Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Phi Công F5 Không Lực VNCH : Vẫn Còn Nhớ

15/08/200700:00:00(Xem: 13582)

Ngay khi đặt chân đến Hoa Kỳ và các nước trên thế giới tự do, dù là thành phần vượt thoát hay cựu tù cải tạo khổ sai cộng sản sau 1975, hầu hết các thành phần quân đội  đã nhanh chóng thành lập các tổ chức, hội đoàn quân đội để sinh hoạt, ngõ hầu giữ gìn những giá trị tinh thần cao quý của đơn vị, gắn bó trong tình tương thân, tương ái đồng môn, chiến hữu, huynh đệ chi binh và đặc biệt tiếp tục duy trì ngọn lửa đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam, giải trừ bạo quyền cộng sản.
 Các tổ chức, hội đoàn quân đội thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ở hải ngoại nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, rất đa dạng và phong phú. Ngoài các Tổng Hội như Tổng Hội Không Lực VNCH, Tổng Hội Hải Quân VNCH, Liên Hội Cựu Quân Nhân, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Liên Hội Cụu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức, Tổng Hội Cựu SVVBQG Đà Lạt, các Hội tùy theo Binh Chủng, Ngành v.v... còn có các tổ chức gia đình, hội ái hữu theo khóa học, đơn vị và ngành chuyên môn. Hoạt động của các tổ chức, Hội đoàn quân đội vẫn diễn ra đều đặn, thường xuyên, với những buổi họp mặt Mừng Xuân Hội Ngộ, họp mặt Tất Niên và Mừng Năm Mới, những Đại Hội Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Quân, Binh Chủng như  Sư Đoàn Nhẩy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Họp Mặt Chiến Hữu Quân Đoàn I, Cánh Dù Viễn Xứ của Lực Lượng Đặc Biệt, Họp Mặt của các Khóa Lưu Đày Hải Quân, những trại hè được tổ chức hàng năm tại các địa phương.

Tại tiểu bang Washington, mùa hè năm nay, có hai sự kiện được ghi nhận: Hội Không Quân / VNCH / TB Washington tổ chức Picnic ngày Thứ Bảy, 11/8/2007 tại Lakewood Park, Seattle và Đại Hội F5 tại Seattle vào hạ tuần tháng 8/2007.
Đây là Đại Hội của các Cựu Phi Công phản lực cơ F5 thuộc Không Lực VNCH với danh xưng F5 Hội Ngộ Kỳ V "Vẫn Còn Nhớ," tiếp theo sau các Đại Hội trước, khởi đầu từ năm 2003 là Đêm Cánh Gió Siêu Thanh với chủ đề "Giấc Mơ Cuối Đời" tại Dallas, Texas; năm 2004 với " Gợi Giấc Mơ Sau" tại Orange County, California; năm 2005 với "30 Năm Tưởng Nhớ Trời Quê" tại Mile High, thành phố Denver, Colorado; năm 2006 với "Hẹn Ngày Về" tại Honolulu, Hawai.

Nói về Không Lực VNCH, là nói về một Quân Chủng son trẻ, chỉ mới 20 tuổi quân nhưng các đôi cánh thép trưởng thành rất nhanh và hùng mạnh không thua sút bất kỳ một không lực nào ở Châu Á. Trong đó, các phi đoàn khu trục Skyraider, trực thăng bán phản lực, phản lực cơ A 37 và F5 là các đơn vị son trẻ với các phi công trẻ về tuổi đời và tuổi quân nhưng lại tài ba, dũng cảm trên vùng trời chiến trận. Nói về Không Lực VNCH là nói về một Quân Chủng hào hoa nhưng những chiến công lẫy lừng và sự hy sinh của các phi công anh hùng không quân cũng không ít hơn các đơn vị bạn. Trước năm 1975, người ta thường nói muốn biết sức mạnh và sự hy sinh của Không Quân thì hãy vào viếng thăm nghĩa trang Đô Thành Mạc Đĩnh Chi (Còn gọi là Nghĩa Trang Đất Thánh Tây) để thấy hàng hàng lớp lớp những mộ chí ghi tên tuổi những "anh hùng không quân gãy cánh" trong khi chiến đấu trên 4 vùng trời chiến thuật.
Sau vận nước ngả nghiêng, ra hải ngoại sống đời tự do, các Anh lại cùng nhau nối lại vòng tay.

Giờ đây, các phi công F5 lại từ khắp nơi ngoài và trong Hoa Kỳ tụ hội về thành phố Ngọc Bích Seattle, Washington với tâm tình "Vẫn Còn Nhớ".

"Vẫn Còn Nhớ!" Phải chăng các Anh vẫn còn nhớ đến những kỷ niệm đầu đời khi giã từ lớp học, giảng đường để ghi danh nhập ngũ tại các phòng tuyển mộ của không quân" Vẫn còn nhớ như mới ngày nào quỳ xuống vũ đình trường, được gắn Alfa, đeo đôi cánh bạc. Vẫn còn nhớ những rung động đến náo nức hồi hộp khi cùng người huấn luyện viên bước lên con tàu phản lực giờ phút đầu tiên, niềm mơ ước chắp cánh bay bổng trên vùng trời quê hương đã trở thành hiện thực. Vẫn còn nhớ đến quân trường Mẹ, nơi đào tạo mình trở thành những phi công của Không Lực Việt Nam Cộng Hòa, nhớ đến căn cứ cũ, phi đoàn xưa. Vẫn còn nhớ đến chiến trường xưa, khi các Anh bất chấp hiêm nguy, lao vào vùng trời giăng giăng đầy lửa đạn để yểm trợ quân bạn, và nhớ đến những giây phút nát lòng khi các phi tuần bạn gãy cánh giữa đường. Vẫn còn nhớ đến những chiến hữu gãy cánh trong giờ thứ 25 nơi đầu đường băng hay nơi cuối phi đạo, những chiến hữu chiến đấu trong những giây phút cuối cùng của cơn binh lửa tháng Tư, 1975. Vẫn còn nhớ đến những phút giây hạnh phúc ngập tràn khi ra khỏi cổng căn cứ với mũ "ca lô",  áo bay, hoa mai vàng, mai bạc, súng P.38 ngang lưng, hân hoan chạy xe đến đứng đợi những người yêu nhỏ bé nơi cửa trường Gia Long, Trưng Vương, Bùi Thị Xuân, Văn Khoa, Luật... ở Sàigòn; Huyền Trân, Nha Trang; và còn bao cổng trường thân ái khác nơi các thành phố Cần Thơ, Pleiku, Đà Nẵng xa xưa. Nhưng trên hết phải chăng là nỗi nhớ bao trùm các niềm nhớ là quê hương Việt Nam mà giờ đây đã là cố xứ với những kỷ niệm nhạt nhòa đầy nuối tiếc theo giòng đời và nỗi nhớ khôn nguôi về một thời đã sống và phụng sự dưới bóng quốc-quân kỳvới lý tưởng bảo vệ Tổ Quốc Không Gian - Việt Nam Cộng Hòa. Và sau hết, "Vẫn Còn Nhớ" về một quê hương Việt Nam lầm than, nơi đó vẫn còn một đảng CSVN toàn trị, nơi đó người dân bị đàn áp, giam cầm, bóc lột và không có quyền sống trong tự do, dân chủ và nhân quyền; còn nhớ để tiếp tục thắp sáng lên ngọn lửa đấu tranh, để yểm trợ cho phong trào dân chủ đang bùng phát ở quê nhà. 

"Vẫn Còn Nhớ" của các Anh cũng đưa tôi về ký ức với một người bạn trong tù CS, trại tù Tân Hiệp hay còn được gọi là "Trại Suối Máu". Anh bạn tôi là phi công F5 tên Lợi, mỹ danh Lợi F5 "Đầu Bạc," người Chợ Lớn. Bạn tôi nét mặt đầy nam tính, cương nghị, tính tình phóng khoáng, giọng nói tiếng cười hào sảng. Sống đời tù CS nhưng Anh luôn lạc quan, không khiếp sợ, mặc cho những ví von của CS "Nhất Phi, Nhì Pháo..."  để hù dọa tinh thần các chiến hữu bị giam giữ, ý nói đối với chúng, kẻ thù nguy hiểm nhất là phi công, nhì là pháo binh rồi mới đến các ngành khác. Tôi thường hỏi Anh về các phi vụ của F5, Anh kể lại với vẻ mặt đầy hào hứng. Mỗi khi chấm dứt câu chuyện, Anh thường nói với tôi"Enjoy!" và nụ cười sảng khoái trên môi. Khi ra trại, chúng tôi đến với nhau, khi nói đến những đợt "H.O." lần lượt lên đường, Anh cũng nói với tôi như ngày còn trong tù:"Enjoy," kèm theo tiếng cười ngạo nghễ.

Đại Hội F5 Kỳ V "Vẫn Còn Nhớ" sẽ khai diễn trong ba ngày cuối tuần thứ tư của Tháng 8 /2007 tại thành phố Ngọc Bích Seattle. Tại phòng hội quốc tế của Khách Sạn Double Tree trên ĐạiLộ International, phi Trường SeaTac, nơi lễ chính của Đại Hội, Thứ Bảy, 25/8/2007, khách quốc tế vãng lai sẽ có dịp chiêm ngưỡng cờ Vàng VNCH biểu tượng tư do, dân chủ rực rỡ tung bay, và ngắm nhìn vẻ đẹp thanh thoát thuần khiết của các tà áo dài Việt Nam của các phu nhân và con cháu gia đình KQ. 

Là một người lính Bộ Binh, một người suốt đời yêu Quân Đội (VNCH), cho dù hoàn cảnh bây giờ không còn có cơ hội phụng sự Quân Đội nữa, Quân Đội vẫn hiện hữu trong tôi, và do đó, tôi xin hân hoan gởi đến các Anh Lời "Chúc Mừng Đại Hội F5 Kỳ V Thành Công và các Anh cùng Gia Đình F5 có những niềm vui trọn vẹn ý nghĩa."
Sau đây là thông tin về chương trình Đại Hội F5:

Ban Tổ Chức trân trọng kính mời Quý Niên Trưởng, Quý Chiến Hữu KQ và Quý Thân Hữu tham dự.
- Thứ Sáu, 24/8/2007: F5 hội ngộ, từ 6:00 p.m. - 12:00 p.m. Tưởng niệm, hàn huyên, hát cho nhau nghe, tặng quà, khiêu vũ.
Tại Jumbo Chinese Restaurant, 4208 rainier Ave. S. Seattle, WA 98118, Phone: (206) 760-9200. Giá biểu: $ 35.00 mỗi người.
- Thứ Bảy, 25/8/2007: Không gian hội ngộ, từ 6:00 p.m.-1:00 a.m. Nghi lễ, dạ tiệc, khiêu vũ tại Double Tree Hotel, 18740 International Blvd, SeaTac, WA 98188, giá biểu $ 75.00 mỗi người.
- Chủ Nhật, 26/8/2007: Chia tay, hẹn gặp lại, từ 10:00 a.m. Điểm tâm, ăn trưa tại Minh 's Restaurant, 7101 Martin Luther King Way. S. Seattle, WA 98118, Phone: (206) 725-2352.Giá biểu: Free cho Anh chị em từ phương xa.
Trong các chương trình văn nghệ, có các Ca Sĩ Loan Châu, Karon Kim và nhiều ca sĩ từ Cali đến trình diễn.

Liên lạc: KQ Nguyễn Văn Lượm (425) 356-2562, vùng North; KQ Nguyễn Đỗ Toàn (425) 895- 9686, vùng East; KQ Lê Gia Cường (206) 760-1172 và Tăng Phước Trọng (206) 920- 6722, vùng Seattle-Tacoma; KQ Mai Văn Minh (306) 754-9659, vùng South, Olympia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.