Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Cần Biết Khi Vi Phạm Luật Lưu Thông

26/08/200700:00:00(Xem: 2315)

5.  Nếu tôi nhận tội, bằng lái xe của tôi bị ảnh hưởng như thế nào"

Khi bạn đóng tiền nhận tội, toà án sẽ kết tội bạn và gởi hồ sơ về cho Nha Lộ Vận (DMV).  DMV sẽ ghi lỗi vi phạm, ngày bạn bị kết tội, vào hồ sơ cá nhân và hồ sơ lái xe của bạn.  Lỗi vi phạm này sẽ mang một số điểm, thay đổi tuỳ theo lỗi nặng hay nhẹ.  Số điểm này sẽ nằm trong hồ sơ lái xe của bạn 3 năm.  Nếu bạn vượt qua số điểm hạn định, DMV sẽ treo bằng lái của bạn. Xin xem phần hệ thống điểm của DMV bên dưới. 

Tệ hơn hết, hãng bảo hiểm sẽ có cớ để tăng tiền bảo phí của bạn trong suốt thời gian số điểm nằm trong hồ sơ lái xe của bạn (thực ra, họ không tăng, họ chỉ không bớt cho bạn nữa vì bạn không còn là người tài xế tốt.  Một cách chơi chữ của con buôn). 

6.  Nếu tôi đi học xoá ticket, bằng lái xe của tôi bị ảnh hưởng như thế nào"

Nếu bạn hội đủ điều kiện để tham dự một lớp xoá ticket tại một trường được DMV chứng nhận, trường sẽ cấp cho bạn một Chứng Chỉ (Certificate) mà bản chính được gởi về cho toà án nơi bạn bị phạt.  Khi nhận được Chứng Chỉ hoàn tất khoá học, trong vòng vài tuần lễ, toà án sẽ tha lỗi vi phạm (dismissed) cho bạn và gởi hồ sơ về cho DMV.   Khi nhận được hồ sơ từ toà, DMV sẽ ghi lỗi vi phạm cùng ngày tha tội vào hồ sơ cá nhân của bạn, nhưng DMV sẽ không ghi vào hồ sơ lái xe của bạn.  Vì hồ sơ lái xe của bạn không bị DMV đụng tới, hãng bảo hiểm sẽ không biết bạn bị phạt và sẽ không có cớ tăng tiền bảo phí của bạn.

Từ tháng 9 năm 2005, người tài xế có bằng lái xe loại A, B, hoặc Thương Mại C, sẽ không được đi học xoá ticket mặc dù người đó vi phạm trong lúc đang lái xe tư nhân (CVC 42005).

7.  Hệ thống điểm của DMV như thế nào"

Nha Lộ Vận (DMV) của mỗi tiểu bang có cách tính điểm riêng .  Ở California, DMV tính lỗi vi phạm của bạn, tuỳ theo lỗi nặng hay nhẹ, một số điểm tương đương với :  1, 2 hoặc 0.  Những người có bằng lái xe thương mại A hoặc B, số điểm tối đa có thể lên tới 3 điểm cho tội nặng.

Bạn sẽ bị treo bằng lái 6 tháng nếu tổng số điểm trong hồ sơ lái xe của bạn là:

-4 điểm trong 1 năm, hay 6 điểm trong 2 năm, hay 8 điểm trong 3 năm

-Khi bạn bị 2 điểm trong vòng 1 năm, hay 4 điểm trong vòng 2 năm, hay 6 điểm trong vòng 3 năm, DVM sẽ gởi cho bạn một lá thư cảnh báo (Warning Letter). 

-Khi bạn bị 3 điểm trong vòng 1 năm, hay 5 điểm trong vòng 2 năm, hay 7 điểm trong vòng 3 năm, DVM sẽ gởi cho bạn một lá thư sắp sửa thâu bằng lái (Intention Suspension Letter). 

-Khi bạn bị 4 điểm trong vòng 1 năm, hay 6 điểm trong vòng 2 năm, hay 8 điểm trong vòng 3 năm, DVM sẽ gởi cho bạn một lá thư thâu bằng lái (Suspension Letter).  Lá thư này sẽ cho bạn biết thời gian bạn bị treo bằng lái và những thủ tục để phục hồi bằng lái sau ngày mãn hạn treo bằng.

8.  Lỗi nào mang 1 điểm, 2 điểm hay 0 điểm"

Nhiều người lầm tưởng là bị phạt lỗi 0 điểm là khi xe đang đậu, dừng, hay không nhúc nhích (non-moving), còn bị lỗi 1 hay 2 điểm là khi xe đang chạy hay nhúc nhích (moving).  Điều này không đúng.  Bằng chứng hiển nhiên là tội không mang dây an toàn cho người trên 16 tuổi, hay tội chạy một mình trên làn đường dành cho xe nhiều người (car pool lane), mang 0 điểm, trong (xe đang chạy, nhúc nhích).  Còn tội dừng tại nơi có bảng cấm đậu (no parking), hoặc tội cán lên mức giới hạn khi dừng ở đèn đỏ, sẽ mang 1 điểm (xe dừng, không nhúc nhích) 

Những tội nặng như "lái xe bạt mạng", "lái xe trên 100 mph", "lái xe dưới ảnh hưởng của rượu", "đua xe", v.v..., sẽ mang 2 điểm.

9.  Có cách nào biết đích xác lỗi nào mang 1 điểm, 2 điểm hay 0 điểm không"

Toà Thượng Thẩm California có ấn hành một quyển sách với tên gọi là "Uniform Bail and Penalty Schedules" trong đó ghi rõ số điểm và số tiền phạt (căn bản) cho mỗi lỗi vi phạm.  Mục đích của quyển sách này để làm tiêu chuẩn cho các Toà án ở mỗi Quận.  Nhờ vào quyển sách này mà tiền phạt của các lỗi vi phạm tương tối giống nhau cho dù bạn bị phạt ở San Francisco hay San Diego.  Giá tiền phạt trong quyển "Uniform Bail and Penalty Schedules" thay đổi từng năm và sẽ được cập nhật hoá mỗi năm hoặc mỗi hai năm.

Muốn biết số điểm cho lỗi vi phạm và số tiền sẽ bị phạt (căn bản), bạn cần quyển sách này.  Muốn có một ấn bản, bạn chỉ cần lên mạng, vào địa chỉ này www.courtinfo.ca.govvà nhấp chuột vào nút "tìm" (search), sau đó điền vào cửa sổ ba chữ "bail and penalty".  Quyển  "Uniform Bail and Penalty Schedules" này ở thể PDF, vì thế bạn có thể tải xuống và lưu lại trong hard disk của bạn hoặc in ra, tuỳ ý.

Xin chúc quý bạn một ngày thật vui và lái xe an toàn.

Trần Quốc Sỹ Hiệu Trưởng National Traffic Safety Institute tại West Court Giám Đốc Điều Hành Diamond Traffic Safety School.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.