Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Mỹ Rút Iraq, Kẻ Thù Sẽ Vào Mỹ - TT Anh Bác Đòi Hỏi Đưa Thời Biểu Rút Quân

29/08/200700:00:00(Xem: 2258)

RENO  -     Theo tin AP, TT Bush hôm Thứ Ba tuyên bố tại hội nghị American Legion rằng việc triệt thoái quân đội Hoa Kỳ sẽ giúp các lực lượng cực đoan chiếm đóng Trung Đông và vì vậy mà nền an ninh Hoa Kỳ sẽ lâm nguy. Ông nói: “Tôi muốn công dân của chúng ta nhận thức được điều có thể xảy ra nếu các lực lượng cực đoan đẩy chúng ta bật ra khỏi Trung Đông. Vùng này sẽ biến thành nơi gây nguy hiểm cho thế giới.”

Đây là lần phát biểu thứ hai của TT Bush để tìm kiếm sự ủng hộ cuộc chiến Iraq đối với người dân Mỹ. Ông nói: Hoa Kỳ sẽ không bỏ rơi Iraq trong những giờ phút mà họ còn cần chúng ta.”

TT Bush hô hào công chúng kiên nhẫn với Iraq vì chiến sự đánh lại Hồi Giáo cực đoan tại đó là cấp thiết đối với nền an ninh Hoa Kỳ và tương lai của chiến lược trong khu vực. Lần này, ông nói chuyện với các cựu chiến binh của American Legion tại Reno - trong tuần qua, tại đại hội cựu chiến binh tham chiến ở ngoại quốc, ông nêu ra các tương đồng giữa cuộc chiến đánh khủng bố với các cuộc xung đột quá khứ tại Nhật, Hàn và Vietnam.

Bây giờ, ông tập trung thảo luận các ảnh hưởng của chiến sự tại Iraq với khu vực Trung Đông lớn rộng hơn, 1 giao lộ toàn cầu đã bỏ lỡ dân chủ và tiến bộ kinh tế, và do đó dễ trở thành môi trường phát sinh chủ nghĩa khủng bố.

Hai bài diễn văn của TT Bush dọn đường cho phúc trình giữa Tháng 9 của Tướng Petraeus và ĐS Crocker. Phúc trình về chuyển biến tình hình tại Iraq bị luật đòi hỏi trình lên QH mà chủ điểm là chứng minh kế hoạch tăng quân có hiệu quả để tạo môi trường cho tiến bộ chính trị bền vững.

Viên chức ẩn danh tiết lộ rằng có lẽ trong tuần tới TT Bush và các cố vấn sẽ nghe đánh giá sơ khởi của ĐS Crocker và Tướng Petraeus.

Đầu tuần tới, TT Bush đi Australia gần 1 tuần, nhưng Tướng Petraeus và ĐS Crocker có thể báo cáo QH vào ngày 10-9. Hai vị này sẽ báo cáo 2 ngày trươc khi gửi phúc trình tới tay các nhà lập pháp. 2 ông đã gửi điện về Bạch Ốc nhiều phần trong các kết luận của bản phúc trình và TT Bush đã chỉ rõ rằng ông sẽ yêu cầu cho thêm thời gian.

Tại Bellevue (Washington) tối Thứ Hai, nhân sinh hoạt gây quỹ giúp dân biểu Dave Riechert, ông Bush tuyên bố "Thất bại ở Iraq sẽ làm cho kẻ địch không lùi mà còn theo chúng ta tới nội địa Hoa Kỳ".

Trước đó, cùng ngày, tại cuộc gây quỹ giúp nghị sĩ Pete Dominici ở New Mexico, ông Bush loan báo rằng QH Iraq sẽ làm các luật mới khi họ trở lại họp từ đầu Tháng 9 - hôm chủ nhật, các nhà lãnh đạo Iraq công bố 1 số thỏa thuận đã đạt được mà Washington coi là cột mốc đánh dấu tiến bộ.

Khi vừa tới Albuquerque, TT Bush hoan nghênh thoả thuận đạt được mà Thủ Tướng al-Maliki và 4 nhà lãnh đạo Iraq loan báo hôm chủ nhật - theo ông Bush, nhóm lãnh đạo Iraq đã công nhận sự cần thiết của tiến trình hoà giải và cần phải cùng nhau làm việc vì phúc lợi của toàn dân.

Tại London, Ngoại Trưởng David Miliband cho biết quyết định về tái phối trí tại Iraq sẽ dựa trên quyền lợi quốc gia và tình hình thực tế - 1 ngày trươc, văn phòng chính phủ Anh phổ biến thông cáo của Thủ Tướng Gordon Brown phản bác đòi hỏi về thời biểu triệt thoái.

Ông Brown viết "Như tôi đã làm rõ, quân số Anh tại Iraq sẽ do các điều kiện tại hiện trường định đoạt". Ngoại Trưởng Miliband chỉ rõ rằng quyết định về Iraq sẽ độc lập với Hoa Kỳ, và không liên quan với tình hình tại Baghdad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.