Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Công An CSVN Đích Thân Gặp Đức Tăng Thống Huyền Quang: Ép Ra Hà Nội Dự ĐH Nhà Nước Tổ Chức Phật Đản LHQ 2008

03/09/200700:00:00(Xem: 6573)

(Theo thông cáo báo chí của Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc tế làm tại Paris ngày 2.9.2007, Thiếu tướng Công an Trần Tư răn đe GHPGVNTN khi gặp Đức Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang - một âm mưu "áp tải" Đức Tăng Thống ra Hà Nội dự Đại hội Phật giáo Nhà nước kỳ VI cuối năm nay. Thông cáo viết như sau.)

PARIS, ngày 2.9.2007 (PTTPGQT) - Theo tin của Viện Tăng Thống từ Bình Định gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, thì sáng ngày 29.8 vừa qua, Thiếu tướng Trần Tư, Cục trưởng Cục A41, tức Cục An ninh xã hội theo dõi và kiểm soát các tổ chức tôn giáo, đã từ Hà Nội vào Bình Định gặp Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang tại Tu viện Nguyên Thiều. Cùng đi với ông Trần Tư còn có ông Chế Trường, Giám đốc công an tỉnh  Bình Định, ông Đoàn Mười, Trưởng phòng PA38 (tức Cục bảo vệ chính trị theo dõi địa bàn nông thôn), ông Trình Minh Ty, Phó Phòng PA38, ông Nguyễn Bính, Phó công an Huyện Tuy phước, một người phụ trách chụp ảnh và một người phụ trách quay phim.

Cuộc gặp gỡ kéo dài 45 phút. Nội dung đặt trọng tâm vào hai điểm răn đe, tố cáo và một điểm thoa vuốt chiêu dụ:

Thứ nhất, Thiếu tướng Công an Trần Tư phản đối việc ủy lạo và cứu trợ Dân oan khiếu kiện của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Ông cho rằng việc cứu trợ này làm "chính trị" vì nhắm "kích động dân đi biểu tình chống chính phủ", tuy ông không đưa ra được bằng chứng nào về cái gọi là "kích động biểu tình". Ông Trần Tư cũng tố cáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất "làm chính trị" khi lên tiếng đòi hỏi dân chủ đa nguyên đa đảng hay đòi hỏi bỏ điều 4 trên Hiến pháp. Tuy không nói ra, nhưng ông Thiếu tướng Công an muốn ám chỉ Tuyên cáo của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang công bố ngày 20.11.1993 và Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ngày 21.2.2001. Hai văn kiện đều đề cập tới hiểm nguy ngăn cản sự tham dự kiến thiết đất nước của mọi thành phần dân tộc khi điều 4 còn nằm trên Hiến pháp, mặt khác cũng đòi hỏi cho tiến trình dân chủ hóa đất nước như điều kiện cơ bản cho việc phát triển bền vững trên các lĩnh vực tự do tôn giáo, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị và môi sinh để khai thông tình trạng chậm tiến, nghèo đói, khủng hoảng xã hội từ ngày chiến tranh Việt Nam chấm dứt năm 1975.

Thứ hai, Thiếu tướng Công an Trần Tư ra lệnh cấm Đức Tăng thống không được tổ chức Đại hội Phật giáo tại Tu viện Nguyên Thiều "để làm loạn", nói rõ là cấm phái đoàn "ông Quảng Độ ra Bình Định âm mưu mở Đại hội". Ông Chế Trường, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, khẳng định thêm: Bao lâu tôi còn làm giám đốc ở đây thì chuyện Đại hội năm 2003 sẽ không bao giờ xẩy ra một lần thứ hai. Ông cũng đổ rằng sự kiện ông Viên Định (Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo) ra đây vào dịp Vu Lan là để chuẩn bị cho các phái đoàn từ Saigon, từ Huế và các tỉnh miền Trung, miền Nam kéo về đại hội. Phái đoàn Công an ra lệnh cho Đức Tăng Thống rằng: Từng cá nhân đến thăm riêng Đức Tăng Thống thì được, nhưng không được đi thành phái đoàn. Phải chăng vì vậy mà từ trước ngày Rằm Vu Lan cho đến nay, Tu viện Nguyên Thiều bị một lực lượng công an hùng hậu bao vây, xe cảnh sát và cảnh sát giao thông túc trực, hàng trăm công an, tự vệ trà trộn vào giới Phật tử xâm nhập Tu viện Nguyên Thiều kiểm soát" Tại Tổ Đình Thập Tháp, nơi Thượng tọa Thích Viên Định làm trụ trì và Thượng tọa vừa từ Saigon ra tổ chức đại lễ Vu Lan cũng bị bao vây tương tự. Vừa về tới Bình Định, Thượng tọa liền bị công an triệu đi "làm việc" hai giờ đồng hồ và nhận lệnh không được rời khỏi Tổ đình Thập Tháp.

Sau hai màn trình diễn hăm dọa, chỉ thị, ra lệnh, tới màn mật ngọt mời mọc:

Thứ ba, Thiếu tướng Trần Tư ngỏ lời mời Đức Tăng thống ra Hà Nội thăm viếng, nhân dịp gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Trần Tư đề cập tới Đại lễ Phật Đản 2008 do chính phủ tổ chức long trọng tại Hà Nội và xin mời Đức Tăng Thống ra tham dự. Ông Tư xác định: Cụ muốn đi lúc nào cũng được, tháng 10 tới đây, hay tháng 3, tháng 5 năm tới, ở chơi Hà Nội càng lâu càng tốt. Ông cũng đề cập tới Đại hội Phật giáo Nhà nước kỳ VI vào cuối năm nay và nói rằng: "Phật nào cũng Phật thôi, xin mời Cụ tham gia làm Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam".

Suốt buổi gặp gỡ, Đức Tăng thống Thích Huyền Quang chỉ ngồi nghe, không nói một lời nào, đến đây thì ngài đáp rằng hiện nay ngài già yếu, bệnh tật, không đi đâu cả. Ông Trần Tư liền lên giọng bảo đảm: "Sẽ có máy bay đưa Cụ đi, có bác sĩ và y tá tháp tùng chăm sóc, nếu ra Hà Nội không khỏe thì có bệnh viện chữa trị tại chỗ".

Một Thầy ở Bình Định nhận xét rằng "Vậy là một "Nhà Tù bay", một "Nhà tù lưu động" đang mở cửa chờ Đức Tăng thống!"

Còn một viên chức ở Bình Định, xin giấu tên, thì cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết rằng: "Nhà nước đã có kế hoạch "áp tải" Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang ra Hà Nội để đưa Ngài lên ngôi Pháp chủ nhân Đại hội Phật giáo Việt Nam (Phật giáo Nhà nước) kỳ VI vào thượng tuần tháng 11 này".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.