, mà cho đến tận ngày nay, sau 47 năm đất nước thống nhất, vẫn chưa có cơ may thành tựu. Việt Báo trân trọng mời đọc...
✪ Học thuyết Reagan: “Chúng ta phải đứng về phía các đồng minh dân chủ của chúng ta. Và chúng ta không được phá vỡ niềm tin của họ, trên mọi lục địa, từ Afghanistan đến Nicaragua những người mạo hiểm mạng sống đang phải đối phó với cuộc xâm lược do Liên Xô hỗ trợ” – “ Trợ giúp những người đấu tranh cho tự do là hành động tự vệ". ✪ CIA: Chính phủ Cộng sản Ba Lan, đột nhiên loan báo tăng giá thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng khác mà không thông báo trước. Ngày hôm sau, các cuộc đình công đòi tăng lương đã nổ ra khắp Ba Lan. ✪ TT Reagan: Chiến lược An ninh quốc gia của chúng ta đòi hỏi sự phát triển và tập trung vào các chiến lược về ngoại giao, thông tin, kinh tế, và chiến lược về chính trị và quân sự. ✪ TT Reagan: Để bảo vệ thành công trong cuộc chiến toàn cầu chống Liên Xô, Hoa Kỳ phải lập kế hoạch cẩn thận cùng với các đồng minh NATO.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.