Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Cộng Đồng Khởi Ở Mỹ

01/09/200700:00:00(Xem: 7039)

Phải nói 32 năm, CS Hà nội mới mở phong trào Đồng Khởi ở Mỹ là hơi chậm. Nhưng Việt Cộng đã đồng khởi rồi, cao điểm là từ khi Ô Triết chuẩn bị đi Mỹ. Cuộc tổng nổi dậy bắt đầu từ khi Ô Triết đến Mỹ. Liệu Việt Cộng có thể nhuộm  đỏ người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại, đặc biệt là ở Mỹ hay không" Liệu công cuộc quốc tế vận của người Việt hải ngoại để giúp cho công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong nước, có còn hữu hiệu như hồi trước tới giờ hay không"

Một, một sự thật không thể chối cãi được là, 32 năm qua người Việt tỵ nạn CS đã kiên gan bền chí xây dựng thế lực chánh trị trong chánh quyền và dân chúng Mỹ. Thành tựu đó là một trở ngại trung tâm cho bang giao Hà Nội đối với Washington. Tiêu biểu, Quốc kỳ VN đã được chánh quyền tiểu bang, địa phương Mỹ công nhận như  biểu tượng, di sản tư do, dân chủ củangười Mỹ gốc Việt. Đưa được một số người gốc Việt vào cơ quan lập pháp của hai tiểu bang lớn và vào cơ quan lập qui của chánh quyền quận hạt, thành phố. Đưa vấn đề nhân quyền VN vào Quốc Hội nhưng chỉ ở trình độ khuyến nghị của quyết nghị hơn là cưỡng hành của luật pháp. Nhưng chưa đưa vào được Hành Pháp, trừ việc TT Bush mời đại diện của bốn  tổ chức đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN vào tham khảo ý kiến, chỉ ở trình độ tham khảo ý kiến thôi, trước khi Ong Triết Chủ tịch VC đến thăm TT Bush. Nhưng việc chuyển lửa tự do và ánh sáng dân chủ từ Mỹ về quê hương thì có nhưng ở giai đoạn nhen nhúm, chớ chưa thành lực lượng tổng hợp cháy bùng như ở Ba Lan.

Hai, trái lại đối với Hành Pháp Mỹ với con đường bang giao Hà nội đã mở từ thời TT Clinton, qua thời TT Bush, CS Hà nội "từng bước" dùng bang giao, giao thương, vị trí chiến lược, quyền lợi kinh tế nhân công rẻ, an ninh kinh doanh vững của VN, đến càng ngày càng gần Hành Pháp liên bang Mỹ do TT Bush lãnh đạo suốt gần hai nhiệm kỳ. Hành Pháp Mỹ do TT Bush lãnh đạo đã gở CPC, cấp PNTR, giúp cho Hà Nội vào APEC sát với Mỹ. Trong vòng vài tháng thôi,  tháng Sáu Chủ tịch VC Ô Triết đến, tháng Tám  Thủ Tướng VC đến Mỹ.  TT Dũng còn đi vận động Mỹ đưa  chế độ CS Hà nội vào làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. Nhìn chung Quốc Hội Mỹ đi gần với cuộc đấu tranh của công dân Mỹ gốc Việt hơn Hành Pháp Mỹ. 

Đối với "Việt kiều", Bộ Chánh trị Đảng ban hành Nghị quyết 36. Đảng Nhà Nước CS Hà nội tăng cường nỗ lực " triển khai cụ thể" nghị quyết này để " giành dân chiếm đất" của các cộng đồng của người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại. Một mặt họ dùng người Mỹ gốc Việt làm lũng đoạn hàng ngũ người Việt, bằng nhiều phương tiện và phương cách. Móc nối những người hoạt động văn nghệ, truyền thông, công tác cộng đồng, từ thiện ở hải ngoại để một mặt tấn công những người đấu tranh là già nua hủ lậu, một mặt tô vẽ những thành tựu bề ngoài về kinh tế của CS, đòi hỏi đối thoại, hòa giải hòa họp theo kiểu xin cho. Đẩy mạnh truyền hình VTV4 tuyên truyền quốc ngoại qua đăng báo rao vặt, tuyên truyền rỉ tai mập mờ chiêu dụ gắn dỉa thu xem chương trình tiếng Việt trong đó có truyền hình SBTN, VHN, DirecTV khỏi tốn tiền. Nhưng khi gắn rồi SBTN, VHN đâu không thấy, chỉ thấy VC chào cờ đỏ sao vàng ngày ba lần, nghe tin tức CS xào nấu đánh bóng CS, bôi tro trét trấu người Việt đấu tranh ngày ba bản, trẻ em Việt học tiếng Việt toàn " từ" CS, " nhất trí, đồng tình." Móc nối những Ong bầu người Việt hải ngoại đưa lối dẫn đường tung văn công qua biểu diễn để người Việt hải ngoại chống nhau. Mở dạ tiệc tiếp kiến lãnh tụ VC như Ô Triết ở Dana Point. Ô Lãnh sự VC ở San Fran nhiều cuối tuần xuống nhậu ở thành phố kế cận Garden Grove và Westminster, mỗi tiệc ba bốn chục người như thách thức dân Little Saigon tỵ nạn CS. Tung tiền qua Mỹ hùn hạp với cơ sở kinh doanh, mua nhà trả tiền một lần như mua cái sandwich Mc Domald. Mặt khác chiêu dụ bằng việc miển thị thực nhập cảnh cho người gốc Việt đi VN để người Việt hải ngoại tự trở thành thần dân của CS khi hộ chiếu bị đóng câu xác nhận nguồn gốc VN. Tăng thế lực những hội đoàn thân CS bằng cách chấp nhận cho những hội đoàn này bảo lãnh để người Việt hải ngoại xin miển visa. Lũng đoạn địch là nghề của CS ở mọi nơi và mọi thời.

Ba, CS Hà nội Hà nội sở dĩ phải  tăng cường lũng đoạn người Việt hải ngoại ở Mỹ vì  tập thể người Mỹ gốc Việt  là lợi hại nhứt đối với CS Hà nội. Tập thể người Việt ở Mỹ là cộng đồng Việt đông nhứt ở hải ngoại, nơi đây xuất phát nhiều phong trào chống CS, và có thể ảnh hưởng chánh quyền Mỹ qua lá phiếu, qua vận động chánh trị. Nói theo kiểu CS Hà nội, cộng đồng người Mỹ gốc Việt  là "hậu phương lớn"  của công cuộc đấu tranh của đồng bào Việt, tôn giáo, trí thức, nông dân, công nhân trong nước. Khuấy rối, phá rồi, lũng đoạn được cộng đồng người Mỹ gốc Việt để cộng đồng này quá bận rộn không thể tiêp tay được với đồng bào đấu tranh trong nước.

Sau cùng đối với CS Hà nội, cuộc đồng khỏi kỳ này của CS Hà nội ở Mỹ là một cuộc tấn công tổng hợp và toàn diện, "một cuộc tổng nổi dậy" của CS nằm vùng chống người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ. Đối với người Việt tỵ nạn CS các cộng đồng người Việt ở Mỹ là mảnh đất cuối cùng không CS. CS Hà nội có bang giao, giao thương với chánh quyền liên bang Mỹ. CS Hà nội có ngân sách quốc gia, có cán bộ địch vận, dân vận, cán bộ đặc tình, gián điệp ở Mỹ. Nhưng CS  Hà nội có quá nhiều vấn đề nội bộ như những cái ổ ung thư đang thời di căn trong guồng máy đảng Nhà Nước và trong xã hội VN. Về xã hội, hố sâu ngăn cách nghèo giàu, thành thị nông thôn quá sâu rộng đang bành trướng thêm. Tôn giáo, công nhân, nông dân, trí thức bất mãn đấu tranh trực diện. Đảng CS mất tính đấu tranh, bị phân hóa vì Nam Bắc, chia rẽ vì thân Tàu thân Mỹ, đấu đá nhau vì quyền lợi phe đảng. Guồng máy nhà nước bị lũng đoạn  vì tham nhũng. Các nhà chánh trị học xem chế độ CS Hà nội cũng như TC là chế độ mạnh nhưng mong manh dễ vỡ như ai có dè Liên sô sụp đổ đâu.

Thêm vào đó về tinh thần CS không có chánh nghĩa. CS cố gắng lấy thành công kinh tế làm chánh nghĩa cầm quyền nhưng kinh tế tư bản hoang dã mà CS đang áp dụng tạo nhiều vấn đề xã hội đăng đưa đến bất ổn. Con người sanh ra ai cũng muốn tự do. Có miếng ăn đủ rồi, ai cũng muốn có một cuộc sống tinh thần kha Lámhơn, tư do hơn, dân chủ hơn. Chánh nghĩa đấu tranh của người Việt ở Mỹ và đồng bào trong nước là tự do, dân chủ, nhân quyền. Bao nhiêu hành động trấn áp dân có tin ngưỡng, dân oan, trí thức, bất đồng chánh kiến đã chứng tỏ CS Hà nội là sát thủ của tư do, dân chủ, nhân quyền.  Cuộc đồng khởi này của CS Hà nội có thể làm lộ, nướng hết những cán bộ nằm vùng, những cơ sở nằm vùng vì phải lộ diện. CS Hà nội có bang giao và giao thương với Mỹ nhưng không có quyền hoạt động tình báo, gián điệp ở Mỹ, không có quyền lũng đoạn cộng đồng người Mỹ gốc Việt là công dân Mỹ. Mỹ  xưa bang giao với Liên xô không có nghĩa là đồng minh với Liên xô. CS Hà nội  nay có bang giao với Washington không có nghĩa là Hà nội đồng minh với Washington. Phương chi   thời gian  của Hành Pháp do TT Bush lãnh đạo còn non hai năm thôi, TT Bush có quá nhiều vấn đề rắc rối khó khăn với Chiến tranh Iraq, Quốc  Hội đã do đối lập kiểm soát.  TT Bush dù có muốn làm gì ngoạn mục cho CS Hà Nội cũng khó làm. Trái lại coi chừng Đảng Dân Chủ đối lập sẽ biến đường lối quá dễ dàng của TT Bush đối Trung Cộng và Việt Cộng khiến hai chế độ này trở thành những Frankeistein, như là một thứ thất bại ở Iraq để tấn công đảng Cộng Hòa trong mùa bầu cử 2008. Trong trường hợp đó chính người của Đảng Cộng Hòa cũng phải ngăn cản TT Bush để đảng không bị hai búa một lần.    

Chánh quyền Mỹ về thực tế cũng như về pháp lý không có quyền hy sinh quyền lợi công dân Mỹ gốc Việt trước những lũng đoạn, phá hoại, và khủng bố của CS Hà nội. Xu thế thời đại kinh tế toàn cầu, dân chủ hóa các dân tộc đứng bên cạnh người Mỹ gốc Việt và người Việt trong nước. Trận chiến cuối cùng của cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN sẽ thuộc về người dân Việt trong ngoài nước. Đó là qui trình không thể đảo ngược được, dù CS Hà nội có đồng khời lần thứ mấy đi nữa, dù tài phiệt Mỹ có hà hơi tiếp sức cho Hà nội thế mấy đi nữa. Thiện phải thắng Ac. Chánh phải thắng Tà. Không thể khác được, chỉ sớm hay muộn thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.